Tổng hợp 11 kỹ năng ứng xử bạn bè để có một tình bạn bền lâu

Trong cuộc sống thường ngày thì kỹ năng giao tiếp ứng xử có thể nói là vô cùng quan trọng. Và cần thiết mà mỗi người cần trau dồi và cải thiện mỗi ngày. Đặc biệt là kỹ năng ứng xử bạn bè, cho dù là những người bạn thân thiết từ lâu. Thì nếu không biết cách đối xử tốt với nhau thì tình bạn này cũng sẽ nhạt phai dần theo thời gian. Vậy nên hôm nay Box.edu sẽ giới thiệu cho các bạn bí quyết nâng cao kỹ năng ứng xử tốt nhất!

Mục lục bài viết

Tổng hợp các kỹ năng ứng xử bạn bè cơ bản

tong-hop-cac-ky-nang-ung-xu-ban-be-co-ban.jpg

Tổng hợp các kỹ năng ứng xử bạn bè cơ bản

Tôn trọng và lịch sự với gia đình của bạn

Cho dù là mối quan hệ nào có thân đến mấy thì cũng nên để ý đến lễ nghĩ. Điều này không chỉ giúp tình bạn trở nên bền chặt và gắn bó hơn. Mà còn giúp nhận được tình cảm từ phía gia đình của bạn tốt hơn.

Trong vấn đề bạn bè chơi với nhau thì yếu tố quan trọng đó là hai bên gia đình có hòa thuận. Tôn trọng lẫn nhau hay không? Các bạn sẽ không thể nào cảm thấy thoải mái nếu như có sự tác động. Chia rẽ từ phía 2 bên gia đình ngăn cấm việc làm bạn của mình đúng không nào? Và cách ứng xử với bạn bè của bạn khi gặp phải trường hợp đó sẽ giải quyết như thế nào?

Do vậy, nếu như bạn không tôn trọng gia đình của bạn bè thì tình bạn của bạn. Cũng không còn được tốt đẹp, thậm chí là cả hai sẽ trở mặt không còn chơi với nhau được nữa. Đặc biệt những người không để ý đến cảm xúc và thái độ của người khác thì rất dễ trở nên kiêu ngạo. Dễ bị bạn bè xa lánh và làm tổn thương chính mình.

Vay mượn tiền cần rõ ràng, sòng phẳng

Có nhiều người quan niệm rằng đã là bạn bè chơi với nhau. Thì có thể tự ý sử dụng đồ đạc của bạn mà không cần phân biệt đồ mình hay đồ bạn. Điều này sẽ đúng với trường hợp cả hai là người tốt sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, có trường hợp có người lại lợi dụng tình bạn để vay mượn tiền, đồ đạc mà không trả.

Quan điểm rằng tình bạn nếu muốn được kéo dài thì không nên liên quan đến tiền bạc. Đây là điều đúng đắn mà những cặp bạn bè nào cũng cần lưu ý. Và tuân theo nếu muốn có một tình bạn đẹp và lâu dài.

Tất nhiên trên thực tế sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Việc cho bạn vay mượn là điều dễ hiểu và bản thân mình cũng sẽ sẵn lòng giúp đỡ nếu bạn cần. Đồng thời cũng phải kéo theo chữ “tín” trong việc trả đúng hẹn. Có thể nói chữ tín là tiêu chí cơ bản nhất để trở thành một con người có nhân cách. Cũng là một kỹ năng ứng xử bạn bè.

Hãy ở bên bạn những lúc cần thiết 

Trong cuộc sống ai cũng sẽ gặp những khó khăn riêng và cần đến sự trợ giúp của mọi người. Đôi khi chỉ là có người ở bên để tâm sự. Động viên hay đưa ra những lời khuyên chân thành cũng giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nhiều. Chính vì vậy hãy luôn quan tâm, hỏi thăm bạn để giữ mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp nhất.

Không nên quá phô trương trước mặt bạn bè

Một kỹ năng ứng xử bạn bè mà bạn cần chú ý đó là tránh phô trương. Khoe khoang trước mặt bạn bè. Ví dụ bạn có mua một chiếc xe hay có một căn nhà mới. Thì cũng đừng nên quá khoe mẽ quá trước mặt bạn mình.

Bạn vẫn có thể chia sẻ những niềm vui này cho mọi người. Tuy nhiên, đừng làm nó trở nên lố lăng thái quá là được. Có những người họ thực sự vui và chúc mừng cho thành công hay niềm vui của bạn. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi cảm giác ghen tỵ, hơn thua của một vài người bạn.

Con người bản chất luôn có một sự đố kỵ ở bên trong chỉ là nó được bộc lộ ra khi nào. Với ai và vấn đề như thế nào thôi. Do vậy mà tránh được điều này sẽ giúp tình bạn của các bạn được êm đẹp cũng như bền chặt hơn.

Giải quyết mẫu thuẫn một cách khéo léo

giai-quyet-mau-thuan-mot-cach-kheo-leo.jpg

Giải quyết mẫu thuẫn một cách khéo léo

Có rất nhiều trường hợp tình bạn không còn do xảy ra những mâu thuẫn và không biết cách giải quyết thế nào cho hợp lý. Dẫn đến có nhiều cặp tình bạn dù chơi thân rất lâu cũng thành cạch mặt hay nói xấu nhau. Chính vì vậy mà giải quyết mâu thuẫn, xử lý tình huống khéo léo là điều mà ai cũng phải rèn luyện.

Trong quá trình chơi với nhau khó tránh khỏi việc bất đồng quan điểm do vậy chúng ta phải bình tĩnh và xử lý đúng đắn nhất. Có những chuyện có thể bỏ qua thì nên bỏ qua không nên truy cứu hay trách móc nhau. Đặc biệt khi xảy ra vấn đề thì nên cho nhau khoảng thời gian bình tĩnh đế suy nghĩ và giải quyết tránh gặp nhau có thể xảy ra những điều đáng tiếc.

Không được bình luận về bạn của bạn bè bạn

Mỗi người sẽ có những mối quan hệ riêng, người bạn của mình có thể có hàng chục, hàng trăm mối quan hệ bạn bè khác. Cho nên chúng ta không nên phán xét hay tìm cách chia rẽ tình bạn của người ta. Đó chính là quy luật đối nhân xử thế mà đôi khi sự im lặng đúng lúc cũng chính là cách thể hiện sự tôn trọng mối quan hệ tình bạn với người bạn của mình.

Không dễ dàng để có thể đánh giá được một mối quan hệ là tốt hay xấu và cũng khó để nhận biết được qua vài lần gặp gỡ. Do đó nên giữ thái độ tích cực, hạn chế những bình luận xấu đến những người bạn khác của bạn mình.

Không nói chuyện về đối tác của bạn cho một đối tác khác

Đây được coi là điều nhạy cảm tuyệt đối nên tránh, dù cho bạn có thể đảm bảo rằng sẽ không xảy ra vấn đề gì cho bạn của mình và chính bản thân mình. Nhưng sẽ có những suy nghĩ khác về bạn từ nhiều người xung quanh.

Con người chỉ nên tin bản thân mình. Bạn bè là bạn bè vẫn nên giữ cho mình một khoảng cách nhất định an toàn. Điều này không phải là xa lánh bạn mà dù sao có những chuyện nên nói có những chuyện thì không. Nếu làm được điều này sẽ duy trì tình bạn được bền lâu hơn.

Nếu không phải là khách thì đừng để bạn bè trả tiền

Bạn có thể là người tốt bụng, tỏ ra không quan tâm đến vấn đề tiền bạc khi đi chơi với bạn của mình. Tuy nhiên có những người sẽ để ý vấn đề này cho nên tốt nhất các bạn nên chia ra để trả. Có thể chia đôi hoặc nếu không thì bữa này bạn trả, bữa sau mình trả. Như vậy sẽ giữ được tình cảm của 2 bên mà không làm ai phải cảm thấy khó chịu vì vấn đề tiền bạc vốn dĩ cũng rất nhạy cảm.

Kỹ năng ứng xử bạn bè – Nói những lời thật lòng

Một kỹ năng ứng xử bạn bè cơ bản là tôn trọng sự thật. Cho dù có những điều sẽ dễ làm người khác bị tổn thương. Tuy nhiên điều này làm họ trở nên tốt hơn thì bạn cũng nên thật lòng chia sẻ. Giúp bạn của mình nhận ra điều gì đó. Đưa ra lời khuyên và tâm sự với họ đây mới chính là điều mà tình bạn tốt cần.

Trên đời không có ai là hoàn hảo, do vậy đối mặt với sự thật chính là một sự dũng cảm và bản lĩnh. Một tình bạn đẹp là không được nói dối nhau hay phản bội niềm tin của nhau.

Một khi đã chơi với nhau thì phải luôn tin tưởng. Và có thể thoải mái chia sẻ những lời thật lòng. Điều này cũng giúp các bạn hiểu nhau hơn.

Không nên sử dụng những từ ngữ quá gay gắt

Mỗi người sẽ có những tính cách khác nhau. Nên không phải ai cũng dễ dàng lắng nghe lời khuyên của mọi người. Có những lần bạn đưa ra chia sẻ thật lòng. Nhưng lại khiến bạn của bạn cảm thấy tổn thương và không thích điều này. Là do bạn đang dùng những lời nói gay gắt, hơi khó nghe. Mỗi người sẽ có thái độ và các nhìn nhận khác nhau. Tuy nhiên một khi đã thực sự hiểu tính cách của bạn mình. Thì sẽ biết nên làm thế nào để giúp bạn mình tốt hơn. Vậy mới là cách ứng xử thông minh đối với người bạn của mình

Cho nên đôi lúc cũng nên mềm mỏng, nhẹ nhàng mà chia sẻ để bạn của mình. Cảm thấy thoải mái, dễ chịu và ấm lòng hơn nhiều. Sau đó sẽ cảm thấy tự tin mà có thể chia sẻ cùng với bạn nhiều câu chuyện khác nữa.

Đồng cảm và biết cách biết ơn 

Đồng cảm là điều mà bản thân mỗi người luôn mong muốn ở những người xung quanh. Ta luôn mong người này, người kia phải đồng cảm cho chính bản thân mình. Một tình bạn đẹp là khi các bạn biết lắng nghe. Thấu hiểu và khoan dung cho suy nghĩ, tính cách và con người của họ. Hãy cảm ơn và đồng cảm với những chia sẻ. Câu chuyện của nhau để có thể duy trì tình cảm bạn bè bền chặt.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn nắm được tốt hơn. Về các kỹ năng ứng xử bạn bè một cách tốt nhất. Nếu các bạn áp dụng nó trong cuộc sống thường này. Chắc chắc sẽ giúp duy trì một tình bạn đẹp và bền chặt. Đây cũng là điều cần thiết để các bạn học giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày tốt hơn.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc các bạn may mắn!

5/5 - (20 bình chọn)