Tips kỹ thuật chụp ảnh cơ bản từ A-Z dành cho lính mới

Nếu muốn trở thành một nhiếp ảnh gia trong tương lai thì trước hết bạn phải nắm được những kỹ thuật chụp ảnh cơ bản. Vậy kỹ thuật này bao gồm những gì, mời bạn đọc tham khảo các nội dung của Box.edu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: Top 15+ cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon dành cho người mới

👉 Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy ảnh DSLR đơn giản và chi tiết nhất

Mục lục bài viết

Máy ảnh là gì?

Máy ảnh là một thiết bị được sử dụng để chụp lại hình ảnh của người, phong cảnh, hiện tượng nhằm lưu lại những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa nhất. 

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh dựa trên tính chất của ánh sáng. Nghĩa là khi ánh sáng của đối tượng được truyền tới thấu kính, sau đó hình ảnh được phản xạ qua gương lật lên kính ngắm. Lúc này, người chụp ảnh sẽ định hình khung ngắm từ khung kính ngắm này.

Khi ấn vào nút chụp, gương sẽ lật và mà trập được mở ra. Ánh sáng từ ống kính sẽ được thu vào tấm cảm biến rồi ghi lại hình ảnh thực trong máy ảnh. 

Khi chụp ảnh, nguồn sáng tự nhiên kết hợp hài hòa với độ cảm biến sẽ cho ra những bức ảnh đủ sáng. Như vậy là bạn đã thu được tấm hình mà mình mong muốn. 

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Cũng giống như máy ảnh, máy ảnh kỹ thuật số cũng được dùng để chụp ảnh. Thế nhưng máy ảnh kỹ thuật số đã được điều chỉnh tự động các yếu tố liên quan đến kỹ thuật như khẩu quang, tốc độ và tiêu cư.

Còn đối với dòng máy ảnh cơ, các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản liên quan đến tiêu cự, cửa điều sáng, độ nét, tốc độ chớp bằng tay đề được các nhiếp ảnh gia điều chỉnh bằng tay. Chính vì lẽ đó mà người chụp ảnh phải là người phải am hiểu về máy ảnh và nắm được những kỹ thuật chụp ảnh nhất định. 

Cấu tạo chung của máy ảnh

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản, bạn phải nắm được các bộ phận cấu tạo nên máy ảnh. 

Khác với máy ảnh thời xa xưa, hiện nay, máy ảnh ngày càng được thiết kế hiện đại với kích thước nhỏ gọn hơn. Đồng thời kích thước cũng bắt mắt hơn. Loại bỏ đi những chi tiết rườm rà, máy ảnh hiện nay cũng được trang bị những tính năng chụp ảnh tuyệt vời hơn. Thế nhưng, dù vậy, máy ảnh cũng bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Buồng tối máy ảnh: Buồng tối mảy ảnh nằm ở trong phần thân máy, được bảo vệ kín mít. Nguyên nhân là vì phim chụp là chất bắt nhạy ánh sáng. Máy cơ còn có trục kéo, trục cuốn phim, trong khi đó máy điện tử trục bằng mô tơ.
 • Ống kính máy ảnh: Ống kính máy ảnh là bộ phận quan trọng dùng để ddingj vị khoảng cách, điều chỉnh các góc độ ảnh, chống lóa, ghi nhận hình ảnh. Ống kính còn có tác dụng gom các tia sáng và rọi chiếu các tia sáng lên kính ngắm để tạo ra hình ảnh.

Có rất nhiều các loại ống kính khác nhau được sử dụng trong nhiếp ảnh để tùy chỉnh độ xa gần bằng cách điều chỉnh độ dài của ống kính. 

 • Tốc độ: Tốc độ được hiểu là thang số mở khép của màn trập nhanh chậm được quy chuẩn sẵn thông qua cấu tạo của lực đòn bẩy, tay đẩy thông qua rơ le hoặc lò xò.
 • Khẩu quang: Khẩu quang là cửa điều sáng và nó phụ thuộc vào độ mở ra khép lại theo tháng số. 
 • Phim đối với máy ảnh cơ: Phim có nhiều loại kích cỡ khác nhau và bao gồm 2 loại, phim trắng đen và phim màu. Cỡ phim được sử dụng phổ biến nhất là 35mm.
 • Các nút điều khiển cơ bản: Một máy ảnh thường có các nút cơ bản như: nút chọn chế độ chụp, nút bấm chụp, ống kính, khẩu độ ống kính, nút tháo ống kính. 
 • Cảm biến ảnh: Cảm biến ảnh bao gồm 2 loại là CCD và CMOS. Về cơ bản chúng có cách thức hoạt động giống nhau. 
 • Đèn của các loại máy ảnh: Đèn có trong các loại máy ảnh có tác dụng đảm bảo độ sáng, giúp cho đối tượng được chụp trở nên sắc nét hơn.

Đối với máy ảnh dạng Compact/pns (máy ảnh du lịch), đèn sẽ được gắn ở bên trong thân máy. Đồng thời đèn được kích hoạt đồng bộ với màn trập máy ảnh, nhưng chúng không có tác dụng kiểm soát thời gian và cường độ sáng của đèn. 

 • Hệ thống ngắm: Thông qua hệ thống ngắm, cụ thể là kính ngắm, hình ảnh sẽ trở nên rõ nét hơn. 

Ngoài ra, trong máy ảnh còn có một cặp lăng kính nhỏ được lắp bên trong thân máy. Khi chúng ta tiến hành thao tác lấy nét thông qua lăng kính thì ánh sáng qua ống kính sẽ được hội tự tại cùng một điểm. 

Cấu tạo chung của máy ảnh

Tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh cơ bản dành cho người mới

Tư thế đúng của tay

Khi chụp ảnh, tư thế của tay đóng vai trò quan trọng giúp bạn cho ra đời những bức ảnh chất lượng, rõ nét.

Tư thế chuẩn khi cầm máy ảnh là tay phải cầm chắc báng cầm, đồng thời ngón trỏ đặt trên nút chụp. Còn tay trái đỡ phần thân máy ảnh và ống kính.

Bạn có thể tỳ tay trái lên một điểm tựa nào đó để ổn định máy khi chụp. Bên cạnh đó, nên tỳ cùi trỏ trên bụng để hạn chế độ rung trong quá trình chụp ảnh.

Tư thế đứng

Tư thế đứng chuẩn khi chụp ảnh là chân sau chùng xuống để dễ di chuyển. Bạn cũng có thể dựa lưng vào tường để giảm thiểu rung lắc máy trong quá trình chụp ảnh.

Tư thế đứng dựa tường đặc biệt hiệu quả khi bạn chụp ảnh không có chân máy với tốc độ màn trập chậm. 

Tư thế ngồi

Tư thế ngồi khi chụp ảnh tuy là kỹ thuật khó nhưng nó vẫn được sử dụng. Bởi với kiểu chụp này, đôi chân của bạn trông dài miên man không kém gì hoa hậu. 

Tư thế ngồi đúng chuẩn là cùi trỏ tỳ trên đầu gối, sử dụng toàn bộ cơ thể để ổn định thân máy. Một tay giữ phần thân máy, tay còn lại giữ chắc phần ống kính. 

Ky-thuat-chup-anh-co-ban-danh-cho-nguoi-moi (1)Tư thế cầm máy ảnh đúng chuẩn được minh họa như trên

Kỹ năng chụp ảnh cơ bản bạn cần ghi nhớ

Tốc độ trập giúp kiểm soát ánh sáng và tính động của ảnh

 • Tốc độ trập và độ phơi sáng: Tốc độ trập sẽ nhanh thì lượng ánh sáng tác động tới bộ cảm nhận ánh sáng càng ít, do đó hình ảnh sẽ tối hơn.

Ngược lại, tốc độ trập càng chậm thì lượng ánh sáng tác động tới bộ cảm nhận sáng sáng trong máy ảnh càng nhiều, do đó hình ảnh sẽ sáng hơn.

 • Tốc độ trập và tính động của ảnh: Trong máy ảnh, tốc độ trập có tác dụng trong việc kiểm soát tính động của ảnh. 

Hiểu một cách đơn giản, tốc độ trập sẽ giúp người chụp kiểm soát được chủ đề động sẽ hiện thị như thế nào trong bức ảnh. Bởi tốc độ trập càng chậm thì hình ảnh sẽ càng mờ, còn tốc độ trập càng lớn thì hình ảnh sẽ càng rõ nét hơn. 

Thông thường, tốc độ trập của máy ảnh thường được thể hiện theo tỷ lệ một phần của dây: 1/1000, 1/500, 1/250, 1/125, 1/60…

Độ mở ống kính – Kiểm soát ánh sáng và vùng ảnh rõ

 • Độ mở và mức độ phơi sáng: Độ mở của máy ảnh càng lớn thì lượng ánh sáng tác động vào bộ cảm nhận ánh sáng trong máy ảnh càng nhiều, do đó hình ảnh thu về cũng sáng hơn. 
 • Độ mở và vùng ảnh rõ: Độ mở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ sắc nét của vật. Khi độ mở nhỏ thì vùng hình ảnh càng rét, còn độ lớn lớn thì vùng hình ảnh càng mờ nhạt.  

Khi chụp ảnh phong ảnh, độ mở ống kính thường được để ở chế độ nhỏ nhất nhằm mục đích lấy được toàn bộ khung cảnh một cách sắc nét. Còn khi chụp ảnh chân dung, độ mở càng lớn thì đối tượng được chụp càng trở nên rõ nét, trong khi đó, hậy cảnh sẽ mờ hơn hẳn. 

Phối hợp tốc độ trập và độ mở ống kính

Cả hai yếu tố tốc độ trập và độ mở ống kính đều có tác động đến mức độ phơi sáng. Hay nói cách khác, nó ảnh hưởng đến độ sáng hoặc tối của ảnh. 

Độ mở ống kính lớn thường đi kèm với tốc độ trập nhanh. Do đó hình ảnh thu được sẽ có mức độ phơi sáng phù hợp.

Khi độ mở ống kính được tăng lên một nấc thì lượng ánh sáng sẽ tăng lên gấp đôi. Lúc này tốc độ trập sẽ giảm đi một nửa nhằm mục đích lấy lượng ánh sáng tác động xuống một nửa. Nhờ vậy mà độ phơi sáng vẫn được giữ nguyên nhưng có sự khác biệt ở vùng ảnh rõ. Bởi lúc này vùng ảnh rõ sẽ sâu hơn.

Lựa chọn chế độ phơi sáng trong nhiếp ảnh (Exposure)

Đa phần các máy ảnh đều cung cấp nhiều chế độ phơi sáng. Với chế độ phơi sáng tự động (Full Automatic), máy ảnh sẽ chọn cả tốc độ trập và độ mở ống kính. Ngoài ra, có hai chế độ nữa cũng được sử dụng trong kỹ thuật chụp ảnh cơ bản là: ưu tiên tốc độ trạp (Shutter Priority) và ưu tiên độ mở (Aperture Priority). 

Mỗi một chế độ sẽ có những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

 • Chế độ hoàn toàn tự động (Fully Automatic)

Với chế độ tự động, các kỹ thuật liên quan đến lựa chọn tốc độ trập, độ mở ống kính, ánh sáng, cân bằng trắng đều được thiết lập sẵn. Lúc này, người chụp chỉ cần tập trung vào việc định hình khung, lựa chọn góc chụp rồi tiến hành chụp là được. 

 • Ưu tiên độ mở ống kính (Aprture Priority)
 • Độ mở ống kính càng nhỏ thì vùng ảnh rõ sẽ sâu hơn, giúp nhiếp ảnh gia bắt trọn được nhiều chi tiết của phong cảnh.
 • Độ mở ống kính càng lớn thì vùng ảnh rõ sẽ cạn hơn, hạn chế ảnh hưởng gây giảm sự tập trung chú ý vào chủ đề chụp gây ra bởi các chi tiết có trong hâu cảnh.
 • Ưu tiên tốc độ trập (Shutter Priority)

Với chế độ này, người chụp có thể làm mờ các chủ đề động hoặc chụp bắt cứng chủ đề động. Đây là chế độ sử dụng khi tính động của ảnh là yếu tố ưu tiên hàng đầu. 

Lua-chon-che-do-phoi-sang-trong-nhiep-anh (1)Lựa chọn chế độ phơi sáng phù hợp giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp

Một số kiểu chụp ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh

Chụp ảnh chân dung (Photographing People)

Chụp ảnh chân dung không đơn thuần chỉ là chụp ảnh khuôn mặt mà nó còn bao gồm các loạt ảnh liên quan đến các hoạt động thường ngày. Chụp được những khoảnh khắc đẹp liên quan đến người thân luôn là điều mong muốn của bất cứ người chụp ảnh nào. 

Chụp ảnh theo nhóm người

Chụp ảnh theo nhóm người ở ngoài trời dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày luôn cho ra những bức hình đẹp. 

Cách chụp đẹp nhất khi chụp theo nhóm là kiểu chụp trực diện. Lúc này, hướng chiếu của ánh sáng tự nhiên sẽ được hướng bào mặt của người được chụp. 

Trong trường hợp cường độ ánh sáng quá lớn, nhất là trong điều kiện nắng gắt thì cách tốt nhất là nên di chuyển mọi người vào nơi bóng râm. Với cường độ sáng chiếc vừa phải và độ tương phản vừa phải sẽ giúp người chụp lấy nét dễ dàng hơn.

Khi chụp theo nhóm người, bạn nên tránh kiểu sắp xếp cứng nhắc như đang “duyệt binh”. Để tạo nên yếu tố tự nhiên cho bức ảnh, mọi người có thể tạo dáng theo cách thoải mái nhất và không nhất thiết là phải nhìn về phía máy ảnh.

Chụp ảnh bán thân (Semi – Formal Portrait)

Khi chụp ảnh bán thân, bạn cần xác định xem mình định thể hiện điều gì trong bức ảnh: Thể hiện tính cách người chụp, cảm xúc trên khuôn mặt hay minh hoạt cho một quan điểm nào đó. Khi đã xác định được tiêu chí đó thì bạn mới có thể sắp xếp và lựa chọn bố cục, góc chụp cho phù hợp.

Các kỹ thuật chụp ảnh cơ bản khi chụp ảnh chân dung bạn cần ghi nhớ như sau:

 • Sử dụng ánh sáng từ nhiều nguồn sáng khác nhau, cường độ sáng ở mức độ vừa phải để thể hiện chủ đề chụp một cách dễ dàng.
 • Đơn giản hóa các yếu tố liên quan đến hậu ảnh để làm nổi bật yếu tố chụp chính. 
 • Nên chụp ảnh ở khoảng cách gần, đặt máy ảnh thấp hơn một chút so với mắt của người được chụp.
 • Chú ý đến hướng chiếu của ánh sáng bởi nó sẽ có tác dụng làm nổi bật các đường nét trên khuôn mặt. Trong đó, ánh sáng chiếu ngang luôn là kiểu chiếu sáng phù hợp khi chụp ảnh bán thân nhằm tôn lên các góc cạnh của khuôn mặt. 

Chup-anh-ban-than-trong-nhiep-anh (1)Kiểu chụp ảnh bán thân trong nhiếp ảnh

Chụp các cảnh đời thường (Everyday Picture)

Khi sử dụng máy ảnh để chụp các cảnh đời thường, bạn cần chý ý đến kỹ thuật chụp ảnh cơ bản như sau:

 • Di chuyển máy ảnh lại gần chủ thể được chụp để có thể bắt trọn những khoảnh khắc đời thực nhất.
 • Chụp liên tục hàng loạt để thu được những khoảnh khắc đáng nhớ, ấn tuowngk.
 • Sử dụng điều kiện chiếu sáng hiện tại trong môi trường sẵn có để chụp hình.
 • Điều quan trọng khi chụp ảnh đời thực không phải là góc chiếu sáng, bố cục của chủ đề, cách sắp đặt chủ thể mà là nắm bắt được các hoạt động sôi động đang diễn ra.

Chụp ảnh vào những dịp đặc biệt (Milestone Event)

 Máy ảnh chính là thiết bị tuyệt vời giúp bạn lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp trong các dịp đặc biệt như: sinh nhật, lễ cưới, lễ tốt nghiệp. Khi chụp những bức ảnh kiểu này, bạn cần lưu ý như sau:

 • Khi chụp ảnh những đứa trẻ: Bạn có thể đặt đứa trẻ cạnh những vật thể lớn hơn như chụp bên cạnh cây cối, chụp cùng cha mẹ để thể hiện được tầm vóc, mức tuổi của trẻ.
 • Khi chụp ảnh gia đình: Chụp ảnh gia đình quây quần bên nhau để thể hiện sự đầm ấm, hạnh phúc.
 • Khi chụp ảnh cưới: Di chuyển máy ảnh đến gần chủ đề chụp, tập trung vào việc lấy nét khuôn mặt. Đồng thời lựa chọn những khoảnh khắc tự nhiên để tạo ra bức hình ấn tượng nhất. 

Các thông số chụp ảnh cơ bản bạn cần phải biết khi học nhiếp ảnh

Khẩu độ ống kính

Khẩu độ trong máy ảnh được hiểu là độ mở của ống kính. Khi khẩu độ càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc ảnh đỡ bị nhiễu hạt và rung, mờ. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng điều này bởi khẩu độ ống kính mở quá lớn sẽ làm cho ảnh bị lóa. 

Độ nhạy sáng IOS

IOS thường dao động trong khoảng 50-200-256.000. Khi chụp ảnh trong môi trường nhiều ánh sang, bạn có thể để IOS thấp nhất. Ngược lại, khi chụp trong môi trường thiếu sáng, bạn cần bù sáng thì tăng IOS lên. IOS càng cao thì ảnh của bạn sẽ càng sáng hơn và ngược lại. 

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập được hiểu là khoảng thời gian màn trập đóng mở của máy ảnh trên một ảnh trực. Một bức ảnh có độ nét tốt hay không thì tốc độ màn trập cũng là một phần quyết định. 

Ví dụ, khi chup ảnh cánh quạt đang quy, nếu bạn tăng tốc độ chụp từ 1/100 lên 1/400 thì bạn sẽ thấy hình ảnh cánh quạt trông rõ nét hơn. Ngược lại, nếu tốc độ thấp hơn 1/100 giâu thì máy ảnh sẽ chưa bắt được nét ảnh do tốc độ chụp quá thấp. 

Toc-do-man-trap-trong-nhiep-anh (1)Tốc độ màn trập ảnh hưởng đến độ rõ nét của hình ảnh

Stop phơi sáng và bù sáng EV

Phơi sáng có nghĩa là khoảng thời gian để lượng ánh sáng đi vào cảm biến, hay nói cách khác, phơi sáng có liên quan đến tốc độ màn trập. Thời gian phơi sáng thích hợp là 1-30 giây. Lưu ý không nên phơi sáng quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến cảm biến. 

Chế độ đo sáng

Máy ảnh có chế độ đo sáng khác nhau. Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn cần đo sáng toàn cảnh, còn khi chụp ảnh chân dung, bạn có thể sử dụng đo sáng điểm để đo sáng vào mẫu. 

Nhiệt độ màu

Trong quá trình chụp ảnh, đôi khi bạn sẽ thấy hình ảnh được chụp có màu sắc không tự nhiên. Nguyên nhân là vì máy ảnh nhận ánh sáng không chính xác hoặc trong quá trình chụp bị ảnh hưởng từ màu đèn bên ngoài. Để đạt được màu sắc như ý muốn, bạn có thể điều chỉnh lại bảng màu từ 1000-> 10.000. 

Bố cục nhiếp ảnh

Xác định bố cục là một trong những kỹ thuật chụp ảnh cơ bản mà bạn cần ghi nhớ. Thông thường, với những người mới học chụp ảnh, họ hay chọn bố cục trung tâm hoặc đối xứng. Đây là kiểu bố cục an toàn nhưng thiếu tính nghệ thuật, dễ gây nhàm chán. 

Để có những bức ảnh sáng tạo hơn, bạn có thể sử dụng các kiểu bố cục ảnh khác nhau như: áp dụng quy tắc ⅓, ⅔, hoa văn và bề mặt, đường thẳng dẫn hướng, đường chéo và tam giác…

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi. 

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.