10 Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới học chụp ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng là thử thách khó khăn đối với những người mới học nhiếp ảnh. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng chụp ảnh trong môi trường có ánh sáng yếu. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung chi tiết thông qua bài viết của Box.edu dưới đây.

👉 Xem thêm: Các chế độ thường gặp trên máy ảnh Canon bạn nên biết

👉 Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy ảnh DSLR đơn giản và chi tiết nhất

Mục lục bài viết

Tìm hiểu các mức độ ánh sáng yếu trong nhiếp ảnh

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng, điều đầu tiên là chúng ta cần phải xác định được điểm khác nhau giữa các mức độ ánh sáng yếu. Bạn có thể tham khảo cách phân loại lượng ánh sáng như sau:

  • Ánh sáng có thể nhìn thấy: Ánh sáng này thường xuất hiện vào ban ngày, bạn có thể nhìn rõ không gian và cảnh vật xung quanh. Mặc dù đứng trong một vùng tối nào đó nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng quan sát mọi vật. 
  • Ánh sáng yếu: Sau khi mặt trời lặn, bạn vẫn có thể nhìn rõ cảnh vật, con người xung quanh. Bằng mắt, bạn cảm nhận được rằng trời đang tối.
  • Tối: Cả không gian ngập tràn bóng đêm, bạn chỉ có thể nhìn thấy những vật sáng nhất như đèn đường, đèn xe, đèn giao thông.

Chụp ảnh ánh sáng yếu nhưng vẫn nhìn thấy

Trong quá trình chụp ảnh, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp là hình ảnh trên màn hình LCD tương đối ổn nhưng khi phóng ra máy tính lại bị mờ. Nguyên nhân là do máy ảnh của bạn không có đủ ánh sáng để chụp ảnh rõ nét. Vì thế tùy vào loại máy ahr mà hình ảnh của bạn có thể bị mờ hoặc nhiễu.

Chụp ở tốc độ màn trập cao hơn để cải thiện chất lượng hình ảnh

Nguyên nhân khiến ảnh của bạn bị mờ là do tốc độ màn trập của máy ảnh. Nếu tốc độ màn trập thấp, máy sẽ dễ bị rung hoặc ảnh bị nhòe do chụp các đối tượng chuyển động. Để tránh hiện tượng rung máy, bạn nên chụp ở tốc độ màn trập nhanh hơn. 

toc-do-man-trapChụp ở tốc độ màn trập cao để cải thiện chất lượng hình ảnh

Đặt khẩu độ thành thấp nhất

Nếu chụp ở tốc độ cửa trập 1/200 giây, bạn cần có nhiều ánh sáng hơn bình thường. Đầu tiên, bạn cần thiết lập khẩu độ ống kính thành thấp nhất. Khi độ mở khẩu lớn, đồng nghĩa với việc ống kính của bạn sẽ cho phép nhiều lượng ánh sáng đi vào hơn. Muốn làm được điều này, bạn cần chuyển máy ảnh sang chế độ ưu tiên khẩu độ. Sau đó mở khẩu độ máy ảnh cho đến khi đạt đến số f thấp nhất trên máy ảnh. 

Sử dụng ống kính “nhanh hơn”

Hiểu theo cách đơn giản, ống kính “nhanh” có nghĩa là bạn cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn, đồng thời, độ mở khẩu lớn. Chính vì thế, trong chụp ảnh, lựa chọn ống kính phù hợp là điều quan trọng.

Đa phần các ống kính zoom máy ảnh được giới hạn khẩu độ tối đa trong khoảng f/3.5-f5/6. Nhiều ống kính một tiêu cự của một vài máy ảnh có thể mơ đến f/1.4, trong khi một số máy ảnh đặc biệt khác thì tiêu cự có thể chuyển đến f/0.95.

Việc mở khẩu độ ống kính không chỉ là một trong những kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng mà nó còn ảnh hưởng đến tốc độ cửa trập của bạn. Ví dụ bạn đang chụp ở tốc độ màn trập 1/125 với khẩu độ là f/8. Khi bạn mở khẩu độ thành f/5.6 sẽ tăng gấp đôi tốc độ cửa trập lên 1/250 giây. Còn nếu giảm xuống f/4 thì sẽ tăng gấp 4 lần so với tốc độ cửa trấp là 1/500 giây. 

Sử dụng ổn định hình ảnh

Công nghệ ổn định hình ảnh xuất hiện trên một số máy ảnh như Nikon, Sony, Fuji. Ví dụ, nếu bạn có một ống kính máy ảnh thông thường, bạn sẽ mất 1/250 giây để tạo ra một hình ảnh sắc nét thì với máy ảnh có hệ thống ổn định hình ảnh. Bạn có thể giảm tốc độ cửa trập xuống 1/115 giây là thu được một hình ảnh sắc nét. 

Tăng IOS máy ảnh

Việc tăng IOS máy ảnh sẽ làm cho hình ảnh của bạn trở nên sáng hơn. 

Ví dụ, nếu bạn đang chụp ảnh với tốc độ cửa trập là 1/25 giây với IOS 100 khiến cho hình ảnh bị mờ, bạn cần tăng lên tốc độ cửa trập là 1/100 giây với ISO 400. 

Bạn lưu ý khi tăng IOS lên một giá trị quá lớn bởi IOS cao có thể khiến cho bức ảnh của bạn bị vỡ hoặc nhiễu hơn. 

Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới

Vị trí chủ thể gần nguồn sáng hơn

Tất nhiên rồi, khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, đối tương của bạn càng gần nguồn sáng thì máy ảnh sẽ càng có nhiều ánh sáng để sử dụng. Đừng quên tận dụng những chiếc của lớn để ánh sáng lọt vào phòng khi bạn mở cửa.

Ổn định khi chụp

Nếu muốn tạo ra những bức ảnh chân thật, sắc nét, bạn cần học cách cầm máy ảnh một cách ổn định.

Kỹ thuật đúng khi cầm máy ảnh đúng là tay trái đỡ máy ảnh. Lúc này lòng bàn tay của bạn sẽ để vào giữa ống kính máy ảnh và thân máy ảnh. Kéo cùi trỏ sát về phía cơ thể. Bạn cũng có thể ngồi xuống, dùng đầu gối làm điểm tựa. Sau đó nhẹ nhàng bấm nút chụp. 

Đẩy IOS lên cao hơn

Việc đẩy IOS lên cao hơn khi chụp ảnh sẽ có thể tạo ra hình ảnh rõ nét hơn, thể nhưng nó cũng dễ gây noise nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục trong quá trình xử lý hậu kỳ. Vì thế, hãy chụp ảnh thiếu sáng bằng cách đẩy IOS lên cao hơn khi chụp ảnh nhé. 

day-IOS-may-anh-len-caoĐẩy IOS máy ảnh lên cao hơn để tạo độ sáng cho bức ảnh

Chụp ở định dạng RAW

Một trong những kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng là chụp ảnh ở định dạng Raw. Với định dạng File RAW, bạn có thể khôi phục được nhiều chi tiết từ ảnh. Trong một số trường hợp chụp ảnh ở diều kiện ánh sáng yếu, hình ảnh có thể bị thiếu sáng. Vì thế, chụp ảnh ở định dạng RAW sẽ giúp bạn tạo ra hình ảnh sắc nét, làm giảm điểm sáng và tạo bóng cho đối tượng trong phần mềm xử lý hậu kỳ mà không làm tăng nhiễu.

Tính năng lấy nét tự động

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh mà bạn đang sử dụng có thể làm mất khả năng lấy nét tự động. Hiện nay, có rất nhiều máy ảnh kỹ thuật số được trang bị đèn hỗ trợ lấy nét tự động ở phía trước máy ảnh. Nếu máy ảnh của bạn có thiết bị hỗ trợ này thì có thể bật nó lên trong khi chụp ảnh ở môi trường thiếu sáng.

Sử dụng máy ảnh có cảm biến lớn hơn

Không chỉ dừng lại là kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng, sử dụng máy ảnh có cảm biến lớn sẽ rất hữu ích khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Bạn có thể sử dụng máy ảnh cảm biến APS-C hoặc Full-frame để làm cho hình ảnh ít bị nhiễu hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng IOS cao hơn nhiều. Vì vậy, việc tăng kích thước cảm biến sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn trong quá trình chụp ảnh. 

Chụp ảnh đen trắng

Chụp ảnh đen trắng là sự lựa chọn thông minh để lấp đi yếu điểm của màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu. Đặc biệt khi khi bạn không thể lựa chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp với nguồn ánh sáng yếu. 

Xử lý hình ảnh

Ngoài các kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng, bạn có thể sử dụng các phần mềm xử lý hình ảnh để tăng độ sáng cho bức ahr, điều chỉnh độ tương phản, bóng đổ, độ sắc nét, độ sáng, giảm hạt nhiễu khi chụp với IOS cao. 

ky-thuat-chup-anh-thieu-sang-2Xử lý hậu kỳ có thể giúp bạn cân bằng ánh sáng trong bức ảnh của mình

Sử dụng nguồn ánh sáng khác

Khi chụp trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên, bạn có thể tận dụng những nguồn ánh sáng khác như: đèn pin, đèn Flash, đèn học. Những nguồn ánh sáng này nếu biết sử dụng khéo lẽo sẽ giúp bạn tạo ra những bức hình đủ sáng và đẹp mắt. 

Điều chỉnh lại chế độ cân bằng trắng

Điều chỉnh chế độ cân bằng trắng (white balance) cho máy ảnh chính là kỹ thuật giúp bạn có thể tự tin chụp ảnh trong điều kiện môi trường thiếu sáng. 

Kỹ thuật chụp ảnh trong điều kiện tối

Sử dụng chân máy ảnh

Nếu bạn chụp ảnh bằng tay trong điều kiện trời tối thì sẽ tạo ra nhiều vết mờ trong ảnh. Chính vì thế, sự lựa chọn thông mình khi chụp ảnh vào ban đêm mà hình ảnh vẫn rõ nét là sử dụng chân máy ảnh tốt. 

Khi chụp ảnh vào ban đêm, bạn rất khỏ để tạo ra một bức ảnh hoàn hảo, nguyên nhân có thể do tốc độ cửa trập rất chậm và mọi rung lắc đều khiến cho bức ảnh không thật sự hoàn hảo. Thế nhưng, nếu máy ảnh của bạn được trang bị tính năng màn trập điện tử phía trước, bạn cũng có thể khắc phục được các tác động gây rung máy. 

Sử dụng đèn pin để vẽ tranh bằng ánh sáng

Nếu đối tượng chụp quá tối, bạn có thể sử dụng đèn Flash để tạo thêm chút ánh sáng. Vẽ tranh bằng ánh sáng vô cùng tuyệt vời và bạn sẽ có được những bức ảnh thực sự đẹp bằng cách này, đặc biệt là sử dụng các màu khác nhau. 

Sử dụng lấy nét bằng tay

Khi chụp ảnh trong môi trường tối, tính năng tự động lấy nét sẽ không hoạt động. Nếu chủ thể của bạn ở gần, bạn có thể sử dụng tính năng AF Assist để lấy nét tốt hơn. Nếu đối tượng ở xa, bạn có thể sử dụng đen pin để chiếu sáng đối tượng, sau đó lấy nét. Còn trong trường hợp đối tượng ở quá xa, hoặc bạn không có đèn pin, bạn có thể lấy nét thủ công vào đối tượng của mình. 

Tổng kết

Với các kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng mà Box.edu đã chia sẻ, chúng tôi hy vọng dù trong bất kỳ một môi trường ánh sáng nào, bạn cũng có thể tạo ra được những bức ảnh tuyệt vời và khác biệt so với những bức ảnh được chụp trong điều kiện đầy đủ ánh sáng. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.