Tổng quan những kiến thức về kỹ thuật lập trình c++

Ngôn ngữ lập trình C++ là một trong những ngôn ngữ quen thuộc và phổ biến. Được rất nhiều lập trình viên ưa chuộng. Trong đó nhiều người sẽ quan tâm đến các kỹ thuật lập trình C++ như thế nào? Hôm nay Box.edu sẽ giải đáp kỹ hơn cho bạn. Về các kỹ thuật trong lập trình ngôn ngữ C++ này nhé!

Xem thêm: Tổng hợp những phần mềm lập trình c++ tốt nhất năm 2022

Xem thêm: Tổng hợp những kiến thức về lập trình c++ cho người mới

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy c trên notepad++ hiệu quả nhất

Mục lục bài viết

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

ngon-ngu-lap-trinh-c-la-gi.png

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C++ được biết đến là ngôn ngữ lập trình được sinh ra và hướng tới những Developer OPP hoặc dành cho những nhà lập trình có mục tiêu nhất định. Ngôn ngữ này được hình thành và phát triển bởi Bjarne Stroustrup. 

Nó luôn được đánh giá là ngôn ngữ phát triển, mở rộng và bao phủ theo thời gian. Đặc điểm của ngôn ngữ C++ là tính năng đa nhiệm, hiện đại và sử dụng được ở mọi ví trí lập trình viên. Ngôn ngữ này thường được thiết kế chủ yếu theo hướng phục vụ lập trình hệ thống và phần mềm máy tính.

Ngoài ra ngôn ngữ C++ còn được tích hợp rất nhiều tính năng ưu việt. Nó có thể dùng để lập trình ứng dụng máy tính để bàn, máy chủ và chuyển vi mạch điện thoại hoặc quét không gian.

Ứng dụng của kỹ thuật lập trình C++

C++ được đánh giá là ngôn ngữ lập trình bậc trung có vai trò quan trọng với quá trình lập trình. Nó được phát triển và xây dựng bởi rất nhiều các điểm mạnh khác nhau. Trên thực thế hầu hết các ứng dụng lập trình đều cần đến ngôn ngữ C++ cụ thể như mảng phát triển trò chơi game. 

Một đặc điểm nổi bật nữa của C++ đó là tính di động (portable), có sẵn các thư viện. Do vậy ngôn ngữ C++ ngày càng được phổ biến nhiều hơn. Do vậy các lập trình viên nên nghiên cứu về kỹ thuật lập trình C++ một cách chi tiết, cẩn thận.

 • Đem lại nhiều lợi ích cho việc học và thực hành các vấn đề cơ bản của lập trình
 • Giúp cho người mới học lập trình có các nền tảng  cơ bản với các kỹ thuật lập trình C++ 
 • Cung cấp các kiến thức quan trọng về lập trình hướng đối tượng một cách mạnh mẽ
 • Tạo điều kiện cho việc phát triển và nghiên cứu các tài liệu cũng như ngôn ngữ lập trình khác
 • Có tốc độ xử lý và hiệu suất cao trong quá trình truy vấn các dữ liệu
 • Phục vụ cho việc tính toán và thiết kế giao diện đồ họa: C++ cho phép các lập trình viên triển khai các phần mềm, ứng dụng mang tính triển khai thực. Đồng thời tăng khả năng xử lý hình ảnh có hiệu năng cao

C ++ có là ngôn ngữ lập trình tốt nhất?

c-co-la-ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat.jpg

C++ có là ngôn ngữ lập trình tốt nhất

Đây có thể nói là thắc mắc của rất nhiều bạn mới học về ngôn ngữ lập trình, vì trên thực tế có rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau bạn có thể dễ dàng bắt gặp. Tuy nhiên bạn đang không biết là C++ có phải là ngôn ngữ lập trình tốt nhất hay không?

Để trả lời câu hỏi này thì còn phụ thuộc vào quan điểm và yêu cầu của người sử dụng. Một vài ứng dụng có thể sử dụng với C++ như thiết kế màn hình GUI cho các ứng dụng. Còn với một vài tác vụ khác thì nếu sử dụng ngôn ngữ này sẽ không được thực hiện nhanh chóng.

Dù vậy thì kỹ thuật lập trình C ++ vẫn được sử dụng rộng rãi và là phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay.

Cấu trúc điều khiển của kỹ thuật lập trình C++

 • Khi một chương trình khởi chạy, mã này sẽ được trình biên dịch đọc từng dòng (từ trên xuống dưới và theo nguyên tắc từ trái sang phải). Đây được gọi là các “dòng mã”.
 • Khi các mã được đọc từ trên xuống dưới, nó có thể gặp phải một điểm mà nó cần phải đưa ra quyết định. Dựa vào những quyết định này mà các chương trình có thể chuyển sang một phần khác của mã. Hơn nữa nó có thể khiến trình biên dịch chạy lại một đoạn cụ thể lần nữa hoặc bỏ qua một loạt mã
 • Quá trình này giống như việc bạn được chọn từ các khóa học khác nhau. Và bạn nhấp vào một liên kết và bỏ qua một vài trang. Cũng theo cách đó mà một chương trình máy tính có một tập hợp các quy tắc nghiêm ngặt để quyết định cách thực hiện chương trình hiệu quả

Điểm khác nhau giữa ngôn ngữ C và C++

Giống nhau

 • Chúng đều được sử dụng biên dịch trong mọi hệ điều hành 
 • Tiếp theo cả hai đều hỗ trợ quản lý bộ nhớ thủ công. Chúng sẽ không cung cấp các bộ thu gom rác giải phóng bộ nhớ khỏi các đối tượng không sử dụng
 • Đều thiếu xử lý bổ sung (như thu gom rác tự động), C và C++ đều nhẹ hơn và cung cấp hiệu suất cao
 • Một điểm nữa là cả hai đều là ngôn ngữ lập trình đa năng, phạm vi sử dụng của chúng đều rất rộng 
 • Cuối cùng chúng đều là ngôn ngữ cấp thấp, nghĩa là chúng gần với phần cứng hơn và cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các dự án

Khác nhau

Ngoài những điểm nổi bật giống nhau thì cả 2 đều sẽ có những sự khác biệt riêng cụ thể là:

C là một ngôn ngữ thủ tục, trong khi đó C++ theo hướng đối tượng. Điều này thể hiện phong cách lập trình mà các nhà phát triển sử dụng. Ví dụ như: lập trình thủ tục tuân theo các nguyên tắc từng bước của các hàm, còn lập trình hướng đối tượng tập trung vào các đối tượng và kế thừa…

Ngoài ra ngôn ngữ C++ được thiết kế tốt (gồm khối Thử (Try) và Bắt (Catch)), giúp quá trình gỡ lỗi trở nên dễ dàng hơn C. Tính năng này đặc biệt có ích để tìm lỗi khó. Trong C việc xử lý lỗi xảy ra thông qua các chức năng.

Cách học kỹ thuật lập trình C++

Học lập trình C++ sẽ khó khăn với những bạn mới bắt đầu do vậy điều đầu tiên là phải lựa chọn hướng học tập sao cho phù hợp với nhu cầu và khoảng thời gian của bản thân nhất. Thêm nữa cần phải có tính kiên trì học tập, nắm vững mọi chủ đều cần thiết. 

Xem code sample

Với những bạn mới tìm hiểu thì đầu tiên bạn nên đọc các ví dụ và các đoạn code có sẵn, sau đó tập phân tích từ đó sẽ hình thành nên thói quen xem code cẩn thận, chi tiết hơn. 

Thêm nữa bạn cần phải viết làm sao để cho người học lập trình có thể đọc và hiểu nó một cách dễ dàng. Do vậy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cũng như các cú pháp trong quá trình viết code. 

Thực hành chạy thử nó

Có thực hành rèn luyện thì mới nâng cao được khả năng của bản thân. Do đó bạn nên thử tự gõ tay đoạn code vào chương trình biên dịch để nắm được chính xác từng cú pháp. Và hãy thử chạy để phát hiện lỗi để rút kinh nghiệm cho những lần sau tốt hơn. Trong quá trình thực hiện bạn hãy thay đổi đoạn code bằng cách thêm bớt để thử cho ra nhiều kết quả khác nhau.

Tự code cho bản thân một chương trình

Ngoài ra bạn cũng hãy tự mình nghĩ ra một chương trình bất kỳ để tập luyện thêm. Mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng nó. Sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm hữu ích. Cũng như gia tăng nhanh chóng kinh nghiệm lập trình cho bạn. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào những mẫu code sẵn trên mạng. Nếu muốn giỏi hơn trong kỹ thuật lập trình C++.

Cố gắng sử dụng công cụ Debug

Debug được biết đến là một trong những công cụ có thể giúp bạn chỉ ra những đoạn code sai. Khi đó bạn cần theo dõi các giá trị của biến. Cũng như sự thay đổi chúng theo từng dòng code của chương trình. Một lời khuyên cho bạn đó là nên sử dụng công cụ Debug này.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Box.edu. Sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức cần thiết. Về kỹ thuật lập trình C++ một cách chính xác nhất. Ngoài ra, còn giúp các bạn mới học về lập trình có thể tự tin. Và thao tác đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!
5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.