Lạc quan là gì? 8 Bí quyết giúp bạn lạc quan trong công việc

Lạc quan là một trong những đức tính quan trọng, giúp bạn suy nghĩ tích cực để dễ dàng chạm tay đến thành công. Vậy làm thế nào để có thể luôn giữ được sự lạc quan trong công việc. Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời thông qua nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây. 

👉 Xem thêm: Kỹ năng quan sát công việc là gì? Bí quyết giúp bạn thành công

👉 Xem thêm: Trách nhiệm trong công việc là gì? Nguyên tắc giúp bạn thành công

Mục lục bài viết

Lạc quan là gì?

Lạc quan không hẳn là một tính cách mà nó là cách nhìn nhận tích cực về một điều đó diễn ra xung quanh một sự việc của cuộc sống. Những người lạc quan luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng họ sẽ thành công và những trở ngại đối với họ đơn giản chỉ là những thử thách mà họ có thể vượt qua dễ dang.

Dù bạn có phải tuýp người lạc quan hay không thì mọi sự vật, sự việc vẫn diễn ra như vậy. Thế nhưng với sự lạc quan, bạn có thể tiến xa hơn trên con đường theo đuổi ước mơ của mình.

Hầu hết những người bi quan là những người theo chủ nghĩa hiện thực và sự thật là họ đúng. Còn ngược lại, người lạc quan có nhiều khả năng không chấp nhận sự thật để luôn tin vào những điều gì đó tích cực và tiềm năng hơn. 

Lạc quan trong công việc mang lại lợi ích gì?

Cải thiện mối quan hệ tốt hơn

Công việc và cuộc sống của chúng ta sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách. Vì vậy mỗi người cũng cần hy vọng để chống lại thực tế đó.

Nếu những người bi quan thường cho rằng suy nghĩ quan điểm này là sai lầm trong hoàn cảnh thực tại hoặc không đi đến đâu nếu cứ cố gắng tiếp tục. Thì những người lạc quan  cho rằng mọi việc dù khó khăn đến đâu cũng có cách giải quyết.

Những người lạc quan trong công việc luôn tạo được mối quan hệ sâu sắc bới những người xung quanh vì hầu hết họ đều sống trong ánh sáng của thực tại hơn là sống khép kín trong bóng tối.

Mở ra nhiều cơ hội hơn

Những người bi quan thường có xu hướng thu hẹp mình lại và né tránh những sự mạo hiểm. Nó làm cho bạn xuất hiện những dòng suy nghĩ tiêu cực và mắc kẹt bởi nỗi sợ thất bại.

Ngược lại, sự lạc quan sẽ mở ra cho bạn những trải nghiệm mới mẻ hơn. Nó thôi thúc bạn phải thay đổi để công việc và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Loi-ich-cua-su-lac-quanSự lạc quan mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn

Sức khỏe tốt hơn

Những người bi quan thường có suy nghĩ tiêu cực, do vậy họ có nhiều nguy cơ dễ mắc bệnh trầm cảm. Bởi vậy, duy trì sự lạc quan và tích cực là một cách tốt nhất để nâng cao tỷ lệ phục hồi. 

Tăng khả năng sáng tạo

Những người lạc quan trong công việc là người luôn cởi mở, sáng tạo ra những cách làm mới. Họ tin rằng, sự sáng tạo của mình có thể mang lại lợi ích hoặc tạo ra một điều gì đó ý nghĩa trong tương lai. Người lạc quan nhìn thấy được những tiềm năng phía trước và họ nghĩ điều đó thật thú vị. Ngược lại, người bi quan sẽ luôn nghĩ đến những rủi ro khi theo đuổi các ý tưởng này.

Lạc quan không có nghĩa là sự hoàn hảo và thành công 100%. Thế nhưng với sự lạc quan, chúng giúp ta có cơ hội học hỏi và tạo ra động lực để hoàn thành các mục tiêu phía trước một cách dễ dàng. 

Bí quyết giúp bạn luôn lạc quan trong công việc

Tập trung vào giải pháp hơn là vấn đề

Nếu như những người bi quan luôn có xu hướng nhìn vào những mặt tiêu cực, tập trung vào những khó khăn trước mắt thì người lạc quan lại chú trọng tìm kiếm giải pháp. Họ luôn cho rằng việc tập trung vào nỗi thật vọng hay suy nghĩ về những điều tiêu cực sẽ không thay đổi được tình hình. 

Sự việc tại thời điểm hiện tại có vẻ không thuận lợi những nó đã xảy ra, cho dù bạn muốn hay không. Thay vì suy nghĩ những điều đã diên ra, hãy bỏ qua sự hối tiếc và nghĩa suy lạc quan, tích cực, chủ động lên kế hoạch và phương án cho các bước tiếp theo.

lac-quan-trong-cong-viec (1) (1)Tập trung vào giải pháp hơn là vấn đề

Suy nghĩ dài hạn

Một bí quyết giúp bạn luôn lạc quan trong công việc là kéo dài thời gian của bạn. Điều đó có nghĩa là khi bạn đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức ở thời điểm hiện tại thì hãy phóng xa tầm nhìn và cân nhắc xem liệu nó còn quan trọng trong thời gian tới nữa không. Đó có thể là một tháng hoặc một năm. 

Ví dụ, bất đồng quan điểm với đồng nghiệp trong ngày hôm nay có thể là vấn đề của ngày hôm nay. Thế nhưng ngày mai mọi thứ cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Lạc quan có thể dễ dàng có được khi bạn suy nghĩ về một tương lai tương sáng. Và rất có thể bạn sẽ quên mất rằng sự khó khăn vẫn đang tồn tại. 

Quản lý kỳ vọng của bản thân

Hãy thực tế hóa những kỳ vọng của bạn để cân bằng với những gì đang diễn ra xung quanh. Bởi nếu bạn đưa ra kỳ vọng quá cao và vượt xa năng lực của mình, bạn có thể sớm thất vọng và gục ngã bởi sự thất bại. Do vậy, đặt mục tiêu giúp bạn tạo ra động lực. Nhưng mục tiêu đó phải thực tế và đảm bảo rằng bạn hài lòng như nhận được kết quản. Điều này sẽ giúp bạn lạc quan hơn khi tìm ra các cơ hội tiếp theo cho bản thân mình.

Khoan dung

Sự lạc quan trong công việc được thể hiện ở thái độ khoan dung. Hãy luôn khoan dung, rộng lượng trong cả lời nói lẫn hành động. Bản thân chúng ta, không ai là quá hoàn hảo, vì vật hãy sống tử tế và học cách tha thứ. Bạn sẽ ngạc nhiên về những cơ hội mới mà mình chưa từng nghĩa tới khi nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực hơn.

Hãy luôn mỉm cười

Mỉm cười là điều đầu tiên bạn có thể làm khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn. Điều này không chỉ khiến mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái, giảm bớt căng thẳng áp lực ngay cả khi bạn đang cố gắng để cười. 

Tiếng cười có thể mang lại nguồn năng lượng tích cực và là cách tự an ủi động viên bản thân mình. Do vậy, hãy mỉm cười cho dù đó là thời điểm bạn cảm thấy thất vọng nhất. 

Đừng quá nghiêm khắc với bản thân

Nếu bạn chẳng may bị mắc lỗi trong công việc thì nên rút ra bài học cho bản thân chứ đừng trách bản thân quá nhiều và ám ảnh mãi về nó. Mọi người thường mắc sai lầm dù là lớn hay nhỏ. Thế nhưng điều quan trọng là bạn đã học hỏi được điều gì sau những sai lầm đó, để dùng nó làm động lực để cố gắng hơn. 

Tham gia các hoạt động sau giờ làm

Sự lạc quan trong công việc còn được biểu hiện qua thái độ của bạn với đồng nghiệp. Khi hết giờ làm việc, đừng chỉ vội về nhà cho sớm. Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoài giờ như ăn tối, gia lưu với đồng nghiệp với mình. Đây là cơ hội giúp bạn gia tăng sự gắn kết với đồng nghiệp và biết đâu lại tìm ra những mục tiêu chung để cùng nhau phấn đấu trong công việc. 

Làm việc cùng những người lạc quan, tích cực

Để giữ cho mình một năng lượng tích cực và luôn lạc quan trong công việc, bạn nên tránh xa những đồng nghiệp bi quan, ghét việc, thường xuyên “tám chuyện” trong giờ làm. 

Thái độ sẽ quyết định đến thành công của bạn, do vậy hãy tiếp xúc và giao lưu với những đồng nghiệp chăm chỉ, có chí cầu tiến và luôn có suy nghĩ tích cực. Như vậy, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ từ họ.

lac-quan-trong-cong-viec (1)Làm việc với những đồng nghiệp nhiệt huyết, sôi nổi giúp bạn duy trì sự lạc quan

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu lạc quan là gì? Bí quyết giúp bạn luôn giữ được sự lạc quan trong công việc? Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)