6 Bí quyết làm chủ cảm xúc để thành công trong cuộc sống

Cảm xúc là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Cảm xúc luôn tồn tại hai thái cực tích cực và tiêu cực dễ khiến bản thân đưa ra những quyết định đúng đắn hoặc sai lầm. Nếu bạn không muốn cảm xúc của mình làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh công việc và cuộc sống thì tuyệt đối không nên bỏ lỡ những bí quyết làm chủ cảm xúc mà Box chia sẻ trong khóa học nhé.

Mục lục bài viết

6 Cách giúp bạn làm chủ cảm xúc hiệu quả

Tự điều chỉnh các hành động của cơ thể

Khi bạn rơi vào những tình huống khó khăn khiến cảm xúc diễn biến theo chiều hướng tiêu cực thì bạn nên kiểm soát nó ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Bạn có thể cân bằng và tiết chế lại cảm xúc của mình thông qua một số hành động đơn giản như sau:

  • Thả lỏng cơ thể: Có rất nhiều cách để bạn có thể thả lỏng cơ thể. Đơn giản nhất là các bài tập thả lỏng vai, hít thở sâu, xoay cổ và nắm mở tay. Việc thả lỏng cơ bắp sẽ rất hiệu quả giúp bạn kiểm soát cảm xúc, xoa dịu tâm trí và thư giãn tinh thần.
  • Hít thở sâu để giữ bình tĩnh: Khi nhận thấy cảm xúc của bạn đang vượt quá khả năng kiểm soát của bản thân hãy hít thở sâu để thư giãn và trấn an tinh thần cho mình.

lam-chu-cuoc-song-3

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Làm chủ cảm xúc bằng trí tuệ

Bản thân con người khác các loài động vật ở chỗ là con người có trí tuệ. Bởi vậy mà con người có khả năng kiểm soát, điều khiển cảm xúc của chính mình thông qua hành động. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn có thể điều chỉnh suy nghĩ, hành động sao cho phù hợp nhất.

Để kiểm soát cảm xúc hiệu quả thì bản thân mỗi chúng ta nên nhìn mọi vật bằng một thái độ tích cực, tránh những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến hành vi của mình. Nhận biết được những thế mạnh, ưu điểm của người đối diện để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.   

Điều khiển cảm xúc thông qua việc sử dụng ngôn từ

Rất nhiều người thường có thói quen than vãn mỗi khi gặp phải những căng thẳng, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, bạn nên học cách loại bỏ thói quen này bởi nó sẽ là nguyên nhân mang lại cho chính bản thân bạn những cảm xúc tiêu cực nhất. Thay về “kể khổ”, ca thán về cuộc đời, tại sao bạn không thử dùng những lời lẽ động viên, tích cực để tiếp thêm năng lượng cho mình. Sử dụng ngôn từ tích cực đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ giúp điều khiển cảm xúc theo hướng tích cực hơn mà còn giúp bạn duy trì cảm xúc cho cuộc giao tiếp. 

Ví dụ: Trong công việc, bạn và đồng nghiệp của mình thường có mâu thuẫn trong việc đưa ra ý kiến dẫn đến các cuộc tranh luận nảy lửa. Nếu bạn thấy ý kiến của đồng nghiệp mình không phù hợp do thiếu tính khách quan hoặc phi thực tế thì tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ chê bai vì nó có thể khiến cho không khí trao đổi diễn ra căng thẳng hơn rất nhiều. Bạn có thể vận dụng những cách nói khéo léo hơn, đại loại như: “Ý kiến của bạn quả thật không tệ chút nào, tuy nhiên ở góc độ abc thì mình thấy nó chưa thật sự phù hợp”. Việc thay đổi ngôn từ khi giao tiếp sẽ giúp cho bạn tránh được những tranh cãi không đáng có và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. 

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Tâm trạng thường xuyên căng thẳng, cáu gắt kèm theo những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái không thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Vì vậy, thay vì lựa chọn cảm xúc tiêu cực, tại sao bạn không thể biến chúng theo chiều hướng tích cực hơn để kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả hơn.

Để làm được điều này, bạn cần dừng ngay việc đổ lỗi, phán xét tiêu cực về người khác. Ngoài ra, việc can đảm nhận sai lầm, luôn tiếp thu ý kiến để hoàn thiện bản thân cũng là một trong những cách giúp bạn gia tăng cảm xúc tích cực mỗi ngày. 

lam-chu-cuoc-song-3

Kiểm soát các kiểm soát tiêu cực

Luôn tự tin để làm chủ cảm xúc

Cảm xúc là bản năng của mỗi người, thế nhưng nó lại được kiểm soát bởi lý trí. Vì vậy, bạn có thể tự mình lựa chọn hành vi ứng xử cho những cảm xúc của chính mình. 

Người thiếu tự tin thường là những người có suy nghĩ bi quan dẫn đến lối suy nghĩ tiêu cực. Có được sự tự tin và làm chủ trong mọi tình huống giao tiếp sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét, đánh giá từ những người xung quanh. 

Bạn có thể rèn luyện sự tự tin thông qua một số cách sau đây:

  • Không lảng tránh ánh mắt của người đối diện trong khi giao tiếp.
  • Luôn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu để thể hiện sự tự tin.
  • Không ngại thử sức với những điều mới lạ.
  • Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân trong mọi tình huống.

Tự xoa dịu bản thân

Nếu có một ngày bạn bị rơi vào tình huống nhiều căng thẳng, mâu thuẫn khiến bản thân mệt mỏi, ức chế thì hãy tìm lối thoát cho chính mình bằng cách tự xoa dịu. Suy nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tích cực, lạc quan hơn sẽ giúp bạn cân bằng và làm chủ cảm xúc của chính mình. Bạn có thể áp dụng những cách khác nhau như nghe nhạc hoặc đọc một câu chuyện cười, cùng bạn bè đi du lịch để tạm gác lại những lo âu,  mệt mỏi và giải thoát cảm xúc cho chính mình.

Tham khảo khóa học “Nghệ thuật làm chủ cảm xúc”

Cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Bởi nó có ảnh hưởng lớn đến các quyết định. Nếu bạn đang trong trạng thái vui vẻ thì có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn. Thế nhưng nếu bản thân đang phải trải qua những cảm xúc tiêu cực sẽ dễ khiến cho chúng ta có những quyết định sai lầm. Chính vì ý nghĩa đó mà khóa học “Làm chủ cảm xúc” của giảng viên Thạch Ruby có trên Box sẽ giúp bạn biết cách quản lý cảm xúc của mình, đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, từ đó xây dựng cuộc sống luôn hạnh phúc và bình an.

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Nghệ thuật làm chủ cảm xúc

Mở đầu khóa học giảng viên sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại cảm xúc tích cực và tiêu cực, đồng thời phân tích những ảnh hưởng của cảm xúc đối với sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp, tiền bạc, thời gian, chất lượng cuộc sống. 

Đi sâu vào nội dung trọng tâm là những cách làm chủ cảm xúc dành cho người bận rộn, cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Ở đó, học viên sẽ nắm được quy trình để thay đổi ngôn từ, thay đổi cuộc đời để làm chủ suy nghĩ và kiểm soát cảm xúc của mình. Ngoài ra, giảng viên còn chia sẻ những bí quyết để bạn có thể dễ dàng hóa giải được cảm xúc tiêu cực như: giận dữ, đau khổ, buồn rầu, tội lỗi luôn thường trực trong bản thân mình mỗi ngày. 

Kết thúc lộ trình học với 46 bài giảng trong thời lượng 04 giờ 30 phút, giảng viên sẽ giúp bạn hàn gắn được những cảm xúc tiêu cực và mâu thuẫn trong quá khứ để cuộc sống luôn an nhiên, vui vẻ. Ngoài ra, bạn có thể tự tin tiết chế được những cảm xúc tiêu cực của mình để trở thành một người thông minh, khôn khéo và chủ được mọi tình huống trong giao tiếp. 

Với 6 bí quyết làm chủ cảm xúc mà Box.edu chia sẻ trong khóa học, nếu bạn muốn mình luôn lạc quan và tự tin thích nghi được với mọi tình huống trong giao tiếp thì đừng bỏ qua những kiến thức bổ ích trong bài viết nhé. 

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.