Làm gì khi bị người khác chê? 7 Bí quyết dành cho bạn

Trong công việc và cuộc sống, đôi khi bạn không thể tránh khỏi những lời chê bai, chỉ trích. Những lời chê này có thể có ác ý, thế nhưng có những lời chê đúng với những việc bạn đã làm. 

Vậy làm gì khi bị người khác chê? Hãy bỏ túi những bí quyết mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây để bạn có thể biết mình nên làm gì trong những tình huống này. Đây cũng là một trong những khía cạnh quan trọng giúp bạn học giao tiếp hiệu quả hơn. 

Mục lục bài viết

Làm gì khi bị người khác chê

Tự giải thoát mình khỏi tình huống bị chỉ trích

Khi giao tiếp nơi đông người bạn phải làm gì khi bị người khác chê. Đó chính là bình tĩnh tự giải thoát mình khỏi sự có mặt của người chê bạn. 

Để giải thoát cho mình, bạn chỉ cần nói những câu đơn giản, đại loại như “cảm ơn những lời góp ý của anh/chị. Xin phép Anh/chị tôi ra ngoài nghe điện thoại”. 

Có thể rất khó để bạn có thể giữ được bình tĩnh. Quản trị cảm xúc một cách tốt nhất khi bị chỉ trích nặng nề. Vì thế, bạn không cần nhất thiết phải cố gắng làm điều đó. Chỉ cần rút lui một cách lịch sự nhất có thể.

Nếu bạn trong một cuộc họp quan trọng và không thể ra ngoài. Hãy hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh trong tình huống này. Bạn có thể suy nghĩ về những điều mà bạn cảm thấy hạnh phúc để bản thân được thư giãn hơn.

Tu-giai-thoat-minh-khoi-tinh-huongTự giải thoát mình khỏi những tình huống bị chỉ trích

Trút giận

Nhiều người lựa chọn cách giải phóng cảm xúc khi bị chê bai, nói xấu bằng cách nói với người khác về việc đang làm cho họ tức giận. Đây là một cơ chế cảm xúc dễ hiểu, nhưng bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau: 

Thứ nhất, chỉ nên xả giận ở những người thật sự tin cậy. Bởi nếu xả giận không đúng chỗ, bí mật của bạn sẽ được nhiều biết đến.

Thứ hai, không nên xả giận tại công ty hoặc nơi đông người. Tệ nhất là khi có một ai đó nghe được những lời phàn nàn của bạn việc bạn bị chê. Sau đó họ lại nói lại với những người đã chỉ trích bạn. Điều này sẽ gây bất lợi cho công việc của bạn sau này. Bởi vậy, hãy tìm nơi kín đáo hoặc chọn thời điểm hết giờ làm việc rồi hãy nói. 

Tìm hiểu thêm thông tin

Làm gì khi bị người khác chê? Sau khi đã cảm thấy bình tĩnh trở lại, bạn có thể tìm gặp người đã chê bạn. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ gì khi phải gặp lại những người này, nhưng hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc. Và nghĩ cách làm sao để người khác tin tưởng bạn hơn.

Kiểu giao tiếp và nhìn nhận mọi vấn đề của mỗi người là khác nhau. Có thể đối với người nói, đó chỉ là cách nhìn nhận về một người. Thế nhưng bạn lại cho rằng đó là những lời chê bai, chỉ trích. 

Bạn nên dành một khoảng thời gian để nói chuyện nghiêm túc với người đã chê bạn. Bạn có thể hỏi họ những câu hỏi liên quan đến những gì mà họ nói. Hãy nói một cách khéo léo và nghiêm túc. Hãy cho họ thấy rằng bạn đang cố gắng để học hỏi và thay đổi từ lời nhận xét của họ.

Ngoài ra, bạn có thể đặt ra các câu hỏi như: “Anh/chị có thể nói cụ thể hơn về…không”. Hoặc “Tôi hiểu ý anh/chị là…Không biết có phải như vậy không”. Rất có thể, sau cuộc trò chuyện này, bạn phát hiện ra rằng, những điều họ nói là đúng hoặc họ không hoàn toàn có ý chê bạn như bạn vẫn nghĩ. 

Suy nghĩ xem liệu bạn có thể học được gì từ những lời chê

Làm gì khi bị người khác chê? Khi bạn thực sự cảm thấy bình tĩnh, bạn có thể suy nghĩ xem liệu mình có học được gì từ những lời chê hay không. Bởi ngay cả những lời chỉ trích nặng nề nhất cũng có thể là những bài học đáng quý giúp bạn tiến bộ hơn và trở thành người tốt hơn. 

Để rút ra được bài học từ những lời chê bai, bạn hãy suy ngẫm về những điều người khác nói. Hãy thử nhắc lại lời chê đó với nội dung tương tự nhưng loại bỏ cảm xúc cá nhân. 

Chẳng hạn, khi sếp bạn nói: “Bản báo cáo này không được chấp nhận do không đạt yêu cầu. Tôi không chấp nhận một nhân viên lâu năm có thể nộp một bản báo cáo như vậy”. Bạn có thể xem xét nội dung cốt lõi về những điều bạn đã làm xem chúng đã thật sự tốt hay chưa. 

Nếu loại bỏ yếu tố cảm xúc, lời chê này có thể là “bản báo cáo này có nhiều lỗi sau khiến tôi cảm thấy thất vọng. Báo cáo này chưa đủ chi tiết như tôi mong muốn”. 

Xác định được những điều bạn có thể học từ lời chê sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng công việc để tránh được những sai sót sau này. 

Suy-nghi-ve-loi-che (1)Bạn sẽ học được gì từ những lời chê của người khác

Xác định xem bạn hợp nhất với cách bị nhận xét như thế nào

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo lời chê mang tính xây dựng và nó thật sự có ích đối với bạn là bạn cần phải lên kế hoạch trước. Bạn có thể sẵn sàng tiếp nhận lời chê vào khi nào và lúc nào. 

Một số người thích kiểu nhận xét đi vào chi tiết hoặc trọng tâm vấn đề. Còn có những người chỉ thích những nhận xét mang tính tổng quan. Đối với bạn, bạn hãy suy nghĩ xem cách nào là cách hiệu quả nhất. 

Sau đó, hãy để người quản lý hoặc sếp của bạn biết về điều mà bạn mong muốn. Một khi đã biết bạn sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến đó theo cách tốt nhất, chắc chắn họ sẽ áp dụng nếu đó là những người thiện chí. Họ luôn muốn tạo ra cơ hội để bạn có thể phát huy được hết khả năng của mình trong công việc. 

Đồng ý với tất cả, một phần hoặc không

Làm gì khi bị người khác chê? Thực tế, bạn không có nghĩa vụ chấp nhận tất cả những lời chỉ trích. Tuy nhiên, bạn có thể thấy những lời chê bai đôi khi có một phần chính xác. Bạn có thể tự mình nhìn nhận điều đó và đồng ý với tất cả những gì người khác nói, hoặc không. Miễn là bạn thành thật với chính bản thân mình về nội dung của những lời chê bai bởi đây là những phản hồi hoàn toàn chính xác. 

Lam-gi-khi-bi-nguoi-khac-che (2)Làm gì khi bị người khác chê? Bạn có thể đồng ý với tất cả, một phần hoặc không

Đối mặt với thực tế

Làm gì khi bị người khác chê? Chấp nhận những lời chê, góp ý từ phía người khác. Vui vẻ nhận lỗi, sau đó tìm ra hướng giải quyết đó mới là cách giao tiếp ứng xử thông minh. Đây là bí quyết bạn nên bỏ túi khi nghe được những lời nhận xét tiêu cực về bạn. Nếu điều đó hoàn toàn đúng sự thật.

Đừng tỏ ra oan ức, cáu giận hoặc tỏ ra hờn dỗi khi trong lòng bạn đã thừa nhận lỗi của mình. 

Tổng kết

Bạn có biết rằng, chúng ta khi còn trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh mình. Đôi khi chỉ cần vài câu nói cũng ảnh hưởng đến cuộc đời của một người.

Xét về mặt tâm lý, con người ta thường tiếp nhận những thông tin tiêu cực nhanh gấp 15 lần so với những thông tin mang tính tích cực. Cho nên chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những lời nhận xét tiêu cực đó. 

Vậy làm gì khi bị người khác chê? Nếu nắm được các nguyên tắc mà Box.edu đã chia sẻ trong bài viết thì chúng tôi tin rằng, bạn có thể đón nhận những lời chê bai theo một hướng tích cực hơn. Từ đó nhìn nhận và đánh giá bản thân mình để hoàn thiện tốt hơn.

Bạn đọc quan tâm muốn có thêm nhiều phương pháp, kỹ năng giao tiếp giúp bạn tư tin hơn trong cuộc sống hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi các khoá học kỹ năng giao tiếp. Các bài giảng được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao vừa học vừa thực hành.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)