Giải đáp thắc mắc: Làm sao để người khác tôn trọng mình

Trong công việc cũng như cuộc sống, sự tôn trọng. Chính là yếu tố cần và đủ để bạn chiếm được lòng tin từ mọi người. Từ đó giúp bạn thành công nhanh hơn. Vậy làm sao để người khác tôn trọng mình. Mời bạn đọc tham khảo những bí quyết mà Box.edu chia sẻ ngay dưới đây. 

Mục lục bài viết

Khái niệm tôn trọng là gì?

Tôn trọng là việc sử dụng lời lẽ dễ nghe. Tôn kính cùng với thái độ đúng mực của người này đối với người khác. Nói cách khác, đó là sự coi trọng nhân phẩm, tính cách. Danh dự hoặc quyết định mà đối phương đưa ra.

Tôn trọng thể hiện nét sống đẹp và văn hóa của mỗi người. Đồng thời giữ thái độ tôn trọng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ gắn kết, bền chặt, chân thành với mọi người xung quanh. 

Khi bạn cho đi những giá trị tốt đẹp, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ phía mọi người. Bởi mỗi lời nói, hành vi, cách ứng xử là tấm gương phản ánh đúng bản chất con người chúng ta. Vì vậy, luôn thể hiện bản thân thật tốt và thể hiện sự tôn trọng với mọi người là một trong những khía cạnh giúp bạn trở thành người có học thức, được mọi người người quý mến. 

Làm sao để người khác tôn trọng mình

Hãy là người chủ động

Trong bất kể công việc hay cuộc sống, bạn nên là người chủ động. Đừng ngồi chờ đợi sự chỉ đạo từ phía người khác. Sử dụng các kiến thức và kỹ năng của bản thân để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và luôn sẵn sàng hoàn thành tốt công việc được giao.

Bên cạnh đó, tự tập thói quen chủ động tìm hiểu mọi thứ để có thể sẵn sàng đối mặt với những thử thách và khó khăn trong cuộc sống.

Giữ đúng lời hứa

Lời hứa thể hiện bạn là một người uy tín và tôn trọng với những cam kết mình đưa ra. Nếu như trước đây, bạn thường xem nhẹ các lời hứa và cho rằng chúng đơn giản chỉ là sự bao biện, thì đừng làm như vậy nữa. Giữ đúng lời hứa sẽ giúp người khác cảm thấy tôn trọng và kính nể bạn hơn. 

Hạn chế nói câu xin lỗi

Xin lỗi thường xuyên có thể xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là bạn đã mắc quá nhiều sai lầm. Hai là bạn dùng lời xin lỗi như một lời bào chữa qua loa cho những lời nói và hành động không đúng mực của mình. 

Hạn chế nói lời xin lỗi, đặc biệt là trong công việc là một trong những cách làm sao để người khác tôn trọng mình. Thay vì xin lỗi, hãy dành thời gian để khắc phục những sai sót nhỏ, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và mối quan hệ với những người xung quanh. 

Không làm lãng phí thời gian của người khác

Muốn được người khác tôn trọng, trước hết bạn phải biết tôn trọng bản thân mình, sau đó là tôn trọng đối phương. Trong khía cạnh này bao gồm các vấn đề liên quan như: không đến muộn trong các cuộc hẹn, dành thời gian nói những câu chuyện có ích, đúng vấn đề để đạt được hiệu quả giao tiếp.

Hạn chế nói những thứ vô bổ, không trọng tâm. Đặc biệt là khi đối tượng giao tiếp đang tỏ ra bận rộn và không muốn quan tâm đến câu chuyện mà bạn đang đề cập. 

Khong-lam-lang-phi-thoi-gian (1) (2)Đừng lãng phí thời gian một cách vô ích

Ngừng buôn chuyện

Buôn chuyện là một trong những tính xấu mà bạn cần bỏ ngay nếu muốn được người khác tôn trọng. Bởi dù là chủ ý hay cố ý, nhưng buôn chuyên sẽ làm cho hình ảnh của người khác xấu đi trong mắt mọi người xung quanh. Đây là một điều không nên làm cho dù bạn không thích người đó đi chăng nữa.

Bên cạnh đó, buôn chuyện ở những nơi đông người, đặc biệt là trong môi trường công sở sẽ làm cho hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt đồng nghiệp. Từ đó làm ảnh hưởng đến vị trí và danh tiếng của bạn.

Đừng khoe khoang, khoác lác

Làm sao để người khác tôn trọng mình? Câu trả lời là bản thân luôn phải khiêm tốn, đừng khoe khoang, khoác lác. 

Tự tin vào bản thân luôn là tốt, thế nhưng đừng tự tin một cách thái quá. Tự tin quá cao sẽ biến bạn thành con người tự đại, tự đắc.

Trong một mốt quan hệ, bạn chỉ nên thể hiện bản thân một cách vừa đủ, không màu mè, phô trương. Chỉ cần là chính bạn, vậy là đủ. Bởi khi bạn đã có giá trị của riêng mình, bạn không cần phải chứng minh điều đó cho bất cứ ai cả. Vì quan trọng hơn hết, bạn tôn trọng bản thân hơn là suy nghĩ về lời đánh giá của người khác. 

Hãy cởi mở với những người xung quanh

Sống cởi mở với những người xung quanh sẽ khiến bạn được yêu mến và tôn trọng hơn. Đừng ngần ngại chia sẻ những thành công và thất bại của bạn. Bởi rất có thể, đối phương cũng đang gặp các vấn đề như bạn thì sao. 

Bên cạnh đó, sống cởi mở sẽ giúp bạn xây nhưng nhiều mối quan hệ theo chiều hướng tích cực hơn, gia tăng sự gắn kết giữa mọi người trong cùng một tổ chức, tập thể. 

coi-mo-voi-moi-nguoi-xung-quanh (1)Cởi mở giao tiếp với người xung quanh

Gia tăng giá trị

Bạn luôn là một cá thể riêng biệt trong một tập thể, cộng đồng hoặc đội nhóm. Thế nhưng, việc bạn luôn suy nghĩ tích cực và nghĩ cách mang lại giá trị cho người khác là một trong những yếu tố khiến người khác tôn trọng bạn. 

Giá trị ở đây có thể được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đó đơn giản chỉ là giải quyết vấn đề nào đó hoặc tìm ra những giải pháp hay. Nhưng mục đích cuối cùng đều là mang lại lợi ích cho nhóm, tập thể hoặc cá nhân mỗi người xung quanh. 

Kiểm soát cảm xúc 

Cảm xúc là yếu tố chi phối đến lời nói, hành vi và quyết định của bạn. Khi bạn vui, bạn có thể nói ra lời hay ý đẹp. Ngược lại, khi bạn bực tức, cáu giận, bạn có thể vô tình làm tổn thương và xúc phạm người khác. Vì thế, dù vui hay buồn, việc bạn biết cách làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn. Để đối phương luôn tôn trọng mình.

Làm sao để người khác tôn trọng mình, đơn giản là biết kiềm chế cảm xúc trong mọi tình huống, cư xử khéo léo, văn minh hơn. 

Kiem-soat-cam-xuc (1) (1)Biết cách kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống

Tôn trọng thói quen và sở thích của người khác

Cá nhân mỗi người đều có những thói quen, sở thích và lối sống khác nhau. Hãy tôn trọng cách sống của họ nếu điều đó không làm ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Tôn trọng người khác sẽ tạo ra được sợi dây liên kết bền chặt và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Khi họ cảm thấy được tôn trọng thì họ cũng sẽ không ngần ngại dành lại cho bạn sự yêu mến, kính nể và tôn trọng bạn nhiều hơn. 

Chuẩn bị nhiều hơn cho một cuộc giao tiếp

Một người chậm hiểu, ít kiến thức sẽ khó nhận được sự tín nhiệm của mọi người xung quanh. Chính vì thế, trước khi bạn lên ý tưởng hoặc trình bày về một vấn đề nào đó. Hãy dành thời gian để tìm hiểu sẽ giúp bạn biết cách nắm bắt tâm lý người đối diện từ những kiến thức chuyên sâu mà bạn đã chuẩn bị

Sự am hiểu về nhiều lĩnh vực sẽ biến bạn trở thành một người uyên bác, học thức trong mắt nhiều người, đồng thời nhận được nhiều sự sự tôn trọng của họ. 

Vì sao bạn không nhận được sự tôn trọng từ người khác

Áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác

Việc không thường xuyên lắng nghe và áp đặt quan điểm. Suy nghĩ của mình vào người khác là nguyên nhân khiến đối phương không tôn trọng bạn. 

Họ vẫn có xu hướng thực hiện theo những chỉ đạo của bạn. Nhưng sâu trong thâm tâm, họ không dành cho bạn sự tin tưởng và kính nể. Bởi họ cho rằng, việc họ đang làm chỉ đơn giản là phục tùng mệnh lệnh. Chứ không xuất phát từ sự chủ động và lòng kính trọng. 

Cho thứ người khác cần, không cho thứ chúng ta có

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khi trao đi một điều gì tốt đẹp. Thì đối phương sẽ cảm thấy thích thú và hài lòng. Thế nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Một đứa trẻ thích học Toán nhưng bạn lại tặng chúng một cuốn sách Tiếng Việt. Chúng sẽ cảm thấy vô cùng chán nản. Bởi lẽ, đôi khi những thứ chúng ta thích chưa hẳn sẽ tốt và phù hợp với người khác. 

Chính vì vậy, đề cao sự tôn trọng, thấu hiểu mọi người xung quanh. Có cái nhìn khách quan không phiến diện sẽ khiến bạn trở thành người có ích hơn. 

Tổng kết

Làm sao để người khác tôn trọng mình chính là chìa khóa giúp bạn thành công. Và nhận được sự yêu mến từ mọi người xung quanh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều khoá học kỹ năng giao tiếp để có thể tự tin hơn thì nhất định không nên bỏ qua khía cạnh này. Hãy bỏ túi những nguyên tắc mà Box.edu chia sẻ để giúp bạn trở thành một người có ích và được mọi người tôn trọng nhé.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)