Tổng hợp tài liệu lập trình c nâng cao cho người mới bắt đầu

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Thì đòi hỏi bạn cần trau dồi và nâng cao rất nhiều kiến thức cần thiết và cụ thể nhất. Bởi vì ngôn ngữ lập trình C cũng rất phức tạp nên sẽ khó khăn cho những người mới tiếp cận. Tuy nhiên, thì để hiểu một cách chính xác và chuyên sâu thì. Những tài liệu về lập trình c nâng cao sẽ rất bổ ích cho các bạn. Cùng Box.edu tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Phương pháp học lập trình c từ cơ bản đến nâng cao

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình C là gì? Những kiến thức cần biết

Xem thêm: Hướng dẫn cách học lập trình online cho người mới bắt đầu

Mục lục bài viết

Tổng quan ngôn ngữ lập trình C là gì?

tong-quan-ngon-ngu-lap-trinh-c-la-gi.jpg

Tổng quan ngôn ngữ lập trình C là gì?

C được biết đến là một ngôn ngữ lập trình vừa đa năng lại phổ biến. Nó cho phép mọi người có thể sử dụng trong các ứng dụng và công nghệ hiện nay. Cụ thể là có thể sử dụng để viết mã cho hệ điều hành cũng như các chương trình phức tạp hơn. Đặc biệt tính đơn giản và linh hoạt của nó sẽ gần với ngôn ngữ máy nhất. Do đó ngôn ngữ C sẽ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình nền tảng trong lĩnh vực lập trình.

Lợi ích khi sử dụng lập trình C nâng cao

Việc sử dụng lập trình C chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều lợi ích cụ thể như:

 • Đầu tiên là nó có khả năng kết nối các ứng dụng với nhau.
 • Tiếp theo là giúp cho quá trình sản xuất các trình biên dịch.
 • Để phát triển hệ điều hành sử dụng được trên máy tính để bàn cũng như điện thoại thông minh.
 • Giúp cho việc phát triển và xây dựng cơ sở dữ liệu cũng như các trình duyệt Internet.
 • Thêm nữa là phát triển các ứng dụng sáng tạo. Ví dụ: các công cụ chụp ảnh và thiết kế đồ họa hay trong hệ thống lập trình nhúng.

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình C?

C được biết đế là một ngôn ngữ cơ sở cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Chính vì vậy, học ngôn ngữ chính C sẽ đóng một vai trò quan trọng cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác. Một vài khái niệm chung như kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều khiển và nhiều khái niệm cơ bản khác. Ngôn ngữ lập trình C thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau. Nó là một ngôn ngữ đơn giản và cung cấp các khả năng thực hành nhanh. Ngoài ra có rất nhiều công việc dành cho lập trình viên C ở thị trường hiện tại.

Tài liệu lập trình C nâng cao

Dưới đây là gợi ý một vài tài liệu chuyên sâu dành cho nhà lập trình viên. Các bạn có thể tìm đọc để hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình C này.

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao – Nhiều tác giả

giao-trinh-ky-thuat-lap-trinh-c-tu-co-ban-den-nang-cao-nhieu-tac-gia.jpg

Giáo trình kỹ thuật lập trình C từ cơ bán đến nâng cao – Nhiều tác giả

Đây là giáo trình ngôn ngữ C từ căn bản đến nâng cao. Được hình thành qua nhiều năm giảng dạy của các tác giả. Ngôn ngữ lập trình C này là một môn học cơ sở trong chương trình đào tạo kỹ sư. Cử nhân tin học của nhiều trường đại học hiện nay. Với quyển sách này bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lập trình. Kỹ thuật tổ chức dữ liệu và lập trình căn bản với ngôn ngữ C.

Để đáp ứng nhu cầu cho việc học tập ngôn ngữ lập trình C của sinh viên. Cũng như nhu cầu về tài liệu cho mọi người trong nhiều ngành khoa học và kỹ thuật. Cần nghiên cứu lập trình C nâng cao để giải quyết các bài toán của mình. Tác giả đã biên soạn ra quyển này. Nó sẽ tập hợp tất cả các nội dung một cách chọn lọc và cụ thể từ các bài giảng của tác giả.

Kỹ thuật lập trình C – Phạm Văn Ất

Có thể nói tác giả Phạm Văn Ất luôn có mặt trong những quyển sách về kỹ thuật lập trình C. Do vậy mà được rất nhiều bạn đọc tin tưởng và sử dụng quyển sách này của ông. Hiện nay nhu cầu học tập ngôn ngữ lập trình C của sinh viên cũng như về tài liệu cho mọi người trong nhiều ngành khoa học và kỹ thuật nghiên cứu C là rất lớn nên quyển sách này được ra đời. Nó cung cấp các kiến thức về lập trình C nâng cao giúp các bạn nắm được chuyên sâu tất cả thông tin về ngôn ngữ lập trình C.

Lập trình C toàn tập từ cơ bản đến nâng cao – Hùng Minh, Mạnh Hùng

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều mang những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể mọi ngôn ngữ lập trình đều được xây dựng từ một bộ ký tự cụ thể. Và các ký tự này sẽ được nhóm lại theo nhiều cách khác nhau để tạo nên các từ. Các từ lại được liên kết với nhau theo một bộ quy tắc nào đó để tạo nên các câu lệnh. 

Thông thường ngôn ngữ C được xây dựng trên bộ ký tự bao gồm 26 chữ cái hoa và thường, 10 chữ số, các ký hiệu toán học, hay ký tự gạch nối và các ký tự khác.

Các kỹ thuật lập trình C nâng cao

cac-ky-thuat-lap-trinh-c-nang-cao.jpg

Các kỹ thuật lập trình C nâng cao

Phân bổ bộ nhớ động

Khái niệm

Trong ngôn ngữ C có hai loại phân bổ bộ nhớ đó là: tĩnh và động. Trong đó phân bổ tĩnh là phần cơ bản, có kích thước cố định được dùng cho bất kỳ biến nào như: biến phạm vi tập tin và biến có chứa từ khóa.

Phân bổ bộ nhớ động chính là sự thay đổi kích thước sau khi phân bổ. Bộ nhớ này được lưu trong bảng dữ liệu và bộ nhớ này không có giới hạn kích thước.

Bộ nhớ động có thể tăng lên để cho phép chứa nhiều dữ liệu, nó không tự động tái tạo bộ nhớ khi lượng dữ liệu giảm. Khi đó bạn phải tự kích hoạt bộ nhớ bằng cách sử dụng hàm tự do.

Cách sử dụng

Bộ nhớ động này được sử dụng tốt nhất để chọn các biến như mở rộng cấu trúc dữ liệu. Hãy sử dụng phân bổ tĩnh cho phần lớn các biến để tránh làm chậm các chương trình của bạn.

Bạn nên sử dụng bộ nhớ động khi:

 • Bạn không biết một cấu trúc sẽ phải cần bao nhiêu bộ nhớ trước đó
 • Muốn có một cấu trúc dữ liệu vô hạn để phù hợp với nguyên liệu đầu vào
 • Bạn đang sử dụng một đối tượng cấu trúc hoặc cấu trúc liên kết

Gỡ lỗi với GDB

Khái niệm

Linux là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất cho lập trình c nâng cao. Linux có một công cụ dòng lệnh gỡ lỗi têngdb, điều này sẽ giúp bạn gỡ lỗi các chương trình. Khi đã cài đặt, bạn có thể chạy toàn bộ chương trình bằng cách sử dụng gdb và nó sẽ chỉ ra hai lỗi đó là: logic và syntactical.

Ngoài ra nó còn cho phép bạn:

 • Thực hiện một chương trình hoặc một câu lệnh tại một thời điểm
 • Dừng thực hiện ở bất kỳ dòng hay hàm nào của chương trình
 • In các giá trị trung gian và hiểu được chi tiết công việc đang thực hiện

Sử dụng

Các con trỏ của hàm cho phép bạn chuyển hàm đối với các chức năng hoặc cấu trúc dữ liệu. Do vậy bạn có thể tránh việc sử dụng các biến tạm mà chỉ cần chuyển thẳng kết quả vào các hàm tiếp theo.

Các con trỏ hàm cũng giúp ngăn các mã lặp lại cho các kiểu dữ liệu khác nhau. Ví dụ để tạo một chương trình quicksort cho các kiểu dữ liệu khác nhau thì bạn cần phải viết các hàm cụ thể như: quicksort_integer hay quicksort _char.

Với các con trỏ hàm, bạn có thể tạo ra một hàm lấy con trỏ. Là đối và sắp xếp chúng theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn. Sử dụng các con trỏ hàm nếu muốn cắm một hàm vào một hàm khác hoặc khi bạn muốn giảm bớt các hạn chế nhập khi sử dụng cấu trúc dữ liệu.

Tổng kết

Box.edu hy vọng rằng những kiến thức này. Sẽ giúp những bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lập trình C nâng cao. Có thông tin chính xác và chuyên sâu hơn. Từ đó có thể tự tin sử dụng và hiểu biết hơn về lĩnh vực lập trình này. Chúc các bạn thật thành công trong năm 2022 nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.