Tổng hợp những kiến thức về lập trình c++ cho người mới

Trong quá trình học lập trình thì sẽ có nhiều ngôn ngữ khác nhau bạn có thể lựa chọn. Trong đó phổ biến nhất hiện nay đó là lập trình C++, vậy cụ thể ngôn ngữ này có đặc điểm và ý nghĩa thế nào mà được nhiều lập trình viên lựa chọn đến vậy thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về lập trình C++

tong-quan-ve-lap-trinh-c.jpg

Tổng quan về lập trình C++

C++ chính là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ, nó có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ gần như tất cả các phương pháp lập trình như: lập trình hướng thủ tục, lập trình hướng module và lập trình hướng đối tượng. Vào năm 1990 thì C++ đã trở thành một ngôn ngữ thương mại phổ biến tại thời điểm này.

Ngôn ngữ C++ được ra đời vào năm 1983 do Bjarne phát triển dựa trên nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ mẹ C. Vì dựa trên C để phát triển nên ngôn ngữ C++ gần như mang những đặc tính của C, có thêm sự nâng cấp và bổ sung cần thiết một vài chức năng riêng biệt.

Ở nước ta hiện nay số lượng công ty sử dụng ngôn ngữ C++ này không nhiều. Tuy nhiên C++ đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng đối với các chương trình giảng dạy ở các trường đại học và cao đẳng. Thông qua C++ mà người ta sẽ mở rộng thêm các môn học kỹ thuật lập trình, lập trình hướng đối tượng hay cấu trúc dữ liệu. Điều này càng khẳng định tầm quan trọng của ngôn ngữ lập trình C++ một cách rõ ràng hơn.

Ưu điểm của lập trình C++ là gì?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng ngôn ngữ này có những điểm mạnh nào mà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy.

 • Tính phổ biến: Đầu tiên thì ngôn ngữ C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biết nhất trên thế giới
 • Tính thực thi nhanh: Nếu bạn đã quen về C++ thì có thể thao tác một cách nhanh chóng. Một trong những mục tiêu chung của lập trình C++ là khả năng thực thi. Nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình, thì C++ cho phép bạn dùng ngôn ngữ Assembly (là hợp ngữ) – Một ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất để có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính
 • Thư viện đầy đủ: Có rất nhiều tài nguyên cho người lập trình với C++, nó còn bao gồm cả đồ hoạ: API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho các lập trình viên dễ dàng thực hành
 • Đa mô hình: Thêm nữa C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng và hướng đối tượng đa dạng tuỳ vào yêu cầu của mỗi người lập trình

Hướng dẫn cách học lập trình C++

Khung chương trình và các cách khai báo biến

Mỗi chương trình C++ cơ bản đều được bắt đầu bởi dòng include khai báo thư viện, tiếp theo sẽ là hàm main. Tất cả thành phần của chương trình đều sẽ chạy dọc theo hàm main này từ trên xuống dưới, nghĩa là nếu bạn viết một hàm ngoài main và trong main thì có nghĩa là hàm đấy sẽ không chạy trong chương trình, kết thúc mỗi luôn là dấu chấm phẩy (;). Dưới đây là bộ khung cơ bản của chương trình bằng C++ các bạn có thể tham khảo:

Trên thực tế có rất nhiều kiểu dữ liệu trong C+, với những bạn mới bắt đầu muốn làm các bài tập cơ bản thì nên tìm hiểu trước về: int, long, float, double, char, string đồng thời về cách biểu diễn và khoảng của mỗi kiểu dữ liệu. Việc tìm hiểu dữ liệu này sẽ giúp các bạn trong quá trình thực hiện dễ dàng hơn.

Các câu lệnh nhập xuất và cấu trúc các câu lệnh điều khiển

Câu lệnh nhập xuất

Đối với ngôn ngữ C++ các bạn có thể thực hiện một các đơn giản đó là nhập lệnh cin còn nếu xuất để sử dụng thì dùng lệnh cout.

Câu lệnh rẽ nhánh

Đầu tiên bạn có thể sử dụng với lệnh if slse

Cách 2: Bạn có thể sử dụng swith case

Lập trình hàm

Trong quá trình viết các chương trình, nếu các thao tác được thực hiện một cách tuần tự trong hàm main thì sẽ khó để theo dõi. Khi viết chương trình, nếu như tất cả mọi thứ đều được viết tuần tự trong hàm main thì rất khó để theo dõi. Do đó nếu một hàm được sử dụng nhiều lần thì nên viết một hàm con ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho code của bạn trở nên gọn gàng và dễ theo dõi cũng như code đơn giản hơn. 

Xử lý các xâu trong C++

Với ngôn ngữ lập trình C++, các xâu sẽ được biểu diễn bởi kiểu dữ liệu là string. Mỗi string là một xâu gồm các ký tự (được biểu diễn bằng kiểu char) nối tiếp nhau. Khác với xâu trong C là một mảng các char và được kết thúc mảng bới ký tự NULL. Thông thường các phép xử lý trong xâu sẽ khác so với các phép toán xử lý logic. Việc sử dụng kiểu string trong C++ làm cho việc xử lý xâu trở nên dễ dàng hơn so với kiểu mảng các ký tự char khác trong C. Bạn có thể sử dụng cách nhập xâu cụ thể như sau:

Tổng hợp phần mềm lập trình C++ tốt nhất

tong-hop-phan-mem-lap-trinh-c-tot-nhat-1.jpg

Tổng hợp phần mềm lập trình C++ tốt nhất

Microsoft Visual Studio

Phần mềm này được xem IDE hỗ trợ lập trình C/C++ tốt nhất hiện nay được Microsoft phát triển cho nhiều ngôn ngữ như là: DotNet gồm C#, C++, VB.Net… Nó là môi trường phát triển tích hợp đầy đủ tính năng cho: Android, iOS, Windows, Web và ứng dụng đám mây.

Ưu điểm

 • Đầu tiên là giúp hỗ trợ đa nền tảng, đa hệ điều hành và nhiều ngôn ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
 • Ngoài ra còn hỗ trợ xây dựng, phát triển nhiều ứng dụng có quy mô lớn, an toàn và bảo mật cao
 • Đồng thời hỗ trợ nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: SQL Server,  oracle, Access…
 • Có cơ chế debug và phát hiện lỗi nhanh, tự động phát sinh code và hướng đối tượng…
 • Hỗ trợ Git tích hợp, hơn 10k plugin được hỗ trợ miễn phí và được xây dựng trên nguồn mở

Nhược điểm

Phần mền này có dung lượng lớn, máy tính phải có cấu hình cao mới sử dụng được và đây là phần mềm phải trả phí.

DE Vim

Vim là một phần mềm trình soạn thảo văn bản có cấu hình cao để tạo và thay đổi hiệu quả cho bất kỳ loại văn bản nào. Nó là IDE hỗ trợ hệ điều hành UNIX, Linux và MaxOS. Bạn sẽ khó tìm được một công cụ miễn phí code C++ nào có thể tốt bằng Win trên các hệ điều hành mã nguồn mở này.

Ưu điểm 

 • Hệ thống plugin được mở rộng giúp cho cộng đồng phát triển liên tục
 • Hỗ trợ hàng trăm ngôn ngữ lập trình và các định dạng tệp khác nhau
 • Ngoài ra còn tích hợp nhiều công cụ giúp viết code nhanh hơn
 • Công cụ hữu ích tìm kiếm và thay thế câu lệnh, hàm khoa học

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ hệ trên điều hành Windows
 • Phải biết các câu lệnh đơn giản trên Linux và giao diện khó dùng

CodeLite

Một phần mềm phổ biến khác đó là CodeLite – một IDE nền tảng chéo, miễn phí và có mã nguồn mở chuyên về C, C ++, PHP và JavaScript (chủ yếu dành cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Node.js), đồng thời chạy tốt nhất trên tất cả các nền tảng chính  của OSX, Windows và Linux.

Ưu điểm CodeLite

 • Hỗ trợ được hầu hết các trình biên dịch chính
 • Có dụng lượng nhẹ và tương thích với đa hệ điều hành
 • Tích hợp ngay cả những công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng bằng C++

Nhược điểm

Hạn chế của phần mềm này là giao diện khó sử dụng và ít được hỗ trợ các plugin.

Eclipse

Eclipse là một trong những phần mềm IDE phổ biến và mạnh mẽ nhất dành cho C / C ++, nó cung cấp tiện ích và chức năng nguồn mở cho các lập trình viên C ++. Có thể nói IDE này khá đơn giản và dễ dàng cho việc sử dụng.

 • Hỗ trợ tất cả các nền tảng như: Windows, Linux, Mac OS X
 • Còn giúp hỗ trợ gỡ lỗi, biên dịch, cấu hình và tự động hoàn thành mã
 • Nó có một giao diện người dùng đồ họa (GUI) tuyệt vời để sắp xếp các phần tử với chức năng kéo và thả

Tổng kết

Để nắm được những kiến thức về lập trình C++ một cách đầy đủ và chính xác nhất thì đòi hỏi mỗi người cần nâng cao tinh thần học hỏi, rèn luyện chăm chỉ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Box.edu mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong quá trình tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C++ này.

5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.