Tổng quan kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong C

Lập trình hướng đối tượng trong C là một khái niệm lập trình. Trong đó chương trình được đề cập đến được tạo thành từ các đối tượng và thuộc tính của các đối tượng này. Trước khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm OOP trong lập trình C. Đầu tiên bạn cần phải hiểu khái niệm về các đối tượng. Sau đó, bạn có thể liên hệ các đối tượng với cấu trúc trong C. Và học cách sử dụng cấu trúc trong lập trình C. Cùng Box.edu tìm hiểu ngay nhé!

👉 Xem thêm: Những kiến thức tổng quan về tệp C dành cho người lập trình

👉 Xem thêm: Tổng quan những kiến thức cần biết về hàm strlen C tốt nhất

👉 Xem thêm: Những thông tin cần biết về toán tử Sizeof trong C

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng trong C

tim-hieu-ve-lap-trinh-huong-doi-tuong-trong-c.jpg

Tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng trong C

Các đối tượng

Đối tượng được hiểu là bất kỳ thành phần nào trong thế giới thực. Được biểu diễn bằng ngôn ngữ lập trình dưới dạng cấu trúc. Mặc dù mô tả về một lập trình hướng đối tượng trong C có vẻ hơi phức tạp. Nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu được những gì mà bạn có thể đạt được. Bằng cách sử dụng các đối tượng trong ngôn ngữ lập trình.

Ví dụ như bạn đang xây dựng phần mềm để theo dõi tất cả nhân viên. Trong một công ty với các thông tin cụ thể như: Tên, Địa chỉ, Số điện thoại và ID Nhân viên. Đối với trường hợp này, sẽ rất bất tiện khi viết một đoạn mã. Mà mỗi khi phải thêm nhân viên vào hệ thống để khai báo rõ ràng các thuộc tính cho từng nhân viên. Sẽ thuận tiện hơn nếu bạn có một số loại mẫu chi tiết nhân viên có thể được sử dụng lặp đi lặp lại bất kỳ lúc nào khi bạn tạo một thực thể nhân viên và thêm nó vào hệ thống.

Như vậy bạn có thể gọi nhân viên này là một đối tượng và bạn có thể tạo số lượng đối tượng tùy theo yêu cầu của hệ thống. Điều quan trọng khác cần lưu ý đó là tất cả các thuộc tính liên quan đến một đối tượng cụ thể vẫn ở bên trong đối tượng khi nó được tạo ra và đối tượng đóng gói các thuộc tính của nó. Bạn có thể truy cập các thuộc tính tùy ý và thậm chí thay đổi chúng, tuy nhiên chúng được phân biệt cụ thể cho từng đối tượng để bạn không nhầm lẫn đối tượng này với những đối tượng khác.

Trong ngôn ngữ lập trình C, bạn nên biết rằng C không phải là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Đồng thời C không được thiết kế với khái niệm đối tượng trong tâm trí, nhưng điều này cũng không ngăn cản việc bạn đọc thêm và hiểu cách triển khai khái niệm đối tượng trong C.

Cấu trúc lập trình hướng đối tượng trong C

cau-truc-lap-trinh-huong-doi-tuong-trong-c.jpg

Cấu trúc lập trình hướng đối tượng trong C

Cấu trúc là một trong những công cụ có thể được sử dụng để triển khai khái niệm đối tượng trong lập trình C. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi rằng bạn phải biết một chút về lập trình C và còn có thể yêu cầu bạn biết cách biên dịch một chương trình C và xem kết quả đầu ra trên bảng điều khiển.

Cú pháp của một cấu trúc

typedef struct nhân viên
{
tên char [50];
tiêu đề char [50];
địa chỉ char [100];
intemp_id;
};

Ở ví dụ trên có 4 biến bên trong cấu trúc được gọi là “nhân viên”. Và nó được khai báo bằng từ khóa “struct”. Đặc biệt cấu trúc này đóng vai trò như một khuôn mẫu (thường được gọi là một lớp trong ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng trong C). Để tạo các biến cấu trúc khác nhau có chứa giá trị thực tế mà bạn muốn gán. 

struct nhân viên Emp1;

Dòng trên chỉ đơn giản khai báo một biến kiểu cấu trúc (Emp1) tương tự như các đối tượng trong ngôn ngữ OOP. Nó yêu cầu trình biên dịch giữ lại một số bộ nhớ tiện dụng cho các giá trị được gán cho các biến sau này.

Emp1.name = ”Harold”;
Emp1.title = ”Giám đốc điều hành”;

Chúng tôi chỉ gán các giá trị đầu tiên của mình cho tên và tiêu đề của biến. Tuy nhiên, cần lưu ý về cú pháp và cách sử dụng toán tử dấu chấm (.). Để biểu thị đối tượng mà các biến thuộc về. Nếu bạn đã tạo một đối tượng khác có tên Emp2. Thì bạn có thể gán các giá trị như sau:

Emp2.name = ”Robbie”;
Emp1.name = ”Harold”;

Lưu ý rằng các toán tử dấu chấm giải phóng trình biên dịch khỏi sự nhầm lẫn. Khi gán các giá trị khác nhau cho các đối tượng khác nhau. Có thể dễ dàng phân biệt được cái tên Robbie. Đang được gán cho đối tượng thứ hai và Harold cho đối tượng đầu tiên.

Cách sử dụng lập trình hướng đối tượng trong C

cach-su-dung-lap-trinh-huong-doi-tuong-trong-c-1.jpg

Cách sử dụng lập trình hướng đối tượng trong C

Những thông tin trên đã giúp bạn nắm kỹ hơn về khái niệm lập trình hướng đối tượng trong C. Các đối tượng này sẽ không có tác dụng nếu ngôn ngữ C. Không cung cấp phương thức sử dụng các đối tượng này và các giá trị liên quan trong lập trình. Tuy nhiên, nó là nơi chứa các biến và giá trị đồng thời còn là. Một ngôn ngữ rất linh hoạt cho phép bạn truy cập vào các giá trị đó.

printf (Emp1.name);

Ở đoạn mã này sẽ cung cấp cho các bạn biết nếu bạn muốn in tên của nhân viên đầu tiên lên màn hình. Cú pháp sẽ giống như cú pháp được sử dụng trong quá trình gán giá trị cho các đối tượng. Tương tự, bạn có thể sử dụng những giá trị này cùng các biến theo những cách khác nhau nếu cần:

if (Emp1.emp_id> 1 && Emp1.emp_id <10)
{
printf (“Nhân viên là Giám đốc!”);
}

Còn đoạn mã này sẽ kiểm tra xem nhân viên được đề cập có phải là giám đốc hay không. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích giá trị của thuộc tính “emp_id”. Và bạn sẽ nhận thấy rằng nó đang sử dụng cùng một cú pháp như trước.

Cách sử dụng cấu trúc lớp

Đối với những bạn cảm thấy dễ dàng hơn với việc sử dụng các lớp. Thì bạn nên hiểu rằng ngôn ngữ C không hỗ trợ các lớp. Nhưng ngược lại bù đắp cho nó bằng các cấu trúc. Các cấu trúc này sẽ tương đương với các lớp nhưng sau đó chúng lại có sự khác nhau rất nhiều.

Điểm khác biệt quan trọng sẽ bao gồm các hàm trong các lớp. Nhưng điều này là không thể xảy ra trong các cấu trúc. Một điều cần lưu ý đó là không thể bao gồm hoàn toàn các hàm trong cấu trúc. Vì bạn có thể khai báo chúng ở bên trong cấu trúc. Do đó mà khái niệm này là không cần thiết. Vì bạn không thể xác định được chúng ở bên trong một cấu trúc.

Ngược lại, các lớp lại cho phép bạn có các hàm. Và thậm chí cả các định nghĩa lớp bên trong chúng. Điều này trở nên vô cùng thuận tiện cho các lập trình viên. Do đó đa phần các lập trình viên đều thích. Sử dụng một ngôn ngữ hoàn toàn theo hướng đối tượng. Như Java hay C # hơn là việc sử dụng một ngôn ngữ có cấu trúc như C hoặc Basic.

Phải nói rằng, các ngôn ngữ có cấu trúc dễ học và dễ thành thạo hơn nhiều. So với các ngôn ngữ khác và chúng gần với việc triển khai ở cấp độ thấp của hệ điều hành. Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng các chức năng như quản lý bộ nhớ linh hoạt hơn. Và thu hẹp khoảng cách giữa ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao.

C được biết đến là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc đơn giản. Thiếu tính rõ ràng của OOP rất phức tạp. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình C rất đơn giản để có thể học và hiện nay cũng rất phổ biến. Trên thực tế, Kerningham và Ritchie người sáng lập ra ngôn ngữ này cũng đảm bảo rằng ngôn ngữ C sẽ luôn là cha đẻ của tất cả các ngôn ngữ lập trình trong nhiều năm tới.

Tổng kết

Mong rằng những thông tin về lập trình hướng đối tượng trong C từ Box.edu. Sẽ bổ sung cho các bạn một trong các kiến thức cần thiết trong ngôn ngữ lập trình C. Từ đó, sẽ giúp bạn tự tin và tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực lập trình này. Chúc các bạn thật thành công hơn!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.