Lệnh MTL là gì? Công dụng, ưu nhược điểm của Lệnh MTL

Lệnh MTL là gì? Trong chứng khoán, đây là một lệnh được dùng rất phổ biến. Để có được thành công trong mỗi lần giao dịch, trên thị trường chứng khoán. Người sử dụng sẽ phải nắm bắt được các lệnh cơ bản đó được thực hiện như thế nào. Đây là một kiến thức cơ bản nhưng bất kỳ nhà đầu tư mới tham gia về thị trường đầu tư chứng khoán đều phải biết. Cùng Box.edu tìm hiểu xem Lệnh MTL là gì và cách thức hoạt động của nó nhé.

Mục lục bài viết

Lệnh MTL là gì

Lệnh MTL hay còn được biết đến với tên gọi là lệnh giới hạn. Các nhà đầu tư phải sử dụng lệnh này để thiết lập các thông số trong việc thực hiện giao dịch mua bán.

Hiểu đơn giản, bản chất của việc sử dụng lệnh giới hạn này là do bản thân nhà đầu tư muốn đặt ra một ngưỡng nhất định để không cho việc mua của mình bị vượt qua ngưỡng giá đó. Thông qua việc dùng lệnh giới hạn để mua bán. Sẽ giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được tối đa chi phí. Kiểm soát được các khoản đầu tư của mình. 

lenh-mtl-1

Lệnh MTL là gì

Ví dụ như khi nhà đầu tư muốn mua mã cổ phiếu A của công ty X với giá không quá 12$. Khi đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng lệnh giới hạn này với số tiền chỉ được thực hiện. Khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp X là 12$ hoặc thấp hơn giá đó.

Qua ví dụ trên, nhà đầu tư sẽ biết được lệnh chứng khoán sẽ chỉ được thực hiện. Khi cổ phiếu có giá bằng hoặc thấp hơn. Tương tự như bán, khi chứng khoán có giá bằng hoặc cao hơn mức giá hiện tại. 

Lệnh MTL hoạt động như thế nào

Trong hoạt động đầu tư chứng khoán, Lệnh giới hạn MTL được dùng như một công cụ chỉ dẫn. Giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn hoặc tốt hơn.

Nguyên nhân nhà đầu tư thường sử dụng lệnh này đó là: Khi nhà đầu tư có tâm lý lo sợ về sự biến động của giá cả thị trường. Hoặc họ vẫn chưa muốn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu luôn. Việc sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư kiểm soát tài khoản của mình được tốt hơn.

lenh-mtl-2

Nguyên lý hoạt động của lệnh MTL

So với tốc độ thực hiện các giao dịch thì giá cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được vẫn là quan trọng hơn. Việc thường xuyên sử dụng lệnh giới hạn này sẽ cho nhà đầu tư niềm tin mua bán cổ phiếu được đưa ra đúng lộ trình.

Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

MTL có 2 loại lệnh giới hạn đó là lệnh giới hạn trong ngày và lệnh giới hạn GTC.

Lệnh giới hạn trong ngày

Là nhà đầu tư sử dụng lệnh với mong muốn mua bán cổ phiếu với giá tốt nhất trong ngày. Ưu điểm của loại lệnh này là được thực hiện trong ngày. Và sẽ kết thúc vào cuối ngày hôm đó. Thông thường, khi nhà đầu tư sử dụng lệnh này các nhà đầu tư sẽ thiết lập với mức giá giao động quanh với khoảng giá mà họ có thể thanh toán. Đối với lệnh giới hạn ngày để bán cổ phiếu. Nhà đầu tư thiết lập được giới hạn gần đến mức chào bán. Khoảng giá này được cho là thấp nhất mà họ có thể bán với mức giá tốt nhất.

Lệnh giới hạn GTC

Khi lệnh giới hạn GTC được nhập lên trên hệ thống. Bất kỳ khi nào mà cổ phiếu đạt tới mức giá giới hạn được thiết lập sẵn thì các nhà môi giới chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc mua bán cổ phiếu với mức giá giới hạn hoặc tốt hơn.

Lệnh MTL có ưu nhược điểm gì

Mọi lệnh cơ bản của chứng khoán đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, những người mới tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu thật kỹ ưu nhược điểm của lệnh MTL để thực hiện nó một cách tối ưu nhất.

lenh-mtl-3

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL

Ưu điểm của lệnh MTL là gì

– Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt được các lệnh mua bán chứng khoán khi sử dụng lệnh giới hạn MTL. Thông qua việc dùng lệnh này, nhà đầu tư có thể kiểm soát được mức giá tối thiểu và bán được giá tối đa như mức mong muốn.

– Lệnh được đặt và thực hiện bảo mật, an toàn.

– Một nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết cách vận dụng lệnh này hiệu quả nhất để tối ưu các giao dịch một cách hiệu quả nhất.

– Nhà đầu tư có thể biết được chính xác diễn biến xảy ra khi lệnh MTL được thực hiện thành công.

– Việc sử dụng lệnh giới hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư quả lý tốt nhất tài chính của mình. Nó phù hợp đối với các phiên giao dịch thực hiện thụ động.

Nhược điểm của lệnh MTL là gì

– Nhà đầu tư sau khi thực hiện lệnh sẽ phải chờ đợi khá lâu để lệnh được xử lý. Điều này còn có thể giúp cho các nhà đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn. 

– Chi phí giao dịch khi nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL có thể lớn hơn. 

– Có thể xảy ra trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện 1 phần

Và nếu như nhà đầu tư nắm rõ được những ưu điểm và nhược điểm để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có thì sẽ giúp ích cho nhà đầu tư rất nhiều.

Lệnh MTL trong thị trường phái sinh

Đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Lệnh giới hạn MTL cũng được sử dụng như chức năng là lệnh chờ bên cạnh các lệnh khác như LO, ATC, ATO, MOK, MAK. Lệnh MTL trên thị trường có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ. Và phần còn lại của lệnh MTL sẽ được chuyển thành lệnh LO.

Cũng tương tự với thị trường chứng khoán cơ sở. Thị trường chứng khoán phái sinh cũng có các loại lệnh và các phương thức khớp lệnh cơ bản. Cũng trên thị trường phái sinh, lệnh thị trường chính là các lệnh dùng để mua mã chứng khoán với mức giá thấp nhất. Đồng thời, bán với giá cao nhất trên thị trường. 

Lệnh MTL trên thị trường phái sinh được thực hiện thế nào

Lệnh này luôn được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng để mua chứng khoán với mức giá thấp nhất và bán ra với mức giá cao nhất. Khi mong muốn lệnh được thực hiện khớp nhanh nhất có thể các nhà giao dịch sẽ sử dụng lệnh này.

Khi lệnh MTL được nhập lên trên hệ thống. Ngay sau đó, lệnh sẽ được thực hiện khớp lệnh với mức giá mua cao nhất. ( Nếu trong trường hợp lệnh bán ) hoặc mức giá bán thấp nhất ( nếu là lệnh mua ) thay vì nhà đầu tư phải chờ đợi lệnh được khớp như LO.

Sau đó, nếu như lệnh vẫn còn trường hợp khối lượng chưa được thực hiện khớp lệnh. Phần còn lại sẽ tự động được chuyển sang lệnh LO. Với mức giá kế tiếp của mức giá vừa được khớp lệnh. Quá trình này sẽ kết thúc sau khi khối lượng toàn bộ được khớp lệnh.

Lệnh MTL phái sinh chỉ có hiệu lực tại phiên khớp lệnh và đồng thời chỉ đặt được khi có sự xuất hiện của lệnh LO. Còn trong các phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ thì lệnh MTL sẽ được lện ATO thay thế đối với phiên đóng cửa và phiên mở cửa sẽ là ATC.

Tổng kết

Bài viết trên Box.edu đã chia sẽ cho các bạn hiểu được Lệnh MTL là gì. Công dụng, ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL. Trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư nên tìm hiểu cách thức hoạt động của các lệnh trước mỗi phiên giao dịch để thu về kết quả tốt nhất nhé.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.