5 Lời khuyên chụp ảnh trắng đen ấn tượng trong nhiếp ảnh

Lời khuyên chụp ảnh trắng đen của những người học nhiếp ảnh chuyên nghiệp được Box.edu tổng hợp lại thông qua 5 khái niệm quan trọng. Nắm vững được 5 yếu tố này sẽ giúp bạn có một bức ảnh trắng đen trông nổi bật và ấn tượng nhất. 

Trong nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh màu sắc, nhiếp ảnh trắng đen đôi khi bị xem là sự truyền tải nội dung một cách nghèo nàn nhất.

Thế nhưng bạn không hề biết rằng, bức ảnh trắng đen lại có những nét đẹp quyến rũ hơn so với bức ảnh màu. Bởi màu sắc đôi khi là yếu tố gây mất tập trung trong bức ảnh. Do đó việc loại bỏ màu sắc giúp người xem tập trung vào chủ đề và nội dung chính của bức ảnh.

👉 Xem thêm: Top 100+ các kiểu tạo dáng chụp ảnh ngoài trời cực chất

👉 Xem thêm: [ Top ] 50+ các quán Cafe đẹp ở Hà Nội để chụp ảnh sống ảo

Mục lục bài viết

Chú ý đến kiểu dáng và hình dạng

Chụp ảnh trắng đen nghĩa là bạn đang loại bỏ hoàn toàn màu sắc ra khỏi bức hình. Bạn không thể dựa vào màu sắc để mang lại những điểm độc đáo và thu hút được người xem tập trung vào khung cảnh mà bạn đang muốn nhắc tới. Điều đó là điều hiển nhiên, nhưng đồng nghĩa với nó là mọi người dễ dàng quên lãng nội dung trong bức hình của bạn. Loại bỏ màu sắc, hay nói đúng hơn là bạn đang loại bỏ một trong những yếu tố có khả năng gây mất tập trung nhất trong một bức hình.

Loi-khuyen-chup-anh-trang-den-2 (1)Lời khuyên khi chụp ảnh trắng đen

Khi không có màu sắc thì kiểu dáng và hình dạng là tất cả những gì quan trọng nhất trong bức hình trắng đen bạn đang có. Khi tìm kiếm một bức tranh đẹp, bạn có thể tập trung vào việc sắp xếp, bố trí hình dạng và loại bỏ màu sắc trong khung cảnh. 

Để có thể gây được ấn tượng với người xem từ những bức ảnh không màu sắc, bạn cần nhấn mạnh đến các khía cạnh thú vị nhất của hình dạng hoặc tạo ra những hình dạng khác nhau theo cách độc đáo nhất.

Hinh-dang-va-kieu-dangLoại bỏ màu sắc giúp cho hình dạng trở nên rõ ràng hơn

Độ tương phản

Sử dụng độ tương phản giữa hai màu sắc trắng đen để làm nổi bật các chi tiết riêng biệt trong khung cảnh. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng độ tương phản trong khi chụp hình để làm nổi bật đối tượng chính. Ví dụ chụp trang phục trắng trên nền đen để tăng giá trị và chiều sâu cho bức ảnh. 

Su-tuong-phan-khi-chup-anh-trang-den (1)Sự tương phản giúp phân biệt đối tượng trong bức ảnh không màu sắc

Mô hình

Trong các bức ảnh màu, những mô hình mang tính chi tiết thường không được chú ý. Bởi vì màu sắc để thu hút sự chú ý của người xem ra khỏi các mô hình sẵn có của nó.

Lời khuyên chụp ảnh trắng đen sẽ rất tốt bởi nó tạo ra cho bạn cơ hội chụp ảnh thú vị hơn bởi nó tập trung sự chú ý của người xem vào các hình dạng hình thành từ các chi tiết trong khung hình. 

Mo-hinhYếu tố liên quan đến mô hình khi chụp ảnh

Bố cục

Trong nhiếp ảnh màu, bố cục cũng dễ bị lãng quên như các mô hình vậy. Bởi khi xem một bức ảnh màu, tâm trí chúng ta thường có xu hướng bắt đầu xác định và ghi nhớ các chi tiết xuất hiện trong khung cảnh. Điều đó có nghĩa là chúng ta thường không có sự cảm nhận liên quan đến nội dung mà bức ảnh muốn truyền tải.

Khi chụp ảnh trắng đen, bạn nên loại bỏ tâm trí của người nhìn từ những ý nghĩa về màu sắc, chú trọng hơn các yếu tố liên quan đến bố cục để chúng trở nên nổi bật hơn. 

Bo-cuc-khi-chup-anh-trang-den (1) (1)Bố cục trong chụp ảnh trắng đen

Ánh sáng

Lời khuyên chụp ảnh trắng đen là chú ý đến ánh sáng. Bởi đây là yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công của bức ảnh trắng đen. Ánh sáng ảnh hưởng đến hình dạng, độ tương phản, mô hình và kết cấu của bức ảnh.

Khi xem xét đến góc độ ánh sáng, bạn có thể tăng cường càng hiệu ứng càng nhiều càng tốt để bức ảnh trông ấn tượng hơn. Chọn ra các khía cạnh liên quan đến hình dạng, đồng thời thêm vào các hiệu ứng nổi bật và bóng tối để tăng độ tương phản sẽ giúp bạn tạo ra khung cảnh thú vị hơn, đồng thời nâng cao kết cầu và mô hình trong tổng thể. 

Anh-sangÁnh sáng là yếu tố quan trọng giúp làm nổi bật các chủ thể

Tổng kết

Chụp ảnh trắng đen không hề khó như bạn nghĩ. Với 5 Lời khuyên chụp ảnh trắng đenBox.edu đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về các yếu tố làm cho bức ảnh trở nên thật sự nổi bật, ngay cả khi bạn không sử dụng màu sắc trong bức hình của mình.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.