Tổng quan kiến thức lưu ký chứng khoán bạn cần nắm rõ

Bạn đã nắm rõ kiến thức về lưu ký chứng khoán hay chưa? Chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều về cụm từ này. Nhưng để hiểu rõ được nó thì không phải bạn nào cũng biết. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết. Về loại lưu ký này thì hãy đọc hết bài viết này của Box nhé!

Mục lục bài viết

Lưu ký về chứng khoán là gì?

luu-ky-ve-chung-khoan-la-gi.jpg
Lưu ký về chứng khoán là gì?

Loại lưu ký này được hiểu là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chung do Trung tâm lưu ký Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo tất cả các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu nó.

Theo quy định chung của Luật chứng khoán thì chứng khoán của công ty đại chúng (bao gồm tất cả chứng khoán của các công ty đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Đồng thời, chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết) phải được lưu ký tập trung tại VSD trước khi thực hiện giao dịch. Việc lưu ký này của khách hàng tại VSD được thực hiện theo nguyên tắc chung đó là: khách hàng lưu ký tại các thành viên lưu ký và khi đó thành viên tái lưu ký sẽ tiếp nhận thông tin của khách hàng tại VSD.

Việc quản lý các tài khoản lưu ký tại VSD được thực hiện cụ thể như sau: Tổng số dư trên các tài khoản lưu ký này của khách hàng và được mở tại thành viên lưu ký phải luôn khớp với số dư tài khoản lưu ký của thành viên lưu ký mở tại VSD. Đồng thời số dư chi tiết trên tài khoản chứng khoán của từng khách hàng tại thành viên lưu ký phải khớp với số liệu sở hữu của khách hàng đó tại VSD. 

Trong quá trình thực hiện mà phát hiện sai sót trong thông tin tài khoản lưu ký của thành viên hoặc khách hàng của thành viên, VSD phải thông báo ngay cho các thành viên và những thành viên này sẽ có trách nhiệm điều chỉnh cho phù hợp nhất. Các chứng khoán tại VSD là những tài sản thuộc sở hữu của khách hàng, được quản lý tách biệt với tài sản của VSD và VSD hoàn toàn không được sử dụng chứng khoán của khách hàng vì lợi ích của bên thứ ba hoặc vì chính lợi ích của VSD.

Hệ thống lưu ký của các loại chứng khoán

Với hệ thống này sẽ bao gồm: Trung tâm lưu ký và các thành viên lưu ký. Trong đó cụ thể:

 • Thành viên lưu ký là công ty chứng khoán hoặc các ngân hàng thương mại đang hoạt động tại Việt Nam được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng khoán lưu ký và được Trung tâm Lưu ký chấp thuận để trở thành thành viên lưu ký 
 • Ngoài ra việc lưu ký này của các nhà đầu tư chỉ được thực hiện duy nhất tại các thành viên lưu ký của Trung tâm giao dịch chứng khoán

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tham gia, các thành viên lưu ký có nhiệm vụ mở tài khoản chứng khoán một cách chi tiết đồng thời quản lý tách biệt tài sản của từng cá nhân hay tổ chức, tránh tình trạng bị lẫn lộn khó kiểm soát.

Theo quy định chung của chứng khoán thì tất cả tài sản chứng khoán của khách hàng tại thành viên lưu ký là tài sản thuộc sở hữu của khách hàng và việc quản lý tách biệt riêng với tài sản của thành viên. Do đó thành viên lưu ký tuyệt đối không được sử dụng chứng khoán trong tài khoản của khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bị phát hiện ra sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các nguyên tắc chung

Hoạt động lưu ký này của khách hàng tại VSD được thực hiện theo nguyên tắc: khách hàng sẽ bắt đầu thực hiện thao tác tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tiến hành tái lưu ký của các loại chứng khoán khách hàng tại VSD.

Thành viên lưu ký nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán. Để lưu ký thành công, khách hàng phải ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký với các thành viên lưu ký.

VSD xác nhận việc tái lưu ký từ các thành viên, tổ chức mở tài khoản trực tiếp. Để tái lưu ký thành công thì các thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải mở tài khoản chứng khoán đúng với tên của thành viên lưu ký và tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại VSD.

Một vài lưu ý khi gửi và rút lưu ký 

Thủ tục gửi 

Để lưu ký được thì tất cả khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết đó là:

Đối với các khách hàng cá nhân

 • Sổ hoặc Giấy tờ chứng nhận sở hữu cổ phần (bắt buộc cần bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân còn hiệu lực (yêu cầu 1 bản photo và có bản gốc để đối chiếu)
 • Phiếu gửi chứng khoán (theo mẫu chung 08A / LK đính kèm): quy định 3 bản gốc

Đối với khách hàng là doanh nghiệp

 • Yêu cầu sổ và những giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (bản gốc).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (cần 1 bản sao công chứng).
 • Ngoài ra cần có thêm giấy giới thiệu người được ủy quyền đến làm thủ tục lưu ký.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Của người được ủy quyền đến làm thủ tục lưu ký (yêu cầu 1 bản photo).
 • Cuối cùng là phiếu gửi chứng khoán: cần có 3 bản gốc.

Thủ tục rút lưu ký

Khách hàng có chứng khoán tại các ngân hàng. Mà có nhu cầu rút chứng khoán có thể thực hiện rút trực tiếp tại ngân hàng đó với điều kiện là:

Chỉ được thực hiện rút chứng khoán ở tài khoản giao dịch chứng khoán thường. Ngoài ra, khách hàng có thể rút một phần hoặc toàn bộ số lượng chứng khoán mà mình đang sở hữu.

Hồ sơ rút chứng khoán bao gồm:

 • Giấy tờ đề nghị rút chứng khoán của khách hàng.
 • Các chứng từ khác nếu có.
 • Bản gốc CMND (Cá nhân trong nước) hoặc Hộ chiếu với cá nhân nước ngoài.
 • Giấy ủy quyền cho người đi làm thủ tục rút chứng khoán.

Các bước thực hiện:

 • Khách hàng phải đến trực tiếp các Chi nhánh. Hoặc Phòng giao dịch của ngân hàng bất kỳ để làm thủ tục.
 • Khi VSD chấp thuận hồ sơ rút chứng khoán. Ngân hàng sẽ thông báo với khách hàng trong việc. nhận lại Sổ. Hay Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán do tổ chức phát hành cấp.

Quy định chung về hiệu lực

quy-dinh-chung-ve-hieu-luc.jpg
Quy định chung về hiệu lực

Trong quá trình lưu ký sẽ có những quy tắc nhắt định cụ thể là:

 • Việc lưu ký này tại VSD sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm VSD. Thực hiện hạch toán trên tài khoản chứng khoán lưu ký liên quan của thành viên lưu ký. Hoặc tổ chức mở tài khoản trực tiếp mở tại VSD.
 • Ngoài ra, việc hạch toán hay chuyển khoản chứng khoán bằng bút toán ghi sổ. Giữa các tài khoản chứng khoán của thành viên lưu ký. Tổ chức mở tài khoản trực tiếp hoặc khách hàng lưu ký tại VSD. Sẽ có hiệu lực pháp lý như đối với việc chuyển giao chứng khoán. Vật chất và được pháp luật công nhận.

Tổng kết

Qua những thông tin trên Box mong rằng. Mọi người sẽ có thể hiểu rõ hơn về cách thức lưu ký này. Từ đó có thể theo dõi và kiểm soát được tình hình giao dịch. Cũng như quá trình lưu giữ tài khoản chứng khoán trong quá trình đầu tư. Để có thể thành công trong lĩnh vực chứng khoán thì đòi hỏi mọi người sẽ phải tìm hiểu. Và nghiên cứu rất nhiều vấn đề, các khái niệm, đặc điểm diễn ra trong quá trình đầu tư. Có như vậy thì việc đầu tư mới trở nên hiệu quả. Và có thể được diễn ra trong một thời gian dài hơn. Một lần nữa chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn. Tham gia vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán này.

4.7/5 - (23 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.