8 Cách luyện giọng nam trầm giúp bạn trở nên Manly hơn

Giọng nam trầm là một trong những chất giọng khá hiếm ở Việt Nam. Những người ở hữu hữu chất giọng này thường là những người trưởng thành, bản lĩnh và dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn muốn luyện giọng nam trầm thì có thể tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: 7 Cách luyện giọng nói khỏe giúp bạn tự tin trong giao tiếp

>> Xem thêm: 5 Bí quyết để có giọng nói mạnh mẽ, tự tin trong giao tiếp

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách luyện giọng nam trầm

Trong tất cả các loại giọng nam, giọng nam trầm (hay còn gọi là Bass) là một trong những giọng hát có âm vực thấp nhất. Nếu bạn sử dụng đàn Piano thì giọng nam trầm sẽ nằm trong khoảng từ E4-C4. Nếu bạn có chất giọng tốt thì nó có thể mở rộng trong khoảng từ C2-G4. Giọng nam trầm được phân chia thành 4 loại như sau:

  • Basso Profondo (Nam trầm đại)
  • Basso Cantante (Nam trầm trữ tình)
  • Basso Leggiero (Basso Buffo – Nam trầm nhẹ/nam trầm hài hước)
  • Bass – Baritone (Nam trung trầm)

Để luyện giọng nam trầm, bạn thực hiện như sau:

Tập lấy hơi

Một trong những nguyên nhân khiến cho giọng hát của bạn khi phô trong khi bạn có khả năng hát khá tốt là vì bản thân không thể kiểm soát tốt hơi thở của mình. Vì vậy bạn cần tập kỹ thuật lấy hơi để có một hơi thở dồi dào và có nội lực. Bạn nên lấy hơi bằng cả mũi và miệng, lấy hơi từ phần bụng. Lưu ý lấy một cách từ từ, chậm rồi nhanh dần đều.

Ngoài kỹ thuật lấy hơi, bạn phải tập nhả hơi vì đây là hai phương pháp giúp bạn thành công khi hát. Để kéo dài hơi, bạn nên tập đẩy hơi liên tục với tốc độ chậm, sau đó nhanh dần. Đồng thời mở khẩu hình miệng theo chiều dọc và nhấc phần môi trên lên trong khi hát.

Tập hát theo gam

Cách luyện giọng nam trầm là tập hát theo theo gam. Bạn sẽ tập hát từ nốt thấp đến nốt cao và ngược lại theo thứ tự các nốt như sau: ĐỒ RÊ MI PHA SOL LA SI ĐÔ.

Bài tập này vô cùng đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ đấy. Nếu luyện tập điều đặn bài hát này sẽ giúp bạn kiểm soát các nốt cao và nốt trầm dễ dàng, sắc nét hơn.

Luyện 5 nguyên âm

5 Nguyên âm khi luyện giọng nam trầm bao gồm a,ê, i, ô, u. Để luyện tập nguyên âm, bạn thực hành tương tự như việc luyện thanh theo nốt nhạc. Bạn chỉ cần đọc nguyên âm từ thấp lên cao và ngược lại. Luyện tập đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn có kết quả tốt.

Hát theo đúng Tone giọng

Mỗi một người sẽ có một Tone giọng khác nhau, do vậy đừng cố gắng thay đổi tone giọng vốn có của mình. Tức là hát những nốt quá thấp hoặc quá cao. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình luyện thanh của bạn. Bởi thực tế, giọng hát vốn có của bạn chưa thật sự hoàn hảo. Nếu cố gắng thay đổi tone giọng hoặc hát ngoài tone sẽ làm cho giọng hát của bạn thô hơn, thiếu tự nhiên.

Luyen-giong-nam-tram-1 (1)Cách luyện giọng nam trầm là hát đúng Tone giọng

Lựa chọn tư thế luyện thanh

Tư thế đứng được xem là tốt nhất trong quá trình luyện thanh. Tư thế này mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho người tập. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có được những hoạt động luyện thanh chính xác hơn.

Tư thế đứng chuẩn là thẳng lưng, thẳng vai, cổ hơi ngửa một chút, đồng thời hai chân hơi dang rộng bằng vai.

Thở bằng cơ hoành

Dù là luyện thanh cho nữ hay nam thì hơi thở cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kỹ thuật thở bằng cơ hoành sẽ giúp bạn điều chỉnh được nguồn hơi của mình.

Cơ hoành là bộ phận nằm dưới phổi, có tác dụng co lại khi bạn hít hơi vào. Do vậy mà khi thở ra, bạn phải thả lỏng cơ hoành một cách từ tốn.

Khi hát, bạn thường xuất hiện ở tư thế khom người để trải nghiệm việc thở bằng cơ hoành. Thế nhưng bạn cũng cần chú ý đến vùng bụng và âm thanh trong khi hát. Chú ý không nên hít hơi vào bằng mũi và như vậy sẽ rất khó để lên các nốt cao.

Ngâm nga mỗi ngày

Khi bạn ngâm nga nghĩa là bạn đang hâm nóng giọng nói của mình. Điều này giúp bạn kiểm soát giọng nói ở mức độc cao hơn.

Hãy ngâm nga bằng kỹ thuật như sau: Hít thở sâu, ngâm nga càng lâu càng tốt và cuối cuối là đi xuống thang âm để tìm âm điệu thấp hơn.

Thuc-hanh-ngam-nga-moi-ngay (1)Thực hành ngâm nga mỗi ngày để luyện chất giọng khỏe khoắn hơn

Chế độ ăn uống khoa học

Ngoài những cách luyện giọng nam trầm được chúng tôi chia sẻ phía trên, để có thể đạt được hiệu quả khi luyện tập, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của mình.

Lưu ý không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính chất cay nóng, đồ uống có chứa chất kích thích, đồ uống có gas, có cồn hoặc thức ăn có nhiều dầu mỡ. Bởi tất cả những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến chất giọng trong quá trình luyện thanh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại nước uống thảo dược để chăm sóc và bảo vệ dây thanh quản cho mình. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn đạt được hiệu quả trong quá trình luyện thanh.

Và bạn cũng nên ghi nhớ rằng, để luyện thanh thành công không chỉ được thực hiện trong ngày một ngày hai mà nó cần sự kiên trì trong suốt quá trình luyện tập.

Một số lưu ý khi luyện giọng nam trầm

  • Luyện thanh mỗi ngày: Việc luyện thanh mối ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng, Đặc biệt trong thanh nhạc, việc luyện thanh sẽ tạo cho dây thanh có được trí nhớ cơ theo tốc độ tăng dần. Nghĩa là theo thời gian, âm thanh của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên: Bên cạnh việc luyện giọng nam trầm, bạn cũng nên luyện tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe cả về thể chất lẫn nội lực. Khi các cơ bắp được khỏe mạnh, bạn mới có thể tự tin tạo ra những âm thanh đẹp nhất. Một số bộ môn thể thao bạn có thể tham khảo như: Bơi lội, đạp xe, chạy bộ…
  • Không để cho dây thanh quản làm việc quá sức: Việc la hét và quát mắng liên tục sẽ không tốt cho thanh quản. Việc lên nốt quá cáo mà chưa được tập luyện trước đó sẽ làm cho cổ họng bị tổn thương. Vì vậy bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để dây thanh quản được thư giãn.
  • Luôn giữ ấm cho thanh quản: Việc giữ ấm dây thanh quản sẽ giúp hạn chế những tổn thương và làm cho giọng trở nên trầm ấm hơn.
  • Luyện tập theo giáo trình bài bản: Việc luyện tập sai phương pháp có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và rất khó để sửa đổi. Đặc biệt khi bạn có điều kiện học hát, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục những lỗi đó. Do vậy, hãy lựa chọn giáo trình bài bản, uy tín nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn chỉnh sửa giọng nói của mình.

Tổng kết

Mỗi một chàng trai đều có những tiêu chuẩn riêng của mình để trở thành một người đàn ông thực sự Manly. Đối với một số người, họ tự tin về bản thân mình. Đối với người khác, họ tự tin về hành động của mình và cách họ thể hiện bản thân với phái nữ. Còn đối với rất nhiều người, họ chứ trọng đến việc phát triển giọng nói sao cho Manly nhất.

Với những cách luyện giọng nam trầm mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm được cho mình những phương pháp để học luyện giọng nói hiệu quả ngay tại nhà.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (3 bình chọn)