Bật mí 11 lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả

Trên thực tế không khó để bắt gặp tình trạng lãng phí thời gian của bản thân khiến cho hiệu suất công việc bị giảm sút. Vậy bạn đã biết lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả là gì chưa? Hôm nay Box.edu sẽ bật mí để các bạn có thể nắm được kỹ hơn từ đó có thể biết cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

👉 Xem thêm: 8 Lý do khiến bạn trì hoãn công việc? Giải pháp khắc phục?

👉 Xem thêm: 15 Cách loại bỏ thói quen trì hoãn giúp bạn làm việc hiệu quả

Mục lục bài viết

Những lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả

nhung-ly-do-khien-ban-quan-ly-thoi-gian-kem-hieu-qua.jpg

Những lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không biết tận dụng cơ hội và làm lãng phí thời gian của bản thân. Để có thể thoát ra khỏi tình trạng này thì trước tiên mỗi người cần nắm được lý do khiến việc quản lý thời gian kém hiệu quả để thay đổi và cải thiện tốt hơn.

Thường xuyên trì hoãn thực hiện

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng mà bạn nào cũng cần lưu ý. Việc trì hoãn chần chừ trong công việc sẽ làm bạn có khả năng mất đi cơ hội và giảm hiệu quả công việc đi nhiều. Để tránh việc chạy đua với deadline và áp lực về thời gian thì cần phải biết sắp xếp và từ bỏ thói quen trì hoãn của bản thân ngay từ bây giờ.

Bạn sẽ không được đánh giá cao nếu lúc nào cũng trong trạng thái trì hoãn, do dự không thực hiện ngay lập tức dẫn đến lãng phí thời gian cùng bỏ qua thời điểm quan trọng. Đặc biệt là với những công việc mang tính chất quan trọng cần phải giải quyết ngay. Do vậy lời khuyên đó là hãy bỏ ngay thói quen này ngay và cố gắng hoàn thành mọi việc hiệu quả trong thời gian sớm nhất hoặc thời hạn quy định.

Làm việc không có kế hoạch 

Chắc hẳn các bạn cũng biết lợi ích của việc lên kế hoạch cho mỗi công việc, dự án nhất định. Nhờ vào đó mà sẽ giúp bạn trở nên tự tin, có mục tiêu kế hoạch rõ ràng và chỉ việc thực hiện theo sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu không có mục tiêu cụ thể sẽ dễ bị ôm đồm hoặc gây lãng phí thời gian vì không biết cách sắp xếp cho phù hợp. Cũng từ đó mà làm bạn bị trì hoãn nhiều hơn. Chính vì vậy mà bản thân mỗi người dù làm điều gì cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng và tuân thủ chính xác để đạt được hiệu quả cao. Đây cũng là cách giúp bạn quản lý thời gian của mình hợp lý nhất.

Thiếu động lực và năng suất thực hiện công việc

Lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả chính là việc thiếu động lực thúc đẩy làm việc. Nhiều người khi được hỏi nguyên nhân tại sao bạn không đạt được hiệu quả công việc thì họ đều trả lời rằng do bản thân không có động lực để làm việc.

Trên thực tế để tạo động lực mỗi ngày không phải đơn giản, tuy nhiên mỗi người cũng sẽ phải tự khắc phục và nâng cao điều này bằng nhiều cách thức như: nghỉ ngơi thư giãn để thay đổi suy nghĩ và sự sáng tạo, đặt ra mục tiêu công việc… Khi có động lực làm việc thì năng suất công việc cũng tăng lên nhanh chóng cho nên hãy cố gắng cân bằng giữa cuộc sống và công việc nếu muốn trở thành người quản lý thời gian tốt.

Thiếu sự tập trung

Hiện nay con người bị tác động và ảnh hưởng bởi nhiều thứ xung quanh nhất là mạng xã hội. Do đó mà sự thiếu tập trung là điều không tránh khỏi, thay vì tập trung vào công việc dự án đang thực hiện thì lại dành thời gian để làm những điều khác. Bạn không dành thời gian để hoàn thành danh sách việc cần làm, đặc biệt bạn không biết ưu tiên dựa trên mức độ quan trọng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dễ bị phân tâm, khi đó bạn thường phải “nhảy” liên tục từ việc này sang làm việc khác.

Dành quá nhiều thời gian vào việc vô bổ

danh-qua-nhieu-thoi-gian-vao-viec-vo-bo.jpg

Dành quá nhiều thời gian vào việc vô bổ

Các hoạt động như: nói chuyện trong quá trình làm việc, sử dụng mạng xã hội làm cho thời gian của bạn trôi đi một cách lãng phí. Điều này còn chứng tỏ bạn chưa biết quý trọng quỹ thời gian của bản thân và chắc chắn cũng sẽ không thể đạt được hiệu quả công việc. Lời khuyên là hãy tập trung vào công việc hoàn thành sau đó mới nghỉ ngơi thư giãn, tránh việc vừa làm vừa chơi dành quá nhiều thời gian vào những điều vô ích. Sự tập trung là cần thiết góp phần nâng cao sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Làm nhiều việc cùng một lúc

Việc ôm đồm quá nhiều việc một lúc sẽ dễ khiến bạn bị mất tập trung dẫn đến hiệu suất công việc kém. Nên thực hiện lần lượt các công việc, sau khi đã hoàn thành được một công việc nhất định rồi mới bắt đầu những việc tiếp theo. Có như vậy thì mới đạt được hiệu quả và chất lượng công việc tốt hơn. Do đó nếu muốn quản lý thời gian tốt thì phải biết ưu tiên công việc nào quan trọng nên thực hiện trước, tuyệt đối không làm nhiều việc cùng một lúc.

Kỷ luật với bản thân chưa cao

Kỷ luật chính là sức mạnh giúp bạn có thể đạt được thành công cao trong bất kỳ công việc nào. Khi bạn lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng cho sự chuẩn bị của mình thì việc áp dụng kỷ luật bản thân sẽ khiến bạn vừa quản lý thời gian tốt lại có thể mang lại sự hiệu quả công việc. Bạn biết rằng kỷ luật kém chính là nguyên nhân khiến bản thân luôn bị trì hoãn, chần chừ làm đánh mất cơ hội của chính mình thậm chí là gây lãng phí thời gian.

Nhận biết được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian nên khi bạn xây dựng kỷ luật trong một phần của cuộc sống bạn sẽ thấy dễ dàng hơn và giải phóng năng lượng mà bạn có thể khai thác để thực hành kỷ luật trong những công việc khác của cuộc sống.

Tập trung vào các công việc không quan trọng

Trong công việc sẽ có rất nhiều đầu mục cần phải làm, tuy nhiên nếu không biết sắp xếp và ưu tiên công việc quan trọng thực hiện trước sẽ khiến bạn không đủ thời gian để hoàn thành được mọi việc nhanh chóng. Ngoài ra khi tập trung vào công việc không quan trọng còn khiến bạn làm mất nhiều thời gian một cách lãng phí và tất nhiên sẽ không đủ thời gian dành cho các công việc khác. Thực tế một người không quản lý được thời gian sẽ không biết cách phân biệt và sắp xếp mọi thứ đúng theo mong muốn, dự định của mình để có thể làm được nhiều việc nhất có thể. Và như vậy, họ thường sẽ mất nhiều thời gian hơn cho những công việc không cần thiết, thậm chí sẽ không còn thời gian cho các việc quan trọng.

Không biết cách từ chối 

khong-biet-cach-tu-choi.jpg

Không biết cách từ chối 

Những người không biết nói không với mọi việc sẽ chỉ khiến bị ôm đồm quá nhiều việc thậm chí có những công việc không thể hoàn thành cũng không biết cách nói lời từ chối. Như vậy không phải là tốt mà còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc. Chỉ khi bạn đảm bảo được kết quả công việc thì mới nên nhận thêm những lời đề nghị thực hiện việc khác, đặc biệt là cần nhận định được năng lực của bản thân một cách chính xác nhất. Hãy biết đánh giá khả năng của bản thân hợp lý để tránh ôm những công việc không thể thực hiện được.

Luôn có sự chậm trễ

Lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả đó là luôn luôn chậm trễ trong mọi việc. Đặc biệt trong các cuộc hẹn hoặc thường xuyên kết thúc thời gian làm việc muộn sẽ khiến ảnh hưởng đến năng suất công việc. Chính vì vậy bản thân mỗi người cần có sự nhìn nhận, đán giá các quy trình thực hiện đồng thời vấn đề quản lý thời gian của chính mình.

Thiếu sự chuẩn bị kỹ càng

Thêm một nguyên nhân nữa đó là việc thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công việc. Trước khi bắt đầu thực hiện một công việc nào đó cũng cần có sự chuẩn bị sẵn sàng tránh thiếu xót và làm giảm hiệu quả của công việc. Đồng thời chất lượng công việc của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng do phải “đốt cháy giai đoạn” để có thể hoàn thành các dự án đúng hạn, khiến cấp trên và khách hàng không hài lòng.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng tất cả lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả sẽ là lời cảnh tỉnh hữu ích giúp bạn có thể nhận định được bản thân đang mắc những điều gì để thay đổi cải thiện tốt hơn. Nhờ vào đó mà nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân tốt hơn.

5/5 - (10 bình chọn)