Mảng đối tượng trong Java và những điều cần biết

Mảng đối tượng trong Java là gì và được sử dụng như thế? Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung chi tiết thông qua bài viết Box.edu chia sẻ. 

Mục lục bài viết

Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu sâu về thế giới mã hóa, bạn có thể sẽ dành một chút thời gian để tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java và các mảng đối tượng trong Java. 

Được phát hành vào năm 1995 bởi Sun Microsystems, ngôn ngữ lập trình này rất phổ biến cho các lập trình viên vì nhiều lý do. Java cho phép lập trình viên viết bằng tiếng Anh tiêu chuẩn, không giống như các ngôn ngữ lập trình khác yêu cầu lập trình viên viết mã bằng số. 

Java được sản xuất để cho phép người dùng trên Internet tương tác với các trang web và bây giờ nó được sử dụng cả trên Internet và ngoài Internet.

Mảng trong ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Trước khi tìm hiểu về mảng đối tượng trong Java, mời bạn đọc cùng tìm hiểu “Mảng” nhé. 

Khi phát triển các chương trình bằng ngôn ngữ lập trình Java, một mảng lưu trữ các giá trị cùng kiểu. Nhiều người hình dung mảng như một loại vật chứa có thể chứa một thứ gì đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ rằng, tất cả các mảng trong Java đều bắt đầu bằng số 0.

mang-doi-tuong-trong-java (1) (1)Tìm hiểu về mảng và mảng đối tượng trong Java

Ví dụ về mảng trong ngôn ngữ lập trình Java

Mảng giống như một vùng chứa nhiều biến cùng loại, mảng đối tượng trong Java cũng vậy. Vì thế, bạn có thể hình dung mảng giống như một bảng tính.

Bảng này chưa hai cột, cột đầu tiên chứa số. Lưu ý, tất cả các mảng đều bắt đầu từ số 0. Vì thế hàng đầu tiên, cột đầu tiên được gán là 0. Và khi bạn di chuyển xuống cột, bạn sẽ đánh số theo thứ tự.

Cột thứ hai của bảng chứa một biến. Hãy sử dụng các tháng trong năm làm biến số của trong ví dụ dưới đây. Bên cạnh cột 0, chúng ta sẽ viết Tháng Giêng. Di chuyển xuống cột thứ hai đặt tên cho biến, bao gồm: các tháng trong năm, theo thứ tự.

0 January
1 February
2 March
3 April
4 May

Khi bắt đầu tạo mảng, bạn phải xác định độ dài của nó. Sau khi bạn xác định độ dài, độ dài này không thể thay đổi.

Các yếu tố mảng trong ngôn ngữ lập trình Java

Mỗi mục bên trong mảng được gọi là một phần tử. Các phần tử là các đối tượng. Tuy nhiên, chúng có thể là những con số. Trước khi phát triển mảng, bạn phải đặt tên cho kiểu biến sẽ được sử dụng.

Mảng có thể chứa các mục khác nhau, nhưng người lập trình phải đặt tên. Lưu ý tạo các phần tử lấp đầy mảng, và các phần tử này phải cùng kiểu.

Mảng đối tượng trong Java

Một mảng đối tượng trong Java có thể chứa một số biến. Để bắt đầu biến phải được khai báo. Đây là bước cơ bản trong việc sử dụng mảng.

Mảng đối tượng trong Java sẽ chứa nhiều thuộc tính.

Ví dụ: Một sinh viên 18 tuổi chuyên ngành Triết học với điểm cuối cùng là C. Trong khi sinh viên tiếp theo có thể là 25 tuổi chuyên ngành Giáo dục với điểm cuối cùng là A.

Một khi mảng đối tượng trong Java (trong ví dụ này, các đối tượng là sinh viên) đã được tạo, bạn có thể tiếp tục sắp xếp mảng đối tượng. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn tham chiếu đến một khía cạnh cụ thể của mảng đối tượng.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về mảng đối tượng trong Java. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn khi bạn muốn học Java.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.