Mẫu kết thúc bài thuyết trình ấn tượng và hoàn hảo nhất

Mẫu kết thúc bài thuyết trình sao cho ấn tượng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thật là đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những bí quyết mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

Mục lục bài viết

Mẫu kết thúc bài thuyết trình có thật sự quan trọng?

Nếu như phần mở đầu bạn đã xây dựng được kịch bản thuyết trình hay giúp bạn gây được thiện cảm với khán giả thì nội dung kết thúc bài thuyết trình sẽ giúp khán giả nhớ về bạn lâu nhất. 

Đối với phần mở đầu, bạn nên thu hút sự chú ý của khán giả để bắt đầu bài thuyết của mình. Từ đó khán giả sẽ chú ý lắng nghe những gì bạn nói nhiều hơn. 

Đối với phần kết thúc, bạn nên tóm tắt những điểm chính của bài thuyết trình và gửi đến họ lời cảm ơn để thể hiện sự tôn trọng của mình với khán giả. 

Mẫu kết thúc bài thuyết trình ấn tượng

Tóm tắt cái nhìn tổng quan về bài thuyết trình

Trước khi nói lời “cảm ơn” và “chào tạm biệt” khán giả của mình, đã đến lúc bạn tóm tắt những nội dung chính mà mình đã trình bày trong suốt buổi thuyết trình. Điều này sẽ rất hữu ích với người nghe, nó giúp họ chắt lọc những thông tin quan trọng. Nhờ đó, khán giả sẽ hiểu sâu hơn về cấu trúc của bài thuyết trình mà rất có thể ngay từ đầu họ đã bỏ lỡ.

Ngoài ra, nếu khán giả còn đang nghi ngờ hoặc không hiểu nội dung phần nào đó. Câu hỏi của họ sẽ được bạn giải đáp ngay lập tức. Dù là trả lời trước hay sau nhưng nội dung chính trong bài thuyết trình của bạn vẫn là cung cấp cho khán giả một điều gì đó mới mẻ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Tác động khán giả bằng những câu trích dẫn

Hãy sử dụng những câu trích dẫn của những người nổi tiếng trong bài thuyết trình của bạn. Nó không những giúp cho bài thuyết trình trở nên ấn tượng mà nó còn là một điều gì đó thật sự mới mẻ đối với khán giả của bạn. 

Đảm bảo lựa chọn câu trích dẫn dễ hiểu, có liên quan đến chủ đề mà bạn đang thuyết trình để giúp khán giả nhớ lâu hơn về những gì bạn nói.

Thu hút khán giả của bạn bằng những câu hỏi tu từ

Mẫu kết thúc bài thuyết trình ấn tượng là để lại một câu hỏi để kích thích tư duy của người nghe. Đây là cách tuyệt vời để đảm bảo rằng khán giả sẽ tiếp tục suy nghĩ về vấn đề mà bạn đã trình bày.

Sử dụng lời kêu gọi hành động (Call to Action)

Kết thúc bài thuyết trình, bạn có thể sử dụng lời kêu gọi hành động để kích thích khán giả nên làm gì khi họ đã được trang bị những kiến thức cần thiết thông qua nội dung bạn đã trình bày.

Lời kêu gọi này bao gồm các động từ mạnh cùng hành động đi kèm. Ví dụ: “ đăng ký ngay”, “mua ngay”, “thực hiện ngay”…

loi-keu-goi-hanh-dongĐưa ra lời kêu gọi hành động khi kết thúc bài thuyết trình

Đưa ra thông điệp cốt lõi

Tạo ra một thông điệp cốt lõi ý nghĩa là một mẫu kết thúc bài thuyết trình ấn tượng.

Đối với khán giả, điều này không chỉ mang lại giá trị mà nó còn báo hiệu rằng bài thuyết trình sắp kết thúc. 

Bạn có thể thực hiện điều này như sau:

  • Đặt câu hỏi trong phần mở đầu và trả lời câu hỏi đó ở phần kết thúc.
  • Đưa ra lời kết cho câu chuyện đã trình bày kèm thông điệp ý nghĩa.
  • Đặt một tiêu đề ý nghĩa cho bài thuyết trình. 

Kể một câu chuyện truyền cảm hứng

Một câu chuyện ý nghĩa có thể giúp phần kết thúc của bài thuyết trình trở nên ấn tượng hơn. Để có sử dụng câu chuyện làm kết thúc phù hợp, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Đảm bảo câu chuyện được kể dễ hiểu, ngắn gọn.
  • Nội dung câu chuyện phải liên quan đến bài thuyết trình
  • Lựa chọn những câu chuyện có nội dung càng sâu sắc càng tốt. 

Đưa ra hình ảnh trực quan

Việc cung cấp hình ảnh sắc nét, sinh động sẽ giúp bạn để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Bạn có thể sử dụng ảnh tĩnh hoặc ảnh động, miễn sao hình ảnh đó có liên quan đến nội dung bạn đang trình bày. 

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể giữ nguyên hình ảnh ngay cả khi kết thúc bài thuyết trình để khán giả có thêm thời gian suy nghĩ về những hình ảnh và luận điểm bạn đã đưa ra. 

Cảm ơn sự đóng góp của người khác

Mặc dù đây không phải là một mẫu kết thúc bài thuyết trình giúp bạn truyền cảm hứng nhưng lời cảm ơn đối với những người đã đóng góp một phần sức lực vào bài phát biểu của bạn thật sự rất quan trọng. Những người này có thể là những người giúp bạn xây dựng bản trình bày, người thu thập dữ liệu quan trong hoặc đơn giản là những người phục vụ với tư cách là thành viên của dự án mà bạn đang trình bày. 

Làm cho khán giả cười

Tùy vào từng chủ đề thuyết trình mà bạn có thể lựa chọn cách kết thúc khác nhau. Trong đó việc kể một câu chuyện cười là một cách tuyệt vời vừa giúp khán giả thư giãn, vừa giúp họ nhớ đến bạn lâu hơn. Hãy đảm bảo rằng câu chuyện cười được kể sẽ lặp lại điểm chính trong bài thuyết trình của bạn.

Thêm slide cảm ơn

Lời cảm ơn vào cuối bài thuyết trình là rất quan trọng. Đây không đơn giản chỉ là lời thông báo rằng bạn đã hoàn thành bài thuyết trình của mình mà nó còn thể hiện sự tôn trọng khán giả. Bạn nên nhớ rằng khán giả chính là người đã dành một phần thời gian quý báu của họ để lắng nghe những gì bạn đã trình bày. Trên thực tế, lịch sự chính là cách để thuyết phục người nghe một cách dễ dàng. 

Hãy sử dụng một slide kết thúc bài thuyết trình ấn tượng với phông ngữ chủ đề nổi bật. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trang này để cung cấp thêm các thông tin liên hệ của mình. 

Slide-cam-on (1)Kết thúc bài thuyết trình bằng Slide cảm ơn

Mẹo kết thúc bài thuyết trình bạn nên ghi nhớ

Tránh kết thúc bằng phần Hỏi và đáp

Bạn không nên hỏi đáp vào nội dung cuối của bài thuyết trình bởi nó có thể khiến bạn mất thời gian hoặc khán giả lúc này đã quá mệt và không muốn nghe thêm những câu hỏi từ bạn. Thay vì hỏi đáp, bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu kết thuyết thúc bài thuyết trình ấn tượng mà Box.edu đã chia sẻ qua nội dung trên. 

Nên có phần tóm tắt hoặc liên hệ sau khi kết thúc bài thuyết trình

Sau khi kết thúc phần thuyết trình của mình, bạn nên có một phần tóm tắt để khán giả nắm được những nội dung chính trong bài của bạn. 

Sau đó nói lời cảm ơn những Slide phải hiển thị bản tóm tắt những nội dung chính đã được đề cập hoặc thông tin liên hệ của người thuyết trình. 

Duy trì sự có mặt của bạn trên sân khấu ngay cả khi kết thúc bài thuyết trình

Cho dù bạn đã thông báo cho người nghe rằng bài thuyết trình đã kết thúc nhưng bạn cũng nên giữ nguyên vị trí của mình trên sân khấu. Bạn có thể đứng yên hoàn toàn và mỉm cười chờ đợi tiếng vỗ tay từ khán giả.

Lưu ý không nên tắt màn hình máy chiếu hoặc di chuyển vào trong khán đài khi khán giả của bạn chưa rời khỏi chỗ ngồi. Đây là một phép lịch sự với khán giả khi học kỹ năng thuyết trình mà bạn cần ghi nhớ. 

Tổng kết

Bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về mẫu kết thúc bài thuyết trình vô cùng ấn tượng. Hãy vận dụng những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ để xây dựng bài thuyết trình của mình trông thật chuyên nghiệp nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)