7 Nguyên tắc phối màu sắc trong nhiếp ảnh bạn nên biết

Màu sắc trong nhiếp ảnh là một yếu tố quan trọng không thể thiếu bởi nó sẽ mang lại những cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực cho người xem. Vì thế, nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh mang dấu ấn cá nhân của riêng mình thì nhất định không nên bỏ qua các nguyên tắc phối màu thông qua bài viết của Box.edu dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: Phong cách chụp ảnh tối giản trong nhiếp ảnh có gì đặc biệt

👉 Xem thêm: 10+ Cách chụp ảnh sắc nét dành cho dân nhiếp ảnh

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của màu sắc trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Màu sắc không chỉ giúp bạn hiểu hơn về nội dung mà bức ảnh muốn truyền tải mà nó còn là yếu tố giúp khơi gợi những phản ứng cảm xúc bên trong mỗi con người.

Hay nói cách khác, việc sử dụng màu sắc phù hợp giống như một phương tiện để truyền tải nội dung, thông điệp một cách hiệu quả. Và nếu bạn hiểu rõ về những hàm ý cảm xúc của từng màu khác nhau, bạn có thể kết hợp chúng lại để kể câu chuyện của riêng mình.

Muốn làm được điều đó, bạn cần hiểu được ý nghĩa của các loại màu sắc để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, ý nghĩa của màu sắc được thể hiện như sau:

  • Màu đỏ: Mang ý nghĩa là sự cuồng nhiệt, đam mê, bạo lực, chiến tranh, máu vad lửa, tình yêu mãnh liệt, ham muốn, sức mạnh, sự phấn khích.
  • Màu hồng: Mang ý nghĩa là sự ngọt ngào, lãng mạn, trong sáng, thơ ngây, tinh tế và nữ tính. 
  • Màu vàng: Mang ý nghĩa là sự hy vọng, hạnh phúc, lạc quan, kiến thức, trí tuệ, ánh nắng. Ngoài ra, màu vàng còn thể hiện cho sự phản bội, tham lam, hèn nhát, phản bội.
  • Màu cam: Mang ý nghĩa là sự sôi động, rực rỡ, hài hướng, nhiệt tình, năng lượng, ấm áp.
  • Màu xanh lá: Mang ý nghĩa là sự may mắn, kiên trì, bền bỉ, tự hào, môi trường, ghen tị, hào phóng, mùa xuân, tuổi trẻ.
  • Màu xanh dương: Mang ý nghĩa là lòng trung thành, sự tự tin, sạch sẽ, ổn định, hài hòa. Xanh dương thể hiện cảm giác lạnh, bầu trời, nước, sự trầm cảm.
  • Màu tím/Violet: Mang ý nghĩa là sự huyền ảo, bí ẩn, độc ác, nhạy cảm, kiêu ngạo, quý tộc, hoàng gia, tâm linh. 

Mau-sac-trong-nhiep-anh-2 (1)Ý nghĩa của màu sắc trong nhiếp ảnh

Các yếu tố chi phối màu sắc trong nhiếp ảnh

Theo nghiên cứu, có 3 yếu tố làm ảnh hưởng đến màu sắc, cụ thể: tông màu (Hue), giá trị màu (Value), độ bão hòa (Saturation).

  • Tông màu – Hue: Đây là một trong những đặc tính chính và quan trọng nhất của màu sắc. Nó thể hiện những mức độ khác nhau của màu sắc. Hue là những màu căn bản nhất, bao gồm 12 tổ hợp màu đậm nhạt trên các vòng tuần hoàn màu, có tên là Color Wheel.
  • Độ bão hòa- Saturation: Hiểu một cách đơn giản, Saturation là độ rực rỡ của màu sắc. Khi độ bão hòa tăng có nghĩa là màu sắc sẽ được hiển thị tươi sáng và sống động hơn. Ngược lại, nếu độ bão hòa giảm xuống thì màu sắc sẽ nhạt và dịu nhẹ hơn. 
  • Giá trị màu – Value: giá trị màu thể hiện độ sáng tối của màu sắc. Ngoài ra, nó còn được dùng như một thước đo ánh sáng về màu sắc. Theo đó, màu sắc trong bức ảnh sẽ được thay đổi bằng cách thêm màu trắng hoặc đen vào màu sắc hiện có. Khi thêm màu đen, màu sắc sẽ tối hơn và tạo ra màu đổ. Ngược lại, nếu thêm màu trắng thì màu sắc sẽ có sắc thái khác hơn so với màu sắc ban đầu.

Mau-sac-trong-nhiep-anh-5 (1)Màu sắc trong nhiếp ảnh bị chi phối bởi các yếu tố nào?

Các nguyên tắc phối màu cơ bản trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, bánh xe màu (hay còn được gọi là Color Wheel) được sử dụng để xác định màu sắc tương ứng theo từng nguyên tắc cơ bản. Việc sử dụng các phối màu dựa trên bánh xe màu giúp cho màu sắc trở nên hài hòa và sống động hơn. 

Theo đó, 7 nguyên tắc phối màu mà Box.edu chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp và chinh phục được màu sắc trong nhiếp ảnh. 

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Phối màu đơn sắc là cách phối màu chỉ sử dụng duy nhất một màu. Khi chỉnh sửa, bạn có thể thay đổi độ đậm nhạt của màu sắc hoặc tăng giảm độ bão hòa của màu. Nhờ vậy mà màu sắc mới cũng trở nên thú vị hơn, tăng sự thu hút thị giác của người xem khiến khung hình trở nên độc đáo, không bị đơn điệu nhàm chán.

Phối màu đơn sắc thường được sử dụng trong ảnh chụp Minimalism. Với kiểu phối này, nó giúp người xem tập trung vào đối tượng chính, hạn chế các yếu tố gây xao nhãng trong cùng một bức ảnh. Đồng thời, hình ảnh được tạo ra cũng trở nên ấn tượng và sắc sảo hơn.

phoi-mau-don-sacNguyên tắc phối màu đơn sắc

Phối màu bổ sung (Complementary) 

Phối màu bổ sung hay còn được gọi với tên khác là phối màu tương phản. Quan sát bánh xe màu, bạn sẽ thấy màu tương phản nằm ở hai phía đối diện của bánh xe.

Phối màu bổ sung giúp bạn tạo ra những màu sắc trung tính hiệu quả, đồng thời làm nổi bật đối tượng chủ thể. Ngoài ra, các màu bổ sung còn giúp bạn thu hút sự quan tâm của người xem. 

Trong nhiếp ảnh, nếu bạn muốn tạo ra những hình ảnh có độ tương phản cao thì nhất định không nên bỏ qua kỹ thuật phối màu bổ sung nhé. 

Phoi-mau-bo-sungNguyên tắc phối màu bổ sung

Phối màu tương đồng (Analogous)

Phối màu tương đồng thường được sử dụng với ba nhóm màu gần kề nhau trên bánh xe màu. Theo đó, khi bạn sử dụng các nhóm màu cạnh nhau thì nó sẽ tạo ra dòng chảy màu liền mạch nhằm mang tới một khung hình mượt mà, dễ nhìn hơn. 

Khi sử dụng cách phối màu tương đồng, các nhiếp ảnh gia muốn tạo ra cảm giác tin tưởng cho người xem. Bởi cách phối màu sắc trong nhiếp ảnh này mang lại sự êm dịu nhất về màu sắc để giới thiệu tới người nhìn. 

Phoi-mau-tuong-dongNguyên tắc phối màu tương đồng

Phối màu bổ sung từng phần (Split-Complementary)

Phối màu bổ sung từng phần nghĩa là sử dụng một màu chính và hai màu liền kề màu bổ sung cho màu chính. 

Để tạo nên mục đích tương phản màu sắc cho hình ảnh, cách phối màu này thường sử dụng các màu đối lập nhau thay vì sử dụng các màu tương đồng. 

Phoi-mau-bo-sung-tung-phanNguyên tắc phối màu bổ sung từng phần

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Phối màu bổ túc bộ ba có nghĩa là việc sử dụng ba màu ở ba góc khác nhau trên bánh xe màu để tạo nên một tam giác cân trên chính bánh xe đó.

Kiểu phối này vô cùng đơn giản, bởi quy tắc của chúng là kết hợp và bổ sung màu cho nhau giúp tạo nên sự cân bằng cho màu sắc trong nhiếp ảnh. 

Có vẻ như cách phối màu bổ túc bộ ba trông khá đơn điệu, thế nhưng chúng vẫn được các nhiếp ảnh gia sử dụng để tạo nên điểm nhấn trên sản phẩm. 

Phoi-mau-bo-tuc-bo-baNguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ tứ (Tetradic)

Phối màu bổ túc bộ tứ là kiểu phối màu khó nhất trong các nguyên tắc phối màu. Với kiểu phối này, bạn sẽ sử dụng hai bộ màu bổ sung bất kỳ để kết hợp chúng lại phối nhau.

Theo đó, loại phối màu này có thể được pha trộn bởi hai cặp màu bổ sung cạnh nhau hoặc cách nhau nhằm tạo ra cặp màu hình tứ trụ trên bánh xe màu.

Khó khăn lớn nhất khi sử dụng cách phối màu này là mất nhiều thời gian để chọn lọc gam màu nóng hoặc lạnh.

Phoi-mau-bo-tuc-bo-tuNguyên tắc phối màu bổ túc bộ tứ

Phối màu hình vuông (Square)

Phối màu hình vuông có những nét tương đồng với phối màu bổ túc bộ tứ. Tuy nhiên, thay vì kết hợp các màu sắc trong nhiếp ảnh thành hình trụ thì cách phối màu hình vuông sử dụng các cặp màu bổ sung đối lập nhau nhằm tạo ra hộp hình vuông trên bánh xe màu. 

Phoi-mau-hinh-vuongNguyên tắc phối màu hình vuông

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về những nguyên tắc phối màu sắc trong nhiếp ảnh cơ bản nhất. Đây là một trong những kiến thức quan trọng có trong khóa học nhiếp ảnh online các bạn phải nắm được. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.