Cổ phiếu Midcap là gì? Ưu nhược điểm của cổ phiếu Midcap

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Đều phải tìm hiểu các loại cổ phiếu khác nhau. Mỗi loại cổ phiếu đều có những đặc điểm riêng mang đến các cơ hội và cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Cổ phiếu Midcap cũng là một loại cổ phiếu mà nhà đầu tư đáng để quan tâm. Vậy cổ phiếu Midcap là gì, cùng Box.edu đi tìm hiểu nhé 

Mục lục bài viết

Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap là cổ phiếu của công ty, doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Những dạng cổ phiếu như này cơ bản sẽ đem lại cho các nhà đầu tư trung và dài hạn lợi nhuận tốt nhất.

Co-phieu-Midcap-la-gi

Cổ phiếu Midcap là gì

Ưu điểm của cổ phiếu Midcap

  • Sở hữu nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng hơn các dạng cổ phiếu Penny 
  • Đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn các loại cổ phiếu blue chip
  • Vì là thị trường trung cấp nên nhà đầu tư dễ dàng tham gia
  • Nhiều mã cổ phiếu Midcap tăng mạnh sau thời kỳ hậu covid
  • Thông tin các mã cổ phiếu rõ ràng, minh bạch

Nhược điểm cổ phiếu Midcap

  • Mức độ rủi ro lớn hơn các mã cổ phiếu Blue chip
  • Vì là các mã cổ phiếu của công ty vốn hóa nhỏ nên dễ bị lái hơn các mã cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn.

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Mỗi nhóm cổ phiếu đều có những đặc điểm riêng và mã cổ phiếu Midcap cũng không phải là ngoại lệ. Nó là đại diện cho những công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Vốn hóa thị trường ở mức trung bình: So với những mã cổ phiếu blue chip thì vốn hóa thị trường chỉ dao động ở trong khoảng từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Đa số các công ty thuộc Midcap chỉ chiếm khoảng 21,9% tổng số vốn hóa trên thị trường.

thi-phan-Co-phieu-Midcap

Thị phần của cổ phiếu Midcap

Mức giá tầm trung: Thường các công ty có nguồn vốn trung bình và ổn định hay nguồn vốn thấp sẽ có khả năng tạo ra lợi nhuận rất cao trong tương lai.

Tiềm năng tăng trưởng rất tốt: Những chỉ số cơ bản của thị trường hấp dẫn. Có khả năng tăng trưởng đem lại lợi nhuận kép. 

Các công ty có thị phần phát triển theo chiều ổn định, lâu dài: Bởi hầu hết các công ty Midcap hoạt động chủ yếu liên quan đến các ngành vận tải, điện lực, bất động sản… Những ngành kinh tế trọng điểm và không thể thiếu trên thị trường. Với sức tăng trưởng và luôn duy trì được vị thế ổn định mức vốn hóa thị trường ở tầm trung.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap không 

Đây là câu hỏi được rất nhiều người mới tham gia vào thị trường chứng khoán đặt ra. Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các nhóm cổ phiếu này. Đồng thời đánh giá được những rủi ro để có thể đưa ra được những quyết định khi cần thiết. 

Bởi những ưu điểm của nó là không thể bàn cãi. Midcap đã chứng mình được chỗ đứng của mình trên thị trường chứng khoán. Nó thích hợp với các đối tượng đầu tư nào. Từ những đối tượng đầu tư ngắn hạn cho đến các nhà đầu tư dài hạn. Hay đơn giản là những người mới tham gia vào thị trường tài chính. Chỉ cần bỏ chút thời gian ra để nghiên cứu thị trường. Các công ty, doanh nghiệp trước khi tham gia giao dịch sẽ thu về lợi nhuận rất tốt.

Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap

nhung-luu-y-khi-dau-tu-vao-co-phieu-midcaps

Những lưu ý khi đầu tư vào Midcap

Chiến lược đầu tư hợp lý: Chỉ cần bạn đưa ra được một chiến lược phù hợp. Đúng với mỗi thời điểm nên có những phương án đầu tư hợp lý. Bởi những doanh nghiệp Midcap cần thời gian để phát triển.

Quản lý tài chính: Kế hoạch chi tiêu rõ ràng, Quản lý tài chính tối ưu. Phân biệt nguồn tiền dự phòng và nguồn tiền đầu tư. Tuyệt đối không được vay tiền để đầu tư chứng khoán.

Nguyên tắc: Cần đảm bảo được nguyên tắc trong việc cắt lỗ. Nên đặt ra mục tiêu giới hạn an toàn trong việc mua – bán. Tránh rơi vào tình trạng đu đỉnh và bán đáy. Sẽ dẫn đến việc cháy tài khoản.

Xác minh công ty, doanh nghiệp uy tín: Nhà đầu tư cần phân tích, tìm hiểu thật kỹ các mã cổ phiếu sắp mua. Nên đọc thêm tin tức về báo chí, kiểm tra thông tin công ty, doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh như thế nào.

Tâm lý: Nhà đầu tư cần có một tâm lý thật vững vàng. Bình tĩnh đưa ra quyết định trong mọi tình huống. Tránh hùa vào tâm lý đám đông.

Mua Cổ Phiếu Midcap Ở Đâu

Cổ phiếu Midcap được nhà đầu tư mua theo hai hình thức mua bán trực tiếp trên sàn và mua cổ phiếu với tư cách của một nhà đầu tư

Tham gia mua bán trực tiếp trên sàn Việt Nam

Các nhà đầu tư có thẻ tự mình tìm hiểu các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín để tham gia mua bán cổ phiếu Midcaps trực tiếp trên thị trường. Đây chính là hình thức tham gia đầu tư cổ phiếu trực tiếp và mọi người có thể tự mình phân tích, phán đoán mà không cần phải thông qua bất kỳ ai cả. 

Các nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ những việc mua bán mà không cần phải chia hoa hồng cho bất kỳ ai. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư mới, nên cân nhắc thật kỹ bởi nó cũng có những rủi ro nhất định. 

Tham gia mua bán với tư cách là một nhà đầu tư

Có nghĩa là, bạn chỉ cần tham gia vào thị trường có các chuyên gia phân tích tài chính. Việc của bạn sẽ là đầu tư tiền vào quỹ. Và làm theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận kinh doanh từ các kết quả đầu tư này. Và phần lợi nhuận phải chi trả cho những quỹ đầu tư này cũng tương đối cao. Nhưng về cơ bản nó sẽ phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian và kiến thức giao dịch còn kém.

Danh sách cổ phiếu Midcap năm 2022

Dưới đây là list danh sách cổ phiếu Midcap tốt nhất năm 2022. Các nhà đầu tư có thể tham khảo:

Công ty cổ phần FECON – FCN

Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam: POW

Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PVS

Tổng công ty cổ phần thiết bị điện Việt Nam – GEX

Công ty cổ phần Licogi 16 – LCG

CTCP Tập đoàn Sao Mai – ASM

CTCP Tập đoàn Đất Xanh: DXG

CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình – HBC

CTCP Đầu tư LDG – LDG

CTCP Nhiệt điện Phả Lại – PPC

CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương – KSB 

Công ty phát tiền đô thị Kinh Bắc – KBC

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng hợp về cổ phiếu Midcap là gì? Ưu nhược điểm và có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap không. Mong rằng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể chọn cho mình những mà cổ phiếu tốt nhất để đầu tư.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.