Giải đáp mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Như mọi người cũng biết để có thể tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thì bắt buộc phải tạo cho mình một tài khoản để sử dụng. Do vậy điều mà nhiều bạn quan tâm đó là việc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Để giúp bạn giải đáp được câu hỏi này thì hãy theo dõi hết bài viết này của Box nhé!

👉 Xem thêm: cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang ngân hàng

Mục lục bài viết

Mở tài khoản chứng khoán thế nào?

mo-tai-khoan-chung-khoan-the-nao.jpg
Mở tài khoản chứng khoán thế nào?

Có thể nói là việc tự mở một tài khoản khá đơn giản. Chỉ cần vài thao tác cơ bản là bạn đã có thể thiết lập được rồi. Quy trình và cách thức làm thì vô cùng dễ hiểu giúp bạn có thể thực hiện nhanh chóng không phải mất nhiều thời gian. Cụ thể quy định để mở tài khoản là:

 • Để có thể mở một tài khoản chứng khoán thì đầu tiên điều kiện cần. Và đủ đó là bạn phải đủ 18 tuổi. Đủ tuổi để chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.
 • Thứ hai là phải cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết. Về bản thân đúng như thông tin có trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Tiếp theo phải nghiên cứu kỹ những thông tin đã điền. Và xác nhận đúng hoàn toàn rồi sau đó sẽ ký và ghi rõ họ tên.
 • Cuối cùng, đó là xác minh xem trong hồ sơ mở tài khoản giao dịch. Đã xác định rõ số lượng tài khoản đã mở và mã số tài khoản của mình hay chưa.

Hiện nay nhiều người sẽ thường biết đến 3 cách mở phổ biến nhất bao gồm:

 • Mở tài khoản theo hình thức online tại nhà.
 • Đến trực tiếp các công ty chứng khoán.
 • Cuối cùng là mở tài khoản thông qua nhân viên môi giới, nhân viên chăm sóc khách hàng.

Thông thường khi mà bạn mở một tài khoản chứng khoán. Thì thủ tục mở sẽ khá nhanh và đơn giản. Chỉ mất khoảng hơn 15 phút để hoàn thiện một bộ hồ sơ. Mà không sợ về việc mất phí khi mở tài khoản chứng khoán.

Lưu ý rằng: Ở một vài công ty chứng khoán bạn chỉ có thể dùng thông tin chỉ để mở một tài khoản.

Lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán

Việc lựa chọn một công ty phù hợp để có thể mở tài khoản chứng khoán thường sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

 • Độ uy tín và tính bảo mật cao, về mặt uy tín sẽ phụ thuộc vào sự cho phép của nhà nước
 • Ưu tiên những công ty có nền tảng giao dịch đơn giản và có tốc độ nhanh chóng
 • Về chi phí giao dịch và mức hoa hồng thấp
 • Mức lãi suất margin thấp
 • Công cụ hỗ trợ thường được tích hợp trên các nền tảng
 • Có sự hỗ trợ của các khách hàng chuyên nghiệp

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

mo-tai-khoan-chung-khoan-co-mat-phi-khong.jpg
Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Việc mở tài khoản giao dịch là điều kiện bắt buộc nếu bạn đang muốn đầu từ vào chứng khoán. Hiện nay thì việc mở tài khoản chứng khoán sẽ do các công ty chứng khoán tiến hành. Thường sẽ có rất nhiều loại phí và các loại thuế khi bạn tham gia vào đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên thì việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán hiện nay chưa có công ty nào thu phí cả. Vậy là bạn có thể yên tâm đăng ký tạo một tài khoản chứng khoán rồi.

Đồng thời bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục cần thiết để mở tài khoản mà không mất bất kỳ một đồng chi phí nào cả. Vì vậy, giải đáp cho câu hỏi mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền đó chính là “không” đồng bạn nhé, việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán này là hoàn toàn miễn phí.

Các loại phí trong chứng khoán

Phí duy trì tài khoản

Có thể hiểu đơn giản đây là khoản phí để duy trì hoạt động của tài khoản chứng khoán. Giống như tài khoản ngân hàng cũng vậy, nhưng của chứng khoán hầu hết đều là miễn phí.

Tuy nhiên phí lưu ký chứng khoán cũng là loại phí thu để duy trì hệ thống lưu trữ thông tin cổ phiếu cho tài khoản của các khách hàng.

Có nghĩa là phí này cũng sẽ bao gồm nội dung phí quản lý tài khoản chứng khoán.Thường thì nó sẽ có xu hướng thấp hơn so với giá trị mà bạn nắm giữ.

Ví dụ như: Nếu bạn có 1000 cổ phiếu SZL thì chỉ cần mất khoảng 400đ/ tháng cho việc duy trì. Trong khi đó ở Vietcombank thì con số này chỉ có 270đ.

Theo quy định chung thì phí này được chia thành 2 loại đó là:

 • Phí lưu ký trái phiếu sẽ bằng: 0,2đ/ trái phiếu/ tháng
 • Phí lưu ký cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và các chứng quyền khác: 0,27đ/ cổ phiếu/ tháng

Ngoài ra phí lưu ký bắt đầu được tính từ ngày bạn thật sự sở hữu chứng khoán, chu kỳ T+2. Nghĩa là ví dụ mua cổ phiếu ngày 1/1 thì ngày 3/1 bạn mới bắt đầu sở hữu cổ phiếu.

Phí trong giao dịch chứng khoán

Khi bạn thực hiện giao dịch thành công với dịch vụ của công ty chứng khoán thì bạn phải trả phí. Đó gọi là phí giao dịch chứng khoán nói chung, hay còn gọi là chi phí môi giới trong chứng khoán.

Phí giao dịch sẽ được tính bằng % giá trị giao dịch trong ngày của nhà đầu tư. Mức phí này sẽ do công ty chứng khoán quy định. Thông thường khách hàng giao dịch nhiều hơn thì phí này cũng sẽ thấp hơn.

GTGD = Giá x Khối lượng giao dịch khớp lệnh trong ngày

Lãi suất margin – giao dịch ký quỹ

Margin chính là dịch vụ vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Với dịch vụ này bạn có thể sử dụng để mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn nhằm tăng cơ hội nâng cao lợi nhuận.

Lãi suất margin là mức lãi áp dụng cho khoản vay đó. Mỗi công ty chứng khoán sẽ áp dụng các mức phí khác nhau, phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng công ty.

Các loại phí, thuế khác của tài khoản chứng khoán

Ngoài những loại chi phí đã được liệt kê ở trên thì tài khoản chứng khoán và quá trình giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư còn có các khoản phí, thuế khác cụ thể:

 • Thuế phí liên quan đến việc cho/nhận hoặc thừa kế chứng khoán
 • Thuế thu nhập cá nhân từ quá trình chuyển nhượng cổ phiếu
 • Phí chào mua công khai và phí giao dịch ngoài sàn giao dịch
 • Thuế thu nhập cá nhân từ việc nhận cổ tức bằng tiền mặt
 • Các loại phí dịch vụ tin nhắn SMS, mua dịch vụ bảo mật Token
 • Phí ứng tiền trước khi bán chứng khoán của các khách hàng cá nhân

Các mức phí khác nhau sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi cơ sở chứng khoán. Thời điểm mở tài khoản và giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư.

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

luu-y-khi-mo-tai-khoan-chung-khoan.jpeg
Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Mặc dù mọi người đều và nắm được là mở tài khoản chứng khoán không bị mất phí. Tuy nhiên thì cũng có khá nhiều người mắc “bẫy” của nhiều đối tượng lừa đảo để rồi bị mất tiền oan. Chính vì vậy hôm nay Box sẽ giúp bạn mở một tài khoản chứng khoán mà hoàn toàn không mất phí.

 • Đầu tiên bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin về công ty chứng khoán. Những nơi mà bạn đang có ý định mở tài khoản. Vì hiện nay, có rất nhiều những cuộc gọi mạo danh nhân viên môi giới để lừa đảo và sử dụng thông tin mạo danh của khách hàng cũng như về tiền bạc
 • Thứ hai, phải tìm hiểu kỹ các giao dịch, bảo mật thông tin, các tiện ích hỗ trợ…của công ty đó nhằm để chọn đúng dịch vụ bạn đang cần mà không lan man
 • Thứ ba, tiếp theo là cần chú ý về uy tín công ty nơi bạn muốn mở tài khoản.Vì đó sẽ là nơi giúp bạn giải quyết những vướng mắc kể cả về tất cả các chi phí giao dịch sau này
 • Thứ tư, dù là bạn đang chọn bất kỳ một hình thức mở tài khoản nào trong 3 cách đã liệt kê ở trên thì cũng cần hiểu là chắc chắn sẽ không mất một khoản chi phí nào
 • Cuối cùng bạn phải hiểu rằng chỉ có thể mở 1 tài khoản cho một công ty. Nếu công ty nào báo rằng bạn có thể mở nhiều tài khoản thì hãy xem xét kỹ trước khi đồng ý mở tài khoản nhé

Bắt đầu từ những năm 2012 trở đi, những hoạt động giao dịch chứng khoán đều được hợp pháp hóa trên các sàn giao dịch chứng khoán online. Do vậy việc mở một tài khoản chứng khoán online là điều có thể dễ dàng thực hiện. Và đương nhiên là việc này cũng hoàn toàn miễn phí mà chắc chắn sẽ không tốn một đồng chi phí nào.

Khi đã có cho mình một tài khoản, bạn cũng không cần thiết phải vội vàng nạp tiền vào tài khoản vì việc nộp vào bao nhiêu là việc của bạn. Thay vào đó thì bạn nên tìm hiểu cũng như nghiên cứu thật kỹ về những khoản đầu tư, giao dịch để thử bắt đầu tham gia đầu tư một chút để quen với cảm giác nhé.

Mở tài khoản nhưng không giao dịch thì có phải trả phí không?

Bình thường mọi người đều biết là mở tài khoản chứng khoán không tốn tiền. Chi phí chỉ được tính khi có phát sinh trong giao dịch mua, bán hoặc chuyển nhượng cổ phiếu.

Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp khách hàng mắc bẫy của đối tượng lừa đảo, mất tiền oan. Vì vậy bạn nên nằm rõ những lưu ý sau:

 • Phải tìm hiểu rõ để lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán uy tín. Đặc biệt hãy thận trọng tình huống của những cuộc gọi mạo danh nhân viên môi giới chứng khoán.
 • Bổ sung nhiều về kiến thức giao dịch, bảo mật thông tin. Tìm hiểu các tiện ích hỗ trợ của công ty. Có như vậy bạn mới thực hiện đúng dịch vụ đang cần mà không tốn nhiều chi phí.
 • Với bất kỳ vướng mắc nào, hãy lập tức liên hệ người môi giới hoặc công ty chứng khoán. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, bạn cần thực hiện việc yêu cầu hỗ trợ đóng tài khoản.
 • Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi mở tài khoản chứng khoán. Thì nhất định bạn phải từ chối các công ty chấp nhận mở nhiều tài khoản chứng khoán. Vì theo quy đinh chung thì mỗi nhà đầu tư. Chỉ được sở hữu một tài khoản của một công ty chứng khoán.

Đối với người mới chơi chứng khoán lần đầu, sự thận trọng là điều không thể thiếu. Nhưng quan trọng hơn là quá trình học hỏi, không ngừng bổ sung kiến thức chứng khoán.

Tổng kết

Rất mong rằng những chia sẻ này từ Box. Sẽ góp phần đem lại cho mọi người trước hết. Là biết việc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không. Tiếp theo là sẽ biết các loại phí bắt buộc xuất hiện trong quá trình thực hiện giao dịch chứng khoán.

Từ đó có thể giúp bạn phân biệt đâu là hành động phải trả phí. Đồng thời tránh được những rủi ro và sai lầm có thể dẫn đến bị mất chi phí không cần thiết. Đặc biệt là trong việc mở tài khoán chứng khoán bất kỳ. Cuối cùng là hy vọng các nhà đầu tư có thể tự mở cho mình tài khoản chứng khoán đơn giản. Nhanh chóng và tham gia đầu tư hợp lý kiếm được nhiều đồng lợi nhuận cho bản thân.

4.7/5 - (17 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.