Multitasking là gì? Những lợi ích mà Multitasking mang lại

Hiện nay việc một người làm nhiều việc hoặc hoạt động trong cùng một thời giản và lúc rất phổ biến. Đây được coi là tính đa nhiệm và luôn được đánh giá cao trong công việc cũng như cuộc sống. Cụ thể khái niệm multitasking là gì? đặc điểm và lợi ích của multitasking thế nào thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu multitasking là gì?

tim-hieu-multitasking-la-gi.jpg

Tìm hiểu multitasking là gì?

Multitasking có nghĩa là tính đa nhiệm, có nghĩa là bạn có thể làm được rất nhiều công việc cùng một lúc và trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như bạn vừa làm công việc chính tại công ty nhưng lại vừa kiêm một số công việc Freelance ở bên ngoài.

Tuy nhiên thực tế vẫn có rất nhiều người nhận định rằng multitasking là phương pháp làm việc không tốt, mọi việc chỉ có thể hoàn thành hiệu quả khi ta tập trung vào một hoạt động duy nhất. Cũng giống như việc bạn đang lái xe trên một đường thẳng, nếu liên tục để ý những thứ xung quanh theo suốt hành trình thì bạn có thể bị lệch hướng với mục tiêu ngay từ ban đầu.

Những ảnh hưởng tiêu cực của multitasking là gì?

Làm bộ não hoạt động kém hiệu quả

Đa nhiệm là việc bạn yêu cầu bộ não của mình phải chia nhỏ sự tập trung ra cho nhiều việc cùng một lúc. Bộ não của con người có giới hạn cho nên không thể bắt ép việc hoạt động hết công sức được. Vừa làm cho vấn đề không được giải quyết lại không đạt được hiệu quả như mình mong muốn.

Vấn đề tiêu cực chính là nếu cứ kéo dài có thể dẫn đến tình trạng gây ra mức độ căng thẳng cao hơn. Trường hợp quá tải dẫn đến hành động, lời nói tiêu cực gây tổn hại với não bộ. Do đó mà tính đa nhiệm không được ưu tiên và khuyến khích mọi người tập luyện. Theo thống kế thì những người thường xuyên làm đa nhiệm có mật độ não thấp hơn ở những vùng não chịu trách nhiệm về sự kiểm soát nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

Làm giảm hiệu suất công việc

Nhiều người có ý kiến cho rằng, đa nhiệm có thể giúp cải thiện năng suất của bản thân. Tuy nhiên thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn làm hai ba việc cùng một lúc, bạn sẽ không dành sự chú ý cũng như sự tập trung của mình cho bất kỳ việc nào. Với sự tập trung hạn chế thì bạn chắc chắn sẽ mắc sai lầm.

Do multitasking rất tốn sức, nó giàn trải và không gắn mới một phương hướng rõ ràng nào. Tính đa nhiệm khiến chúng ta không có trọng tâm. Nghĩa là bạn liên tục phải điều chỉnh phương hướng cho tới khi bạn sa lầy trong những thứ không đáng quan tâm, điều này làm bạn không thực sự trở lại đúng với nhiệm vụ ban đầu với bất kỳ sự hiệu quả nào.

Làm mai một nhiều kỹ năng

Thực tế thì nhiều người cũng nhận định rằng multitasking có thể gây ảnh hưởng xấu đến con người. Việc tính đảm nhiệm thực hiện trong cùng một lúc khiến bộ não của bạn không thể thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả. Và việc chồng chéo cũng như lẫn lộn các thông tin là điều thường xuyên gặp phải, đồng thời các kỹ năng cũng dần bị mai một.

Multitasking còn làm giảm IQ

Não bộ khi điều khiển nhiều công việc cùng một lúc thì sẽ không đạt được mục tiêu nhất định. Ví dụ như trong cuộc họp hay hội nghị quan trọng cần sự tập trung mà bạn lại có thói quen kiểm tra tin nhắn hoặc điện thoai thì se làm bạn mất tập trung, do đó mà khả năng tiếp thu và xử lý cũng kém hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách thực hiện multitasking hiệu quả nhất

huong-dan-cach-thuc-hien-multitasking-hieu-qua-nhat.jpg

Hướng dẫn cách thực hiện multitasking hiệu quả nhất

Dùng Multitasking cho công việc không quan trọng

Multitasking sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến công việc mà còn giúp nâng cao năng suất công việc tốt hơn:

  • Công việc không quan trọng và dù cho kết quả thế nào cũng không có vấn đề
  • Công việc dễ dàng và không cần não bộ phải hoạt động năng suất

Mọi người có thể làm nhiều hoạt động cùng một lúc như: nấu ăn, thể dục, dọn dẹp, nghe nhạc, giải trí… mà không bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên trong công việc, bạn chỉ nên thực hiện multitasking với những nhiệm vụ mà bản thân đã thành thục và không đòi hỏi phải nỗ lực cố gắng quá nhiều.

Lập danh sách các việc cần làm

Khi bạn giải quyết nhiều công việc cùng một lúc, thì điều đầu tiên bạn nên đó là tạo một danh sách các việc cần làm. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ theo một hệ thống cụ thể. Và đây cũng chính là một trong những kỹ năng đa nhiệm vô cùng cần thiết. Lập danh sách cũng đảm bảo rằng bạn không quên các thành phần cụ thể của nhiệm vụ.

Ngoài ra bạn nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Tìm ra những công việc nào quan trọng nên ưu tiên dành thời gian để thực hiện trước. Kỹ năng ưu tiên này sẽ giúp bạn cân bằng và duy trì được tiến độ làm việc khi đa nhiệm.

Nhóm các công việc có liên quan lại với nhau

Cách tốt nhất để có thể cải thiện kỹ năng đa nhiệm của bạn là lựa chọn các công việc có tính chất giống nhau rồi gộp chúng lại thành một nhóm để giải quyết trong một khoảng thời gian nhất định.

Làm những công việc có tính chất tương tự nhau sẽ giúp cho bộ não của bạn có thể làm quen và tiếp nhận thông tin hiệu quả trong suốt một khoảng thời gian làm việc. Sự tương đồng trong mỗi nhóm việc cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển trọng tâm hơn.

Giảm tần suất kiểm tra kênh giao tiếp

Thực tế có rất nhiều thông báo từ tin nhắn đồng nghiệp, khách hàng sẽ khiến bạn bị phân tâm. Nhưng trong các trường hợp cần thiết thì không thể tránh khói. Do đó nên biết cách ưu tiên thực hiện công việc nào trước và hoàn thành nó cụ thể.

Việc tạo dựng một phong cách làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp làm giảm các tác nhân khiến bạn trở nên bị mất tập trung hơn. Thêm nữa là thực trạng hóng chuyện xung quanh mà không chú tâm cho công việc hiện tại cũng làm giảm sự chuyên nghiệp của bạn hơn đấy.

Giữ được sự tập trung

Tập trung là nền tảng cơ bản của đa nhiệm. Những người làm việc năng suất bình thường sẽ tập trung hoàn thành trong một thời điểm nhất định, lần lượt cho đến nhiệm vụ cuối cùng.

Hơn nữa để giúp bạn có thật nhiều sức khỏe và năng lượng làm việc thì cơ thể cùng não bộ phải được nghỉ ngơi và hồi phục sau một khoảng thời gian bị căng thằng. Hiện nay phổ biến có hai cách nghỉ ngơi trong khi làm việc đó là: phương pháp Pomodoro (làm việc tập trung 25 phút nghỉ 5 phút) và phương pháp 52/17 (làm việc tập trung 52 phút nghỉ 17 phút).

Làm việc một cách có khoa học

Để hạn chế những tác hại của multitasking là gì và hình thành nên những thói quen tốt cho công việc, hãy bắt đầu với những điều sau đây: Đầu tiên là quan trọng đó là lập thời gian biểu rõ ràng và dành thời gian nhất định cho những công việc cần ưu tiên.

Đây là bước thực hiện vô cùng dễ dàng để hạn chế multitasking. Khi bắt đầu ngày mới hoặc tuần mới, hãy liệt kê ra các công việc cần làm với thứ tự ưu tiên hợp lý. Dành một khoảng thời gian nhất định cho những công việc yêu cầu cần tập trung cao và cố gắng tuân thủ thời gian đã vạch ra.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng rằng các bạn đã nắm rõ được multitasking là gì? tác hại và lợi ích mà nó mang lại cho công việc của bạn. Nắm được những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc phát huy kỹ năng mềm cho bản thân mỗi người tốt hơn. Nếu áp dụng multitasking đúng trường hợp và cách thực hiện sẽ đem lại hiệu quả cao cho cuộc sống và công việc của bạn hơn đấy.

5/5 - (10 bình chọn)