Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền

Thêm một thông tin nữa mà các nhà đầu tư hiện nay. Cần quan tâm đó là ngày giao dịch không được hưởng quyền. Đây được coi là một ngày quan trọng. Trong đầu tư và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp cổ phiếu. Của các cổ đông trong mỗi công ty. Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền là gì và ý nghĩa của nó ra sao. Hãy cùng Box theo dõi ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về các ngày giao dịch

tong-quan-ve-cac-ngay-giao-dich.jpg
Tổng quan về các ngày giao dịch

Khái niệm chung

Ngày giao dịch mà cổ đông không hưởng quyền (GDKHQ). Được hiểu là ngày giao dịch mà người mua cổ phiếu. Sẽ trở thành cổ đông của công ty nhưng sẽ không có quyền hạn liên quan. Đến các cổ phiếu mà họ nắm giữ (như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. Quyền tham gia đại hội đồng cổ đông…). Lợi ích của những ngày này là để chốt danh sách cổ đông. Sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Ngày đăng ký cuối cùng

Đây là ngày mà các Trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán. Để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu có tên minh trong danh sách. Người sở hữu chứng khoán sẽ có quyền là: nhận cổ tức và có quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Dựa vào những quy định chung thì chu kỳ thanh toán T+2 hiện tại. Nhà đầu tư phải 2 ngày sau mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Do vậy ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ chính là ngày giao dịch. Mà nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi ích của cổ đông.

Một chú ý đó là: ngày giao dịch này là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Chính vì vậy, nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai. Thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước. Hoặc nếu ngày Lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng. Thì nhà đầu tư cũng cần loại bỏ để xác định được đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ngày thanh toán 

Ngày thanh toán được biết đến là ngày được nhận cổ tức bằng tiền mặt. Hoặc cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được trả về tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

Có một vấn đề mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chính là vào những ngày giao dịch không được hưởng thì giá của cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh. 

Ý nghĩa của các ngày giao dịch

y-nghia-cua-cac-ngay-giao-dich.jpg
Ý nghĩa của các ngày giao dịch

Trước hết nhà đầu tư phải cần làm rõ cách hiểu về quyền. Quyền cần được hiểu rộng hơn, không chỉ là nói về quyền nhận cổ tức. Mà còn có cả quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ hoặc giá ưu đãi. Quyền bỏ phiếu hay quyền đóng góp ý kiến đối với các hoạt động kinh doanh của một công ty. Cụ thể các quyền này là gì sẽ được yêu cầu cụ thể và ghi rõ trong thông báo của công ty đó.  

Do vậy, ngày giao dịch này còn được hiểu là ngày mà nhà đầu tư mua chứng khoán. Sẽ không được nhận các quyền trên. Theo quy định chung thì tất cả Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3, nghĩa là với các giao dịch có thời hạn thanh toán là “3 ngày”, mang ý nghĩa ” có 3 ngày làm việc” (không tính cá ngày: thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ, tết), nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu thì sẽ không có tên trong sổ ghi nhận cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán, do vậy sẽ không được hưởng quyền. Và khi đó, ngày T+3, T+2, T+1 được công bố là ngày giao dịch mà không hưởng quyền. 

Phụ thuộc vào mục đích của việc chốt quyền mà các nhà đầu tư sẽ được thông báo về việc điều chỉnh giảm hay giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu. Nếu việc chốt quyền để trả cổ tức thì nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về mức cổ tức sẽ được trả. Cùng với đó ngày giao dịch sẽ không được hưởng quyền còn có ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông.

Điều này thường được hiểu là kể từ trước ngày này trở về trước. Nhà đầu tư thực hiện giao dịch vẫn được ghi vào danh sách cổ đông để chốt quyền. Có nhà đầu tư thắc mắc: “Cổ đông cần nắm giữ cổ phiếu bao lâu để có quyền nhận cổ tức?”. Nếu áp dụng theo những quy định trên. Chỉ cần cổ đông có tên trong danh sách vào ngày chốt quyền. Cổ đông đó đương nhiên sẽ được hưởng quyền lợi, không tính việc cổ đông đó đã giữ cổ phiếu. Được lâu hay mới chỉ được ghi tên vào trước ngày chốt quyền.

Tổng kết

Qua những thông tin mà Box mang lại. Mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngày giao dịch không hưởng quyền. Điều này cũng sẽ góp phần giúp cho các nhà đầu tư có thể nhận định được. Thời gian cụ thể và chính xác để đem lại lợi ích. Về quyền mua và sở hữu cổ phiếu hợp pháp cho bản thân. Mong rằng trong năm 2022 này mọi người sẽ có thể thành công hơn. Cùng với xu hướng đầu tư chứng khoán đang ngày càng bùng nổ và phát triển như hiện nay.

4.9/5 - (26 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.