Nghề môi giới chứng khoán là gì? Mức thu nhập thế nào

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Khi thời đại kinh tế ngày càng phát triển. Thị trường tài chính tại Việt Nam cũng hoạt rất sôi nổi. Nhờ đó mà người làm môi giới chứng khoán ngày càng nhiều. Mời bạn cùng Box.edu tìm hiểu xem vai trò của nghề môi giới chứng khoán như thế nào nhé.

Mục lục bài viết

Môi giới chứng khoán là gì?

Theo khoản 20 điều 6 của bộ luật chứng khoán được sửa đổi theo quy định đó là: Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian để thực hiện các giao dịch mua bán của khách hàng.

Môi giới chứng khoán chính là bên đại diện có trách nhiệm bảo về quyền lợi cho khách hàng. Họ có thể là các cá nhân, tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp.

moi-gioi-chung-khoan

Môi giới chứng khoán là gì

Nhiệm vụ chính của nhân viên môi giới là:

  • Tư vấn, thực hiện các giao dịch cho khách hàng.
  • Tìm hiểu, đánh giá và tổng hợp các thông tin trong và ngoài nước liên quan đến thị trường chứng khoán.

Nghề môi giới chứng khoán là gì

Người làm Nghề môi giới chứng khoán hay còn được biết đến với tên gọi là broker. Là người thực hiện các công việc trung gian mua bán chứng khoán cho khách hàng. Đồng thời, nghề môi giới chứng khoán cũng đòi hỏi ở người làm nghề. Có chuyên môn cao, có trách nhiệm với khách hàng, có khả năng phân tích thị trường chứng khoán. Phản ứng nhanh nhẹn, có thể đưa ra được các quyết định nhanh chóng. Trong những thời điểm thật sự cần thiết.

Môi giới chứng khoán đem lại lợi ích gì

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán: Có thể coi họ là người dẫn đường chỉ lối. Bởi đây có thể là người đầu tiên chỉ bạn những kiến thức cơ bản nhất về đầu tư chứng khoán và cách thực hiện cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến. Hoặc chính là người đứng ra thực hiện mua bán cổ phiếu với khách hàng.

nghe-moi-gioi-chung-khoan-dem-lai-loi-ich-gi

Môi giới chứng khoán đem lại lợi ích gì

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán tham gia vào thị trường chứng khoán nhiều năm ( nhưng lại không có thời gian để tham gia vào thị trường chứng khoán ). Thì người môi giới lại có chức năng thu thập lại tin tức thị trường tài chính, các thông tin doanh nghiệp. Tư vấn cho nhà đầu tư. Với mục đích giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian.

Điều kiện để trở thành môi giới chứng khoán

Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có trường nào dạy về nghề môi giới chứng khoán. Mà chỉ có một số trung tâm đào tạo những khóa ngắn hạn. Do vậy, để được làm nghề môi giới chứng khoán bạn cần phải có đủ các chứng chỉ do chính ủy ban chứng khoán nhà nước cung cấp.

Được pháp luật công nhận năng lực và hành vi dân sự. Đối với những trường hợp bị cấm hành nghề hoặc phạt tù sẽ không được sử dụng chứng chỉ này.

Đạt trình độ đại học trở lên 

Đạt được số điểm tối đa theo quy định của kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ chứng khoán

Có đầy đủ các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán

  • Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và TTCK
  • Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán 
  • Chứng chỉ phân tích kỹ thuật và đầu tư chứng khoán
  • Chứng chỉ tư vấn và môi giới chứng khoán

Ngoài ra, người làm môi giới cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Có sự quyết đoán và tầm nhìn xa. 

Đầu tư tài chính có cần đến môi giới không

Với sự phát triển hiện nay, việc tìm kiếm thông tin trở lên đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần thiết bị thông minh được kết nối với internet là bạn có thể tự mình cập nhật được thông tin liên tục hàng ngày, hàng giờ. Vì thế nên, các nhà đầu tư thường có xu hướng tự mình tìm kiếm thông tin hơn.

Trong lĩnh vực tài chính cũng như vậy. Nhiều người tham gia vào lĩnh vực tài chính hơn. Và xu hướng nhà đầu tư tự tìm kiếm những thông tin cho mình và chọn kênh đầu tư một cách chủ động. Dựa vào những thông tin có sẵn trên mạng, nhà đầu tư có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư.

Phương thức này sẽ giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian. Họ có thể tự mình đưa ra những nhận xét, đánh giá được các thông tin ở bất cứ đâu. Một cách chủ động nhất. Với sự phát triển và đi lên của nhiều công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tự mình tìm hiểu được thông tin thị trường một cách chủ động nhất.

Lương nhân viên môi giới chứng khoán

Những người mới bắt đầu bằng nghề môi giới chứng khoán đều đặt ra câu hỏi Lương nhân viên môi giới chứng khoán là bao nhiêu. Thông thường thu nhập của nhân viên môi giới sẽ có 2 phần là lương cứng và hoa hồng. Đa số nghề sale sẽ có mức lương từ 3 – 8 triệu đồng. Tùy thuộc vào trình độ của bản thân và chế độ của công ty. Chính sách hoa hồng của mỗi công ty cũng khác nhau. Phụ thuộc vào tỷ lệ giao dịch của khách hàng.

luong-nhan-vien-moi-gioi-chung-khoan

Lương nhân viên môi giới chứng khoán

Ví dụ công ty trả 25% hoa hồng trên doanh thu 100 triệu. Thì bạn sẽ được hưởng 25 triệu. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mức chi trả hoa hồng cho nhân viên khác nhau. Với mục đích khuyến khích nhân viên làm việc đem lại doanh số cho công ty.

Để có thể tăng được mức thu nhập đòi hỏi nhân viên môi giới phải hoàn thiện được kỹ năng và có khả năng chịu được áp lực cao. 

Người làm môi giới cần có kỹ năng gì

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn liên quan tới chứng khoán. Người làm nghề môi giới cũng cần phải có những kỹ năng mềm để thuyết phục được khách hàng như:

Kỹ năng truyền tải được thông tin

Để một nhân viên môi giới có được kỹ năng truyền tải thông tin tốt. Người môi giới trước tiên cần phải nắm bắt được thông tin về sở thích, nhu cầu và khả năng lắng nghe của khách hàng. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu truyền tải những thông tin liên quan, chăm sóc tận tình, lắng nghe và thấu hiểu khách hàng.

Một người làm môi giới giỏi phải đáp ứng được việc làm cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp. Uy tín và trách nhiệm với họ.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Hiện nay, như cầu đầu tư của khách hàng ngày càng tăng. Theo vào đó, những công ty môi giới chứng khoán ra đời rất nhiều. Do vậy, nếu bạn không tự mình chủ động tìm kiếm khách hàng. Thì bạn sẽ bị mất một lượng khách hàng rất lớn. 

Một nhân viên môi giới chuyên nghiệp, nhanh nhạy và luôn có cách để tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Sẽ tạo ra được nhiều cơ hội cho mình tăng doanh số cho mình, cho công ty và xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn làm công việc là một nhân viên môi giới thì tất nhiên kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Nó quyết định lớn sự thành công của các nội dung tư vấn hoặc giao dịch. Đòi hỏi nhân viên phải biết cách nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Môi giới có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ làm cho quá trình tư vấn được trơn chu. Tạo sự thân thiết và mối quan hệ với khách hàng tốt đẹp hơn. Từ đó, nhân viên môi giới chứng khoán có thể đưa ra những lời khuyên, giải pháp tốt nhất để thuyết phục khách hàng.

Kỹ năng nắm bắt cơ hội

Một trong những kỹ năng quan trọng trong đầu tư chứng khoán là kỹ năng nắm bắt cơ hội. Người làm môi giới thành công là người đem lại lợi nhuận cho khách hàng. Do đó, nhân viên môi giới chứng khoán giỏi phải biết vận dụng tư duy. Kiến thức của mình để có thể nhận định được cơ hội đầu tư tốt nhất. Sau đó, tư vấn giúp khách hàng để họ đầu tư hiệu quả, thu về lợi nhuận tốt nhất.

Kỹ năng chịu được áp lực công việc cao

Môi giới chứng khoán là một nghề luôn phải chịu những áp lực. Từng giờ, từng phút bởi đó không đơn thuần chỉ là công việc tư vấn. Mà còn phải chịu những áp lực từ doanh số của công ty. Trong thời điểm thị trường chứng khoán chuyển biến xấu, tính thanh khoản giảm đi nhiều. Khi đó áp lực công việc lại nặng nề hơn. Vì muốn đạt được doanh số cao thì bạn phải có khách hàng và phải thực hiện giao dịch nhiều. Nhưng trong hoàn cảnh thị trường đi xuống thì rất khó để bạn đạt được doanh số của công ty đề ra. Chính vì thế, kỹ năng đối mặt với áp lực công việc là điều cần thiết.

Tổng kết

Như vậy, Box.edu đã giúp bạn tìm hiểu Nghề môi giới chứng khoán là gì? Đó là một nghề phải chịu đựng được áp lực nhưng cũng đem tới nhiều những cảm xúc đặc biệt. Bạn có thể cảm thấy vui sướng nhưng sau đó lại là cảm giác hụt hẫng. Quan trọng là bạn phải biết kiểm soát cảm xúc của mình. Để không bị rơi vào tình trạng mất phương hướng.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.