Tổng quan: Ngoại lệ con trỏ trong Java – Null Pointer Exceptions

Trong Java, ngoại lệ con trỏ là một trong những vấn đề mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải xử lý. Bài viết dưới dây sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn về nguyên nhân và cách giải quyết ngoại lệ con trỏ trong Java. Cùng với đó là những kiến thức liên quan và lưu ý quan trọng bạn cần phải giải quyết khi là lập trình viên. Cùng tìm hiểu ngay!

Mục lục bài viết

Ngoại lệ con trỏ trong Java

Ngoại lệ con trỏ trong Java hay có tên gọi tiếng Anh là Null Pointer Exception. Xảy ra khi tham chiếu Null được sử dụng ở vị trí yêu cầu đối với tham chiếu đối tượng.

Sự quen thuộc của Null Pointer Exceptions với các Lập trình viên Java. Giống như Bảy kỳ quan của thế giới đối với du khách thế giới! Ngay khi bạn bắt đầu tham gia vào lập trình Java. Điều đầu tiên bạn có thể phải đối mặt là Null Pointer Exception.

Hãy thảo luận về các chi tiết của Null Pointer Exceptions. Nguyên nhân của chúng và cách một người có thể giải quyết Null Pointer Exception. Tuy nhiên, để biết tất cả những điều này, bạn phải có kiến ​​thức về Java.

Trước khi xem chi tiết về Java Null Pointer Exceptions. Trước tiên chúng ta hãy hiểu về phương pháp đặt tên của nó. Theo các chuyên gia, hiện tượng Java Null Pointer Exception không được đặt tên phù hợp.

Thay vào đó, nó nên được đặt tên là ngoại lệ con trỏ trong Java. Nghĩa là không có tham chiếu đến con trỏ trong ngôn ngữ Java ngay cả khi truyền. Thì việc đặt tên nó là Null Pointer Exception có liên quan như thế nào? Cùng tìm hiểu về thành phần tìm hiểu về Null Pointer Exception trong bài viết sau đây!

Ngoai-le-con-tro-trong-Java-1
Ngoại lệ con trỏ trong Java

Lý do cho sự phổ biến của Null Pointer Exception

Ngoại lệ con trỏ Null trở nên nổi tiếng vì mô tả lỗi của nó không bao giờ đưa ra ý tưởng về biến null trong mã, do đó ngoại lệ thực sự xảy ra. Báo cáo lỗi chỉ đề cập đến số dòng nơi phát hiện ra sự cố.

Do đó, những người mới bắt đầu sử dụng Java phải dành nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân chính xác đằng sau lỗi. Vì vậy, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu Java là phải tham gia một khóa học cơ bản như Java Fundamentals để tránh lãng phí thời gian cho những lỗi nhỏ như vậy.

Hơn nữa, Java Null Pointer Exception là một lỗi thời gian chạy. Thay vào đó, các lần xuất hiện Null Pointer Exception trong mã sẽ thực sự được báo cáo trong quá trình biên dịch mã. Có rất ít ngôn ngữ tốt trên thị trường báo cáo Null Pointer Exception tại thời điểm biên dịch để tránh những lúng túng như vậy trong thời gian chạy.

su-pho-bien-cua-Null-Pointer-Exception
Lý do cho sự phổ biến của Null Pointer Exception

Các trường hợp ngoại lệ con trỏ rỗng

Như đã đề cập trong các tài liệu API của JAVA, ngoại lệ con trỏ trong Java được ném ra khi giá trị null được sử dụng thay vì sử dụng giá trị tham chiếu. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một phần mã đang cố gắng truy cập một tham chiếu không có giá trị. Các tình huống chính của những trường hợp như vậy là:

  • Cố gắng gọi một phiên bản của đối tượng null và sửa đổi hoặc truy cập các trường với đối tượng Null
  • Truyền Null cho một hàm yêu cầu giá trị thực của một số loại giá trị tham chiếu

Tóm tắt của hai trường hợp trên là đối tượng Null được sử dụng không thích hợp.

Khi một đối tượng được tạo mà không khởi tạo, nó được gọi là đối tượng Null và việc sử dụng các đối tượng null như vậy có thể trở thành nguyên nhân của Null Pointer Exceptions. Bạn cần bổ sung thêm cho mình kiến thức và học Java. Bổ sung thêm những kiến ​​thức cơ bản về Java nguyên thủy và cách khởi tạo chúng.

Giải pháp cho Java Null Pointer Exception

Sử dụng đơn giản kiểm tra null có thể giải quyết vấn đề, như được hiển thị trong đoạn mã dưới đây không?

Object NullObj = getTheNullObject();
if (NullObj != null)
{// to avoid NullPointerException
NullObj.workwithit();
}

Nếu bạn nghĩ rằng việc giải quyết vấn đề Null Pointer Exception đơn giản như trong đoạn mã trên thì bạn đã nhầm. Chỉ cần nghĩ đến một tình huống mà bạn đang làm việc với các thành phần của bên thứ ba.

Giai-phap-cho-Java-Null-Pointer-Exception
Giải pháp cho Java Null Pointer Exception

Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu kiểm tra ‘nếu’ để xử lý ngoại lệ con trỏ trong Java? Nó chỉ đơn giản là sẽ làm hỏng các tiêu chuẩn mã hóa của bạn. Mỗi khi bạn xử lý một thành phần bên thứ ba với tài liệu kém. Bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng cách này.

Cách tốt hơn để tránh Null Pointer Exceptions. Đó là thiết kế phần mềm tốt hơn và kiểm tra ở mức rất cao.

Ví dụ:

Hãy thử và sử dụng kiểm tra các trường cần thiết ở cấp giao diện người dùng. Khi có nhu cầu về logic nghiệp vụ để thực hiện một thao tác trên một đối tượng. Bằng cách này, bạn có thể tránh sử dụng kiểm tra ‘nếu’ và ‘null’ trong mã của mình. Đây là những khái niệm khá quan trọng để học. Và bạn sẽ bắt gặp những điểm này khi tham gia học Java. 

Nếu bạn đã quan sát, có một khái niệm về giá trị mặc định trong Java cho tất cả các nguyên thủy. Thật sự? Sau đó, tại sao không sử dụng điều đó? Trong trường hợp đó, Null sẽ không tồn tại bất kỳ sự tồn tại nào. Và hiện tượng được gọi là Null Pointer Exception sẽ hoàn toàn không tồn tại.

Trên thực tế, tại sao chúng ta lại có Null trong Java ngay từ đầu? Về cơ bản, chúng ta phải sử dụng giá trị Null. Trong trường hợp thông tin cho một đối tượng cụ thể không có sẵn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngoại lệ con trỏ trong Java. Chỉ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để đưa ra phương án giải quyết chính xác se giúp bạn xử lý mọi trường hợp xảy ra lỗi với con trỏ của mình khi lập trình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.