Nguyên nhân giao tiếp kém? Biểu hiện và hậu quả nghiêm trọng

Giao tiếp kém là một trong những tình trạng hay gặp ở một số đối tượng giao tiếp. Thực tế không ai sinh ra đã có bản năng giao tiếp giỏi, nhưng đa phần những người giao tiếp kém họ lại có tư duy đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Những người giao tiếp kém không chỉ bởi ở khía cạnh giao tiếp mà mọi việc họ đều kém so với người khác, trừ những công việc cần sự cần cù. Vậy nguyên nhân giao tiếp kém xuất phát từ đâu. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ qua bài viết. 

👉 Xem thêm: 7 Điểm yếu trong giao tiếp bạn cần ghi nhớ và cách khắc phục

👉 Xem thêm: Gợi ý 7 cách chê khéo léo khi giao tiếp phù hợp nhất

Mục lục bài viết

Nguyên nhân giao tiếp kém

Thiếu hụt kiến thức

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất dẫn đến giao tiếp kém là thiếu hiểu biết và kiến thức. Bởi những người thiếu kiến thức thường là những người luôn cảm thấy tự ti và có xu hướng ngại giao tiếp với người đối diện. 

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng những người lẻo mép, hoạt ngôn là những người có đầu óc rỗng. Thế nhưng thực tế không phải vậy, những người có ngôn ngữ linh hoạt là những người có kiến thức chuyên môn, họ có thể không hiểu biết sâu nhưng hiểu biết rất rộng. Chính vì tự tin về khối lượng kiến thức đang có mà họ dễ dàng làm chủ cuộc trò chuyện của mình. Họ có thể nói chuyện ở nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau để mở rộng và kéo dài thời gian giao tiếp.

Vì vậy, để có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là trang bị cho mình một khối lượng kiến thức nhất định. Hiểu biết rộng sẽ giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ chất lượng hơn. Đồng thời khả năng giao tiếp cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Nguyen-nhan-giao-tiep-kem (1)Giao tiếp kém là do sự thiếu hụt về kiến thức

Nguyên nhân giao tiếp kém là tự ti

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy tự ti trước người khác, đó có thể là do mặc cảm bản thân, thiếu kiến thức trầm trọng hoặc đơn giản là bạn thuộc tuýp người không thích sự sôi nổi. Thế nhưng dù bất cứ lý do gì đi chăng nữa thì sự tự ti cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến cuộc giao tiếp của bạn.

Bạn nên nhớ rằng, mỗi người sẽ có những điểm mạnh nhất định. Trong một cuộc giao tiếp, đối phương sẽ không quan tâm bạn là ai. Điều họ quan tâm là những vấn đề mà bạn chia sẻ và điều thu hút mọi người vào câu chuyện của bạn. Và đôi khi, điểm bạn thấy tự ti lại chính là điểm mạnh của bạn. Chẳng hạn như, bạn đã từng rất tự ti về hoàn cảnh và xuất thân của mình, nhưng giờ đây nó lại xuất hiện trong câu chuyện mà bạn kể. Và chính điều này sẽ làm cho mọi người ấn tượng về sự cố gắng và nỗ lực vượt qua chính mình của bạn. 

Thói quen đổ lỗi, phán xét người khác

Đổ lỗi cho người khác là một thói quen xấu trong giao tiếp. Bạn đổ lỗi cho người đối diện, tức là bạn không coi trọng họ. 

Bạn ra sức phán xét người đối diện, tức là bạn đề cao bản thân mình. Điều này có thể là nguyên nhân giết chết mối quan hệ của bạn.

Nhiều người bao biện rằng, đó đơn giản chỉ là một loại tính cách chứ không có ác ý gì. Thế nhưng dù bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì việc bạn đổ lỗi cho người khác cũng chứng tỏ bạn là người giao tiếp kém, thiếu văn hóa giao tiếp. 

Trò chuyện không có tương tác

Một cuộc hội thoại không có sự tương tác chẳng khác nào việc bạn đang nói chuyện như một con Robot vậy. Thay vì lắng nghe người khác trình bày, bạn dành thời gian để chú ý tới việc khác hoặc chăm chăm nhìn vào điện thoại. 

Trong giao tiếp, bạn cần tạo ra sự tương tác hai chiều. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi để tăng cường sự tương tác giúp cuộc giao tiếp trở nên chất lượng hơn. Chẳng hạn như: Anh nghĩ sao về vấn đề này? Quan điểm của anh như thế nào? Anh có thể nói chi tiết hơn được không? 

Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn kéo dài cuộc hội thoại, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với đối tượng giao tiếp. Nếu bạn tạo ra bầu không khí sôi nổi thì đối phương sẽ có xu hướng muốn chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Khong-có-sụ-tuong-tac-trong-giao-tiepThiếu sự tương tác là nguyên nhân giao tiếp kém

Không lắng nghe nhau

Thực tế cho thấy, đa phần chúng ta đều được dạy cách giao tiếp nói chuyện, chứ ít  ai học cách lắng nghe. Chính lỗi này là nguyên nhân giao tiếp kém mà nhiều người mắc phải. “Người nói phải có kẻ nghe” để đối phương cảm thấy được tôn trọng. Vì thế để giao tiếp hiệu quả, bạn cần cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình.

Lắng nghe phải đi kèm với tương tác và những hành động tán thưởng. Bên cạnh đó, cái nhìn chăm chú kết hợp với những cái gật đầu thể hiện sự đồng ý sẽ khiến đối phương cảm thấy hài lòng hơn. Họ cảm thấy được rằng, những điều mình đang chia sẻ được đối phương thật sự quan tâm. 

Quá tập trung vào đối tượng giao tiếp

Không tập trung vào vấn đề mà chỉ biết tập trung vào người nói là nguyên nhân giao tiếp kém. 

Bạn hãy thử suy nghĩ xem, người nói có thật sự cảm thấy thoải mái dễ chịu khi họ đang trình bày một vấn đề mà có người chỉ chăm chăm nhìn vào họ không rời mắt. Thậm chí những người này còn được coi là thiếu văn hóa trong giao tiếp.

Chính vì tập trung vào đối tượng giao tiếp mà bạn quên mất họ đang đề cập đến vấn đề gì. Khi được hỏi, bạn sẽ trở nên bối rối và lúng túng, từ đó cuộc giao tiếp sẽ trở nên kém hiệu quả hơn rất nhiều. 

Định kiến người khác

Có rất nhiều những định kiến khác nhau xung quanh vấn đề giao tiếp. Chẳng hạn như những người tri thức thường ăn nói hoa mỹ, văn vẻ, còn nông dân thì ăn nói kiểu thô lỗ, cộc cằn. Chính vì những định kiến này, cộng với việc bất đồng về ngôn ngữ là nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả. Bởi nếu bạn là người có năng lực, nhưng giao tiếp kém cỏi, vụng về thì bạn sẽ làm thiện cảm với người khác.

Vì vậy, bạn cần phải khắc phục bản thân và cải thiện kỹ năng ăn nói của mình để giao tiếp hiệu quả hơn. 

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, thì yếu tố di truyền, thói quen thu mình và lười biếng khi tương tác với mọi người xung quanh khiến kỹ năng giao tiếp của bạn khó có thể được cải thiện. 

Hậu quả của việc giao tiếp kém

Tự tách biệt bản thân khỏi xã hội

Những người giao tiếp kém thì bị cô độc trước đám đông, bị tách biệt và không có bạn bè. Nguyên nhân là vì họ ngại nói chuyện nên khó tạo lập mối quan hệ. Do vậy, họ chọn cách làm việc, ăn uống, giải trí một mình.

Hau-qua-cua-giao-tiep-kem (1)Giao tiếp kém sẽ làm tách biệt bản thân khỏi các mối quan hệ xã hội

Tự đánh mất cơ hội của bản thân

Các mối quan hệ sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn. Đánh mất nó nghĩa là bạn đang tự đánh mất đi cơ hội của mình.

Mặt khác, nguyên nhân giao tiếp kém sẽ khiến bạn không gây được thiện cảm với các nhà tuyển dụng, làm bạn vụt mất cơ hội trong tầm tay. 

Khó khăn trong nhiều hoạt động hơn

Giao tiếp kém là một cản trở trong công việc và cuộc sống hiện tại. Nhưng xét về lâu dài, nó mang lại cho bạn nhiều khó khăn hơn, đặc biệt trong lĩnh vực tình cảm, nuôi dạy con cái. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ của Box.edu, bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân giao tiếp kémĐể khắc phục được vấn đề này, bạn phải là người chủ động hơn trong các cuộc giao tiếp, đồng thời mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của bản thân. Cố gắng dành thời gian để học giao tiếp hoặc tham khảo thêm các khoá học giao tiếp ứng xử tại các trung tâm được các chuyên gia hàng đầu giảng dạy trên Box. 

Cảm ơn và chúc bạn đọc thành công!

4.7/5 - (11 bình chọn)