Tổng quan về nguyên tắc chụp ảnh một phần ba trong nhiếp ảnh

Nguyên tắc chụp ảnh một phần ba trong nhiếp ảnh có vai trò như thế nào? Tại sao nguyên tắc nay lại được sử dụng phổ biến nhiều như vậy. Cùng Box.edu tìm câu trả lời chính xác thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: Phong cách chụp ảnh tối giản trong nhiếp ảnh có gì đặc biệt

👉 Xem thêm: Cách chọn mua máy ảnh cho người mới sao cho phù hợp nhất

Mục lục bài viết

Nguyên tắc chụp ảnh một phần ba là gì?

Quy tắc ⅓ là một trong những quy tắc được sử dụng phổ biến trong giới nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh nói riêng. 

Để hiểu rõ hơn về quy tắc này, các bạn học nhiếp ảnh hãy hình dung như sau. Khi chụp ảnh, bức ảnh của bạn sẽ được chia làm 3 phần. Điều đó có nghĩa là bạn có 9 phần tính theo cả chiều dọc và chiều ngang. Khi chụp ảnh, chỉ cần bật tính năng Aspect Ratio là máy ảnh của bạn sẽ xuất hiện lưới chụp này.  

nguyen-tac-1-3Chia lưới chụp thì 9 phần bằng nhau để áp dụng quy tắc 1/3

Theo nguyên tắc này, khi đường dọc và đường ngang giao cắt nhau tại 4 điểm thì dọc theo những điểm này sẽ là nơi bạn đặt chủ thể vào đó và tiến hành chụp. Bằng cách áp dụng quy tắc này, bạn sẽ thu hút được người xem tập trung vào một trong cách giao điểm theo cách tự nhiên nhất. 

Áp dụng nguyên tắc chụp ảnh một phần 3 như thế nào

Chụp ảnh chân dung

Nếu bạn muốn nâng cao tay nghề chụp ảnh theo quy tắc ⅓ thì có thể bắt đầu bằng việc chụp ảnh chân dung. Khác với chụp ảnh đường phố, chụp ảnh chân dung giúp bạn có thể dễ dàng đặt đối tượng, tìm bố cục để chụp bức ảnh đúng quy tắc. 

chup-anh-chan-dungChủ thể đặt ở chính giữa ảnh khiến bức ảnh thiếu tự nhiên

Trong bức ảnh trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khuôn mặt của đối tượng nằm chính giữa bức ảnh mà không nằm trong bất cứ giao điểm nào trong số 4 giao điểm. Với kiểu chụp ở vị trí trung tâm này, bức ảnh của bạn trông rất thiếu tự nhiên và có đôi phần vụng về.

Với quy tắc chụp ảnh ⅓, bạn sẽ căn chỉnh đối tượng nằm trong các giao điểm, cụ thể là đặt bào đường dọc bên phải để bức ảnh trông tự nhiên và dễ chịu hơn. Nếu trong trường hợp đối tượng nhìn về phía bên trái, thì góc chụp đẹp là đặt đối tượng vào các giao điểm bên phải và ngược lại. 

chup-anh-chan-dung-1Chụp ảnh chân dung theo quy tắc 1/3

Chụp ảnh đường phố

Chụp ảnh đường phố bao gồm con người, môi trường có sẵn mà không có bất cứ một sự sắp đặt nào cả. Điều này có nghĩa là con người không tạo dáng theo một khuôn hình nhất định. Vì thế, bạn chỉ có vài giây để chụp trước khi đối tượng di chuyển. 

Với quy tắc ⅓, bạn sẽ sử dụng các giao điểm làm tham chiếu để đặt đối tượng của mình. Ngoài ra, việc đặt đối tượng dọc theo đường dọc sẽ giúp bạn có bức ảnh trông tự nhiên hơn thông qua việc kiểm soát tiêu điểm tốt hơn. 

Tại sao quy tắc 1/3 lại mang đến sự thu hút cho người xem

Khi quan sát một bức ảnh, mắt của người xem sẽ nhận dạng hình ảnh theo hình khối, màu sắc và độ xa gần của chủ thế chính có trong bức ảnh. Vì thế việc đặt lệch chủ thể sang một phía sẽ khiến người xem dễ dàng phân biệt hai bên. Với cách đặt này, sự đối lập, tương phản về màu sắc, điểm lấy nét cũng được phân biệt rõ ràng. Hậu cảnh càng ít chi tiết, đơn giản thì đối tượng chính càng nổi bật. Đó là lý do tại sao mà bức ảnh chỉ nên có duy một điểm trọng tâm chính khi áp dụng quy tắc ⅓. 

Mẹo để áp dụng nguyên tắc chụp ảnh một phần ba thành công

Khi áp dụng quy tắc ⅓ sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh nổi bật, ấn tượng với bố cục bắt mắt. Để có thể chụp được những bức ảnh như vậy, bạn nên đặt camera máy ảnh ở góc phù hợp, sao cho đường chiếu từ máy đến các vị trí ⅓ vuông góc nhằm tạo ra sự cân bằng cho bức ảnh. 

Ngoài ra, để tạo nên điểm nhấn cho chủ thể, bạn không nên đặt chủ thể vào trong điểm chính giữa ở vị trí trung tâm mà đặt ở vị trí ⅓ như đã phân tích phía trên. Muốn có ảnh đẹp, bạn không nên để camera ở góc chéo vào phải đứng thẳng với chủ thể để tạo ra góc chụp thẳng và không bị méo. 

Lưu ý khi sử dụng nguyên tắc chụp ảnh ⅓

Quy tắc chụp ảnh ⅓ rất hiệu quả, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng áp dụng theo quy tắc này. Đôi khi sự phá bỏ theo những quy tắc có sẵn sẽ giúp bạn có những ý tưởng riêng mới mẻ hơn.

Quy tắc chụp ảnh ⅓ chỉ là công cụ giúp bạn tạo ra một bố cục tốt cho bức ảnh, nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là tư duy và sự sáng tạo trong nhiếp ảnh. Vì vậy, chỉ cần đam mê với nhiếp ảnh, cầm máy lên và chụp những khoảnh khắc bạn cho là đẹp sẽ giúp bạn lựa chọn được bố cục đã được hình thành sẵn trong đầu giống như một bản năng vậy. 

Tham khảo một số hình ảnh chụp ảnh theo quy tắc 1/3

nguyen-tac-chup-anh-mot-phan-baÁp dụng quy tắc 1/3 với chủ thể chính là con người

nguyen-tac-chup-anh-mot-phan-baÁp dụng quy tắc 1/3 với chủ thể chính là con vật

nguyen-tac-chup-anh-mot-phan-baÁp dụng quy tắc 1/3 với chủ thể chính là phong cảnh

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên tắc chụp ảnh một phần ba. Với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng bạn có thể áp dụng quy tắc này trong việc chụp hình để tạo ra những bức ảnh ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.