Tổng hợp nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett hiệu quả nhất

Sau khi đã tìm hiểu được Warren Buffett là ai. Một người trở thành triệu phú từ năm 32 tuổi và trở thành tỷ phú ở tuổi 56. Thuộc top người giàu nhất trên thế giới. Ở tuổi 92 ít ai biết rằng thời trẻ ông đã từ phải đi bán báo. Thậm chí phải bán cả chiếc xe đạp của mình để đầu tư. Hiện nay, ông là chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư tài chính Berkshire Hathaway. Và theo Alice Schroeder – một tác giả viết tiểu sử nổi tiếng đã tiết lộ bí quyết thành công là nhờ ông luôn tuân thủ theo nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett. Cùng box.edu tìm hiểu đó là những nguyên tắc nào nhé.

Mục lục bài viết

Dùng lợi nhuận để tái đầu tư

Những khoản lợi nhuận được thu về. Hầu hết mọi người đều sử dụng để tự thưởng cho mình một cái gì đó. Nhưng Warren Buffett thay vì làm vậy, ông đem số tiền lợi nhuận đó tiếp tục tái đầu tư. Ngay từ khi còn học trung học, Warren đã cùng bạn mua một máy đánh bóng sau đó đặt ở ngay tiệm cắt tóc. Khi hoạt động bắt đầu có lãi, họ tiếp tục mua thêm nhiều máy mới nhằm mục đích mở rộng thị trường. Sau đó, họ đã thành công với 8 cửa hàng khác nhau. Khi đó người bạn của Warren đã thôi hợp tác và bán lại cổ phần. Ông đã mua lại và dùng số tiền đầu tư đó để làm việc khác. 

warrent-buffet-dau-tu.jpg

Warren Buffett chia sẻ cách đầu tư

Ông chia sẻ: Nếu bạn có 1000 USD để đầu tư với lợi nhuận 10% mỗi năm. Tính ra, cứ sau 12 tháng, bạn có 100 USD / năm. Và ngược lại, nếu như bạn chi tiêu hết số tiền 100 USD đó, thì nó sẽ không còn tồn tại nữa và đó là lý do bạn chỉ kiếm được 100 USD / năm. Nếu dùng số tiền đó tái đầu tư ở cùng với mức lợi nhuận tương đương bạn không những kiếm được 10% của số tiền 1000 USD mà là 1100 USD chỉ sau năm thứ 2.

Luôn tạo ra sự khác biệt

Sự nghiệp của ông cũng có rất nhiều những biến động. Tính từ thời điểm ông ra trường. Thời gian đầu ông làm nhân viên cho một công ty Buffet – Falk & Co. Nhưng không lâu sau, ông đã chuyển sang làm chuyên viên phân tích chứng khoán tại công ty Graham – Newman Crop. Cũng nhờ công việc này mà sau 2 năm gắn bó với Graham – Newman Crop. Năm 1956 đã đứng lên thành lập Buffet Partnership cùng giữ chức vụ CEO từ đó cho đến nay.

warren-buffett-tao-nen-su-khac-biet.jpg

Warren Buffett tạo ra sự khác biệt

Cũng trong năm 1956, Warren Buffett mới quản lý số tiền đầu tiên là 100.000 USD thuộc quản lý của một số nhà đầu tư. Ông là một nhân vật khác biệt mà mọi người luôn hướng tới.

Thực chất, ông luôn làm việc tại Omaha chứ không phải phố Wall. Tuy vậy, ông không hề đề cập với đối tác là mình đang đầu tư ở đâu. Gần như tất cả mọi người đều nghĩ đến việc thất bại của ông. Thế nhưng bất ngờ đã xảy ra sau 14 năm kể từ khi ông ngừng hợp tác. Với số tiền 100.000 USD ban đầu với bàn tay kinh doanh của ông đã tăng lên nhanh chóng hơn 100 triệu USD. 

Điều đó chứng tỏ, một nhà đầu tư luôn cần có suy nghĩ độc lập. Và họ phải sẵn sàng chọn cho mình một lối đi riêng. Khác với đa phần số đông khác để tạo nên được sự bức phá thành công lớn nhất. Ông cũng chia sẻ rằng, mỗi người không nên đưa ra bất cứ quyết định nào dựa trên những người xung quanh nói và làm.

Trước khi bắt đầu phải thỏa thuận rõ ràng

Ông rút ra cho mình một kinh nghiệm quý báu là: Ngay từ khi còn trẻ trước khi bắt đầu một công việc gì. Cần phải được thỏa thuận một cách rõ ràng. 

Ông nội của Warren từng thuê ông với một người bạn nữa với công việc cụ thể là dọn dẹp chính cửa hàng gia đình của mình sau một trận mưa tuyết. Kết quả sau 5 tiếng lao động vất vả, cả 2 đều được trả công chưa tới 90 cent.  

Điều này đã dạy cho ông một nguyên tắc không thương lượng. Ông thường thẳng thắn đưa ra mức giá mình sẵn sàng trả cho một công ty.

Luôn quan tâm tới những khoản chi phí nhỏ 

Không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm tới các khoản chi phí nhỏ nhất. Nhưng đó lại chính là thói quen của ông. Đối với ông, ông đã từng mua một công ty mà chủ sở hữu phải kiểm tra lại tất cả 500 cuộn giấy vệ sinh để chứng tỏ rằng công ty không có hoạt động gian lận. 

warren-buffett-nguyen-tac-lam-giau.jpg

nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

Đối với bản thân Warren Buffet cũng là một người chung thành với lối sống giản dị. Tiết kiệm, mặc dù ông sở hữu khối lượng tài sản lên đến hàng chục tỷ USD. Nằm trong top những người giàu nhất trên thế giới. Ông cũng là người thường xuyên sử dụng các mã giảm giá khi mua hàng để tránh lãng phí.

Hạn chế sử dụng các khoản vay

Một trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett là ông luôn giữ vững quy tắc không bao giờ vay một khoản tiền lớn. Người được tạp chí Forbes bình chọn vào top 3 người giàu nhất thế giới chia sẻ. Ông đã nhận được rất nhiều bức thư đến từ các cá nhân vì từng nghĩ khoản vay của mình luôn được nằm trong tầm kiểm soát và có thể thanh toán được bất kỳ thời điểm nào cho đến khi họ ngập chìm trong cảnh nợ nần.

Lời khuyên của ông dành cho những đối tượng này là phải có sự thỏa thuận trước khi vay với chủ nợ để có thể dễ dàng trả được nợ trong khả năng của bản thân. Và chú ý, sau khi đã trả hết khoản nợ, chúng ta phải sử dụng thật tốt các khoản tiết kiệm để đầu tư.

Ông chia sẻ:” Không bao giờ mong muốn mình và công ty phải dựa dẫm hay phụ thuộc bất kỳ ai về mặt tài chính “. Chính vì thế mà công ty tài chính Berkshire Hathaway luôn có được dòng tiền dự trữ ổn định nên ông luôn nắm bắt được những cơ hội đầu tư khi thị trường có dấu hiệu giảm sút.

Luôn kiện định với việc làm của mình

Để có thể đánh bại được các đối thủ hoạt động trên thị trường tài chính lâu năm. Thì không thể thiếu được sự kiên định và khéo léo. Theo Warren Buffett, dù ít dù nhiều ai cũng phải đối mặt vớ khó khăn trong cuộc đời. Và điều chúng ta cần làm là giữ vững được sự kiên định để vượt qua được những khó khăn, trở ngại đó.

Khi ông đã có trong tay tấm bằng thạc sỹ. Warren Buffett không ngần ngại chia sẻ mình muốn được làm việc trong phố Wall. Ông đã ngỏ lời mong muốn của mình cho Graham nhưng rồi ông nhận được cái lắc đầu từ chối. Bởi vậy, ông đã quay trở lại làm việc tại Omaha nhưng trong tâm trí của ông không bao giờ từ bỏ những ý tưởng đến với Graham. Sau đó, Graham cũng đã nhận lời đề nghị làm việc từ Warren Buffett và chính thức thuê ông. 

Phải biết từ bỏ khi cần thiết

Thời niên thiếu của ông, đã từng có những lần ông tham gia đánh cược ở trường nhưng thất bại. Và rồi ông đã phải nỗ lực gỡ gạc lại số tiền đã thua cuộc, ông tiếp tục đặt cược vào những trò chơi khác để nhằm tìm kiếm may mắn. Thế nhưng may mắn đã không mỉm cười với ông. Bản thân ông khi đó đã lâm vào cảnh chán nản vì chính mình đã làm lãng phí một khoản thu nhập bằng một tuần lao động. Đến bây giờ ông đã không mắc phải sai lầm như vậy nữa.

Lời khuyên từ câu chuyện này của ông chính là: ” Bạn không nhất thiết phải kiếm lại số tiền trên bằng mọi cách “. Bạn hãy coi nó như một khoản đầu tư, nếu đó là một khoản đầu tư cổ phiếu thất bại thì bạn nên chấp nhận bán và từ bỏ ý định với nó.

Đánh giá được các rủi ro 

Vào năm những năm 1995, công ty của người con trai cả của ông bị cáo buộc với tội danh làm cổ phiếu giả. Đích thân ông Warren Buffett tưởng tượng đến viễn cảnh đen tối và đẹp đẽ như thế nào khi anh tiếp tục gắn bó với công ty đó. Ngay lập tức, Howie con trai ông đã nhìn nhận được vấn đề và đã quyết định thôi việc ngay ngày hôm sau.

Đặc biệt, ông có cách đánh giá rủi ro khác với các nhà đầu tư khác. Ông luôn cho rằng rủi ro là khả năng mất đi khoản mà ta đầu tư thời điểm đầu và việc đó sẽ dẫn đến 2 lựa chọn để đưa ra quyết định đầu tư hoặc là không.

Thành công tạo nên giá trị

Nằm trong top những người giàu nhất trên thế giới. Nhưng ông lại phủ nhận tiền bạc, vật chất là thước đo của sự thành công. Ông cũng từng cam kết sẽ cho hết tài sản của mình vào công tác an sinh xã hội năm 2006. Đồng thời, ông cũng không bao giờ tài trợ cho các chương trình mang tên mình.

triet-ly-cua-warrent-buffet.jpg

Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Ông cũng có một câu châm ngôn đó là: Khi bằng tuổi tôi, thành công đối với bạn chính là thước đo bằng việc có bao nhiêu người yêu quý bạn “. Đó chính là giá trị cuối cùng mà bạn tạo ra.

Tổng kết

Trên đây chính là nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett mà Box.edu đã tổng kết được. Mong rằng, bạn sẽ nắm được các nguyên nhân dẫn đến thành công của người giàu nhất thế giới. Với triết lý đầu tư, kinh doanh hợp với mọi thời đại. Hy vọng các bạn có thể áp dụng được để đạt kết quả cao nhất trong đầu tư kinh doanh.

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.