Top 20 nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới bạn nên biết

Những người mới tìm hiểu khóa học nhiếp ảnh online đều tự tìm cho mình những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới để tạo động lực cho mình. Bởi họ chính là những nhân vật quan trọng sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật để đời. Vậy họ là ai? Cùng Box.edu tìm hiểu qua bài viết nhé. 

👉 Xem thêm: Tips kỹ thuật chụp ảnh cơ bản từ A-Z dành cho lính mới

👉 Xem thêm: 5 Lời khuyên chụp ảnh trắng đen ấn tượng trong nhiếp ảnh

Mục lục bài viết

Richard Evedon

Richard Evedon (1923-2004) là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Nhắc đến Evedon, người ta nghĩ ngay đến phong cách chụp ảnh chân dung tối giản. Không cần đạo cụ sân khấu, không cần có thêm những chi tiết rườm rà bên ngoài, ảnh chân dung mà ông hướng đến thường là kiểu trực diện, miêu tả chi tiết nhân vật một cách rõ nét nhất trên phông nền trắng. Tất cả các yếu tố liên quan đến ánh nhìn, cảm xúc trên gương mặt chính là điểm nhấn của bức ảnh. 

Nhiếp ảnh gia Evedon được đánh giá là người định hình phong cách, vẻ đẹp con người và những nét tinh hoa văn hóa của mỹ nửa cuối thể kỷ 20. Bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh là một nhiếp ảnh gia thời trang, thế nhưng thành quả đạt được trong những bức ảnh chân dung ông chụp mới chính là sự đổi mới cho thể loại này.

Cách chụp chân dung của Evedon tập trung vào tính cách và linh hồn của chủ thể. Khi được biết đến là một nhiếp ảnh gia chụp chân dung nổi tiếng, ông đã tự mình chụp rất nhiều ảnh cho những người nổi tiếng trong chính Studio của mình bằng một máy ảnh 8×10 view khổ lớn. 

Nhiep-anh-gia-noi-tieng-the-gioi-Richard-Avedon-Nhiếp ảnh gia Richard Evedon

Jimmy Nelson

Jimmy Nelson là nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến từ Vương Quốc Anh. Sự nghiệp chụp ảnh của anh bắt đầu từ những năm 1987. Từ năm 2010, anh đã đi du lịch nhiều nơi trên thế giới như Việt Nam, Châu Phi, Tây Tạng để thực hiện bộ ảnh mang tên “Before they Pass Away”.

Mục đích của việc thực hiện bộ ảnh này là ghi lại những cảm xúc tuyệt vời của những con người, vùng miền khác nhau trong chính môi trường sống tự nhiên của họ. Các tác phẩm này nhanh chóng giúp ảnh mang về những giải thưởng quốc tế và được trưng bày tại nhiều bảo tàng quốc tế và các phòng trưng bày nghệ thuật hàng đầu. 

Annie Leibovitz

Annie Leibovitz là một nữ nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh của cô thường xoay quanh chủ đề thời trang nhưng mang yếu tố ảo mộng.

Nữ nhiếp ảnh gia này được biết đến nhiều nhất qua những bức ảnh chụp cho các tạp chí hàng đầu như Rolling Stone và Vanity Fair. Những tác phẩm của cô luôn để lại những cảm xúc ấn tượng và in sâu mạnh mẽ trong lòng người xem. 

Nhiep-anh-gia-ANNIE LEIBOVITZNhiếp ảnh gia ANNIE LEIBOVITZ

Lee Jeffries

Lee Jeffries là nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới, đến từ Manchester Vương Quốc Anh. Để tìm kiếm ý tưởng cho những bức hình của mình, anh đã đi khắp nơi trên thế giới để chụp những bức chân dung đen trắng từ những người vô gia cư. 

Niềm đam mê chụp ảnh chân dung người vô gia cư của anh bắt đầu khi anh tham gia cuộc thi chạy Marathon ở London. Anh tình cơ bắt gặp một phụ nữ đang co ro trong chiếc túi cũ rách để ngủ. Từ cảnh tượng này, quan niệm của anh về những người vô gia cư cũng thay đổi đáng kể.

Kể từ khi Lee Jeffries thực hiện các bộ ảnh liên quan đến người vô gia cư, anh đã gây quỹ từ chính những bức ảnh đó để giúp cho một phần nào cuộc sống của người vô gia cư trở nên tốt đẹp hơn. Đây là điều mà không phải bất cứ một nhiếp ảnh gia nào cũng có thể làm được. 

Francesca Wooman

Francesca Woodman nổi tiếng với những bức ảnh với tone màu chủ động là đen trắng. Chủ thể chính trong bức ảnh không được thể hiện rõ nét mà mờ ảo để có thể ăn nhập với khung cảnh của thời kỳ cách mạng tình dục. 

David Lachapelle

David Lachapelle được biết đến là một nhiếp ảnh gia mỹ thuật, đạo diễn ca nhạc, nhiếp ảnh gia thương mại và đạo diện phim người Mỹ. Những tác phẩm nhiếp ảnh của ông thường liên quan đến lịch sử nghệ thuật và truyền tải thông điệp xã hội. 

Có 2 cụm từ mô tả chính xác nhất về phong cách chụp ảnh của David Lachapelle là “chủ nghĩa siêu thực Kitsch pop” và “siêu thực và phá cách”. Các tác phẩm của ông tường được trưng bày ở các phòng trưng bày và tổ chức thương mại trên khắp thế giới. 

Nhiep-anh-gia-David-LachapelleNhiếp ảnh gia David Lachapelle

Helmut Newton

Helmut Newton (1920-2004) là nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới người Úc gốc Đức. Ông nổi tiếng với những bộ ảnh chụp hình thời trang và chụp hình khỏa thân nữ. Có thể kể đến một vài tên tuổi đã từng làm mẫu cho ông như: Monica Bellucci, Catherine Deneuve, Grace Jones, Kate Moss, Grace Jones, Cindy Crawford.

Điểm nổi bật của những bức ảnh mà Helmut Newton mang đến cho người xem đó chính là sự lạnh lẽo và đầy tính toán. Ông khinh thương sự giả tạo, quyền lực và tình dục, vì thế ông không chấp nhận có sự có mặt của những cô người mẫu gầy gò, phẩu thuật thẩm mỹ quá nhiều trong những bức ảnh mà mình chụp. 

Louis Jacques- Mande Daguerre

DAGUERRE là nhiếp ảnh gia mang lại những bước tiến lớn trong ngành nhiếp ảnh, đó chính là phương pháp chụp Đage và sáng tạo ra hiệu ứng Diorama. Những bức ảnh của ông thường chứa đựng nhiều cảm xúc với khung cảnh là thành phố cổ kính, vắng bóng người như trong giai đoạn thời chiến. 

Erik Almas

Erik Almas là nhiếp ảnh gia đến từ Na Uy, hiện đang sống tại San Fransisco. Vào năm 12 tuổi, anh được tặng một chiếc máy ảnh và kể từ đó, anh dùng chiếc máy ảnh của mình đi khắp nơi để khám phá và tìm ra ý tưởng cho mình.  

Erik Almas theo đuổi ngành nhiếp ảnh tại đai học Nghệ Thuật ( Academy of Art University) trong 4 năm. Dưới sự hướng dẫn của một số gia sư và nhà cố vấn, anh đã hiểu rõ hơn về ý thức nhiếp ảnh của riêng mình.

Erik Almas từng có cơ hội cộng tác và làm việc với các tạp chí thời trang hàng đầu và các khách hàng quốc tế như Absolut, Toyota, Hyatt, Pfizer. 

Cindy Sherman

Cindy Sherman là một trong số ít các nhiếp ảnh gia theo đuổi phong cách Avant-garde. Một điều dễ thấy của các bức ảnh mà cindy chụp đó chính là cảm giác dị biệt, kỳ cục gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem. 

Các cách sử dụng màu vẽ và hóa trang, cô muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về khái niệm cái đẹp, đặc biệt là diện mạo của người phụ nữ. 

Nhiep-anh-gia-Cindy-ShermanNhiếp ảnh gia Cindy Sherman

Henri Cartier- Bresson

Phong cách chụp ảnh Henri là đi bắt trọn những khoảng khoắc đời thực để tìm kiếm những bức hình chân thật, giá trị nhất. 

Mary Ellen Mark

Sống trong thời kỳ mà các nhiếp ảnh gia chỉ tập tring bào những mặt tốt để xã hội để ghi lại chúng trong bức ảnh của mình thì Mary đã theo chân Daine Arbus để tìm kiếm những hình ảnh chân thực của các nhân vật sống trong các góc khuất của xã hội lúc bấy giờ. 

Robbert Capa

Capa đã phản ảnh về sự thật và bản chất độc ác của con người trong thời kỳ chiến tranh qua những tác phẩm mang tính nghệ thuật nhưng vô cùng chân thật của mình. 

Rehahn

Rehann là nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp hiện đang định cư tại Việt Nam. Anh khá nổi tiếng với những bức ảnh về Ấn độ, Cuba, Việt Nam. 

Anh đã xuất bản cuốn sách đầu tiên mang tên “Mosaic of Contrastas” vào năm 2014 với hơn 150 bức ảnh về Việt Nam, đặc biệt phần lớn nội dung các bức ảnh là tâp trung vào nền văn hóa đa dạng tại Việt Nam.

Với những bức hình chụp chân dung vô cùng ý nghĩa,Rehahn muốn thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ và đồng cảm của mình với những nhân vật được thể hiện qua bức ảnh. 

Nhiep-anh-gia-RehahnMột tác phẩm của nhiếp ảnh gia Rehahn về con người Việt Nam

Lisa Kristine

Không quá khi gọi Lisa Kristine là một nhiếp ảnh gia nhân đạo. Bởi cô đã từng đi rất nhiều quốc gia và vùng đất mới để miêu tả phẩm chất của con người qua những bức ảnh của mình. Bên cạnh đó, cô còn nổi tiếng với những tấm hình phơi bày thực trạng nô lệ, đặc biệt là trẻ em trong thời kỳ hiện đại. 

Patrick Demarchelier

Patrick Demarchelier sinh năm 1943. Ông đã trải qua thời thơ ấu với mẹ và 4 anh em trai tại Le Havre. Vào dịp sinh nhật thứ 17, cha dượng tặng cho ông một chiếc máy ảnh Eastman Kodak. Từ đây, ông học cách chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh âm bản và bắt đầu chụp ảnh đám cưới của bạn bè.

Sau này, Patrick được biết đến là một trong những nhiếp ảnh gia thời trang tài năng và nổi tiếng bới những tác phẩm sáng tạo trong làng thời trang quóc tế. Tên tuổi của ông bắt đầu từ những bức hình chụp cho tạp chí Vogue của Anh những năm 80.

Ông đã thực hiện rất nhiều chiến dịch quảng cáo của các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới như Calvin, BCBG, Max Mara, Tiffany và các show truyền hình như “Sex and the city”.

Rất nhiều các tác phẩm quảng cáo của ông nhận được đánh giá tốt, cụ thể là những bức ảnh quảng cáo cho hãng mỹ phẩm L’Oreal và Calvin Klein.

Tổng kết

Thông qua các nội dung mà Box.edu đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có thêm rất nhiều kiến thức liên quan đến các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Hãy dành thời gian để tìm kiếm nhưng kiệt tác nghệ thuật của họ nhé vì rất có thể bạn sẽ tìm kiếm được ý tưởng chụp ảnh ấn tượng, phá cách và mang dấu ấn cho riêng mình trong thời gian tới.

Cảm ơn và chúc bạn thành công. 

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.