Tổng hợp những câu chốt sale hay nhất trong bán hàng

Những câu chốt sale hay nhất luôn mang lại những hiệu ứng tuyệt vời trong quá trình bán hàng. Từ đó thúc đẩy khách hàng đưa ra những quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Cùng Box.edu tìm hiểu những câu chốt sales tuy đơn giản nhưng lại có tính “sát thương” vô cùng lớn thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của việc sử những câu chốt sale hay nhất

Bán hàng không đơn giản chỉ là quá trình giao tiếp thông thường giữa người bán và người mua mà đó là cả một hành trình chinh phục khách hàng. Nắm được những tuyệt chiêu chốt sale thông minh, khéo léo mới có thể giúp bạn tạo ra được những giao dịch thành công.

Chúng ta vẫn thường có câu “chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Trong kinh doanh bán hàng cũng vậy, khách hàng thích nghe những lời hay ý đẹp. Điều đó không chỉ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà nó còn thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự tối thiểu.

Sự thật là chẳng ai muốn mua một sản phẩm khi nhân viên tư vấn nói một cách đầy ngạo mạn rằng: “Anh/chị có mua sản phẩm này không?”. Cách chốt sales này nghe có phần huênh hoang, tự kiêu và thiếu đi sự chân thành. Và tất nhiên rồi, khách hàng sẽ quay mặt đi ngay lập tức dù có ưng ý sản phẩm/dịch vụ đến cỡ nào đi chăng nữa.

Nhưng nếu bạn thay câu đó bằng những câu chốt sale hay nhất, đại loại như: “Em thấy sản phẩm này rất phù hợp với nhu cầu của anh chị, vì thế anh/chị có thể mua và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ này của bên em”. 

Với hai cách chốt sales khác nhau, tùy cùng một mục đích là để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng thì với cách thứ 2, khách hàng sẽ cảm thấy thích thú và phấn khích hơn rất nhiều.

Nghệ thuật chốt sales chính là như vậy. Vì có khi khách hàng chưa có ý định mua hàng ngay lúc này. Thế nhưng vì ấn tượng và sự sự khéo léo trong quy trình bán hàng mà khách hàng cảm thấy tin tưởng, từ đó có thể thuyết phục họ thay đổi ý định.

Nhung-cau-chot-sale-hay-nhat-1Chốt sale là giai đoạn quan trọng trong quy trình bán hàng

Những câu chốt sale hay nhất mang tính chất thúc đẩy khách hàng

Bí quyết để bán hàng thành công đó là sử dụng những câu chốt sale mang tính chất thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng hơn là cố gắng dành thời gian thuyết phục họ. Bởi với những câu chốt sale hay nhất, khách hàng sẽ có tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn là so với việc bị ép mua hàng. 

Tham khảo các mẫu câu câu chốt sale như sau:

“Nếu bên em cung cấp cho anh/chị mức giá…thì anh chị có muốn chốt đơn ngay hôm nay không”

Với câu hỏi này, người bán hàng đang tránh trúng vào tâm lý khách hàng. Nó giúp khách hàng có thể giải quyết được những khúc mắc liên quan đến yếu tố giá cả. Nếu lời chốt sales của bạn đã đáp ứng được đúng mong muốn của họ thì họ sẽ ra quyết định mua hàng ngay thôi.

“Sau khi cân nhắc về nhu cầu và nguyện vọng của anh/chị, em nghĩ 2 sản phẩm này rất phù hợp. Anh/chị muốn chọn sản phẩm [A] hay [B].

Ý nghĩa của việc chốt sales này thúc đẩy khách hàng phải lựa chọn giữa 2 sản phẩm chứ không phải quay đi với cả 2.

Cách đưa ra sự lựa chọn khéo léo này sẽ giúp khách hàng nhận được câu trả lời A hoặc B. 

“Em nghĩ sản phẩm này rất phù hợp với anh/chị, anh/chị thấy thế nào?”

Đây là một trong những câu chốt sale hay nhất. Câu hỏi này làm cho khách hàng tiềm năng suy nghĩ về động lực mua hành trước đó của họ mà họ chưa thực hiện được.

Và việc hỏi ý kiến như vậy tạo cảm giác là bạn đang rất thấu hiểu nhu cầu đó. Đây là cách tạo ra lời khen chân thật chứ không phải cố gắng thuyết phục họ mua hàng.

Khi họ trả lời rằng “anh/chị cũng cảm thấy phù hợp” thì bạn nên đưa ra đề xuất cuối cùng, như vậy quá trình chốt sales cũng sẽ diễn ra thành công.

“Nếu bên em có tặng thêm các phần quà có giá trị thì anh/chị có muốn kỹ hợp đồng ngay hôm nay không”

Với câu chốt sale này, có thể nó không phù hợp trong mọi tình huống. Thế nhưng với các giao dịch lớn liên quan đến bảo hiểm, bất động sản thì việc cung cấp một số lợi ích bổ sung là một chiến thuật vô cùng tuyệt vời.

Các chương trình giảm giá hay những phần quà đi kèm cũng được coi là một tuyệt chiêu để chốt sales nhanh chóng, dễ dàng. 

“Anh/chị đã sẵn sàng cho những bước tiếp theo chưa? Tôi sẽ gửi hợp đồng qua ngay”

Cả người bán và người mua đều thích mọi việc diễn ra nhanh chóng. Nếu khách hàng đã tỏ thái độ hào hứng và muốn sở hữu sản phẩm, họ sẽ dễ dàng đặt bút kỹ hợp đồng ngay. Do vậy, hay chuẩn bị cho mình những câu chốt sale hay nhất và chất lượng để đánh trúng vào tâm lý khách hàng.

Câu hỏi này cũng giảm thiểu những băn khoăn liên quan đến thủ tục khi mua hàng. Khi đã có sẵn mẫu hợp đồng, việc của khách hàng lúc này chỉ là đặt bút ký là xong. 

“Nếu công ty có thể giải quyết những băn khoăn của anh/chị, liệu anh/chị có thể ký hợp đồng trong ngày hôm nay được không”

Những sự lo lắng, băn khoăn của khách hàng chính là rào cản để tạo ra một giao dịch thành công. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng chính sự băn khoăn đó để chốt sales. Thế nhưng, điều này phụ thuộc vào khả năng giải quyết vấn đề của công ty trong một khoảng thời gian đã xác định sẵn.

“Anh/chị đang quan tâm đến tính năng X/Y của sản phẩm đúng không? Nếu chúng ta bắt đầu từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi lại cho anh/chị kế hoạch và chúng ta có thể hoàn thành trước [ngày]”

Nhân viên bán hàng có thể thúc đẩy khách hàng nhanh chóng ra quyết định bằng cách nhắc nhở họ. Khéo léo nhắc đến những tính năng của sản phẩm để khách hàng hình dung ra được sự thay đổi trong cuộc sống của họ khi sở hữu sản phẩm đó. 

Nhung-cau-chot-sale-hay-nhat-2 (1)Sử dụng những câu chốt sale ấn tượng giúp bạn tăng hiệu quả bán hàng

Tham khảo một số mẫu câu chốt sale ấn tượng

Các đề nghị hấp dẫn

“Nếu anh/chị mua hàng ngay bây giờ, em có thể chiết khấu cho anh chị luôn 10%”

“Bây giờ anh chị mà mua ngay thì sẽ được luôn bộ quà tặng kèm đấy ạ”

“Sản phẩm này không chỉ phù hợp với anh/chị, mà còn tiết kiệm diện tích, chi phí điện năng nữa ạ. Anh/chị mà mua ngay bây giờ thì còn có thêm bảo hành 1 năm nữa đấy”.

Chốt sale bằng cách đặt câu hỏi

“Anh/chị còn điều gì băn khoăn trước khi quyết định mua hàng không ạ?”

“Còn điều gì khiến anh/chị bận tâm chưa quyết định mua hàng ạ?

“Sản phẩm này không chỉ phù hợp với nhu cầu của anh/chị, mà giá cả lại hợp lý nhất trong phân khúc này nữa. Anh/ chị thấy nên mua chưa ạ?

“Bên em có quà tặng kèm cho anh/chị nữa đấy, anh/chị có muốn đặt hàng luôn không ạ?”

Chốt sales bằng chiến thuật lược bỏ, giảm thiểu

“Sản phẩm này có giá rẻ hơn, nhưng theo em thì sản phẩm kia là hoàn hảo nhất với anh/chị rồi ạ”

“Sản phẩm này cũng rất tốt ạ, nhưng sản phẩm kia lại có nhiều ưu đãi hơn ạ. Anh/chị thấy cái nào hơn ạ?”

Chốt sales bằng tạo ra tình huống “cơ hội cuối cùng”

“Đây là sản phẩm cuối cùng đấy ạ, anh/ chị có muốn mua ngay không?”

“Còn một giờ nữa thôi là hết khuyến mãi rồi ạ, anh/chị nên mua ngay đi”

“Nếu anh/chị mua hàng ngay bây giờ thì sẽ được khuyến mãi chi phí lắp đặt đấy ạ” 

Tổng kết

Với những câu chốt sales hay nhất mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc có thể vận dụng chúng vào quy trình chốt sales của mình để có thể gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.1/5 - (39 bình chọn)