Thị trường OTC là gì? Những kiến thức cơ bản về thị trường OTC

Với những bạn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì sẽ không còn xa lạ với khái niệm thị trường OTC nữa. Đây là nơi sẽ diễn ra tất cả các giao dịch, trao đổi mua và bán của tài sản. Cụ thể OTC là gì? Và những điều gì cần biết về thị trường này hãy cùng Box tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về thị trường OTC

Khái niệm OTC là gì?

khai-niem-otc-la-gi.jpg
Khái niệm otc là gì

Thị trường OTC được viết tắt của over the country market. Là thị trường mua và bán chứng khoán không dựa trên sàn giao dịch tập trung HNX hay HOSE. Dựa vào sự thỏa thuận về giá cả, số lượng của bên mua và bên bán chính là cách mà thị trường OTC hoạt động.

Đặc điểm của thị trường OTC

Nắm được định nghĩa OTC là gì bạn phải tìm hiểu về đặc điểm của thị trường này. Bên mua và bên bán sẽ trao đổi nhờ vào các thiết bị có thể kết nối internet và thiết bị đầu cuối có gắn kết với nhau. Thông qua nền tảng trung gian do những công ty chứng khoán thống nhất cùng nhau như: duy trì như diễn đàn, website.

Thị trường OTC hiện nay hoạt động rất nhộn nhịp. Mặc dù chưa có không gian giao dịch hay văn phòng riêng của các sàn giao dịch. Mọi người tham gia vào thị trường chứng khoán OTC vì nó có thể mang lại lợi nhuận cao. Nhưng cũng kèm theo đó là sự rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ưu nhược điểm của thị trường OTC

Ưu điểm

  • Chắc hẳn ai cũng biết là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung chỉ giao dịch vào các ngày làm việc trong tuần. Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, còn cuối tuần thì thị trường không hoạt động. Nhưng với thị trường OTC làm việc cả cuối tuần, đây là khoảng thời gian hoạt động sôi nổi nhất
  • Nếu sàn chứng khoán chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán rồi thì OTC họ làm được cả hai
  • Do những quy trình mua bán đơn giản và tự thoả thuận giá khiến cho việc mua bán được diễn ra nhanh chóng hơn. Chỉ với vài cú click chuột và thao tác đơn giản thì tiền sẽ lập tức được chuyển vào tài khoản của người bán

Nhược điểm

  • Tuy không cần đến sàn giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán nhưng sàn OTC vẫn cần một bên trung gian để thực hiện giao dịch. Phía bên trung gian thường sẽ là người tạo sân chơi OTC cho các nhà đầu tư nên họ sẽ thu phí trên mỗi giao dịch thực hiện thành công
  • Giá trên sàn OTC không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thực tế mà dựa trên sức mua và sức bán nội bộ của các sàn OTC. Do vậy, giá sẽ bị biến động liên tục do lượng người mua và người bán lúc đột biến, lúc chẳng có ai

Giải mã sức hút của sàn OTC

giai-ma-suc-hut-cua-san-otc.jpg
Giải mã sức hút của OTC

Sàn giao dịch này mặc dù sẽ có một số hạn chế nhưng nó vẫn hoạt động liên tục và ngày càng phát triển. Có thể kể đến như: SanOTC.com – là một sàn giao dịch OTC phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tại đây có hơn 250.000 nhà đầu tư, OTC hoạt động tích cực mỗi tháng trên nền tảng này.

Một vài lý do khiến sàn giao dịch OTC phát triển không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới:

Lợi nhuận cao

Người mua và người bán không bị chịu ảnh hưởng quá nhiều vào thị trường. Vì giá cả là sẽ được tự thỏa thuận giữa hai bên nên họ có thể tự đưa ra mức kỳ vọng của mình. Đặc biệt với cổ phiếu của các ngân hàng. Ví dụ như: cổ phiếu của ngân hàng VPBank lúc lên sàn chỉ 15.000 đồng/cổ phiếu, nhưng sau khi đưa lên thị trường OTC mức giá được đẩy lên 70.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra tại thị trường OTC cổ phiếu còn thực hiện các giao dịch các mã chưa đưa lên sàn. Nên giá trị phần lớn là do nhà đầu tư tự phân tích, dự đoán. Còn về nhu cầu của thị trường thì chưa được sát thực tế.

Tạo ra nhiều sự lựa chọn

Tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều loại tài sản phái sinh ở thị trường OTC, nhưng ở nước ngoài thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh, CFD hay Forex được giao dịch với số lượng vô cùng lớn. Mặc dù ở nước ngoài nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể tạo tài khoản và giao dịch các sản phẩm phái sinh trên thị trường quốc tế. Do đó việc có nhiều loại tài sản để giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư OTC có thể đa dạng được danh mục sản phẩm đầu tư.

Sự phát triển tiền kỹ thuật số

Thị trường cryptocurrency hiện nay lớn đến mức mà không thể sập được. Tiền ảo giờ không chỉ đơn thuần là tiền ảo nữa. Giá trị vốn hoá thị trường Bitcoin cũng đã đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD (chưa bao gồm những crypto khác).

Để có thể tăng số lượng các danh mục đầu tư hiệu quả. Nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto đã ra đời. Và thị trường OTC cũng không là ngoại lệ trong cuộc đầu tư này.

Thị trường phái sinh Bitcoin đã gần bằng 1/3 thị trường Bitcoin truyền thống chỉ riêng năm 2020. Và trong tương lai dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa. Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường phái sinh của Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường chính thống trong một vài năm tới.

Cho phép sử dụng đòn bẩy

Một trong những ưu điểm nổi bật của CFD. Chính là đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư có thể đặt cược nhiều hơn số tiền mình có. Tại thị trường tài chính của Việt Nam khi giao dịch không cho phép dùng đòn bẩy. Chứng chỉ phổ biến ở thị trường nước ngoài. Có nguyên tắc trong việc sử dụng đòn bẩy, nó sẽ giúp tài sản của bạn gia tăng nhiều lần. Tuy nhiên, cũng nhanh chóng làm “cháy” tài khoản nếu giá đi ngược vị thế giao dịch của bạn.

Ngày càng được bảo mật hơn

Tại thị trường OTC Việt Nam, trước đây trong sàn chứng khoán OTC luôn được xem trọng thì hiện nay  nó đã trở thành “con cưng”. Do vậy mức độ bảo mật của sàn giao dịch OTC được đầu tư nhiều hơn và hoạt động mượt hơn. 

Những sai lầm cần tránh khi tham thị trường OTC

nhung-sai-lam-can-tranh-khi-tham-gia-thi-truong-otc.jpeg
Những sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường OTC

Danh mục đầu tư có khối lượng giao dịch thấp

Cụ thể là muốn nói đến các sản phẩm mua thông qua sàn OTC chứ không phải nhà môi giới OTC. Nếu bạn mua những cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp sẽ dẫn đến tính thanh khoản không cao. Cộng thêm việc giá trị trên thị trường sẽ ít có sự tăng trưởng.

Ngược lại nếu bạn muốn bán danh mục này cũng rất khó tìm được người mua. Do sự quan tâm về danh mục này hiện không có, dẫn đến khả năng thu hồi vốn thấp. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn và sẵn sàng chờ trong một thời gian dài thì đây không phải là vấn đề lớn.

Thị trường đang có sự biến động mạnh

Việc thị trường biến động mạnh không phải là thời điểm thích hợp để tham gia đầu tư trên sàn OTC nhưng là cơ hội cho các nhà đầu tư giao dịch thông qua nhà môi giới OTC. Biến động mạnh đồng nghĩa giá sẽ tăng giảm liên tục và chênh lệch khoảng giá cao.

Bản chất của nhà môi giới OTC là kiếm được nhiều tiền thông qua sự biến động giá thị trường.

Dồn tất cả tài sản vào chung danh mục

Không chỉ riêng thị trường OTC mà hầu hết thị trường đầu tư khác cũng vậy. Bạn phải biết phân bổ nguồn vốn của mình vào nhiều danh mục khác nhau. Dù bạn là nhà đầu tư an toàn hoặc nhà đầu tư mạo hiểm cũng đều phải phân bổ tài sản ở nhiều rỏ.  Thay vì dồn tất cả trứng vào một rỏ duy nhất.

Tổng kết

Những phân tích trên mong là sẽ giúp bạn hiểu rõ được OTC là gì. Và giúp bạn có thêm kiến thức về thị trường này. Có thể nói đây là thị trường giao dịch đem lại nhiều lợi nhuận cao cho mọi người. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những rủi ro lớn kèm theo. Nên khi quyết định tham gia vào thị trường nào. Thì cần tìm hiểu thật kỹ rồi mới bắt tay vào đầu tư nhé!

4.7/5 - (31 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.