Tổng hợp những phần mềm lập trình c++ tốt nhất năm 2022

Để có thể áp dụng các ngôn ngữ lập trình vào các ứng dụng một cách phù hợp. Và chính xác nhất thì cần phải có phần mềm code tốt nhất. Ngôn ngữ C++ cũng vậy, nó cũng cần phần mềm thích hợp. Để dễ dàng nhận biết những lỗi sai trong quá trình làm việc. Do vậy, Box sẽ chia sẻ cho các bạn top những phần mềm lập trình C++ tốt nhất hiện nay.

Xem thêm: C++ và C# ngôn ngữ lập trình nào là sự lựa chọn tốt hơn?

Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất

Xem thêm: Tổng hợp 11 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Mục lục bài viết

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

ngon-ngu-lap-trinh-c-la-gi-1.jpg
Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C++ được biết đến là một ngôn ngữ lập trình, có các tính năng bắt buộc và theo hướng đối tượng. Phần mềm này được phát triển bởi Bjarne Stroustrup tại phòng thí nghiệm Bell vào năm 1979. Ngoài ra C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Cho nên C++ có song song 2 phong cách đó là lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng.

Thêm nữa là nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bập cao (C#, Java, Python…). Ngôn ngữ lập trình C++ có đuôi mở rộng là .cpp.

Những phiên bản của lập trình C++

  • Ngôn ngữ lập trình này được ISO công nhận chuẩn hóa đầu tiền từ năm 1998 với tên gọi là dạng ISO/ IEC 14882: 1998
  • Tiếp đến là C++ 03, C++ 11 và C++ 14
  • Vào tháng 12 năm 2017 tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã công nhận và chuẩn hóa phiên bản mới nhất của C++ chính là ISO/ IEC 14882: 2017 (viết tắt là C++ 17)

Tổng hợp phần mềm lập trình C++ tốt nhất

tong-hop-phan-mem-lap-trinh-c-tot-nhat.jpg
Tổng hợp phần mềm lập trình C++ tốt nhất

Visual Studio Code

Đây là sản phẩm của Microsoft, và xin lưu ý rằng VS Code hoàn toàn khác với VS (Visual Studio). Nó đơn giản là một Text Editor chứ không phải là một IDE hoàn chỉnh. 

Nó được coi là ide hỗ trợ lập trình C/C++ tốt nhất hiện nay được Microsoft phát triển cho nhiều ngôn ngữ DotNet gồm: C#, C++, VB.Net… đây cũng là môi trường phát triển tích hợp đầy đủ các tính năng cho Android, iOS, Windows và Web hay ứng dụng đám mây.

Ưu điểm

  • Giúp hỗ trợ đa nền tảng, đa hệ điều hành và nhiều ngôn ngôn ngữ lập trình mới nhất hiện nay
  • Ngoài ra còn giúp nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, oracle, Access… cơ chế debug và phát hiện lỗi nhanh, tự động phát sinh code và hướng đối tượng

Nhược điểm

Có dung lượng lớn, nên sử dụng ở máy tính có cấu hình cao và đây là phần mềm phải trả phí.

Phần mềm Sublime Text

Trình soạn thảo của Sublime Text được đánh giá tốt nhất trên thị trường. Đây là một phần mềm độc quyền với việc chú trọng vào các tính năng. Không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho một IDE mạnh mẽ, nó còn rất nhẹ, giao diện đẹp, giúp hoàn thành công việc hiệu quả và chính xác. Còn hỗ trợ các nền tảng hệ điều hành như Windows, MAC và Linux. Sublime text còn đi kèm với các tính năng tiên tiến trình biên tập mã cho phép bạn tự động điền, tự động hoàn chỉnh và chức năng tham chiếu trong một tập tin, có nhiều lựa chọn, chỉnh sửa phân chia…

Phần mềm Clion 

Là một phần mềm lập trình thông minh được JetBrains phát triển dành riêng cho lập trình C/C++. Với nhiều tính năng nổi bật là sự lựa chọn sáng suốt cho các lập trình viên C/C++.

  • Hỗ trợ đa nền tảng Windows, MacOS và Linux
  • Tích hợp sẵn Terminal và giúp hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: C++11, boost, Javascript, XML và HTML…
  • Đồng thời hỗ trợ các bộ phím tắt của nhiều IDE nổi tiếng, phân tích code, có Debug mạnh mẽ

CodeLite

CodeLite là một IDE nền tảng chéo, miễn phí, có mã nguồn mở chuyên về C, C ++, PHP và JavaScript (dành cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Node.js), chạy tốt nhất trên tất cả các nền tảng chính (như OSX, Windows và Linux).

Ưu điểm 

  • Hỗ trợ hầu hết các trình biên dịch chính, có dụng lượng nhẹ và tương thích đa hệ điều hành
  • Ngoài ra còn tích hợp những công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng bằng C++

Nhược điểm

Giao diện sẽ khó sử dụng và ít được hỗ trợ các plugin.

Visual Studio

So với Visual Studio Code và một vài phần mềm lập trình C/C++ khác thì nó có hạn chế là chỉ hỗ trợ trên nền tảng Windows. Visual Studio không những hỗ trợ C/C++ mà còn hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ khác trên nền tảng. Nếu sử dụng Visual Studio để học tập thì có thể sử dụng bản miễn phí hoặc dùng cho mục đích công việc chuyên môn thì nên dùng tới phiên bản Pro trả phí.

Phần mềm Notepad++

Notepad++ chính là công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình miễn phí, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: ASP, PHP, Java, C, Python, Jsp… Nhờ Notepad++ mà việc soạn thảo mã nguồn và chèn một đoạn code diễn ra nhanh chóng hơn, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho lập trình viên. Hơn nữa nó còn đi kèm với cú pháp tô sáng giúp cho nhiều ngôn ngữ bao gồm: PHP, JavaScript, HTML và CSS.

Phần mềm Dev C ++

phan-mem-dev-c-1.jpg
Phần mềm Dev C++

Dev C ++ là một phần mềm lập trình c++ tốt nhất cho các ngôn ngữ C và C ++. Nó là IDE nguồn mở nhưng chỉ hỗ trợ nền tảng Windows chứ không phải Linux và OS X.

Nó có khả năng tạo Windows, console, thư viện tĩnh và DLL nhanh chóng. Giúp chỉnh sửa cũng như biên dịch các tệp tài nguyên. Đồng thời hỗ trợ trình biên dịch dựa trên GCC. Thêm nữa là có thể tùy chỉnh cú pháp tô sáng trình soạn thảo.

XCode

XCode là IDE do Apple phát triển dành riêng cho MacOS. Cũng giống như các phần mềm lập trình trên, XCode cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau như Objective- C, Java, AppleScript, Python… Đặc biệt XCode được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên rất thuận tiện cho bạn trong việc lập trình C/C++.

Phần mềm Atom

Atom là text editor mới ra nhưng được đông đảo các lập trình viên trong cộng đồng lập trình đón nhận vì rất nhiều những tính năng cao của nó. Atom là phần mềm open source, không chỉ miễn phí để sử dụng mà người dùng còn có quyền xem và thay đổi source code của phần mềm. Bạn cũng có thể đóng góp vào cộng đồng bằng việc phát triển phần mềm text editor này. Hơn nữa là nó cũng có giao diện khá đẹp mắt.

GNAT Programming Studio

Hay còn được gọi là GPS, nó là một IDE miễn phí rất tiên tiến giúp đơn giản hóa sự tương tác giữa phần mềm với các nhà phát triển. Với giao diện tự nhiên, GPS dễ dàng sử dụng, đơn giản hóa điều hướng nguồn và cũng giúp làm nổi bật các ý tưởng cơ bản trong chương trình.

Netbean IDE

Netbean IDE thường bao gồm các loại dự án cho C/C++, bạn có thể làm việc và tạo ra các ứng dụng C/C ++ với các thư viện động và tĩnh, đồng thời bạn cũng có thể tạo các dự án C/C ++ từ những mã hiện có. Netbean IDE hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ rất nhiều đặc điểm nổi trội giúp bạn phát triển công việc lập trình được tốt nhất.

Ưu điểm là: miến phí, hỗ trợ trên nhiều nền tảng – Windows, MacOS và cả Linux, C++11 cũng như Qt toolki. Đồng thời phát triển từ xa bằng việc sử dụng các công cụ trân máy chủ từ xa, chạy và gỡ lỗi các dự án từ hệ thống máy khách.

Phần mềm Vim

Đây là một phần mềm lập trình c++ tốt nhất được áp dụng trên tất cả các hệ điều hành, Linux, Windows, Unix… Vim có cấu hình cao được xây dựng để cho phép chỉnh sửa văn bản. Thêm nữa Vim thường được gọi là trình soạn thảo của chương trình vì nó rất hữu ích trong lập trình. Nó có thể được nhúng trong các IDE mạnh mẽ như: Visual Studio hoặc Qt Creator, Eclipse… Đặc biệt là nó có thể được sử dụng trực tiếp trên nền tảng đồ họa bởi gVim hoặc từ thiết bị đầu cuối.

Qt Creator

Đây là một C ++ IDE đa nền tảng khác, nó không miễn phí. Tuy nhiên bạn sẽ nhận được phiên bản dùng thử miễn phí trong vòng một tháng.

Hỗ trợ phân tích mã tĩnh, gỡ lỗi, biên dịch, cấu hình cũng như tự động hoàn thành mã và tái cấu trúc, đồng thời hỗ trợ lập trình GUI.

PyCharm

Pycharm chính là IDE được phát triển bởi JetBrains và được thiết kế đặc biệt cho Python. Nó có mặt trên cả 3 nền tảng là: Windows, Linux và Mac OS. 

Nó sẽ hỗ trợ  trên Windows, MacOS và Linux. Đồng thời giúp mã hoàn thiện thông minh, điều hướng bằng một cú nhấp chuột. Và tái cấu trúc an toàn, tự động trong dự án của bạn. Ngoài ra còn giúp phát hiện các vấn đề về mã. 

C++ Builder

Đây là công cụ tuyệt vời để bắt đầu xây dựng các ứng dụng C ++ hiệu suất cao cho Windows mà không cần kết nối cơ sở dữ liệu. Nó không miễn phí, có giấy phép độc quyền, và chỉ hoạt động trên Windows và OS X.

Hệ thống tự động tìm và gỡ lỗi thông minh và lập trình theo hướng đối tượng, phát sinh code hay hỗ trợ kéo thả.

Anjuta

Anjuta là một IDE đa năng gồm một vài cơ sở lập trình tiên tiến tập trung vào việc cung cấp giao diện người dùng đơn giản, có thể sử dụng để phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Mặc dù là phần mềm nguồn mở, nhưng nó chỉ hỗ trợ nền tảng Linux.

Eclipse

Đây là một phần mềm mã nguồn mở cũng hỗ trợ đa nền tảng. Và đa ngôn ngữ hỗ trợ tối đa cho bạn trong quá trình lập trình. Tuy nhiên, nó sẽ mạnh nhất khi lập trình và phát triển các chương trình Java. Đặc biệt là ngoài đa tính năng thì còn được dùng hoàn toàn miễn phí.

MonoDevelop

MonoDevelop giúp các nhà phát triển viết các ứng dụng máy tính để bàn. Và web trên Linux, Windows và Mac OS X một cách nhanh chóng. Bạn có thể chuyển các ứng dụng .NET được tạo bằng Visual Studio sang Linux và Mac OS X. Cùng một cơ sở mã cho tất cả các nền tảng.

Tổng kết

Mong rằng những phần mềm lập trình C++ tốt nhất ở trên. Sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp. Sử dụng hiệu quả với ngôn ngữ C++ này nhé. Chúc các bạn thành công hơn trong năm 2022!

3.3/5 - (43 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.