Tổng hợp 11 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Để giúp công việc lập trình trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Thì bạn cần phải có một phần mềm viết code chuyên nghiệp. Hiện nay, trên thực tế có rất nhiều phần mềm khác nhau. Do đó, bạn phải lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hôm nay Box sẽ giới thiệu cho bạn những phần mềm viết code tốt nhất nhé!

Xem thêm: Những kiến thức cần biết về lập trình c cho người mới

Xem thêm: Tổng hợp 22 quyển sách lập trình c tốt nhất cho người mới

Xem thêm: Lập trình C là gì – Những kiến thức cơ bản về lập trình C

Mục lục bài viết

Phần mềm viết code là gì?

phan-mem-viet-code-la-gi.jpg
Phần mềm viết code là gì?

Được hiểu là một trong những công cụ cơ bản và quan trọng nhất đối với nhà lập trình viên, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ để viết code, và mỗi phần mềm sẽ có những sự điểm khác nhau nhất định như: dành riêng cho thiết kế Web giá rẻ, dành cho lập trình App IOS… Nếu bạn là người mới đang có nhu cầu muốn bắt đầu, muốn tham khảo tự học lập trình thì đây là một trong những công cụ hữu hiệu dành cho bạn.

Thông thường một phần mềm lập trình sẽ bao gồm các yếu tố sau đây:

  • Trình soạn thảo mã: Được dùng để viết mã code cho phần mềm
  • Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ xác định và phát hiện các lỗi trong quá trình soạn thảo mã
  • Trình biên dịch và thông dịch: Có chức năng thay đổi các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu rõ và đảm bảo các mã lệnh sẽ được thực thi một cách chính xác

Lợi ích khi sử dụng phần mềm viết code

loi-ich-khi-su-dung-phan-mem-viet-code.jpg
Lợi ích khi sử dụng phần mềm viết code

Hạn chế lỗi cho việc lập trình

Các phần mềm để viết code sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao, do đó việc học và áp dụng chúng cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều và việc gặp lỗi cũng ít hơn.

Ngoài ra, các phần mềm lập trình này có thể xác định và kiểm tra lỗi, đồng thời chúng đóng góp một phần rất lớn giúp lập trình viên phát hiện và sửa lỗi lập trình một cách nhanh chóng, kịp thời.

Rút ngắn thời gian lập trình

Các loại tool dùng để viết phần mềm cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao trong quá trình soạn thảo các mã code. Do hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình nếu càng cao sẽ gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính nên lập trình viên có thể hoàn thiện các công việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những công việc khác, như là việc thay đổi từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy hay kiểm soát lỗi… sẽ do các công cụ lập trình phụ trách. Từ đó cũng giúp tiết kiệm thời gian tốt hơn.

Đặc biệt nếu lập trình viên sử dụng theo phương pháp truyền thống, thì thường sẽ phải mất nhiều thời gian cũng như công sức hơn mà hiệu quả lại không đạt được tối đa.

Giúp công việc lập trình trở nên đơn giản

Thêm nữa là các phần mềm IDE, công cụ viết phần mềm thường sẽ được tích hợp các chức năng hỗ trợ viết code cho các phần mềm. Chính vì vậy các bạn coder sẽ có được sự hỗ trợ tối đa từ khi bắt đầu giai đoạn đến lúc kết thúc việc lập trình. Phụ thuộc vào khả năng của các công cụ mà lập trình viên có thể hoàn thành các phần mềm với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phần mềm viết code cho người mới bắt đầu

phan-mem-viet-code-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpeg
Phần mềm viết code cho người mới bắt đầu

Phần mềm viết code PHP

Đây là phần mềm viết code tốt được nhiều những lập trình viên ưa chuộng áp dụng để thiết kế Web chuyên nghiệp. PHP là phần mềm lập trình đồng thời hỗ trợ design về Web PHP. Công cụ này có giao diện đồ họa đơn giản và dễ dàng sử dụng. Phần mềm PHP có đầy đủ những tính năng cần thiết và tool đáp ứng cho việc thiết kế website như: code snippests hay báo lỗi cú pháp khi lập trình với PHP hay xem trước trang web trên trình duyệt, tự động hoàn thành và sao lưu các nội dung…

Microsoft Visual Studio Code

Một trong những phần mềm phát triển Website được đánh giá rất cao và sử dụng rộng rãi hiện nay. Là công cụ lập trình miễn phí đến từ nền tảng khổng lồ Microsoft. Nó được cập nhật thường xuyên cùng với số lượng người dùng tăng lên đáng kể từ năm 2017 cho đến nay. Phần mềm viết code này hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình từ: Java, Python, C++, PHP, C# và Jsp… Với ưu điểm nổi trội của Visual Studio Code chính là hỗ trợ cho các coder có thể quản lý tập tin rõ ràng. Trình bày bố cục code mạch lạc và đơn giản. 

Lập trình Notepad++

Notepad++ là một phần mềm phổ biến với hầu hết người dùng máy tính, đặc biệt là với các lập trình viên. Đây là một công cụ hỗ trợ viết code cơ bản, dung lượng gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng nên nó đã trở thành một công cụ yêu thích của các lập trình viên. Ngoài những tính năng trên, Notepad++ còn cho phép người dùng tùy biến bằng các plugin hỗ trợ, mang lại khả năng sử dụng tối ưu. Thêm nữa thì Notepad++ hoàn toàn miễn phí, do đó giúp tối ưu chi phí cho người dùng.

Sublime Text

Sublime Text đã xuất hiện trên thị trường vào năm 2008 và được cải tiến không ngừng suốt nhiều năm qua. Do đó nó đã trở thành một trong những phần mềm đáng tin cậy khi lập trình viên lựa chọn để viết code.

Hơn nữa Sublime còn sở hữu theme hiển thị code theo màu sắc, giúp coder có thể dễ dàng phân biệt các thành phần của mã code, nhanh chóng phát hiện và chỉnh sửa các đoạn code khi cần thiết.

Phần mềm lập trình Dreamweaver

Phần mềm này là một trong top những phần mềm nổi tiếng để tạo nên các thiết kế Web hiệu quả. Là công cụ phổ biến đối với những lập trình viên mới bắt đầu làm quen viết code. Dreamweaver hỗ trợ đầy đủ tính năng cần thiết cho lập trình viết code Web, đồng thời giúp cho các lập trình viên tiết kiệm được tối đa thời gian của mình. Vì nó dễ dàng để thực hiện các thao tác kéo thả hay di chuyển các phần tử, các khung của một trang Web, bảng mã màu dễ dàng chỉnh sửa và thanh công cụ tiện ích đầy đủ các chức năng… Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ như: PHP, ASP.NET, JSP, ASP…

Phần mềm Vim

Với những tính năng độc đáo và khác biệt so với các loại phần mềm IDE hiện nay nên Vim được các lập trình viên đánh giá rất cao. Công cụ này sở hữu tool cho phép nhúng code trực tiếp vào một vài công cụ lập trình khác nhau như Eclipse hay Visual Studio.

Thêm nữa nó khá gọn nhẹ nhưng lại sở hữu nhiều chức năng tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng. Do đó, Vim được xếp vào nhóm phần mềm soạn thảo code được ưu chuộng nhất trên thế giới.

Phần mềm Eclipse

Phần mềm lập trình Eclipse cung cấp nhiều giải pháp. Hỗ trợ tốt nhất cho lập trình viên với số lượng plugin khổng lồ và các chức năng mở rộng. Hầu hết các mã nguồn mở của trình soạn thảo code Eclipse đều linh hoạt và sử dụng đơn giản. Theme được thiết kế hợp lý, đạt hiệu quả tối đa với hệ thống thông báo systems tray và tự động phát hiện lỗi.

Phần mềm Netbeans

Đối với những lập trình viên theo đuổi Java thì Netbeans sẽ là phần mềm lập trình. Mà họ chắc chắn lựa chọn. Phần mềm có giao diện trực quan. Khá giống với giao diện của phần lớn phần mềm phổ biến hiện nay. Điều này sẽ hỗ trợ thao tác của người sử dụng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Tuy Netbeans luôn đi kèm với Java. Nhưng nó vẫn có sự hỗ trợ bởi các ngôn ngữ là: C++, C, PHP… Để lập trình viên có thể dễ dàng áp dụng.

Phần mềm Atom

Tuy ra đời muộn hơn những phần mềm khác. Nhưng hiện nay Atom cũng nằm trong top những công cụ soạn thảo code được nhiều người sử dụng nhất. Nó hỗ trợ phù hợp với mọi ngôn ngữ lập trình. Hoạt động ở các hệ điều hành Widows, mac và linux. Atom sở hữu giao diện dễ sử dụng. Phù hợp với những người mới học lập trình đến các chuyên gia về Web. Bạn có quyền xem và thay đổi source code của phần mềm, đặc biệt là nó miễn phí.

Phần mềm Xcode

Xcode là phần mềm viết code được nhiều lập trình viên lựa chọn. Với việc sở hữu hàng loạt các công cụ lập trình quan trọng. Như trình soạn thảo code, trình biên dịch, thông dịch.

Trong các tính năng của phần mềm Xcode. Nổi bật nhất phải nhắc đến là UI – tính năng kết nối với đồ họa. Phác họa đơn giản giao diện và tính năng Test Navigator. Cho phép người dùng kiểm tra ứng dụng ở bất kỳ giai đoạn nào. Ngay cả thời điểm phần mềm chưa hoàn thiện.

Phần mềm Brackets

Nếu bạn là những người thiết kế và lập trình web thì phần mềm Brackets. Chính là sự hỗ trợ tốt nhất mà bạn đang tìm kiếm. Brackets hỗ trợ các ngôn ngữ là: HTML, CSS, JavaScript. Và nó có thể hiển thị ngay trên trình duyệt những thay đổi của Website khi code thay đổi. Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt thêm các tiện ích mở rộng để nâng cao tính năng của Brackets.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Box. Sẽ giúp bạn tìm được cho mình những phần mềm viết code tốt nhất. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Để giúp nâng cao hiệu quả trong công việc lập trình này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.