Phong cách chụp ảnh tối giản trong nhiếp ảnh có gì đặc biệt

Phong cách chụp ảnh tối giản là một loại hình trong nhiếp ảnh. Ở đó, bạn sẽ tìm được “khoảng lặng”, sự bình yên trong chính cảm xúc và tâm hồn của mình. Cùng Box.edu tìm hiểu xem phong cách chụp ảnh tối giản như thế nào trong bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: 10 Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới học chụp ảnh

👉 Xem thêm: Hướng dẫn chụp và tạo ảnh HDR dành cho người mới

Mục lục bài viết

Phong cách chụp ảnh tối giản là gì

Nhiếp ảnh tối giản (Minimalist Photography) là loại hình nghệ thuật mà ở đó người chụp đã giản lược các chi tiết, đường nét, màu sắc và hình dạng để tạo nên sức hút cho bức ảnh. 

Nhắc đến nhiếp ảnh tối giản, người ta nghĩ ngay đến khẩu hiệu “Less is more” (ít hơn là nhiều hơn). 

Một bức ảnh tối giản có thể gây cảm giác nhàm chán, đơn điệu cho người xem nhưng nó lại ẩn chứa những thông điệp cô đọng. Những bức ảnh này thường gợi mở cảm xúc hoặc bày tỏ sự cô đơn trong chính tâm hồn người xem.

Chủ đề chính của ảnh tối giản có thể là người hoặc vật, màu sắc hoặc đơn sắc, hay đơn giản chỉ là những chi tiết nhỏ bé, vô thường. 

Phong-cach-chup-anh-toi-gian-2Chụp ảnh tối giản nghĩa là gì

Đặc điểm của phong cách chụp ảnh tối giản

Giữ cho nội dung thật đơn giản

Phong cách chụp ảnh tối giản nghĩa là tập trung vào sự đơn giản. Nội dung của bức ảnh cũng vậy. Phong cách này hướng tới việc sử dụng các yếu tố cấu thành cơ bản nhất để tạo nên nội dung. Đồng thời lược bỏ các thành phần gây xao nhãng để thể hiện bản chất của đối tượng. Vì thế, nghệ thuật tối giản nhằm mục đích truyền tải ý nghĩa theo cách đơn giản, ít phức tạp nhất có thể. 

“giữ cho nội dung đơn giản” được áp dụng trong quá trình chụp ảnh và xử lý hậu kỳ. Đối tượng mà bạn xác định khi theo đuổi phong cách này phải được tách biệt bằng cách sử dụng càng ít yếu tố hình ảnh càng tốt. 

Tập trung vào bố cục

Bố cục trong nhiếp ảnh tối giản là một trong những yếu tố quan trọng nhưng lại có thể kiểm soát dễ dàng. Ngay cả khi chúng ta cố tình thay đổi màu sắc, kết cấu hoặc độ tương phản thì bạn vẫn có thể tạo ra một bức ảnh ấn tượng chỉ bằng cách thay đổi bố cục. 

Bố cục trong phong cách chụp ảnh tối giản tập trung vào việc sử dụng ít chi tiết. Đôi khi, chỉ cần sự xuất hiện của những chi tiết quan trọng cũng đủ để bạn thể hiện nội dung một câu chuyện. Bằng cách di chuyển đối tượng để tìm ra bố cục hoàn hảo cũng đủ để thu hút ánh mắt của người xem. 

Tap-trung-vao-bo-cuc (1)Tập trung vào bố cục khi chụp ảnh tối giản

Không gian âm đóng vai trò quan trọng

Trong phong cách chụp ảnh tối giản, không gian âm là một khái niệm quan trọng nhất. Hiểu một cách đơn giản, không gian âm là việc bạn sử dụng không gian xung quanh như một phần tử không thể thiếu trong hình ảnh. Đặc điểm của không gian này là có bố cục và kết cấu đơn giản, nhấn mạnh vào chủ thể để kích thích thị giác người xem. 

Bằng cách kết hợp màu sắc tương phản giữa chủ thể chính và không gian bao quanh, bạn có thể tạo ra hiệu ứng của không gian âm vô cùng tuyệt vời. Trong một vài trường hợp, không gian âm có thể tạo ra một chủ thể của riêng nó, nhưng điều này không thật sự cần thiết đối với nhiếp ảnh tối giản. 

Chụp bằng những gì bạn có

Nhiếp ảnh tối giản đôi khi không nằm ở bố cục, hình ảnh mà nó còn đến từ chính những thiết bị chụp hình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất cứ thiết bị nào như máy ảnh, di động để ghi lại những bức hình thuộc phong cách này. 

Camera trên điện thoại ngày nay đã được trang bị những tính năng chụp ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, so với các máy ảnh kỹ thuật số, Camera trên điện thoại thường không có độ sâu trường ảnh và hiệu ứng Bokeh mượt mà khi chụp.

Thế nhưng đối với nhiếp ảnh tối giản, Bokeh đôi khi lại không thật sự cần thiết. Bởi nhiếp ảnh tối giản chú trọng đến các đường nét và chi tiết rõ ràng, độ tương phản cao. Vì thế, thay vì sử dụng các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, không có lý do gì để bạn có thể từ chối những chiếc điện thoại thông minh của mình để tạo ra những bức ảnh tối giản. 

Sử dụng màu sắc tương phản và bổ sung

Độ tương phản màu sắc là một trong những yếu tố làm cho phong cách chụp ảnh tối giản trở nên nổi bật trong mắt người xem. Vì thế, bạn có thể kết hợp những màu sắc tương phản trong cùng một khung hình để khiến chúng trở nên ấn tượng và mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như sáng và tối, đen và trắng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các màu sắc bổ sung. Đây là những màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Bạn có thể tham khảo các nhóm màu như sau: đỏ và xanh lam, màu tím và vàng, cam và xanh lam…

Chụp kết cấu của vật thể

Một trong những đặc điểm của phong cách tối giản phải kể đến là kết cấu của vật thể. Trong một vài trường hợp, ví dụ như mẫu hoa văn, kết cấu này chính là tiêu điểm của bức hình và chúng được sử dụng với mục đích lấp đầy khung hình. Kết cấu này có thể được tìm thấy trong thế giới tự nhiên hoặc nhân tạo. Sử dụng chủ thể có kết cấu đặc biệt trên nền trơn sẽ tối đa hóa tác động của hiệu ứng này. 

Chụp ảnh đen trắng

Bạn có tin không, một bức ảnh đen trắng đôi khi lại có sức hút mạnh mẽ hơn so với những bức ảnh màu thông thường. Bởi lẽ, sử dụng quá nhiều màu sắc trong cùng một khung hình sẽ làm cho người xem bị phân tâm. Vậy nên lời khuyên chụp ảnh trắng đen sẽ chỉ tập trung vào chủ thể chính. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, không phải bất kỳ màu sắc nào khi chuyển sang trắng đen cũng được coi là phong cách chụp ảnh tối giản. Bởi ảnh đơn sắc có thể gây sự nhầm lẫn cho người xem do thiếu màu sắc để phân biệt các yếu tố trong ảnh với nhau.

Để chuyển đổi bức ảnh tối giản sang tone màu đen trắng, trước hết bạn cần đảm bảo rằng bức ảnh có bố cục đúng, sử dụng không gian âm để loại bỏ những chi tiết không thật sự cần thiết. 

Chup-anh-den-trang (1)Chụp ảnh đen trắng để tối giản màu sắc

Lưu ý đến đường nét và hình dạng

Đường nét và hình dạng có vai trò để hướng mắt người xem tập trung vào chủ thể chính. Các đường nét được tạo nên từ đường chân trời, núi, đường dây điện thoại, kiến trúc và cách bạn định vị chúng trong bố cục. 

Kể một câu chuyện trong phong cách chụp ảnh tối giản

Thông qua việc thể hiện các chi tiết một cách trực quan, bạn có thể trình bày nội dung câu chuyện một cách dễ dàng hơn. Qua đó, người xem cũng hiểu rõ về những nội dung mà mình muốn truyền đạt.

Nếu bạn không thể xây dựng một câu chuyện khi nhìn vào nó thì người xem cũng không thể. Vì thế, hãy tìm cách kể câu chuyện thông qua việc sử dụng hình ảnh phù hợp trong tác phẩm của mình. 

Nghiên cứu chủ nghĩa tối giản trong nghệ thuật và cuộc sống

Chủ nghĩa tối giản không chỉ được thể hiện trong nhiếp ảnh mà nó còn xuất hiện mọi lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như hội họa, kiến trúc hay nghệ thuật số. Âm nhạc cũng không ngoại lệ, trường phái tối giản chính là những đoạn âm thanh dịu tai, dễ nghe và yên tĩnh.

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là một phong cách mà nó là trào lưu được mọi người quan tâm và để ý. Với phong cách này, nó giúp con người loại bỏ những thứ tiêu cực, không cần thiết, đồng thời rèn luyện bản thân suy nghĩ theo lối tư duy tích cực, đơn giản và gọn gàng. 

Để có thể theo đuổi phong cách chụp ảnh tối giản, bạn có thể dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu hoặc xem các tác phẩm của những nghệ sĩ khác. Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng, điều làm nên thành công cho chính bản thân bạn chính là không ngừng thực hành và trau dồi kinh nghiệm của bản thân mỗi ngày. 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về phong cách chụp ảnh tối giản. Cách tạo ra nhiếp ảnh tối giản không khó nếu bạn nắm được những mẹo mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết. Đây cũng là một trong những kiến thức quan trọng nếu bạn muốn học nhiếp ảnh trong tương lai.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.