Tìm hiểu, xây dựng phong cách giao tiếp tốt nhất, hiệu quả

Để thành công hơn trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân bạn chắc chắn phải trang bị cho mình những kỹ năng và phong cách giao tiếp tốt nhất. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong các buổi hội thoại và các mối quan hệ trong cuộc sống. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu trong bài viết sau đây!

👉 Xem thêm: Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì và những điều bạn cần biết

👉 Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: Cách nói chuyện trên bàn tiệc lịch sự, tao nhã

Mục lục bài viết

Phong cách giao tiếp là gì?

Phong cách giao tiếp là cách được sử dụng thường xuyên để giao tiếp với những người xung quanh. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ, ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể,… để thể hiện tâm tư, cảm xúc,… với đối phương. 

Tất cả liên kết lại thành một thể thống nhất. Sự liên kết này tạo nên thành công trong công việc và các mối quan hệ khác. Tuy nhiên các bạn cần phải hiểu rõ hơn về chi tiết từng phong cách giao tiếp tốt nhất trong phần sau nhé!

Các yếu tố hình thành phong cách giao tiếp tốt

Ngôn ngữ cơ thể 

Trong lúc nói chuyện hoặc trước khi nói chuyện với bạn, người đối diện đã có thể dễ dàng đánh giá được phong cách của bạn một cách tổng quát. Với cách mà bạn di chuyển, đi đứng, cử chỉ hành đồng cũng sẽ được người đó quan sát, đánh giá và có thể để lại ấn tượng tốt hoặc xấu. 

Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên để mọi chuyển trong tầm kiểm soát của mình. Đặc biệt là với mọi bộ phận trên cơ thể của bạn. Bạn cần phải kiểm soát và điều khiển được chúng. 

Tuyệt đối không được hành động nhiều động tác thừa như vẫy tay và lắc lư. Điều này sẽ tố cáo chính bản thân bạn với người đối diện là bạn đang căng thẳng, lo lắng. 

Cac-yeu-to-hinh-thanh-phong-cach-giao-tiep-tot

Các yếu tố hình thành phong cách giao tiếp tốt

Hãy thực hiện mọi động tác dù là hành động nhỏ nhất cần phải điều chỉnh đúng mục đích. Như vậy sẽ giúp cho giao tiếp được hiệu quả, thành công. Như vậy là bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp để biểu đạt các thông điệp và phong cách giao tiếp tốt nhất của bản thân. 

Biểu cảm khuôn mặt

Hãy thể hiện cho người đối diện thấy bạn là một người hứng thu với chủ đề và cuộc nói chuyện này với đối phương. Hãy nở nụ cười và tương tác, giao tiếp bằng ánh mắt. Tuy nhiên không nên lạm dụng nụ cười quá nhiều. Không phải lúc nào bạn cũng cười khi nói chuyện. 

Hãy sử dụng nụ cười đúng lúc, như vậy sẽ có tác dụng trong giao tiếp. Bạn cần phải nhìn vào mắt người đối diện để thể hiện, bày tỏ sự trung thực của bản thân.

Cũng với cách làm này bạn cũng có thể hiểu được thái độ của họ đối với bạn. Trong đó, sự kết nối này sẽ vô cùng cần thiết trong suốt quãng thời gian cuộc đối thoại diễn ra. 

Sử dụng hai tay đúng mực

Trong lúc giao tiếp bạn cần phải chú ý đến việc sử dụng hai tay của mình sao cho đúng mực. Hãy để 2 cánh tay của bạn truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Cố gắng đừng để chúng trở nên thừa thãi. 

Bạn có thể luyện tập chúng bằng cách đứng trước gương. Cố gắng điều chỉnh sự liên kết giữa tay và những từ ngữ mình nói ra. Đó là tập luyện, còn trong thực tế thì không phải lúc nào bạn cũng sử dụng tay để diễn tả mọi thứ. Cần phải sử dụng tay để tạo một điểm nhấn. Hoặc có thể thể hiện sự thân thiện của bản thân và bày tỏ sự thoải mái, tự nhiên.

Có một điểm mà bạn cần phải lưu ý đó chính là khi bắt tay giao tiếp với đối phương bạn cần phải chú ý đến tác phong và thái độ của bản thân. Điều chỉnh sao cho phù hợp. Đó là một nghệ thuật, bản thân bạn không nên xem nhẹ điều đó. 

Điều chỉnh giọng nói phù hợp

Bản thân bạn cần điều chỉnh giọng nói sao cho phù hợp với âm điệu nhất. Điều chỉnh sao cho nó tự nhiên nhất có thể, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm. Đừng để cho đối phương khó chịu và mất thiện cảm chỉ vì âm lượng nói chuyện của bạn.

Âm lượng nói cũng sẽ đánh giá thái độ giao tiếp của bạn. Nếu bạn nói quá to thì đó sẽ là thô lỗ, thiếu tôn trọng đối phương. Nhưng nếu nói quá nhỏ thì thể hiện sự rụt rè, thiếu tự tin của bản thân bạn trong giao tiếp. 

Chính vì thế bạn cần phải điều chỉnh âm lượng vừa phải và điều chỉnh phong cách giao tiếp tốt nhất trong cuộc trò chuyện. Cần phải nói rõ ràng để người nghe vừa đủ và hiểu toàn bộ những gì bạn nói. 

Các phong cách giao tiếp tốt nhất

Phong cách giao tiếp thụ động

Người sở hữu phong cách giao tiếp thụ động sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt là trong cách thể hiển bản thân và đặc biệt có xu hướng nhượng bộ người khác trong giao tiếp. Những người này có kỹ năng bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc rất kém. Nó còn dẫn đến thông tin sai lệch và dồn nén toàn bộ sự tức giận và phẫn nộ. 

Bản thân người đó cũng có thể nhận ra đây là một phong cách giao tiếp thụ động, kém hiệu quả. Bao gồm những hành vi như: gặp khó khăn trong giao tiếp bằng ánh mắt, không có khả năng từ chối, tư thế giao tiếp xấc. Hoặc bạn sẽ dễ dàng nhận ra vì có sự xuất hiện của những câu như:

“Đây không phải là vấn đề lớn”

“Tôi chỉ muốn êm chuyện”

phong-cach-giao-tiep-tot-nhat-1

Các phong cách giao tiếp tốt nhất

Phong cách giao tiếp hung hăng

Với những người có phong cách giao tiếp theo xu hướng mạnh mẽ, chiếm lĩnh cuộc nói chuyện. Đó chính là phong cách giao tiếp hung hăng. Dù ở bất kỳ nơi nào: nơi làm việc, ở nhà, giao tiếp trong xã hội. Những người này sẽ thường ra lệnh hoặc đặt câu hỏi một cách đột ngột. Và đặc biệt còn thể hiện thái độ không chịu chú ý lắng nghe đến người khác. 

Bạn cần phải chú ý, đây không phải là phong cách giao tiếp tốt nhất. Vì thế bạn nên tránh học tập kỹ năng giao tiếp bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra được người thích dùng phong cách giao tiếp hung hăng trong cuộc sống. Những người này sẽ có những hành vi như:

 • Thích nói hơn là lắng nghe
 • Có hành động thường xuyên ngắt lời người khác
 • Thích kiểm soát và ra lệnh với đối phương
 • Thường xuyên chỉ tay
 • Sử dụng ánh mắt nhìn chằm chằm và trừng mắt
 • Nhíu mày
 • Thích bới móc, chỉ trích người khác
 • Thường xuyên đe doạ 
 • Có thái độ bảo thủ
 • Thường xuyên sử dụng những câu nói: “Tôi đúng còn bạn thì sai”, “Hãy làm theo cách của tôi”, “Vì tôi nói như vậy”, “Tôi có quyền”.

Phong cách giao tiếp hung hăng – thụ động

Đây là phong cách khá khó hiểu. Nhìn bề ngoài có thể đây là vẻ bề ngoài êm ái. Nhưng nó lại tiềm ẩn bên trong sự phẫn nộ. Thái độ này xuất hiện và được bày tỏ theo cách gián tiếp khá tinh tế. 

Bạn có thể nhận ra người sở hữu phong cách giao tiếp này thì có thể thông qua các hành vi sau:

 • Thường xuyên có những lời nói mỉa mai
 • Sử dụng lời nói không phù hợp với hành động
 • Biểu cảm gương mặt không khớp với lời nói
 • Khó nhận biết được cảm xúc
 • Có thái độ thô lỗ gây tổn thương đến người khác. 

Phong cách giao tiếp quyết đoán 

Trong cách phong cách trên thì đây là phong cách giao tiếp tốt nhất, lành mạnh và hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng phong cách này để thể hiện bản thân. Cùng với đó là khuyến khích sự cởi mở và trung thực của bản thân để gây chú ý với người xung quanh.

phong-cach-giao-tiep-tot-nhat-3

Phong cách giao tiếp quyết đoán

Người này có phong cách quyết đoán dựa vào các hành vi, nhu cầu mong muốn để khuyến khích cuộc trò chuyện. Từ đó cả đôi bên sẽ có nhiều cơ hội để nói chuyện và duy trì mối quan hệ. 

Bản thân họ cũng sẽ dễ dàng tiếp thu, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng giao tiếp cho bản thân. Và đặc biệt cũng sẽ giúp bạn dễ dàng lắng nghe ý kiến, đóng góp của những người xung quanh. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về phong cách giao tiếp tốt nhất và những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Bản thân bạn cần phải học tập và rèn luyện để tránh những hành động, cử chỉ, ngôn ngữ không đúng trong cuộc sống ảnh hưởng đến các mối quan hệ. 

Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm nhiều phương pháp, kỹ năng trong giao tiếp hãy đăng ký và theo dõi khoá học kỹ năng giao tiếp trên Box để không bỏ lỡ những kiến thức hay từ các chuyên gia.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.