So sánh PHP vs Java có gì khác biệt ? Đâu là ngôn ngữ của tương lai

Ngoài Java thì còn một ngôn ngữ cũng rất quan trọng khi học lập trình là PHP. Cả PHP và Java đều phổ biến và hỗ trợ trang web tốt nhất hiện nay. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì bạn phải nắm được PHP vs Java có gì khác biệt Đâu là ngôn ngữ của tương lai. Cùng Box.edu giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về lập trình PHP và Java

tong-quan-ve-lap-trinh-php-va-java.jpg

Tổng quan về lập trình PHP và Java

Lập trình PHP

Ngôn ngữ này được hiểu là một ngôn ngữ lập trình chung, được tạo bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1944. PHP là một ngôn ngữ kịch bản về phía máy chủ. Nó được nhúng trong HTML và được sử dụng trong việc phát triển trang web tùy chỉnh. Ngôn ngữ này cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền tảng của Hệ thống quản lý nội dung (CMS). Hiện nay có nhiều trang web, ứng dụng và máy chủ web như: WordPress, Joomla và Drupal đều chạy trên mã PHP.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java chính là ngôn ngữ mã hóa có mục đích chung và được sử dụng để phát triển web và các thiết bị di động. Java được biết đến là một ngôn ngữ an toàn và đáng tin cậy khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng khoa học. Java cung cấp một môi trường an toàn và các công cụ cấp cao so với các ngôn ngữ khác.

Java là một ngôn ngữ biên dịch có nghĩa là khi bạn biên dịch mã, và được chuyển đổi thành mã trung gian cho hệ điều hành mà nó đang chạy. Các quy trình được chuyển đổi thành mã bytecode và lần lượt được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy. Trình biên dịch Java tạo mã cho máy ảo được gọi là máy ảo Java (JVM). JVM hoạt động như một cầu nối giữa mã nguồn và các lệnh nhị phân. Bất kỳ máy nào đã cài đặt JVM đều có thể chạy Java.

Điểm giống nhau giữa PHP và Java

diem-giong-nhau-giua-php-va-java.jpg

Điểm giống nhau giữa PHP và Java

Mã nguồn mở

Cả PHP và Java đều là mã nguồn mở, nghĩa là cả hai ngôn ngữ này đều có sẵn để sử dụng công khai và đồng thời được sửa đổi và phân phối lại.

Hướng đối tượng

Cả hai đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP). OOP thể hiện các chương trình dưới dạng “đối tượng”. Kiểu lập trình này sẽ giúp dễ hiểu mã cũng như cho phép sử dụng lại mã. Cả Java và PHP đều có quyền truy cập vào các kỹ thuật như: kế thừa, đóng gói và đa hình làm cho một chương trình có mô-đun hơn và có thể tái sử dụng.

Cú pháp

Cả PHP và Java đều có quá trình xác định biến, lớp và cấu trúc lặp là tương tự nhau. Điều này giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng làm việc trong môi trường đa ngôn ngữ khi có nhu cầu làm việc đồng thời trên cả hai ngôn ngữ này.

Dễ học

Java và PHP đều là những ngôn ngữ lập trình dễ học, đặc biệt nếu bạn đã quen thuộc với cú pháp thì chúng sẽ trở nên dễ hiểu, biên dịch, viết và gỡ lỗi.

PHP vs Java có gì khác biệt Đâu là ngôn ngữ của tương lai

Đây có lẽ là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm khi sử dụng 2 loại ngôn ngữ này. Đặc biệt là những người làm việc chủ yếu với PHP hoặc Java, sẽ tranh luận về tính ưu việt bao trùm của ngôn ngữ này so với ngôn ngữ kia. Điều này có thể bị tính phí khá cao và các nhà bình luận phải viết bằng các thuật ngữ cấp cao.

Trên thực tế thì 2 ngôn ngữ lập trình này có những điểm khác nhau nhất định. Cách thức hoạt động của chúng là khác nhau và việc xác định vị trí phù hợp của mỗi bên sẽ phụ thuộc phần lớn vào các nhiệm vụ cần hoàn thành, bối cảnh và mục tiêu lớn hơn cũng như kế hoạch phát triển được duy trì liên tục.

Một trong những điểm khác biệt về cấu trúc chính giữa PHP và Java là sự khác biệt giữa ngôn ngữ được đánh máy mạnh và yếu. Java là một ngôn ngữ được đánh máy khá mạnh, có nghĩa là nó yêu cầu các tuyên bố rõ ràng về ý định để hoạt động và nó được hỗ trợ bởi trình biên dịch. Ở cấp độ cao nhất, bạn có thể nghĩ điều này có nghĩa là nó có những kỳ vọng nghiêm ngặt về cách bạn thể hiện đầu vào và đầu ra. Nếu những mong đợi này không được đáp ứng, trình biên dịch sẽ không thành công và chương trình sẽ không hoạt động cho đến khi các lỗi được giải quyết.

Ngược lại, PHP được đánh máy yếu, về cơ bản có nghĩa là nó linh hoạt hơn và phụ thuộc vào “lập trình thông thường” trong cách hoàn thành một nhiệm vụ. Mặc dù điều này nghe có vẻ hấp dẫn hơn vì nó đòi hỏi ít kiến ​​thức chính thức hơn, nhưng một số người cho rằng nó làm phức tạp một số nhiệm vụ nhất định, đặc biệt là trong lập trình hướng đối tượng, với sự thiếu tiêu chuẩn của nó.

Qua đó có thể nhận thấy rằng ngôn ngữ Java có thể là một lựa chọn tốt khi việc phát triển các chương trình phức tạp và phụ thuộc vào đội ngũ của các nhà phát triển chuyên nghiệp. Thay vì làm cho công việc trở nên khó khăn hơn, các tiêu chuẩn được xác định chính xác cho phép các nhóm hiểu nhau dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Mặt khác, PHP cũng dễ trong việc tiếp cận hơn với đặc biệt phù hợp với các lập trình viên mới thiếu kinh nghiệm. Nếu một sản phẩm web dự định cho phép người dùng làm việc với mã (ví dụ như phần mềm tạo web và blog hoặc các trang web kinh doanh nhỏ) thì PHP có thể phù hợp với hóa đơn. Nó cũng có thể là một lựa chọn kinh tế và nhanh nhẹn cho các nhóm nhỏ muốn sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa đã thống nhất và khi xử lý các chức năng đơn giản.

Thực tế là việc sử dụng các mã cụ thể có thể phù hợp nhất với ngữ cảnh nhất định có nghĩa là có các tùy chọn để học cụ thể những gì mà bạn cần trong một tình huống mã hóa nhất định. 

Những lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Một vài đặc điểm nổi bật khi sử dụng ngôn ngữ PHP trong lập trình đó là nhanh, linh hoạt và miễn phí. Tất nhiên, trừ khi nó dẫn đến sự cố do thiếu các tiêu chuẩn mã hóa, đây là một tuyên bố công bằng. Và có một vài sự thật khác về PHP giúp bạn có thể xác định rõ hơn những đặc điểm này đó là:

Đầu tiên, một lợi thế của PHP chính là ngoài việc miễn phí về tiêu chuẩn mã hóa, nó còn là ngôn ngữ miễn phí trong quá trình sử dụng. Ngôn ngữ mã nguồn mở có sẵn trên hầu hết mọi nền tảng lưu trữ web cho mọi người sử dụng. Nó là một ngữ lập trình của mọi người.

Sau đó, để có thể xác định rõ hơn về tính linh hoạt của PHP thực tế là nó hoạt động trên toàn cầu, ở các nền tảng. Lý giải cho điều này là vì các mã đều được xử lý hoàn toàn ở phía máy chủ và được phân phối dưới dạng nội dung động cho người xem. Đối với các hoạt động quy mô lớn cần hoạt động trên mọi kiến ​​trúc hệ thống, PHP có thể là một sự lựa chọn phù hợp. Nó có thể cung cấp một phương pháp dễ dàng để đảm bảo cho mọi người đang nhìn thấy những gì họ nên làm và cho dù là họ đang ở đâu.

PHP và Java – Đâu là ngôn ngữ của tương lai?

php-va-java-dau-la-ngon-ngu-cua-tuong-lai.jpg

PHP và Java – Đâu là ngôn ngữ của tương lai?

Thực tế theo nhiều người sử dụng và đánh giá thì Java được cho là tốt hơn cho việc tạo ra các trang web sử dụng các mô-đun phức tạp và thường thuê các nhóm phát triển để hỗ trợ. Một lý do cho điều này, như đã đề cập trước đây, thì các nhà phát triển trong các nhóm lớn thường có thể chọn và chạy với Java dễ dàng hơn do các kiểm soát chặt chẽ về ngôn ngữ.

Nhưng những lý do này đều vượt ra ngoài các tiêu chuẩn ngôn ngữ chính xác. Trong khi PHP thường được coi là một ngôn ngữ tinh tế hơn, điều ngược lại có thể đúng khi các phần tử hướng đối tượng phức tạp có liên quan. Java được cấu trúc để xử lý kiểu lập trình này một cách đơn giản, trong khi PHP có thể dẫn đến các kịch bản bổ sung, cách giải quyết và các vấn đề đau đầu.

Và cuối cùng, Java theo truyền thống vẫn luôn được coi là một lựa chọn an toàn hơn. Mặc dù điều này luôn gây ra những bàn luận từ nhiều phía khác nhau, đặc biệt là sau khi xuất hiện các lỗ hổng bảo mật vào đầu năm nay, nhiều hệ thống doanh nghiệp không có khả năng chuyển sang PHP, điều này khó có thể đưa ra tuyên bố về việc giảm các lỗ hổng bảo mật. Cũng chính vì những lý do này mà hầu hết tất cả các doanh nghiệp lớn (không phải tất cả) đều thích xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Tổng kết

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên về ngôn ngữ PHP và Java cũng như so sánh PHP vs Java có gì khác biệt Đâu là ngôn ngữ của tương lai sẽ giúp bạn nắm được chi tiết và phân biệt được chúng dễ dàng hơn. Nhờ đó mà cũng có thể lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp nhất.

5/5 - (20 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.