Quỹ mở là gì? Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho người mới

Trên thị trường chứng khoán hiện nay. Có rất nhiều loại hình đầu tư sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu… Trong đó không thể bỏ qua quỹ mở. Đây là một hình thức đầu tư không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư nữa. Quỹ mở là gì? Và những người mới muốn đầu tư quỹ mở thì phải làm thế nào? Hãy cùng Box tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quát về quỹ mở

Quỹ mở là gì?

quy-mo-la-gi.jpg
Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư. Có cùng mục tiêu góp vốn nhằm sinh lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào và chỉ định một tổ chức chuyên nghiệp. Gọi là công ty quản lý quỹ thay mặt họ quản lý và thực hiện đầu tư.

Vì các khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định. Các nhà đầu tư có thể tham gia và rút vốn ra khỏi quỹ bất kỳ lúc nào nên được gọi là “quỹ mở”.

Khi quyết định đầu tư tiền vào quỹ mở. Các chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu). Hay các dạng tài sản đầu tư khác. Các chuyên gia này sẽ sàng lọc kỹ, sau đó đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Định giá cổ phiếu hoặc trái phiếu trên thị trường trong trung và dài hạn.

Phân loại quỹ mở

Nhìn chung quỹ mở sẽ thường được chia làm 2 loại là: quỹ mở chủ động và bị động.

Quỹ mở chủ động

Các chuyên gia trong ngành đầu tư. Sẽ chủ động thay đổi linh hoạt cách thức đầu tư. Để tăng mức lợi nhuận tối đa dựa vào kinh nghiệm phân tích kỹ thuật chứng khoán. Cùng với những đánh giá tình hình kinh tế thị trường.

Phụ thuộc vào sự nhạy bén của các chuyên gia về nền kinh tế thị trường nói chung. Mà lãi suất của quỹ chủ động có khả năng tăng trưởng cao hơn so với lãi suất chung trên thị trường.

Quỹ mở bị động

Ngược lại với quỹ chủ động, các chuyên gia trong ngành không thể can thiệp vào quỹ bị động. Các chỉ số tăng hay giảm trong thị trường đều được mô phỏng và sao chép hoàn toàn theo một số chỉ số thị trường như của VN – Index.

Các nhà đầu tư sẽ tốn ít chi phí quản lý hơn và khả năng tăng trưởng lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường. Như vậy chi phí quản lý quỹ chủ động sẽ cao hơn phí quỹ bị động.

Về mặt lãi suất lợi nhuận, thì lãi suất của quỹ chủ động có khả năng sẽ cao hơn so với lãi suất của quỹ bị động. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào tình hình đầu tư trong năm của doanh nghiệp.

Ưu điểm khi đầu tư quỹ mở

Quỹ mở là gì ngoài việc nắm được những thông tin quan trọng về sản phẩm này thì phân tích ưu điểm của đầu tư quỹ mở cũng giúp bạn có những quyết định đúng trong việc lựa chọn có nên đầu tư hay không? Để đem lại lợi nhuận cao và tránh được những rủi ro không đáng có.

Tính thanh khoản Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán bất kì lúc nào
Không cần số vốn lớn Số tiền đầu tư không lớn, tối thiểu cần khoảng 1 triệu đồng
Kiểm soát được rủi ro thị trường Danh mục đầu tư đa dạng, phong phú và được quản lý chuyên nghiệp
Lợi nhuận ổn định Đa phần các quỹ mở đều đem lại lợi nhuận đều đặn các năm nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. Mức sinh lời tại đây sẽ tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng
Tiết kiệm thời gian Số vốn bỏ ra được quản lý chặt chẽ bởi Công ty quản lý quỹ theo quy định trong điều lệ và quy định pháp luật
Quy trình đơn giản, nhanh chóng Việc thực hiện sẽ được hỗ trợ nhiệt tình từ các Công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho người mới 

kinh-nghiem-dau-tu-quy-mo-cho-nguoi-moi.jpg
Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho người mới

Với những người mới thì việc tìm hiểu một lĩnh vực mới khá khó khăn. Nhất là trong mảng đầu tư chứng khoán. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng có thể mắc phải những sai lầm. Nên việc những người mới phải dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu là rất cần thiết.

Trước khi quyết định đầu tư vào một công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư mới cần biết những kinh nghiệm đầu tư quỹ mở để tạo ra lợi nhuận an toàn và ổn định. 

 • Đầu tiên là lựa chọn quỹ mở có khả năng sinh lời ổn định. Dựa trên các yếu tố: tính linh hoạt tỷ trọng theo thị trường biến động. Đầu tư đúng vào các danh mục có khả năng tăng trưởng tốt. Và có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, một quỹ mở hoạt động tăng trưởng tốt. Cũng sẽ có lợi nhuận tăng dần ở thời điểm hiện tại.
 • Việc quản lý nguồn vốn khi đầu tư tính cả các chi phí quản lý thường niên (2%/ NAV / tháng), phí giám sát của ngân hàng. Thuế thu nhập phát sinh và các chi phí khác trong giao dịch mua bán.
 • Chủ động kiểm tra các dự án quỹ đã và đang đầu tư mang lại lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp.
 • Các khoản vốn đầu tư có thể chỉ cần từ 2 triệu đồng là các nhà đầu tư có thể mở được quỹ sinh lời.

Có nên đầu tư quỹ mở không?

Câu hỏi này chắc chắn được rất nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Trước khi bắt tay vào một lĩnh vực nào bạn cũng phải tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ nhất là trong việc đầu tư đầy rủi ro. 

 • Đầu tư với chi phí thấp: chỉ với một khoản tiền nhỏ cho một lĩnh vực nên các nhà đầu từ có thể cùng một lúc tham gia đầu tư vào các loại: trái phiếu, cổ phiếu hoặc bất động sản. Trong khi các hình thức này nếu đầu tư trực tiếp sẽ cần nguồn vốn lớn hơn.
 • Hình thức đầu tư linh hoạt: vì được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia. Nên danh mục đầu tư sẽ được linh hoạt điều chỉnh khi gặp những biến động của thị trường chứng khoán. Điểm này rất phù hợp với các nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường. Thường xuyên để kịp thời ứng biến với những biến động.
 • Chuyên nghiệp và minh bạch: quỹ mở được quản lý bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm cùng sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng giám sát. Do vậy mọi thông tin về quá trình đầu tư đều sẽ được báo cáo đầy đủ, rõ ràng và thường xuyên.
 • Đa dạng hóa các danh mục: công ty quản lý quỹ thường đầu tư nhiều hạng mục như cổ phiếu niêm yết, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi… Thay vì 1 nhằm tối ưu hóa sự tăng trưởng. Và đem lại nguồn thu nhập ổn định với ít rủi ro tiềm ẩn.
 • Lợi nhuận tăng cao: các công ty quản lý quỹ mở đều có mục tiêu chung là bảo vệ lợi ích và tăng giá trị cho người sở hữu Chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội nâng cao lợi nhuận. Cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu trên thị trường.
 • Kiểm soát được rủi ro khi đầu tư: rủi ro ở đây chính là những biến động giá chứng khoán của thị trường tài chính. Với các công ty quản lý quỹ, họ có nhiều kinh nghiệm và nguồn lực. Để thực hiện việc đa dạng hóa đầu tư. Nhằm tránh tác động của việc tăng hoặc giảm giá của một vài mã chứng khoán. Đây là điều mà các cá nhân khó lòng làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp.
 • Tính thanh khoản cao: nhà đầu tư có thể góp vốn hoặc khi cần thiết có thể chuyển Chứng Chỉ Quỹ thành tiền mặt bằng cách bán lại 1 thị phần hoặc toàn bộ cho quỹ bất kỳ lúc nào và quỹ bắt buộc phải thực hiện.
 • Tiết kiệm thời gian: thay vì trực tiếp phân tích thị trường thì nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một lượng thời gian lớn để làm những việc mà bản thân có thế mạnh hơn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ trên từ Box. Mong rằng, sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về đầu tư quỹ mở là gì. Thêm một sự lựa chọn đầu tư cho những người mới bắt đầu. Những kinh nghiệm trên sẽ là tiền đề để các bạn có thể tự tin. Và cẩn trọng trong việc ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả nhất.

4.9/5 - (30 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.