Tổng hợp 10 cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Thực tế những bạn có khả năng thuyết trình tốt chắc chắn sẽ chiếm được ưu thế hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn có thể nâng cao được sự tự tin và cơ hội phát triển bản thân tốt hơn. Vậy bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình là gì thì cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

👉 Xem thêm: Nguyên tắc học thuyết trình trước đám đông giúp bạn tự tin

👉 Xem thêm: Cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint và những mẹo quan trọng

Mục lục bài viết

Tổng quan về rèn luyện kỹ năng thuyết trình

tong-quan-ve-ren-luyen-ky-nang-thuyet-trinh.jpg

Tổng quan về rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Đây là kỹ năng mềm quan trọng mà bạn nào cũng cần phải quan tâm đến. Bạn sẽ sử dụng lời nói, cử chỉ và hành động nhằm truyền đạt ý tưởng, thông tin đến tất cả mọi người. Do vậy mỗi người cần rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho bản thân mình.

Thuyết trình là hoạt động không thể thiếu trong công tác học tập lẫn công việc thường ngày. Thông qua cách thể hiện nội dung, truyền tải thông điệp cũng như nói lên suy nghĩ quan điểm của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên cũng cần phải có kỹ năng riêng để giúp cho việc thuyết trình của mìn trở nên hiệu quả và đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Cách thức xây dựng bài thuyết trình cơ bản

Trước phần thuyết trình

  • Chuẩn bị trước nội dung: Bạn cần phải xây dựng dàn bài, sắp xếp nội dung theo đúng thứ tự phù hợp. Ngoài ra cũng phải chú ý đến việc sử dụng Powerpoint – công cụ hỗ trợ cho buổi thuyết trình. Bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ càng sẽ thu hút và thuyết phục được người nghe. Đừng quên chuẩn bị cho bản thân một phong thái tự tin, vẻ ngoài gọn gàng, trang phục lịch sự, điều này sẽ giúp gây ấn tượng với người nghe
  • Xác định mục tiêu: Bạn cần phải biết được đối tượng bạn cần phải thuyết phục là ai. Điều này giúp ích cho việc chọn lọc ngôn từ phù hợp để thuyết phục được người nghe
  • Hoàn thành, kiểm tra nội dung: Nội dung được chuẩn bị kỹ càng cùng với slide thuyết trình nổi bật. Hình ảnh cần rõ ràng, không bị vỡ và đúng chủ đề thuyết trình hướng đến. Sau khi đã hoàn thành mọi việc, cần phải kiểm tra lại 2 – 3 lần để chắc chắn rằng bài thuyết trình đã đầy đủ ý thuyết phục
  • Luyện tập thực hành: Để tăng sức thuyết phục thì bạn phải tập luyện nhiều. Ngôn từ phát ra cần phải có âm điệu, dễ nghe và tạo được sự chú ý. Ngoài ra cũng cần phải kết hợp với ngôn ngữ hình thể để tăng mức độ tương tác với người nghe

Trong quá trình thuyết trình

  • Mở đầu thuyết trình: Đầu tiên phải tạo bầu không khí vui vẻ, gần gũi với mọi người. Có thể kể câu chuyện hài hước, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của mọi người
  • Điều khiển phần trình bày: Cần diễn đạt nội dung dễ hiểu, rõ ràng tránh gây nhàm chán. Đồng thời kết hợp cử chỉ ngôn ngữ cơ thể nhẹ nhàng, lịch sự cùng với một khuôn mặt biểu cảm
  • Kết thúc màn thuyết trình: Tóm tắt lại nội dung chính, thuyết phục người nghe đồng ý với quan điểm của bản thân. Đồng thời nên đưa ra các thông điệp cụ thể và sẵn sàng lắng nghe đóng góp ý kiến từ mọi người
  • Lắng nghe ý kiến: Việc tiếp thu những ý kiến từ người nghe sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và bài học hơn. Ngoài ra cũng thể hiện sự tôn trọng, sẵn sàng giải đáp thắc mắc và thảo luận cùng mọi người

Bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

bi-quyet-ren-luyen-ky-nang-thuyet-trinh-hieu-qua.jpg

Bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Tham gia vào các buổi thuyết trình khác

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình đầu tiên là tích cực và tận dụng cơ hội để tham gia vào các buổi thuyết trình khác. Thông qua những buổi như vậy sẽ giúp bạn có thêm bài học, khả năng tự tin và bản lĩnh đứng trước đám đông hơn. Bạn chỉ nên học hỏi những điểm cuốn hút, cách thể hiện của họ và thay đổi để phù hợp với bản thân hơn. Việc biến đổi và áp dụng nó vào phần thuyết trình của bạn sẽ giúp đạt hiệu quả và thành công hơn nhiều.

Biết cách quản lý thời gian

Việc quản lý tốt thời gian cũng là kỹ năng quan trọng trong thuyết trình. Để làm được điều này thì phải chuẩn bị nội dung trước thật kỹ càng, dự thời gian phù hợp cho phần trình bày của bạn. Để tránh việc nói dài dòng mất nhiều thời gian mà không đi vào trọng tâm của nội dung phần trình bày. Nếu bạn chuẩn bị tốt sẽ tránh được những sai sót trong quá trình thực hiện, một trong những cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt nhất bạn cần lưu ý.

Sai lầm mà nhiều người mắc phải là nói quá nhiều dẫn đến nói lan man mãi một vấn đề, điều này sẽ khiến khán giả cảm thấy khó chịu và chán nản. Do vậy việc căn chỉnh thời gian là rất cần thiết trước khi bắt đầu mỗi bài thuyết trình.

Tự tin và tin tưởng vào khả năng của bản thân

Tự tin là điều cần thiết giúp phần thuyết trình của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Một người thuyết trình giỏi là họ thể hiện được bản lĩnh tự nhiên nhất, không bị gò bó bởi kịch bản sẵn có. Đặc biệt là biết cách làm chủ sân khấu, tích cực tương tác với khán giả.

Để làm được như vậy thì bản thân người thuyết trình phải luôn tin tưởng vào bản thân rằng mình có thể làm tốt được. Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin hơn nhiều.

Chuẩn bị nội dung một cách có chọn lọc

Để giúp việc tiếp cận được đến người nghe tốt nhất thì cần chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng, đồng thời chủ đề phải phù hợp và thu hút được đối tượng nghe. Ngoài việc chuẩn bị nội dung trình bày thì slide trình chiếu cũng là yếu tố quan trọng tăng sự hấp dẫn của bài thuyết trình hơn. 

Bạn sẽ bị đánh giá là sơ sài, chuẩn bị chưa tốt nếu như phần nội dung không được tìm hiểu và phân tích kỹ. Khi chưa nắm rõ được kịch bản bạn sẽ trở nên ấp úng, nói năng linh tinh không biết nên bắt đầu tiếp theo như thế nào. Do đó rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt nhất là sự chuẩn bị kỹ càng tất cả công đoạn sẵn sàng cho một buổi thuyết trình thành công.

Uống đủ nước

Một thói quen tốt bạn cần duy trì hằng ngày là uống đủ nước. Việc này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng, cân bằng và lấy lại sự bình tĩnh tốt hơn. Ngoài ra việc thuyết trình bạn cũng cần sử dụng các cử chỉ, hành động khác nhau nên sẽ dễ mất sức nên việc bù đắp nước là cần thiết. Tuy nhiên nên ở mức độ vừa phải tránh gây ra những tình huống khó xử trong quá trình thuyết trình.

Gạt bỏ nỗi sợ và sự lo lắng

Cảm giác lo sợ, hồi hộp là rất phổ biến khi bạn chuẩn bị đứng trước đám đông để thể hiện phần thuyết trình của mình. Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình đó là hãy tập cho mình thái độ tích cực, tránh tạo áp lực cho bản thân dẫn đến sự căng thẳng. Hãy biết cách kiểm soát cảm xúc của mình thật tốt để bạn không bị bỏ lỡ cơ hội phát triển bản thân mình tốt nhất. Đây cũng là lời khuyên hữu ích cho các bạn nếu đang chuẩn bị cho phần thuyết trình của mình.

Thả lỏng cơ thể thoải mái

Kết hợp với việc thả lòng cơ thể sẽ giúp các bạn trở nên tự tin và phần trình bày cũng trơn tru và hiệu quả hơn. Đừng đứng yên một vị trí cùng một cơ thể cứng nhắc, hãy thả lỏng và thực hiện hành động cử chỉ nhẹ nhàng uyển chuyển. Vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái lại khiến người nghe cũng cởi mở và tập trung vào bạn nhiều hơn.

Biết cách quan sát để học hỏi

Việc quan sát các phần trình bày của những người thực hiện trước đó sẽ cho bạn những kinh nghiệm để bạn tránh mắc phải khi trình bày. Đặc biệt là trong biểu cảm, cử chỉ làm sao tế nhị và khéo léo nhất gây được thiện cảm cho người nghe. Do vậy rất đề cao khả năng quan sát và học hỏi từ những người xung quanh ở bất kỳ cá nhân nào nếu muốn hoàn thành tốt bài thuyết trình.

Hãy nghĩ rằng đang nói chuyện với bạn bè

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi đứng trước bạn bè nói chuyện. Cho nên thêm một cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình đó là hãy coi khán giả là những người bạn và đơn giản là bạn đang nói chuyện bình thường với họ. Họ là người lắng nghe câu chuyện của bạn còn bạn là người truyền tải thông tin đến mọi người. Tập thói quen hình thành tâm lý như vậy sẽ khiến bạn tự tin và thoải mái thể hiện mình nhiều hơn trong phần thuyết trình của mình.

Không nên cố gắng ghi nhớ máy móc

Một lỗi phổ biến mà nhiều bạn gặp phải là cố gắng ghi nhớ và đọc hết được kịch bản mà mình đã chuẩn bị một cách máy móc. Đồng thời không có sự linh hoạt chủ động trong phần trình bày. Như vậy bạn sẽ không được đánh giá cao trong màn thể hiện của mình. Hãy tích cự tương tác, kết nối và thay đổi linh hoạt trong cách trình bày của mình để đạt hiệu quả tốt hơn nhé.

Tổng kết

Box.edu mong rằng bạn sẽ rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt nhất để giúp việc học kỹ năng thuyết trình đơn giản và hiệu quả hơn. Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng nên rất cần sự rèn luyện và tự tin thể hiện bản thân tước đám đông.

5/5 - (10 bình chọn)