ROS là gì? Công thức tính ROS – Chỉ số ROS thế nào là tốt?

Với những người tìm hiểu và tham gia vào đầu tư chứng khoán thì không thể không biết đến chỉ số ROS. ROS là chỉ số rất quan trọng cũng như phổ biến nhất trong đầu tư chứng khoán. Vậy cụ thể ROS là gì? Và chỉ số ROS bao nhiêu là tốt thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

👉 Xem thêm: Wacc là gì

Mục lục bài viết

ROS là gì?

ros-la-gi.jpg
ROS là gì?

Trả lời cho câu hỏi ROS là gì? Chỉ số ROS được sử dụng để phân tích cơ bản nhằm đánh giá sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Cùng với đó là một vài những chỉ số gắn liền với ROS bao gồm: ROA và ROE.

Khi đánh giá được chỉ số ROS thì các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình những doanh nghiệp tốt để đầu tư.

Chỉ số ROS được hiểu là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu hay tỷ suất sinh lời trên doanh thu. Có nghĩa là nếu một doanh nghiệp thu được 100 đồng lợi doanh thu thì sẽ có được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

ROS được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm ( %). Nó thể hiện được mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty.

Có thể nói ROS là chỉ số rất quan trọng góp phần vào việc đầu tư chứng khoán của bạn có thực sự hiệu quả hay không. Dù là người mới tìm hiểu hay đã làm lâu. Thì cũng cần phải biết đọc và phân tích được chỉ số này nếu muốn đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Công thức tính chỉ số ROS

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu ở 1 kỳ nhất định sẽ được tính là. Lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó.

Để tính được chỉ số này rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức:

ROS = 100% x Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Dựa vào cách tính trên là bạn đã có thể tính toán được chỉ số ROS một cách đơn giản rồi. Quan trọng là bạn phải biết phân biệt và sử dụng đúng số liệu để tính toán cho chính xác và cẩn thận.

Số liệu để tính chỉ số này sẽ được sử dụng trong bảng báo cáo kết quả kinh doanh của công ty ở báo cáo tài chính. Tùy vào việc bạn muốn đo lường theo tháng, quý hay năm.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

y-nghia-cua-chi-so-ros.png
Ý nghĩa của chí số ROS

Như đã phân tích ROS là gì? Ở trên thì đây là chỉ số rất quan trọng không chỉ với doanh nghiệp để đảm bảo sự phát triển của công ty mà với những nhà đầu tư chứng khoán thì ROS cũng có vai trò rất lớn.

Vì chỉ số ROS thể hiện lợi nhuận so với doanh thu nên có thể đánh giá được hiệu quả. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp qua chỉ số này. Có 2 trường hợp phân tích chỉ số ROS đó là:

  • Nếu chỉ số ROS dương (+), có nghĩa là doanh nghiệp đó làm ăn có lãi (khi lợi nhuận sau thuế dương đã trừ đi tất cả các khoản chi phí). Nếu ROS càng lớn thì công ty càng có nhiều lợi nhuận, thể hiện là công ty vẫn đang mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Nếu chỉ số ROS âm (-), điều này cho thấy doanh nghiệp kinh doanh làm ăn thua lỗ và xu hướng kém phát triển

Chỉ số ROS rất quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Dựa vào việc chỉ số ROS càng cao thì khả năng doanh nghiệp kinh doanh tốt. Đang đem về được nhiều doanh thu (một đồng doanh thu càng tạo ra nhiều đồng lợi nhuận). Các doanh nghiệp trong tương lai có thể mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hơn nữa.

Đánh giá chỉ số ROS

Với các nhà đầu tư thì việc phân tích các chỉ số tài chính để đưa ra quyết định đầu tư là điều cần thiết để tránh những hướng đi sai lầm có thể dẫn đến rủi ro mất nhiều tiền.

Đặc biệt là bạn phải theo dõi và đánh giá chỉ số ROS trong một khoảng thời gian để đưa ra được chỉ số chính xác nhất.

Chỉ số ROS so với trung bình ngành

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy tương ứng với mỗi ngành hàng thì chỉ số ROS trung bình ngành cũng khác nhau.

Điều này chỉ thể hiện là bạn chỉ nên đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

Với chỉ số ROS đứng độc lập

Thông thường chỉ số ROS > 10% => Chứng tỏ công ty có tình hình tài chính ổn định, vẫn tiếp tục phát triển.

Với chỉ số ROS dương

Đầu tiên nhà đầu tư sẽ so sánh các kỳ với nhau thường khoảng từ 3 đến 5 năm. Sau đó đối chiếu với ROS trung bình của ngành và đối chiếu với chỉ tiêu ROS theo kế hoạch của doanh nghiệp đề ra trong kỳ đó xem có đạt được không.

Mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau thì sẽ có ROS trung bình khác nhau. Với các ngành dịch vụ ăn uống du lịch thường có ROS lớn hơn các ngành về sản xuất. Lĩnh vực thương mại hay xây dựng công trình… Nếu chỉ số ROS của công ty nào cao hơn mức trung bình của ngành. Thì công ty đó rất có tiềm năng để đầu tư. Ngoài ra nếu đánh giá chỉ số ROS độc lập thì khi ROS lớn hơn 10% chứng tỏ công ty đó vững mạnh.

Tuy nhiên ROS âm chưa chắc công ty đã thua lỗ

Ngoài ra chỉ số ROS tăng giảm thế nào còn phụ thuộc vào chiến lược của từng công ty. Khi chỉ số ROS âm, thường chúng ta sẽ mặc định rằng công ty đó làm ăn thua lỗ. Không nên đầu tư vào những doanh nghiệp này. Nhưng cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ đó là do “chiến lược” của công ty đó.

Xu hướng của chỉ số ROS

Một doanh nghiệp muốn bền vững thì nên duy trì tỷ số ROS ổn định. Hoặc gia tăng theo thời gian, sẽ rất tốt nếu 3-5 năm luôn ổn định hay chỉ số ROS gia tăng.

Phụ thuộc vào chiến lược công ty

Có những công ty có chỉ số ROS âm có nghĩa là làm ăn thua lỗ. Thường là xấu nhưng không hẳn lúc nào có nghĩa là xấu. Ví dụ như: Siêu thị Metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay Cocacola Việt Nam, Tiki, Grab Uber? Công ty có thể đang trong giai đoạn chuyển giá hoặc đó là chiến lược công ty này.

Mục tiêu của doanh nghiệp

Gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing, mà tỷ số ROS sẽ biến động không ngừng.

Mối quan hệ giữa ROS với ROA, ROE

moi-quan-he-giua-ros-voi-roa-roe.jpg
Mối qua hệ giữa ROS với ROA, ROE

Ba chỉ số này cũng đánh giá việc công ty hoạt động có hiệu quả hay không. ROS là lợi nhuận trên doanh thu dựa vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh. Còn ROA và ROE thì lấy ở bảng cân đối kế toán. Các chỉ số này nên có mức độ tương đồng và liên quan chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra chỉ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Do đó, khi đánh giá chỉ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

  • ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần
  • Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản
  • ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.
  • ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

Tổng kết

Qua những phân tích trên sẽ giúp mọi người có một cái nhìn tổng quan về chỉ số ROS này. Hiểu được ROS là gì? và cách tính ROS ra sao? Đồng thời biết cách phân tích và xem xét mối quan hệ của ROS giúp cho các nhà đâu tư có cái nhìn trực quan. Đầu tư đúng đắn mang lại hiệu quả cao nhất. Chứng khoán tuy mang lại được nhiều cơ hội kiếm tiền sinh lời nhưng cũng có những trường hợp rủi ro rất cao.

Chính  vì vậy để có tránh được những tình trạng trên thì bạn bắt buộc phải tìm hiểu kỹ về chỉ số ROS này. Mong rằng những chia sẻ trên từ Box bạn sẽ được bổ sung những kiến thức cần thiết về chỉ số ROS để từ đó tham gia vào đầu tư chứng khoán kiếm được nhiều lợi nhuận cho  bản thân.

Học đầu tư chứng khoán phải biết phân tích những chỉ số tài chính trên. Nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc tìm hiểu. Và phân tích chỉ số ROS hay những chỉ số tải chính khác thì có thể tham gia ngay khóa hoc online trên trang Box.

Tại đây có rất nhiều những khóa học phân tích đầu tư chứng khoán chất lượng. Để giúp bạn có kiến thức sâu và thực hành được nhanh chóng.

4.5/5 - (11 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.