Rủi ro khi đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần phải biết

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều phải biết. Bởi việc đầu tư chứng khoán có thể đem về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc đầu tư cũng đem lại những rủi ro theo kèm với một số khó khăn nhất định. Vậy hãy cùng Box.edu đi tìm xem những rủi ro đó là gì nhé.

nhung-rui-ro-trong-dau-tu-chung-khoan

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Mục lục bài viết

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán: Rủi ro trong hệ thống

Rủi ro trong hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường. Nó là một trong các rủi ro bạn có thể phòng nhưng không thể tránh né được trong đầu tư chứng khoán. Ví dụ như bất ngờ có những tin tức liên quan đến kinh tế, chính trị. Biến động lãi suất hay tỷ giá làm suy thoái nền kinh tế thế giới. Những sự kiện này đều có thể coi là lỗi rủi ro trong hệ thống. 

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-2

Rủi ro trong hệ thống

Hầu như các nhà đầu tư chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm đều trải qua những sự kiện biến động này. Một ví dụ rõ ràng vào tháng 4 / 2018. Thị trường chứng khoán đã có một đợt điều chỉnh giá bị giảm tới 25%. Nguyên nhân chính được biết đến là do:

– Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế vĩ mô thời điểm đó. 

– Ngoài ra, còn có sự tăng giá mạnh mẽ của đồng USD. Chính sự việc này đã làm cho khối đối ngoại đầu tư đều có xu hướng bán dòng. Bởi chưa biết doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ra sao. Nhưng quỹ đầu tư đã bị lỗ do tỷ giá có sự chênh lệch cao.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán do lỗi của hệ thống cũng có rất nhiều dạng mà nhà đầu tư mới cần tìm hiểu thật kỹ. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Rủi ro do tính thanh khoản

Rủi ro do tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán. Việc đó được biết đến như một sư bất ổn trong chứng khoán khi điều kiện giao dịch bị thay đổi. Bởi tính thanh khoản của chứng khoán có khả năng chuyển đổi dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại.

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-3

Ngoài ra, khối lượng giao dịch chứng khoán cũng chứng tỏ được tính thanh khoản của nó như thế nào. Khối lượng giao dịch xảy ra càng cao thì chứng tỏ tính thanh khoản tốt và ngược lại. Nếu khối lượng chứng khoán thấp, giao dịch ở mức thấp. Thậm chí là có những mã trên phiên giao dịch còn không xảy ra. Điều đó chứng tỏ chứng khoán có mức thanh khoản thấp và khó có thể chuyển đổi thành tiền được.

Rủi ro do mô hình

Điểm đặc biệt của chứng khoán là sự biến động không theo một mô hình, hình thức hay là bất kỳ quy tắc nào. Trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường chọn cho mình một mô hình đầu tư nhất định nào đó. Nó có thể là mô hình tài sản hoặc giá vốn. Tuy nhiên, việc xảy ra biến động của thị trường chứng khoán không theo một quy tắc nào. Sẽ dẫn đến những rủi ro nhất định cho các nhà đầu tư. Vì thế, các nhà đầu tư gặp phải những rủi ro trong mô hình này là điều không thể tránh khỏi.

Rủi ro do hàng hóa

Khi nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Khi đầu tư vào cổ phiếu của các công ty cổ phần phát hành chính là bạn đang gián tiếp đầu tư vào dịch vụ, hàng hóa và sản phẩm của doanh nghiệp đó. Vì thế, chỉ cần có sự điều chỉnh về những sản phẩm, dịch vụ hàng hóa đó. Thì giá cổ phiếu cũng sẽ bị thay đổi theo. 

Đặc biệt là đối với các sản phẩm xăng, dầu, điện nước… Những sản phẩm liên quan đến chính sách của nhà nước. Bởi vậy, khi giá của các loại hàng hóa này có sự thay đổi. Thì rủi ro trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư gặp phải sẽ lớn hơn.

Rủi ro do lãi suất biến động và do lạm phát

Giá của chứng khoán luôn biến động theo tỷ lệ nghịch với lãi suất của thị trường. Nếu tăng lãi suất của thị trường sẽ làm cho giá trị chứng khoán bị giảm và ngược lại. Tình trạng này xảy ra là do giá của trái phiếu chính là giá của giá trị hiện tại các dòng tiền đó. Khi lãi suất càng cao chứng tỏ dòng tiền bị chiết khấu bởi lãi suất càng lớn.

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-4

Rủi ro do lãi suất biến động và do lạm phát

Do đó, giá trị trái phiếu ngày càng thấp. Như vậy, khi lãi suất cao giá trị trái phiếu thấp cũng là một cơ hội mà nhà đầu tư cần lưu ý. Đồng thời, tình hình kinh tế lạm phát cũng làm cho giá trị của đồng tiền bị thay đổi. Gây ảnh hưởng đến lợi nhuận và các khoản đầu tư trong tương lai.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán: Rủi ro lỗi ngoài hệ thống

Rủi ro lỗi ngoài hệ thống hay còn gọi là những rủi ro cụ thể. Đây là các rủi ro mà đặc trưng của bất kỳ ngành nào cũng sẽ gặp phải. Tuy vậy, những rủi ro lỗi ngoài hệ thống khi xảy ra thì không phải tất cả các nhà đầu tư chứng khoán đều phải gánh chịu. Nó sẽ chỉ ảnh hưởng 1 phần của thị trường chứng khoán. 

Ví dụ như: rủi ro lỗi ngoài hệ thống như có một thông tin xấu nào đó của một công ty hay chất lượng sản phẩm của công ty đó có ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng. Một vụ bê bối của quản lý doanh nghiệp nào đó.

Rủi ro do lỗi thời

Rủi ro do lỗi thời được xem là một loại rủi ro do bất kỳ ngành sản xuất nào cũng sẽ gặp phải tình trạng như vậy. Khi sản phẩm đã rơi vào tình trạng bị lỗi thời sẽ làm cho giá trị doanh nghiệp bị giảm xuống. 

Một dẫn chứng cụ thể là trong thời điểm bùng phát dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp truyền thống đã phải thay đổi cách thức hoạt động sang chuyển đổi số để phát triển bền vững hơn. Nhưng vẫn có một số doanh nghiệp, không bắt kịp được xu thế. Kết quả dẫn đến doanh nghiệp đó hoạt động trì trệ làm ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu.

Rủi ro trong quá trình kiểm toán

Đây được coi như là lỗi phát sinh do CEO công ty và điều hành doanh nghiệp đó. Rủi ro khi kiểm toán xảy ra bởi doanh nghiệp, công ty có sự kiểm soát các chi phí hoạt động và nguồn vốn yếu kém. Dẫn đến tình hình giá trị doanh nghiệp bị giảm mạnh. Mọi hoạt động suất nhập khẩu đều không đạt hiểu quả dẫn đến việc thiệt hại giá của cổ phiếu.

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-5

Rủi ro trong xếp hạng

Hiện nay, doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề nào cũng có những xếp hạng vào cuối năm. Thông thường các công ty đều tổ chức 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. Với bảng xếp hạng thứ bậc này sẽ đánh giá được công ty, doanh nghiệp có những hoạt động tốt trong năm. Theo thứ hạng từ trên xuống. Trong trường hợp rủi ro xếp hạng doanh nghiệp này bị tụt hơn so với năm trước. Sẽ chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó bị chững lại và khiến cho giá trị của cổ phiếu cũng bị giảm theo.

Rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý

Trường hợp xảy ra rủi ro này là do nhà đầu tư không nắm rõ được các quy định của bộ luật chứng khoán. Khi nhà đầu tư đó có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề rủi ro cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khi phát hành cổ phiếu cũng phải có hiểu biết về bộ luật chứng khoán. Hiểu rõ những vấn đề liên quan đến thuế, giá trị vốn hóa…

Nếu như doanh nghiệp có những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý thì giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó có thể bị giảm bất cứ lúc nào.

Rủi ro trong việc truyền thông

Rủi ro trong việc truyền thông là vấn đề mà các doanh nghiệp khi mới được niêm yết trên sàn chứng khoán thường xuyên gặp phải nhất. Bởi khi phải đối mặt với các thông tin truyền thông xấu, sai sự thật. Làm mất giá trị, uy tín của công ty khiến cho mã cổ phiếu bị giảm mạnh. Truyền thông là được đánh giá là có sức mạnh làm Rủi ro khi đầu tư chứng khoán nhất đến bản thân công ty và các nhà đầu tư.

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-6

Rủi ro ảnh hưởng bởi truyền thông

Một ví dụ liên quan như: Bách hóa xanh của công ty cổ phần đầu tư thế giới di động. Có những hành động như tăng giá lương thực, thực phẩm trong mùa dịch. Điều này đã làm cho giới truyền thông báo chí phản ánh gắt gao. Làm cho cổ phiếu MWG của thế giới di động giảm mạnh khi xuất hiện nhiều thông tin không tốt về chuỗi cửa hàng này.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để hạn chế được những Rủi ro khi đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả. Nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản cho mình. Hiểu được biến động của thị trường và sử dụng tốt các công cụ phân tích chứng khoán. Đầu tư theo đúng mục tiêu ban đầu và tích lũy thêm kiến thức từ nền kinh tế vĩ mô ở trong và ngoài nước. Một số phương pháp cụ thể như: 

Kiểm soát rủi ro khi hệ thống gặp bất thường, phát hiện sớm và loại bỏ chúng

Liên tục kiểm tra các thông tin từ những nguồn khác nhau đối với các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đặc biệt, phải xem thật kỹ báo cáo tài chính của các công ty đó. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được những mã cổ phiếu có nguy cơ gặp phải những rủi ro về các vấn đề như gian lận tài chính, báo cáo thông tin tài chính bị sai lệch…

Như đã nói ở trên là với những rủi ro trong trường hợp như thế này. Thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể đề phòng được. Vì vậy, nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần liên tục đọc các tin tức liên quan đến thị trường. Doanh nghiệp đang đầu tư để có thể hạn chế được rủi ro sớm nhất.

Đa dạng danh mục đầu tư

Đầu tư đa dạng danh mục bao gồm các mã cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với mục đích phân tán sự rủi ro. Theo những nhà chuyên gia phân tích chứng khoán thì một danh mục có ít nhất 12 mã chứng khoán trở nên. Gần như có thể loại bỏ được rủi ro phi hệ thống trong đầu tư chứng khoán. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia luôn khuyến khích nhà đầu tư không nên bỏ hết chứng vào một giỏ. Luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình sao hiệu quả nhất.

Lên kế hoạch đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn chính là phương pháp mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng. Nhà đầu tư chứng khoán nên có sự kiên nhẫn. Dám đối mặt với mạo hiểm và tổng hợp được kiến thức nhất định. Tập trung theo dõi vào các mục tiêu dài hạn trong chứng khoán.

Bên cạnh đó, để có khoản đầu tư dài hạn thành công. Nhà đầu tư cũng cần phải có một tinh thần thép. Để đối mặt với những thời điểm lên xuống thất thường của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần có quyết tâm khi lựa chọn kế hoạch đầu tư dài hạn.

Lựa chọn các công ty môi giới chứng khoán uy tín

Nếu như bạn là một nhà đầu tư F0 mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Bạn chưa hiểu được cách thức hoạt động của thị trường. Cách thực hiện giao dịch như thế nào. Thì hãy tìm đến một công ty chứng khoán chuyên nghiệp. Họ sẽ hướng dẫn bạn từ cách mở tài khoản chứng khoán online. Cách nạp tiền và thực hiện các giao dịch chứng khoán đầu tiên. 

Các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hạn chế rủi ro

Dưới đây là một số kinh nghiệm, và những bài học được Box.edu rút ra từ thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Bạn nên tham khảo sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có trong đầu tư.

Luôn cập nhật tin tức thị trường

Một bài học về thị trường chứng khoán từ năm 2020 tại Thái Lan. Khi đó tình hình chính trị của họ đang trở nên cực kỳ bất ổn. Nhiều nhà đầu tư lo sợ ảnh hưởng đã bắt đầu tháo chạy khỏi thị trường này. Do ảnh hưởng từ chính các hệ thống sẽ tác động không tốt đến giá cả của thị trường chứng khoán. 

Tình trạng này diễn ra đã giúp được các nhà đầu tư có được một bài học sâu sắc. Là phải có sự nhạy bén về thị trường. Luôn cập nhật được những tin tức mới, tìm hiểu được nguyên nhân ảnh hưởng đến giá của thị trường. Để có thể gia nhập hoặc rút lui một cách hợp lý.

Lựa chọn cổ phiếu tốt để hạn chế rủi ro không đáng có

Có hàng trăm mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự chọn cho mình bất kỳ mã cổ phiếu nào mà họ cho nó là tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình chọn lựa và phân tích. Không phải bất cứ mã cổ phiếu nào cũng giúp cho nhà đầu tư đem lại được lợi nhuận tốt. 

Kinh nghiệm để nhà đầu tư mua được cổ phiếu tốt chính là phải dựa vào các yếu tố như: Phân tích kỹ thuật tài chính, doanh nghiệp, biến động của thị trường. Để có thể nghiên cứu, xem xét được khả năng thu về lợi nhuận dài hạn trong tương lai. 

Thông thường khi chọn những mã cổ phiếu. Nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp có sự phát triển ổn định trong một thời gian dài. Xem báo cáo tài chính về doanh thu, lợi nhuận mức tăng trưởng của doanh nghiệp. Qua các năm để xem cổ phiếu này có sự tăng trưởng và ổn định không.

Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu 

Không phải bất kỳ mã cổ phiếu nào của một công ty, doanh nghiệp đều đem lại lợi nhuận tốt trên thị trường chứng khoán. Sự liên tục thay đổi về giá của cổ phiếu đều bị tác động bởi các yếu tố chính như: Tình hình chính trị trong và ngoài nước, tình hình kinh tế, lạm phát… Đều có ảnh hưởng lớn bởi quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Thời điểm để các nhà đầu tư mua được cổ phiếu tiềm năng chính là khi nên kinh tế phát triển ổn định. Khi đó tính thanh khoản của các mã cổ phiếu được cải thiện hơn và giá trị của cổ phiếu dần tăng lên. Đem lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Bên cạnh đó, khi nền kinh tế thị trường có nhiều bất ổn. Nếu như nhà đầu tư đủ tự tin hãy xem xét một số các doanh nghiệp tiềm năng. Dù bị tác động không tốt bởi thị trường nhưng vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Nhà đầu tư mua cổ phiếu ở thời điểm này sẽ có giá thấp hơn mức giá trị thật của nó và hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Giữ vững tâm lý khi giao dịch chứng khoán

Đầu tư chứng khoán để có được lợi nhuận tốt thì cũng có những rủi ro nhất định. Trong nhiều thời điểm giao dịch lớn nhỏ. Nhà đầu tư phải giữ vững được tâm lý, không được để ảnh hưởng giao động bởi các yếu tố bên ngoài. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động tăng giảm không dự đoán trước được. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có tâm lý vững vàng mới có thể tùy cơ ứng biến một cách linh hoạt được. Quyết định chính xác đem về lợi nhuận và không gặp phải rủi ro.

Đầu tư vào những công ty bạn am hiểu

Đầu tư chứng khoán luôn có những trường hợp rủi ro xảy ra. Vậy nên, nhà đầu tư tuyệt đối không bao giờ đầu tư vào một công ty mà bạn không nắm rõ được thông tin. Nếu như bạn từng gặp thất bại về đầu tư chứng khoán. Chắc chắn bạn sẽ hiểu được những rủi ro đó có sức ảnh hưởng lớn như thế nào.

rui-ro-khi-choi-chung-khoan-10

Vì vậy, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích công ty mà mình xác định đầu tư để đưa ra những quyết định đúng đắn. Nếu trường hợp bạn không hiểu rõ chúng thì hãy dừng lại ngay lập tức. Để tránh gặp phải những rủi ro.

Tổng kết

Trên đây là các Rủi ro khi đầu tư chứng khoán phổ biến nhất mà Box.edu đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn nâng cao kiến thức. Giúp ích nhiều cho bạn. Hãy luôn là một nhà đầu tư thông minh có một tâm lý vững vàng để đem về cho mình những khoản lợi nhuận tốt nhất nhé.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.