Gợi ý 10 cuốn sách lập trình C++ cơ bản cho người mới

Cùng với ngôn ngữ lập trình C thì C++ cũng được xuất hiện từ lâu. Và ngày càng phổ biến đối với những bạn tìm hiểu về lĩnh vực lập trình. Cùng với đó thì hiện nay có rất nhiều loại sách tổng hợp kiến thức về lập trình C++ mà bạn có thể tìm đọc ở bất kỳ đâu. Hôm nay Box.edu sẽ bật mí cho bạn những quyển sách lập trình C++ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Xem thêm: Tổng quan những kiến thức về kỹ thuật lập trình c++

Xem thêm: Hướng dẫn cách chạy c trên notepad++ hiệu quả nhất

Xem thêm: Tổng hợp những kiến thức về lập trình c++ cho người mới

Mục lục bài viết

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

ngon-ngu-lap-trinh-c-la-gi-2.jpg
Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C++ được hiểu là ngôn ngữ lập trình được sinh ra. Và hướng tới những developer nói chung. Nó dành cho những nhà lập trình có mục tiêu nhất định. Ngôn ngữ này được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. 

Nó được đánh giá là một ngôn ngữ phát triển, mở rộng và bao phủ theo thời gian. Đặc điểm của C++ là những tính năng đa nhiệm. Hiện đại và sử dụng được ở mọi ví trị lập trình viên. Ngôn ngữ này được thiết kế theo hướng phục vụ lập trình hệ thống và phần mềm máy tính.

Các phương pháp học C++ hiệu quả nhất

Như các bạn đã biết thì C++ là một ngôn ngữ lập trình bậc trung. C++ được phát triển và update từ chính ngôn ngữ mẹ C. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học dành cho ngôn ngữ C++. Nhưng quan trọng là bạn phải biết cách học hiệu quả, thoải mái thì mới tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất. Dưới đây là một vài phương pháp bạn có thể tham khảo cụ thể:

  • Đầu tiên là bạn cần có lộ trình và định hướng rõ ràng qua từng giai đoạn của mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau
  • Tiếp theo là phải xử lý thật kỹ những bài tập thực hành nhỏ và đơn giản
  • Cần đọc qua những bài tập có ví dụ và hướng dẫn minh họa cụ thể
  • Đọc các tài liệu tham khảo chuyên môn thường xuyên
  • Cuối cùng là đọc mã của người khác và suy luận cũng là cách học khá hiệu quả

Cách lập trình ngôn ngữ C++ cơ bản

Làm quen với kiểu dữ liệu, quy tắc đặt tên biến, từ khóa trong C++

Đây chính là những kiến thức cơ bản trong ngôn ngữ lập trình C++ nói riêng và tất cả những ngôn ngữ lập trình nói chung. Do đó bạn cần thực hành nhiều để nắm vững các khái niệm và áp dụng nó trong thực tế. Chúng đều là những kiến thức đơn giản, nhưng lại được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các chương trình C++.

Thực hành với cấu trúc lập trình C++

Trong lập trình ngôn ngữ C++, nếu không nắm rõ được cấu trúc của nó thì bạn sẽ không viết được code. Chính vì vậy, bạn phải nắm được chính xác cấu trúc của lập trình C++. Đa phần tất cả các ngôn ngữ lập trình đều sở hữu các câu lệnh rẽ nhánh, điều kiện và vòng lặp. Khi hiểu được lập trình cấu trúc với C++ thì các ngôn ngữ khác sẽ không còn là vấn đề khó khăn với bạn.

Sách lập trình C++ cho người mới bắt đầu

Programming: Principles and Practice Using C++ – Sách lập trình C++ cơ bản dễ học

Đây là quyển sách mà tác giả chính là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C++ nổi tiếng Bjarne Stroustrup biên soạn nội dung, do đó nó rất phù hợp cho những bạn mới muốn học lập trình hoặc những bạn sinh viên, cá nhân đã có kinh nghiệm về lập trình cũng có thể tham khảo và học hỏi được từ cuốn sách này. Bạn sẽ nắm được những khái niệm cơ bản và phương pháp lập trình truyền thống, tác giả đi sâu vào phân tích rất cụ thể về các trường hợp và vấn đề cần lưu ý giúp bạn có các góc nhìn và hướng xử lí phù hợp với ngôn ngữ C++ tốt hơn. 

C++ Primer tái bản thứ 5

C++ Primer là sách hướng dẫn lập trình C++ được nhiều người sử dụng trong nhiều năm do nội dung bám sát và luôn được cập nhật qua từng giai đoạn, thời kỳ thay đổi của C++ nên Series sách của 3 vị đồng tác giả Stanley B.LippMan, Lajoie và Barbara E.Moo luôn được mọi người ủng hộ và chờ đợi. Lần tái bản thứ 5 này C++ Primer đã được cập nhật theo chuẩn hiện đại C++11, những tính năng, khái niệm cơ bản và các thư viện đều được hướng dẫn từng bước cụ thể qua các ví dụ, phân tích và giải thích chi tiết các thành phần. 

Giáo Trình C++ và lập trình hướng đối tượng – Phạm Văn Ất

Quyển sách tuy có phần hơi cũ nhưng kiến thức thì rất đầy đủ và bổ ích. Đây cũng là một trong những giáo trình lập trình C++ xuất hiện từ rất lâu. Quyển sách gồm 10 chương và 4 phụ lục, 396 trang sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức đầy đủ về lập trình C++ và hướng đối tượng và lập trình đồ họa trong C++ sử dụng graphics.h. 

Effective Modern C++

effective-modern-c.jpg
Effective Modern C++

Effective Modern C++ là quyển sách dạy lập trình C++ bằng các ví dụ thực tế của tác giả Scott Meyers. Nội dung của quyển sách tập trung vào việc giới thiệu và hướng dẫn giúp các lập trình viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin, kiến thức và các tính năng trong kho tài liệu C++ 11 và C++ 14. Hơn 300 trang đều được phân tích và giải thích các ví dụ, tác giả giới thiệu và hướng dẫn bạn các khái niệm, chức năng mới cũng nư các cập nhật của C++ 11 và C++ 14 để giúp bạn cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ thuật lập trình một cách tốt nhất.

The C++ Programming Language

Đây là bộ giáo trình tự học lập trình C++ nổi tiếng với 5 quyển sách được xuất bản vào các năm 1985 (Bản đầu), 1991 (Tái bản lần 2), 1997 (Tái bản lần 3), 2000 (Bản đặc biệt) và mới nhất là tái bản lần thứ 4 vào năm 2013.

Tác giả chủ yếu cập nhật kiến thức lập trình mới, giới thiệu những tính năng, thư viện và kỹ thuật xử lý theo chuẩn C++ 11. Nó sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức, kĩ thuật lập trình C++ với những hướng dẫn cụ thể bắt từ cơ bản đến nâng cao và mở rộng thêm kiến thức qua mỗi lần tái bản.

C++ Standard Library

Thư viện là một trong những yếu tố quan trọng của lập trình C++, giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về chức năng, cách thức hoạt động đặc biệt là với những bạn mới tìm hiểu về lập trình C++. Quyển sách này của tác giả người Đức Nicolai M. Josuttis thể hiện nội dung về thư viện, tổng hợp đầy đủ tài liệu và hướng dẫn cần thiết cho việc thiết kế và xây dựng thư viện. 

Ngôn ngữ lập trình C++ của Học viện BCVT

Đây là quyển sách do Học viện Bưu chính viễn thông xuất bản, bao gồm 7 chương tổng hợp những kiến thức cơ bản về phương pháp lập trình, cấu trúc dữ liệu… được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học nên nó sẽ cung cấp kiến thức cơ bản, dễ hiểu để các bạn mới có thể dễ dàng tiếp cận.

Ebook C++ For Dummies

ebook-c-for-dummies.jpg
Ebook C++ for Dummies

Quyển sách khá nổi tiếng ở cả trong nước và nước ngoài. Họ sử dụng Codeblock để giảng dạy đây là một IDE khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Sách Ebook C++ Notes for Professional

Đây là một quyển tài liệu được viết và tổng hợp từ các dự án tài liệu lập trình của diễn đàn hỏi đáp lập trình hàng đầu StackOverflow. Ebook này tổng hợp đầy đủ các kiến thức lập trình C++ bởi các chuyên gia hàng đầu. Nó xứng đáng là một thư viện để bạn có thể tra cứu bất kỳ các kiến thức gì về ngôn ngữ C++.

Bộ giáo trình C++ từ cơ bản đến nâng cao

Quyển sách này gồm 10 chương và 5 phụ lục được trình bày khoa học và cụ thể, kiến thức được phân bổ từ cơ bản đến nâng cao chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những kiến thức quan trọng về ngôn ngữ lập trình C++ cho các bạn.

Kiến thức học được khi đọc sách lập trình C++

Có thể nói những sách lập trình ngôn ngữ C++ trên. Đều là tuyển tập những quyển sách nổi tiếng và tốt nhất trên thị trường hiện nay. Chúng đều đem đến những kiến thức bổ ích nhất, thực tiễn và dễ hiểu nhất. Dành cho các bạn mới bắt đầu theo học ngôn ngữ lập trình này. Đặc biệt là những bạn học sinh cấp 3, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin. Qua những quyển sách này bạn sẽ cung cấp cho mình:

  • Các kiến thức đã qua thử nghiệm, học tập lý thuyết kèm theo bài tập thực hành ngay. Kiến thức được tổng hợp thực tế giúp bạn dễ dàng tiếp cận một các dễ dàng hơn.
  • Nội dung không quá khó hiểu, dễ dàng chia thành các phần để tiếp cận kiến thức.
  • Ngoài ra còn cập nhật những kiến thức cả tiếng Việt. Lẫn tiếng Anh và giáo trình được cập nhật thường xuyên.
  • Những lời khuyên và lộ trình được chỉ ra rõ ràng khi tìm hiểu những tài liệu này.

Tổng kết

Tất cả thông tin giới thiệu về sách lập trình C++ ở trên. Mong rằng sẽ là những gợi ý tốt nhất cho những bạn. Đang muốn tìm cho mình quyển sách về lập trình C++ phù hợp với bản thân. Qua đó, có thể nâng cao kiến thức. Và giúp bạn có thể áp dụng nó vào thực tế một cách đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.