Những sai lầm giao tiếp nơi công sở khiến bạn rơi vào bế tắc

Làm việc trong môi trường công sở bạn cần phải rất chú trọng đến những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp để xây dựng mối quan hệ với các động nghiệp và cấp trên. Ngoài việc rèn luyện bản thân hàng ngày bạn cũng cần phải tránh những sai lầm giao tiếp nơi công sở được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng Box.edu tìm hiểu để tránh những sai lầm này xuất hiện nhé!

Mục lục bài viết

Sai lầm giao tiếp nơi công sở

Không quan tâm đến cảm xúc của đồng nghiệp

Trong môi trường làm việc công sở hàng ngày, rất nhiều người vô ý hoặc không có ý thức chú ý đến cảm xúc của các đồng nghiệp xung quanh mình. Nhiều người nói chuyện cá nhân trong giờ làm việc một cách vô tư. Đôi khi không giữ ý mà nói chuyện lớn tiếng hoặc kèm theo tiếng cười quá to. 

Nhiều người lại có những nhận xét không hay về đồng nghiệp. Đôi khi quá thẳng thắn và không quan tâm đến cảm xúc của họ. Đó là những cách ứng xử không chuyên nghiệp trong công sở và bạn nên tránh nó. 

Bản thân bạn cần phải đặt vị trí của mình vào đồng nghiệp. Khi họ hoàn thành tốt công việc hãy tán thưởng và dành cho họ những lời khen. Ngược lại nếu họ gặp khó khăn, thất bại hãy giúp đỡ và động viên họ. 

Đừng đem những chuyện xấu và điểm yếu của họ ra để bàn luận với những người xung quanh. Và bản thân bạn cũng cần phải giữ thái độ chuyên nghiệp để không làm ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác. 

Từ chối tất cả mọi việc

Một trong những sai lầm giao tiếp nơi công sở đó chính là từ chối tất cả mọi việc, sự nhờ vả. Bản thân bạn tìm mọi cách từ chối khéo léo thoái thác nhiệm vụ được giao. Hãy có thái độ thờ ơ và không có phản ứng với bất kỳ vấn đề nào của công ty. Điều này sẽ khiến cho bạn trở thành người thiếu nhiệt tình và không có đam mê với công việc. 

sai-lam-giao-tiep-noi-cong-so-1

Từ chối tất cả mọi việc

Chẳng có một người sếp nào muốn thăng chức cho một nhân viên chỉ làm hết việc rồi ra về đúng giờ như vậy. Họ cần một nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao và đáp ứng công việc ngay khi cần.

Tuy nhiên chỉ như vậy thì chưa đủ. Bản thân bạn cũng cần phải quan tâm đến những dự án mới của công ty. Đặc biệt là những đầu việc đòi hỏi chuyên môn cao. Bạn hoàn toàn có thể đảm bảo bản thân luôn đưa ra những ý kiến hữu ích. 

Ngay khi bạn làm được điều này thì có thể đưa ra những ý tưởng hữu ích và có thể đảm bảo trách nhiệm với công việc. Bản thân bạn cũng cần chứng tỏ với sếp của mình thấy được sự nhiệt tình, hết lòng vì công việc và khả năng làm việc của bạn. 

Không chăm chút đến ngoại hình

Nếu là một nhân viên xuất sắc thì bạn cần phải hoàn thành các công việc được giao một cách hoàn hảo. Hãy chứng minh cho các đồng nghiệp xung quanh thấy khả năng lãnh đạo tuyệt vời của bạn. Nhưng tất cả điều đó chưa thể giúp bạn thăng tiến và thành công ngay lập tức. 

Bản thân bạn cần phải biết lựa chọn trang phục khi đi làm, đi gặp khách hàng và xuất hiện trước mặt Sếp. Nó không chỉ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp của bản thân mà còn giúp bạn thể hiện được vị trí của mình so với các đồng nghiệp. 

Bạn có thể lựa chọn những trang phục có cá tính riêng biệt hoặc trang trọng, lịch sự. Đừng quá phá cách trong trang phục hoặc muốn thể hiện cái tôi, cá tính riêng biệt, nổi bật so với người khác. Sai lầm giao tiếp nơi công sở này chỉ khiến cho bạn bị xa lánh thôi.

Bạn cũng nên chú ý, đừng lựa chọn những trang phục nhăn nhúm, chắp vá, quá cũ kỹ. Nó cũng sẽ khiến cho bạn bị đánh giá và khiến cho người khác có cái nhìn không tốt về bạn.

Luôn tỏ ra bản thân bận rộn và than vãn

Một ngày đi làm 8 tiếng đôi khi không đủ để bạn hoàn thành công việc. Khối lượng công việc quá nhiều, khiến cho bạn bị quá tải. Dù cho bạn có phải làm đêm hoặc làm thêm vào cuối tuần thì cũng đừng than vãn cho ai biết. 

sai-lam-giao-tiep-noi-cong-so-2

Luôn tỏ ra bản thân bận rộn và than vãn

Hãy để cho đồng nghiệp thấy bạn là một người thanh thơi và ung dung. Và bạn luôn trong tinh thần sẵn sàng với mọi nhiệm vụ mới được giao. Tuy nhiên bản thân bạn cũng cần phải rèn luyện cho chính mình khả năng hoàn thành công việc tốt. Hãy tập trung tích lũy thêm kinh nghiệm và tìm tòi thêm kiến thức mới trong công việc và cuộc sống. 

Tụ tập nói xấu

Trong môi trường công sở, chuyện các đồng nghiệp tụ tập nói xấu người khác thường rất dễ thấy. Vầ tất nhiên chẳng có ai thích những kẻ hay ngồi lê đôi mách, đi nói xấu người khác như vậy.

Trên thực tế thì dù đó là người bạn thích hay người bạn không ưa thì đều phải duy trì công việc và tiếp tục làm việc với họ. Việc bạn cần làm đó chính là đừng để người khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 

Nhiều trường hợp nói xấu người khác rơi vào thảm hoạ. Đó là một số đồng nghiệp lại không tử tế và thay đổi, đặt điều những điều bạn nói. Và lúc đó sự thật đã bị thay đổi khiến bạn rơi vào bế tắc. Hãy chú trọng đến lời ăn tiếng nói của bản thân để tránh vấp phải những sai lầm giao tiếp nơi công sở.

Không dám bày tỏ quan điểm

Một trong những kỹ năng giao tiếp trong công sở là không dám bày tỏ quan điểm. Ngay khi bạn nhìn thấy cấp trên của bạn mắc sai lầm nhưng bạn lại chẳng dám nói ra. Vì điều này có thể khiến Sếp phật ý vì dù gì họ cũng là Sếp của bạn. Hoặc khi bạn có một sáng kiến, ý tưởng thú vị thì lại không dám bày tỏ vì sợ bị chê cười. 

Hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của bản thân. Nếu quan điểm đó không tốt thì bạn sẽ nhận lại được những lời khuyên, tư vấn. Nó sẽ khiến bạn hoàn thiện bản thân. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng thăng tiến và phát triển bản thân. 

sai-lam-giao-tiep-noi-cong-so-3

Không dám bày tỏ quan điểm

Thảo luận về “Lương”

Tiền lương là một trong những vấn đề nhạy cảm trong công việc. Và chủ đề bàn tán về nó luôn là một chủ đề thú vị. Những việc tham gia bàn tán về nó với đồng nghiệp là một sai lầm giao tiếp nơi công sở. Đây là một vấn đề không được công khai và cần giấu kín. 

Nếu bạn thắc mắc về tiền lương thì điều này sẽ khiến cho các đồng nghiệp và chính bản thân bạn mất cân bằng tâm lý. Gây ra những mất mát và lục đục nội bộ đoàn kết công sở. 

Thậm chí bạn còn gây phiền toái đến cho cấp trên của bạn về việc “sao người này lương cao, người kia lương thấp”. Nếu bản thân bạn thấy mức lương của mình thấp thì hãy cố gắng rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm để phát triển trình độ chuyên môn. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc. 

Không thừa nhận điểm tốt của đối phương

Bạn thân bạn luôn nhận thấy khả năng, tài năng đặc biệt của các đồng nghiệp khác. Nhưng bạn lại ghen tị với họ. Đó là cách cư xử không đúng và thiếu chuyên nghiệp. Hãy dành cho họ những lời khen thực sự. Điều đó sẽ khiến cho họ cảm thấy bạn là một người tốt bụng, cởi mở và dễ hoà đồng. 

sai-lam-giao-tiep-noi-cong-so-4

Không thừa nhận điểm tốt của đối phương

Điều quan trọng tiếp theo bạn cần chú ý đó chính là cần phải biết trung thực và chân thành với các đồng nghiệp xung quanh. Bạn không nên để những lời khen của bạn hiểu lầm thành lời móc mỉa.

Luôn nghĩ bản thân giỏi hơn người khác

Dù bạn sở hữu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn những nhân viên khác thì cũng không nên thể hiện sự kiêu ngạo. Đặc biệt là ở nơi làm việc. Bản thân cần giữ thái độ khiêm tốn. Cần phải sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp của mình. Như vậy mới là cách tốt nhất để bạn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp và cấp trên của mình. 

Tổng kết

Với những chia sẻ về sai lầm giao tiếp nơi công sở trong bài viết đã giúp bạn biết tránh những lỗi không cần thiết. Và tránh được những hiểu lầm không đáng có giữa các bạn và các động nghiệp, cấp trên.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.