Tổng hợp những sai lầm khi bán hàng trên shopee cho người mới

Bán hàng trên Shopee hiện nay là một hình thức kinh doanh online phổ biến cho nhiều doanh nghiệp/ nhà bán lẻ. Và nó còn là chủ đề luôn được những người làm kinh doanh thảo luận sôi nổi trên thị trường. Để tham gia và có một vị trí vững vàng khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhà bán hàng cần phải nghiên cứu không ngừng, luôn tìm tòi những giá trị sản phẩm mà Shopee mang lại.

Hay làm sao để ứng dụng được các công cụ marketing, chương trình ưu đãi flash sale hiệu quả trong bán hàng. Bên cạnh đó, việc học hỏi và rút kinh nghiệm từ những nhà bán hàng trên sàn cũng là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh doanh. Người bán hàng có gặp phải những sai lầm khi bán hàng trên shopee? Tất nhiên là có và đó thường là những sai lầm nào? Cùng đón đọc những chia sẻ dưới đây của Box.edu để tránh những sai lầm không đáng có khi bán hàng trên Shopee bạn nhé!

Mục lục bài viết

Những sai lầm khi bán hàng trên Shopee cho người mới

Bán hàng trên Shopee nói riêng hay các sàn TMĐT khác nói chung đang là xu hướng phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam. Tuy nhiên, việc mở rộng kinh doanh bán hàng đa kênh trên website, mạng xã hội sẽ giúp nguồn thu doanh nghiệp được tăng trưởng mạnh. Sản phẩm đáp ứng được tệp khách hàng mục tiêu cũng như khẳng định được vị thế thành công thương hiệu của mình. Kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ dưới thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bán hàng online của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ đa kênh đã trở nên dễ dàng hơn trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ để quản lý. Vận hành trên cùng một hệ thống quản trị chung. Vậy đâu là những sai lầm mà người bán hàng hay mắc phải, cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bạn bỏ qua việc nghiên cứu thị trường và sản phẩm

Việc nghiên cứu thị trường và sản phẩm là điều quan trọng nhất. Bởi hầu hết những người mới kinh doanh, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đều tự làm theo cảm tính nghĩa là thấy người ta bán cái gì thì mình tìm sản phẩm như vậy để kinh doanh điều này sẽ khiến cho sản phẩm của bạn đang bán không có gì đặc biệt vượt trội so với đối thủ và dễ bị chìm.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi

Nghiên cứu, phân tích tìm hiểu thị trường

Việc kinh doanh những mặt hàng cảm tính theo sở thích bản thân sẽ có tác hại rất lớn nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng về thị trường sẽ rất khó để cạnh tranh. Thị trường sản phẩm thì nhiều vô kể. Với hàng trăm, hàng nghìn các mặt hàng khác nhau. Vì thế bạn không nên “bắt chước” các sản phẩm giống shop nào đó mà hãy chọn đúng những sản phẩm của riêng mình hoặc đi đúng với xu thế thị trường.

Chưa hiểu rõ thuật toán, công cụ Shopee

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Nhà bán hàng không những phải hiểu rõ về sản phẩm, phân khúc khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường… Mà còn phải hiểu rõ nền tảng ứng dụng mình sử dụng để bán hàng (là sàn, website, hay mạng xã hội). Bán hàng trên Shopee, điều bạn cần làm đầu tiên là phân tích được ngành hàng của mình có vị thế như thế nào trên sàn. Không phải mặt hàng cũng bán tốt được ở trên Shopee, do đó chủ shop nên nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm thật kỹ và đưa ra đúng phương pháp kinh doanh hiệu quả.

 thuat-toan-shopee

Tìm hiểu thật kỹ thuật toán bán hàng shopee

Bản thân Shopee cũng cung cấp cho nhà bán hàng khá nhiều công cụ hữu ích trong phần quản lý đơn hàng, quản lý doanh số, marketing, CSKH… Tuy nhiên, nhà bán hàng cũng cần  phải bỏ thời gian ra tìm hiểu rõ những tool này hoạt động như thế nào. Để áp dụng sao cho kinh doanh hiệu quả trên sàn. Chẳng hạn như, với chương trình đấu thầu từ khóa thì có những điểm quan trọng nào cần lưu ý? Tính toán chi phí bán hàng sao cho phù hợp? Làm sao để trở thành shop yêu thích nhanh chóng…

Không biết cách lập kế hoạch bán hàng cụ thể

Nhiều người làm kinh doanh trên sàn khi thấy sản phẩm bán được thì bắt đầu nhập rất nhiều hàng và đăng bán các sản phẩm trên mạng mà không tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như không có kế hoạch triển khai bán hàng theo từng giai đoạn cụ thể nào. Trong kinh doanh, bất kỳ hoạt động hay giai đoạn bán hàng nào, nhà bán hàng cũng cần phải chuẩn bị bản kế hoạch rõ ràng, cụ thể về các mục tiêu, công việc và chiến lược kinh bán hàng phù hợp. Vậy thì kế hoạch kinh doanh cụ thể cần có những gì?

 phuong-phap-lap-ke-hoach-ban-hang

Phương pháp lập kế hoạch bán hàng cụ thể

  • Kế hoạch về sản phẩm: Sản phẩm HOT của shop, số liệu có bao nhiêu shop hiện đang bán sản phẩm giống bạn? số lượng bán sản phẩm đó của các shop như thế nào? giá đang bán là bao nhiêu? Vòng đời của sản phẩm? mức độ cạnh tranh như thế nào?
  • Tính vốn và tỷ suất lợi nhuận trên từng các sản phẩm.
  • Rủi ro khi không bán được hàng hóa trong khoảng thời gian nhất định thì sẽ xử lý như thế nào để tập trung vào các sản phẩm khác.
  • Kế hoạch đẩy sản phẩm tồn kho.
  • Kế hoạch sử dụng hiệu quả tất cả các công cụ hỗ trợ của Shopee.

Thiết kế shop chuyên nghiệp, thu hút và update thường xuyên

Bạn đã biết Cách tạo shop trên shopee chuyên nghiệp? Cách trang trí, phân bổ các danh mục sản phẩm rõ ràng, mã giảm giá cùng các thông tin, địa chỉ shop, hình ảnh – mô tả sản phẩm phải chi tiết, đáp ứng đầy đủ mối quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm của mình.

 giao-dien-trang-tri-shopee

Cách tạo shop bán hàng trên shopee chuyên nghiệp

Trang trí shop, làm hình ảnh sao cho thu hút? Việc đầu tiên chủ shop cần phải xác định được mặt hàng kinh doanh, đặt tên shop sao cho phù hợp sau đó lựa chọn gam màu mình yêu thích. Đặc biệt, chủ shop nên thiết kế riêng cho mình một logo để đại diện cho thương hiệu sản phẩm của mình nếu như muốn phát triển lâu dài. Tại trang chủ shop nên đầu tư thiết kế vào các banner chương trình bán hàng, thu hút khách ngay từ lần đầu vào shop.

Bên cạnh đó, việc liên tục cập nhật các thông tin sản phẩm, hình ảnh phù hợp với từng giai đoạn bán hàng là rất cần thiết. Hãy luôn làm mới cửa hàng online, đăng các sản phẩm theo xu hướng của thị trường.

Chưa tập trung 100% làm content tối ưu hiển thị sản phẩm

Việc này cần thường xuyên và liên tục tối ưu đến mức đạt hiệu quả tốt. Nhưng thường các chủ shop chỉ tối ưu 1-2 lần và không biết cách đo lường hiệu quả ngay sau khi tối ưu. Nhiều chủ shop còn không biết việc mình tối ưu có đem lại hiệu quả tích cực hay không để có thể tập trung nhiều thời gian để làm content hơn.

cach-toi-uu-seo-san-pham-shopee

Cách tối ưu sản phẩm shopee lên top tìm kiếm

Chưa tập trung tốt 100% cho việc chăm sóc khách hàng

Việc giữ chân khách hàng thành công được xem là một chiến lược remaketing tiếp thị quan trọng để các nhà bán hàng kinh doanh đạt hiệu quả cao. Khách hàng cũ cần liên tục được chăm sóc tận tình, khách hàng mới cần được hỗ trợ giải đáp, kịp thời. Có như vậy, lượng khách hàng đổ về cho shop không những duy trì được sự ổn định mà ngày càng được mở rộng hơn. Có rất nhiều cách khác nhau để chủ shop làm hài lòng khách hàng. Làm các chương trình đổi trả, nếu như sản phẩm của bạn có vấn đề và gửi tặng khách các voucher khuyến mãi để khách hàng quay lại mua hàng. Đồng thời không bị khách hàng đánh giá kém về sản phẩm của shop.

cham-soc-khach-hang-24-7

Liên tục chăm sóc khách hàng 24/7

Bên cạnh đó, chủ shop cần tập trung vào việc phản hồi ý kiến khách nhanh chóng. Bởi đối thủ cạnh tranh trên sàn rất nhiều. Nếu như bạn chậm chỉ vài phút thôi, khách của bạn cũng có thể rời bỏ cửa hàng bạn để tìm đến những shop khác.

Vậy nên, hãy đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu để làm mục tiêu cho sự phát triển kinh doanh lâu dài của shop.

Chạy paid ads Shopee cho những sản phẩm không phù hợp

Chạy quảng cáo trên Shopee sẽ giúp nhà bán hàng nhanh chóng gia tăng được lượng đơn nếu như nhà bán hàng biết chọn sản phẩm thích hợp để chạy và đấu thầu từ khóa. Việc chạy paid ads Shopee không có kế hoạch cho những sản phẩm chưa có lượt mua/ lượt đánh giá.

 chay-quang-cao-shopee

Lợi ích của việc chạy quảng cáo shopee mang lại

Hay những sản phẩm có nhu cầu ít là một chiến lược kinh doanh sai lầm mà nhiều người bán hàng trên Shopee đã gặp phải. Với những sản phẩm đó, khả năng chuyển đổi ra đơn sẽ rất thấp bởi người dùng không tin.

Chưa giao tiếp thường xuyên với các support của shopee

Khi bán hàng trên Shopee, chủ shop luôn phải luôn giữ kết nối với các nhân viên support bán hàng từ Shopee. Nếu như chủ shop tương tác tốt với các supporter, bạn sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích đến từ họ. Chẳng hạn như được giới thiệu các deal lớn từ Shopee, được mời tới tham gia các chương trình tiếp thị lớn của Shopee…

 tong-dai-shopee

Tổng đài hỗ trợ shopee

Nếu như chủ shop không có sự tương tác, giao tiếp tốt với các supporter của Shopee, sẽ dẫn đến việc thiếu thông tin và không được hỗ trợ tốt nhất có thể để nâng cao chất lượng bán hàng. Đối với trường hợp chưa có support thì các nhà bán hàng cần phải tìm hiểu rõ hơn về các chương trình. Hiểu để đăng ký các chương trình Flash sale phù hợp và nhiều nhất có thể. Điều này, giúp nhà bán hàng hiểu rõ sàn shopee hơn và tận dụng được tối đa nguồn traffic của Shopee

Chưa biết cách đo lường, đánh giá hiệu quả hoạt động bán hàng

Việc người bán biết cách đo lường và đánh giá hiệu quả của hoạt động bán hàng thường xuyên để chủ shop có kế hoạch và hành động ngay tối ưu, cải thiện hoạt động. Bất cứ giai đoạn, chiến dịch nào trong kinh doanh, bạn đều cần phải theo dõi sát sao và đánh giá xem tổng doanh số nhận được là bao nhiêu? Mất bao nhiêu chi phí cho 1 đơn hàng, những điểm ưu và điểm cần cải thiện.

do-luong-hieu-qua-ban-hang-trong-doanh-nghiep

Phương pháp đo lường kinh doanh hiệu quả

Tổng kết

Trên đây là những 10 sai lầm khi bán hàng trên shopee mà Box.edu đã gặp phải và muốn gửi tới bạn. Hãy hiểu Shopee, hiểu shop của bạn để có những bản kế hoạch tốt nhất và quan trọng việc đo lường nhiều hơn để hành động ngay. Đặc biệt, nhà bán hàng cần tập trung tối đa vào những ngày campaign của Shopee vì đó là những ngày Shopee kéo traffic người dùng vào shop nhiều nhất.

5/5 - (6 bình chọn)