Sale funnel là gì? Hướng dẫn quy trình tạo phễu sale funnel

Trong kinh doanh thì bạn sẽ phải nắm rất nhiều khái niệm khác nhau phục vụ cho quá trình hoạt động trong đó sale funnel, nó có ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh của một doanh nghiệp. Vậy sale funnel là gì? Cách sử dụng nó như thế nào thì mời bạn và Box.edu tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm sale funnel là gì?

khai-niem-sale-funnel-la-gi.jpg

Khái niệm sale funnel là gì?

Tiếng việc của nó chính là phễu bán hàng. Được coi là quá trình xây dựng để tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng. Thông qua việc sử dụng các công cụ marketing và nguồn lực có sẵn. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tạo ra được phễu khách hàng, tăng hiệu quả kinh doanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ vào sale funnel mà doanh nghiệp sẽ phân tích được nhu cầu của khách hàng cụ thể:

 • Khách hàng truy cập vào trang web của công ty: Qua các hoạt động marketing, doanh nghiệp sẽ xác định được khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng click vào trang web nghĩa là sự quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm
 • Khách hàng tiềm năng: Là khách hàng thường xuyên truy cập vào các trang web của doanh nghiệp. Họ hứng thú và có nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp
 • Khách hàng chất lượng: Những người để lại thông tin liên hệ hoặc trực tiếp liên hệ để được giải đáp thông tin về sản phẩm. Thông thường 90% họ đã muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp 
 • Khách hàng: Là người đã mua sản phẩm

Vai trò của sale funnel là gì?

Phễu bán hàng này dùng để mô phỏng quá trình chuyển đổi tiềm năng mua bán thành hành động mua hàng. Càng đi xuống phía dưới của phễu, thì tiềm năng mua hàng càng cao. Đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ có định danh riêng với từng vị trí cụ thể trong phễu bán hàng.

Thông qua việc xây dựng phễu bán hàng cho một hệ thống, ở từng bước một trong phễu, bạn có thể dễ dàng thu thập các dữ liệu về hành vi khách hàng tại mỗi bước để biết chính xác những gì doanh nghiệp của bạn có thể làm và lôi kéo khách hàng mục tiêu. Điều này còn giúp doanh nghiệp tối ưu phễu bán hàng mà không phải đoán mò hay đưa ra các dự đoán nữa. Đây là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình học bán hàng giúp bạn có thể chinh phục khách hàng thành công và nâng cao doanh thu.

Tổng quan về quy trình tạo phễu sale funnel là gì?

Tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp với khách hàng

Đây là bước quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần đến. Vì thương hiệu chính là yếu tố sẽ được khách hàng đánh giá đầu tiên.  Điều bạn cần làm đó là phân tích được insight của khách hàng bao gồm: hành vi, độ tuổi, công việc… một cách khách quan nhất. Đồng thời cũng nên kết hợp cùng với hình thức inbound outbound để tiếp cận được tối đa tệp khách hàng.

 • Marketing inbound: Dành cho khách hàng thường xuyên truy cập vào mạng xã hội như: facebook, zalo, báo chí… Khi đó bạn có thể viết các bài review chia sẻ về sản phẩm hoặc các vấn đề mà doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết khó khăn cho người dùng tốt nhất
 • Marketing outbound: Các khách hàng không thường xuyên sử dụng internet. Bạn sẽ phân tích xem hoạt động của những người này như thế nào để tìm được cách tiếp cận phù hợp nhất? Họ hay đọc trang báo nào? Xem kênh Tivi nào? Có nghe đài báo gì hay không?…

Thu thập thông tin liên hệ của khách hàng 

Khi đã xác định được mục tiêu của khách hàng thì các bạn sẽ tiến hành nói chuyện, tư vấn và trao đổi với khách hàng của mình. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin như: nhu cầu, mục tiêu hay sở thích của họ giúp định hướng khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Khi khách hàng đồng ý cung cấp thông tin liên hệ cơ bản là bạn đã có thể nắm thành công được một nửa rồi đấy. Vì không dễ dàng để một người cho bạn những thông tin của họ đâu.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng

Đây là quy trình quan trọng của sale funnel. Hãy tìm hiểu những vấn đề họ đang quan tâm là gì? Nhu cầu của họ ra sao? Mong muốn của họ như thế nào? Từ đó, saler sẽ có cách tiếp cận chính xác và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp.

Để có thể chốt đơn bán hàng hiệu quả, các bạn cần xây dựng được lòng tin với khách hàng. Sau đó sẽ là trao giá trị của sản phẩm tới họ như là:

 • Chia sẻ các bài viết, câu chuyện hữu ích giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải
 • Cung cấp thông tin có giải trị tới khách hàng của mình
 • Ngay cả khi các câu chuyện hay vấn đề không liên quan đến sản phẩm của mình. Bạn cũng nên chia sẻ bằng sự chân thành nếu khách hàng cảm thấy hứng thú

Cung cấp giải pháp hữu ích đến khách hàng

Thông qua 3 bước ở trên là bạn đã đi được một nửa chẳng đường thành công rồi đấy. Cuối cùng bạn chỉ cần đưa ra các giải pháp hiệu quả cho khách hàng của mình.

Điều mà họ mong muốn là sản phẩm sẽ đem lại lợi ích và đạt được mục tiêu của họ. Cho nên bạn phải thể hiện được giá trị và lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi lựa chọn mà bạn cung cấp.

Sẽ không dễ dàng cho việc chốt đơn lần đầu do vậy cần sự kiên trì và liên tục đưa ra các thông tin giá trị giúp khách hàng tìm hiểu và thay đổi suy nghĩ nhu cầu mua bán của mình tốt hơn.

Nội dung từng giai đoạn của sale funnel là gì?

noi-dung-tung-giai-doan-cua-sale-funnel-la-gi.jpg

Nội dung từng giai đoạn của sales funnel là gì?

Nội dung giai đoạn đầu của sale funnel

Đây là giai đoạn khách hàng chưa biết rõ về sản phẩm và dịch vụ bên bạn. Và cũng là lúc mà bạn sẽ đưa ra các phương pháp giải quyết vấn đề của họ tốt nhất. Thông thường những nội dung phù hợp trong giai đoạn đầu của sale funnel đó là:

 • Bài đăng trên mạng xã hội

Hiện nay nhu cầu sử dụng mạng xã hội của là rất cao. Đây cũng là hình thức tiếp cận phổ biến và hiệu quả. Nhiều người sẽ có xu hướng đăng hoặc tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của mình trên mạng xã hội như: facebook, zalo, instagram…

Lưu ý sử dụng từ ngữ phù hợp, ngắn gọn để khách hàng tìm được thông tin mà họ cần. Doanh nghiệp có thể trình bày kèm hình ảnh, video để thu hút sự chú ý.

 • Video

Thêm một nội dung được nhiều người sử dụng hiện nay là các video ngắn. Tập trung nội dung thông tin cần thiết đặc biệt là nền tảng Tiktok với nhu cầu người xem video cực lớn toàn thế giới.

Hãy tạo ra các video có chứa thông tin quan trọng giúp giải quyết vấn đề của khách hàng. Từ đó khách hàng sẽ có nhận thức về thương hiệu, tăng khả năng họ quay lại tìm kiếm thông tin trong thời gian tới.

 • Blog

Blog cũng là một công cụ tốt để giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu của mình. Các bài viết trên blog cũng giúp tăng traffic cho website bán hàng một cách hiệu quả. 

Nội dung của bài viết trên blog phải đem lại giá trị, hữu ích sẽ giúp khách hàng nhớ đến lâu hơn và thậm chí họ còn đăng ký email để nhận bài viết trong tương lai đấy.

Giai đoạn giữa của sale funnel

Lúc này khách hàng có sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Họ cũng biết chính xác vấn đề mà bạn gặp phải và đi tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất.

 • Case Study

Doanh nghiệp cần phải chứng minh cho khách hàng thấy được sự tận tình hỗ trợ khách hàng để tăng sự tin tưởng.

Thông quan việc đưa ra các case study mô tả cách doanh nghiệp đã giải quyết các vấn đề  như thế nào để tạo ấn tượng với khách hàng.

 • Thông tin về đối thủ

Thực tế ngành nghề nào cũng sẽ có sự cạnh tranh, điều này sẽ làm cho khách hàng bị phân tâm bởi nhiều sự lựa chọn. Do vậy hãy cung cấp điểm nổi bật, nhấn mạnh thông tin cần thiết hoặc so sánh sản phẩm của bạn so với đối thủ có điểm gì ưu việt để thuyết phục khách hàng.

Nội dung ở giai đoạn cuối

Ở phần này khách hàng đã đưa ra được quyết định của họ sẽ dùng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, nhưng họ chưa sẵn sàng chi trả cho sản phẩm, dịch vụ này. Thì bạn cần thực hiện điều sau đây:

 • Mang đến thông tin, tài liệu về sản phẩm và dịch vụ

Một sản phẩm có thể có nhiều tính năng khác nhau khiến khách hàng không biết nên lựa chọn sử dụng loại nào. Cho nên doanh nghiệp có thể tổ chức hoạt động trải nghiệm thử để giúp việc quyết định dễ dàng hơn. Ngoài ra những tài liệu về tính năng sản phẩm, cách sử dụng cũng nên được chuẩn bị.

Tổng kết

Bạn đã nắm được sale funnel là gì? Quy trình và nội dung thực hiện của nó như thế nào chưa? Tất cả đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này mong rằng các bạn sẽ đón đọc và áp dụng thật tốt nhé!

5/5 - (10 bình chọn)