Sales excutive là gì? Tổng quan về công việc của sales excutive

Bạn thường nghe về công việc sale phổ biến còn Sales executive thường ít được biết đến hơn. Tuy nhiên đây là một công việc nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ hiện nay. Vậy Sales executive là gì? Có những kỹ năng nào để trở thành một Sales executive  chuyên nghiệp cùng Box.edu tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu Sales executive là gì? 

tim-hieu-sale-executive-la-gi.jpg

Tìm hiểu Sale executive là gì? 

Sale là khái niệm chỉ bộ phận kinh doanh bán hàng của công ty. Trong đó sẽ có 6 vị trí khác nhau được phân bổ từ thấp đến cao như là: salesman, sales executive, sales pre sales executive tative, sales supervisor, sales manager và sales director.

Như vậy sales executive là gì? Được hiểu là một vị trí cao hơn của công việc sale. Hay có cái tên là chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên điều hành việc kinh doanh. Đồng thời đảm nhiệm công việc điều hành, quản lý công việc kinh doanh theo mỗi khu vực và công việc theo sự phân công của cấp trên.

Nhiệm vụ chính của sales executive là gì?

Nhiệm vụ cơ bản

Đầu tiên là việc đặt ra mục tiêu bán hàng và lựa chọn cách thức phù hợp cho việc đạt mục tiêu đó. Sau đó cần phân tích và báo cáo kết quả của khách hàng, dự báo doanh số và xác định giá bán cùng điều khoản hợp đồng chính xác. Sau đó tiến hành phân loại dữ liệu thành các nhóm khách hàng cụ thể.

Khả năng bán hàng

Sales executive không phải là người bán hàng hóa dịch cụ nhưng bạn vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ với khách hàng hoặc khi cấp dưới không thể thực hiện được. Vì trước đó để trở thành một sales executive chuyên nghiệp thì họ cũng phải trải qua thời gian làm việc với các khách hàng rất nhiều như một sale bình thường.

Đồng thời cần biết quản lý và triển khai các kế hoạch kinh doanh của công ty. Đặc biệt nhiệm vụ của sales executive là tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho công ty bằng việc gọi điện, xử lý giải quyết các vấn đề và chọn các phương pháp bán hàng hiệu quả.

Chức năng quản lý

Nhiệm vụ quan trọng của sales executive đó là quản lý nhân viên cấp dưới. Cho nên họ sẽ phải đảm nhận việc quảng cáo, phỏng vấn và thuê đại lý bán hàng cho chính doanh nghiệp của mình. Hơn nữa quản lý cũng cần đảm bảo rằng họ được đào tạo đúng cách, đặt ra các tiêu chuẩn hiệu suất và thúc đẩy nhân viên đạt được các mục tiêu hàng tháng, hàng năm. Do đó đòi hỏi sales executive cần có kỹ năng tổ chức, lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp tốt.

Để đảm nhận được vị trí sales executive, thì người quản lý phải có kinh nghiệm trong nghề sales trước đó. Đặc biệt phải thành thạo các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, nắm bắt được tâm lý khách hàng, chăm sóc khách hàng cũng như xử lý những tình huống phát sinh.

Công việc của một nhân viên Sales executive là gì?

cong-viec-cua-mot-sale-executive-la-gi.jpg

Công việc của một nhân viên Sales excutive là gì?

Để có thể trở thành một Sales executive chuyên nghiệp, thì đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về thị trường và khách hàng. Nhiều người cho rằng Sales executive sẽ phải làm các công việc như nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, hai vị trí này sẽ có yêu cầu và tính chất công việc khác nhau. Công việc của một Sales executive đó là:

  • Tiến hành việc nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng
  • Lên các chiến lược kinh doanh theo từng tháng, quý và năm
  • Chịu trách nhiệm triển khai và quản lý các kế hoạch đã đề ra
  • Đồng thời lập báo cáo nghiệm thu và đánh giá kết quả của mỗi chiến lược
  • Phân công nhiệm vụ cho nhân viên dưới quyền
  • Tổ chức các buổi đào tạo và quản lý chất lượng của nhân viên
  • Thu thập ý kiến, phản hồi của khách hàng để đóng góp nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Các kỹ năng cần thiết của nhân viên Sales executive là gì?

Kỹ năng Sale chuyên nghiệp

Chắc chắn đầu tiên bạn phải có kỹ năng sale đỉnh cao đồng thời có khả năng đàm phán, giao tiếp  và thuyết phục khách hàng. Nhờ vào điều này mà sẽ giúp bạn tiếp cận và thành công hơn trong việc giải đáp cung cấp sản phẩm dịch vụ phù hợp khách hàng. Đặc biệt nếu một sales executive không có các kỹ năng trên sẽ khó mà thăng tiến và có cơ hội phát triển bản thân ở những vị trí cao hơn.

Lắng nghe và khả năng truyền đạt thông tin

Đây là công việc phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên nên đòi hỏi bạn phải có khả năng lắng nghe, thấu hiểu cũng như truyền đạt thông tin tốt. Khách hàng sẽ cảm nhận và bị thuyết phục khi bạn giúp họ giải quyết các vấn đề hợp lý, đem lại nhiều lợi ích mà họ cần.

Ngoài ra việc truyền đạt thông tin cũng rất quan trọng, cần hết sức ngắn gọn dễ hiểu tránh nói dài dòng lan man làm mất thời gian của nhau. Và tất nhiên sẽ không đem lại kết quả tốt đẹp cho việc bán hàng rồi.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Việc cư xử khéo léo và khả năng chăm sóc khách hàng tốt để hỗ trợ giải đáp cũng như tạo lập mối quan hệ thân thiết về sau là kỹ năng sales executive cần nắm được. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn nếu không biết tận dụng khách hàng tiềm năng này, nếu cảm thấy hài lòng thì có thể trong tương lai họ sẽ quay trở lại mua sản phẩm của bạn.

Cho nên lời khuyên là hãy rèn luyện kỹ năng này cho thật tốt để tăng cường xây dựng mối quan hệ đem lại lợi ích trong kinh doanh bán hàng của bạn.

Năng lực điều hành và quản lý

Tất nhiên một sales executive chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua kỹ năng này. Bạn cần nâng cao việc quản lý nhân viên để tạo một sự thống nhất trong quá trình hoạt động. Để thiết lập một môi trường làm việc tốt thì cụ thể bạn phải trau đồi các kỹ năng sau:

  • Có khả năng giao tiếng tiếng anh thành thạo
  • Thành thạo trong việc sử dụng tin học văn phòng Microsoft Office
  • Tìm hiểu các chiến lược tiếp thị, phương thức quảng cáo mới

Nhạy bén trong kinh doanh

Hay còn được coi là khả năng tư duy sáng tạo trong kinh doanh. Một sales executive phải đảm bảo khả năng hiểu biết các vấn đề kinh doanh phức tạp từ đó đưa ra các chiến lược cụ thể. Đồng thời người quản lý cần dạy cho nhân viên bán hàng cách đưa ra quyết định khôn ngoan, lên kế hoạch tốt hơn và phân bổ hiệu quả nguồn lực dựa trên nhu cầu của khách hàng và tiềm năng phát triển.

Những lưu ý về công việc Sales executive là gì?

nhung-luu-y-ve-cong-viec-sale-executive-la-gi.jpg

Những lưu ý về công việc Sales excutive là gì?

Mức lương của Sale executive bao nhiêu?

Cũng giống như sales thì vị trí này cũng sẽ có mức lương cứng cộng với khoản thu nhập dựa trên doanh số mà họ mang lại cho công ty. Cho nên lương của sales executive là không cố định mà thay đổi cao thấp. Tuy nhiên trung bình sẽ dao động trong khoảng 5 – 20 triệu/tháng. Con số này sẽ còn cao hơn nữa nếu bạn mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp.

Những thuận lợi và khó khăn của Sale executive

Thuận lợi

Đầu tiên là đem lại cơ hội kiếm thu nhập không giới hạn tùy vào năng lực của bản thân. Đồng thời giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục tốt.

Khó khăn

Chắc chắn là về áp lực doanh số, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của bạn. Cho nên khó khăn lớn nhất của sales executive đó là doanh số.

Ngoài ra trong việc xử lý giải quyết các vấn đề với khách hàng, sự kết hợp với các bộ phân khác trong công ty cũng là mặt hạn chế của công việc này. Cho nên để làm được công việc này tốt thì bạn phải giữ vững được ý chí và tinh thần, tránh tạo áp lực căng thẳng dẫn đến tình trạng stress cho chính bản thân mình.

Tổng kết

Sales executive là gì? Các kỹ năng quan trọng cũng như nhiệm vụ chính của công việc này đã được chúng tôi trình bày kỹ càng trong bài viết này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và tin tưởng chúng tôi.

5/5 - (10 bình chọn)