Sideway là gì? Cách xác định thị trường Sideway chính xác

Với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm hẳn sẽ không thể nào không biết về Sideway. Một sự lựa chọn thị trường đầu tư hoàn hảo. Và mang lại nhiều lợi ích cho những người tham gia đầu tư. Vậy Sideway là gì và chiến lược đầu tư trên thị trường Sideway thế nào thì cùng Box tìm hiểu ở bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: heiken ashi là gì

👉 Xem thêm: Amibroker là gì

Mục lục bài viết

Tổng quan về Sideway

Sideway là gì?

sideway-la-gi.png
Sideway là gì?

Sideway được hiểu là cách gọi khi mà một thị trường “đi ngang”. Hoặc việc không có biến động rõ ràng đồng thời được xác định giá có đang khá bình ổn hay không.

Nếu trong trường hợp giai đoạn thị trường có dấu hiệu “chững lại”. Như thế này cũng không phải là một dấu hiệu đáng mừng. Các chuyên gia đầu tư cũng cho biết: đôi khi việc tăng (uptrend) hay giảm (downtrend) sẽ giúp cho người giao dịch. Dễ dàng đoán được xu hướng dao động và tìm được cách ứng phó kịp thời hơn.

Ngược lại với trạng thái “đi ngang” của Sideway. Sẽ rất khó để người tham gia biết được mình nên làm gì. Vào thời điểm kế tiếp khi không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào.

Lý giải sự xuất hiện thị trường Sideway

Trên thực tế, xu hướng giá cũng sẽ có cơ chế vận hành riêng biệt. Và được ví giống như cơ thể con người. Không phải lúc nào cũng duy trì tăng mãi cũng không thể giảm mãi được. Do vậy, hiện tượng Sideway được giải thích đó là:

  • Để thị trường có thể tiến vào giai đoạn nghỉ ngơi. Đồng thời cho bên mua và bên bán được củng cố lực lượng. Cũng như xác định lại xu hướng trước đó và xem xét việc tiếp tục xu hướng cũ. Hay phải đảo ngược lại xu thế để tạo ra 1 xu thế mới.
  • Đây cũng là giai đoạn mà bên mua hay phe bán đều âm thầm tuyển thêm nguồn lực. Để tham gia vào thị trường đầu tư. Cho tới khi tích lũy đủ nhân lực, vật lực sẽ bắt đầu tiến hành đấu tranh và trở thành người làm chủ cuộc chơi.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng Sideway được cho là có nhiều lý do. Nhưng cũng tùy thuộc vào biên độ dao động của giá.

Hay nói một cách dễ hiểu thì đây chính là thời điểm mà chủ đầu tư. Không nhất thiết phải suy nghĩ để nhận định. Đánh giá về những xu hướng xảy ra trước đó nhằm đưa ra quyết định. Đúng đắn nhất về kế hoạch đầu tư của mình. Vì khi đó Sideway sẽ giúp cho cả bên mua lẫn bên bán có thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Trước khi đưa ra những quyết định trong thị trường chứng khoán kế tiếp.

Ý nghĩa của Sideway

Có thể hiểu rằng thị trường chứng khoán rất cần những khoảng thời gian Sideway. Để kéo nhà đầu tư về trạng thái khởi đầu tích lũy cho một hành trình mới. Vì nếu thị trường cứ tiếp tục tăng hoặc giảm thì các nhà đầu tư sẽ dễ bị rối. Và dẫn đến cuốn theo những biến động giá cả trên thị trường. Chính vì vậy mà lúc mọi thứ bình ổn nhất, lời khuyên là các nhà đầu tư. Hãy nhìn lại, phân tích, so sánh và đánh giá lãi cũng như lỗ để xác định hướng đi tiếp theo.

Chỉ khi bạn nghỉ ngơi đúng lúc. Thì bạn mới có thể nạp đủ năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới. Trong đầu tư thì rất cần khoảng lặng để bạn dừng lại phân tích. Và nhận định thị trường chính xác hơn để có cái nhìn tổng quan. Khi đó có thể đưa ra những lựa chọn và quyết định đầu tư hợp lý hơn. Tất nhiên, là thị trường chứng khoán cũng sẽ cần những khoảng nghỉ ngơi như vậy.

Cách xác định Sideway

cach-xac-dinh-sideway.jpg
Cách xác định Sideway

Sau khi tìm hiểu được hiện tượng Sideway là gì và nó mang những đặc điểm thế nào tiếp theo sẽ phải biết cách xác định được thị trường này. Để giúp cho các nhà đầu tư có thể tư mình nhận định khoảng thời gian phù hợp cho việc ra quyết định đầu tư hoặc thậm chí là hạn chế được những rủi ro trong quá trinh đầu tư. Hiện nay có rất nhiều cách để có thể xác định trạng thái của Sideway tuy nhiên thì thường sẽ dùng 3 cách chính đó là:

Bảng chart đơn

Đây có thể nói là cách phổ biến nhất khi các nhà đầu tư muốn xác định thời điểm lúc Sideway xảy ra. Khi nhìn vào bảng chart đơn, hai lưu ý vô cùng quan trọng đó là điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả.

Hiện tượng Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo được đỉnh hoặc đáy mới có mà giá trị tương ứng cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ. Ngoài ra thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra vào lúc thị trường bị giam ở giữa đỉnh và đáy của giá chứng khoán cũ.

Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Đây cũng là đường chỉ báo giao động với thông số từ 0 đến 100. Sự khác biệt lớn nhất của ADX so với RSI là đường này không dùng để xác định việc tăng hay giảm của giá cả ở thị trường hiện tại. ADX chỉ được dùng để đo tầm ảnh hưởng của xu hướng giá. Chính vì vậy mà ADX được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời gian thị trường đi ngang.

Nếu giá trị ADX nhỏ hơn 25 đồng có nghĩa là thị trường sẽ bắt đầu có Sideway. Giá trị của ADX sẽ tỷ lệ thuận với sức mạnh xu hướng giá. Ngược lại nếu ADX giảm, sức mạnh của xu hướng tăng hay giảm cũng sẽ giảm theo. Dựa vào số liệu cụ thể như vậy, tất cả các nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận biết được giai đoạn Sideway xảy ra.

Dải Bollinger Band

Khi giá chứng khoán bắt đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band (BB) cũng sẽ thu hẹp lại. Do vậy mà bạn chỉ cần quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường, các nhà đầu tư sẽ biết được thị trường sẽ xuất hiện Sideway hay không.

Lưu ý trong đầu tư khi thị trường Sideway

Khi hiện tượng Sideway xuất hiện trong thị trường chứng khoán sẽ khiến nhiều người cảm thấy hoang mang nhất là những người mới bắt đầu, khi chưa có những bước đi cụ thể. Vậy chiến lược đầu tư lúc này là gì để có thể đúng hướng mà không bị thiệt hại lớn? 

  • Đầu tiên, đây được coi là thời gian để các nhà đầu tư nhận định và đánh giá nhằm đưa ra những quyết định của mình chính xác hơn vì không thể đoán trước xu hướng như thế nào
  • Luôn luôn phải chủ động trong việc đầu tư: Các nhà đầu tư cũng cần chủ động bởi nếu nhận thấy cơ hội tốt thì nên bán chứng khoán khi cảm thấy cổ phiếu có khả năng hết giá trị đầu tư vì tình trạng Sideway có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm

Chiến lược đúng đắn nhất dành cho nhà đầu tư đó là không nên nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài vì tình hình chứng khoán biến động không ngừng và xu hướng luôn thay đổi bất ngờ sẽ khiến bạn không thể trở tay kịp.

  • Biên an toàn cần phải được đảm bảo ở mức độ cao hơn: Hiện tượng Sideway trong thị trường chứng khoán thường sẽ làm cho các nhà đầu tư luôn có cảm giác an toàn, nhưng thực tế lại ngược lại vì nó có thể mang đến rất nhiều rủi ro bởi sự cân bằng cung cầu là rất khó

Khi lựa chọn xu hướng tăng làm chuẩn thì bạn cần đảm bảo biên an toàn. Ở mức lớn hơn hoặc bằng 10% so với ở xu hướng Sideway. Để hạn chế được rủi ro về giá có thể xảy đến bất ngờ.

Tổng kết

Qua những phân tích trên Box hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được Sideway là gì. Và có thể tự mình xác định được hiện tượng này. Để đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý hơn cho bản thân. Sideway có thể đem lại cho các nhà đầu tư nhiều lợi ích. Tuy nhiên thì cũng có những mặt hạn chế khác, vậy nên cần tìm hiểu thật kỹ hiện tượng. Và phán đoán được thời điểm mà nó có thể xảy ra. Để tránh được những rủi ro trong đầu tư không đáng có.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.