Sơ đồ tư duy logic là gì? Cách vẽ sơ đồ chuyên nghiệp nhất

Chắc hẳn còn rất nhiều người chưa biết về sơ đồ tư duy logic và cách để thiết kế lên một sơ đồ tư duy logic chuyên nghiệp. Hãy cùng Box.edu tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sơ đồ logic – Mindmap này và những kiến thức liên quan nhé!

👉 Xem thêm: Tổng hợp 11 trò chơi rèn luyện tư duy logic hay nhất

👉 Xem thêm: Tư duy Logic là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy Logic hiệu quả

Mục lục bài viết

Sơ đồ tư duy logic là gì?

Sơ đồ tư duy – Mindmap là phương pháp được sử dụng để ghi chép nội dung nhanh chóng và có thể tận dụng được tối đa khả năng nghe, nhìn và xử lý thông tin. Từ đó có thể hệ thống hoá chúng lại một cách khoa học.

Trong học tập thì sơ đồ tư duy là một phương pháp sử dụng các ký hiệu và hình ảnh sinh động để có thể dễ dàng minh hoạ cho chúng ta. Hình ảnh sẽ trở nên sống động, dễ ghi nhớ và hiệu quả hơn.

Còn trong công việc thì sơ đồ tư duy được sử dụng như một công cụ hỗ trợ người dung phân tích và mang lại hiệu quả cao. Đây là một phương pháp giúp bạn dễ dàng nắm bắt và xâu chuỗi các vấn đề. Cùng với đó là liên kết các đối tượng đơn lẻ. Sử dụng hiệu quả sơ đồ tư duy để kết hợp và khai thác được tối đa khả năng của bộ não.

Có thể bạn không biết những sơ đồ tư duy trước đây phần lớn được sử dụng cho các đối tượng như học sinh, sinh viên để mỗi khi vào mùa thi sẽ có thể hệ thống được toàn bộ hệ thống kiến thức. Tuy nhiên có những sự thay đổi trong nghiên cứu đã giúp nó có thể sử dụng rộng rãi trên các lĩnh vực với mọi đối tượng khác nhau.

Thay vì bạn có thể sử dụng toàn bộ những câu văn để mô tả chính xác về sơ đồ tư duy thì có thể kết hợp sử dụng các hình ảnh và keyword. Cùng với những đường nối và các mũi tên hiển thị theo các quy tắc liên quan chặt chẽ đến nhau.

So-do-tu-duy-logic-la-gi

Sơ đồ tư duy logic là gì?

Lợi ích của sơ đồ tư duy logic

Như bạn thấy những cấu tạo chung của một sơ đồ tư duy sẽ bao gồm chủ đề trung tâm và những keyword quan trọng. Những keyword này có nội dung cốt lõi theo chủ đề được trình bày dưới dạng nhánh cành hoặc nhánh con. Hoặc bạn có thể sử dụng những hình ảnh minh hoạ và các mối quan hệ thông qua các liên kết. Bạn cũng có thể dựa vào kích thước và kích cỡ của các mối liên kết.

Trong thực tế khi sử dụng tư đồ tư duy có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về từng đối tượng. Từ đó có thể xử lý được các thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Bắt tay vào giải mã những dữ liệu ẩn chưa và cố gắng phát huy được tối đa khả năng tư duy.

Xét và thời điểm vượt trội của các phương pháp sử dụng có sự xuất hiện của sơ đồ tư duy sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và tư duy logic. Hoặc bạn cũng có thể phát triển tối đa khả năng ghi nhớ và hệ thống các cơ sở dữ liệu trên sơ đồ.

Sơ đồ tư duy mang đến những hiệu quả tối ưu cho các cá nhân và trong các hoạt động nhóm. Họ có thể thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy logic này để trình bày khoa học và logic hơn.

Loi-ich-cua-so-do-tu-duy-logic

Lợi ích của sơ đồ tư duy logic

Ưu, nhược điểm của sơ đồ tư duy

Ưu điểm

Sơ đồ tư duy giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc và tăng tính sáng tạo, tư duy khoa học khi trình bày bất kỳ ý tưởng, kiến thức nào. Sơ đồ tư duy này còn là công cụ để giúp bạn dễ dàng tăng hiệu suất làm việc. Dễ dàng xây dựng những kế hoạch và ý tưởng sao cho hợp lý và khoa học nhất. Bạn cũng có thể dễ dàng xác định được mối quan hệ của các thông tin.

Phương pháp này còn giúp bạn phác thảo được toàn bộ các ý tưởng và những tư duy sáng tạo trong điều kiện bị hạn chế. Và đây cũng là phương pháp để bạn có thể dễ dàng sắp xếp ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại.

Bên cạnh đó cần phải sử dụng màu sắc tối ưu và xây dựng hình ảnh sống động. Cùng với đó cần kết hợp với các từ khóa quan trọng. Khi bạn sử dụng sơ đồ sẽ giúp bạn tạo được điều kiện để ghi nhớ bài học và dễ dàng trình bày hơn.

Nhược điểm

Sơ đồ tư duy còn có những hạn chế nhất định mà bạn cần chú ý như:

  • Gây khó khăn cho những người có lối suy nghĩ logic. Sơ đồ sẽ khiến cho họ khó tin vào những mặt trực quan của vấn đề. Và trong suy nghĩ của họ không khả thi.
  • Nếu bạn không phải là người trực tiếp vẽ sơ đồ thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải mã sơ đồ và truyền đạt nó

Uu-nhuoc-diem-cua-so-do-tu-duy

Ưu, nhược điểm của sơ đồ tư duy

Nguyên tắc xây dựng sơ đồ tư duy

Xác định ý chính của sơ đồ tư duy

Với những ý chính đã được đặt ở vị trí trung tâm của trang có thể được đính kèm theo hình ảnh minh hoạ để giúp cho chủ đề được trình bày bài bản trong sơ đồ tư duy logic.

Làm như vậy sẽ có thể kích thích được sự liên tưởng và tạo mối liên hệ cho nội dung. CÙng với đó là sự kích thích thị giác sẽ giúp cho não bộ của bạn được phản ứng nhanh nhạy hơn.

Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng phương pháp này bằng máy tính hoặc bằng tay để có thể phác thảo được ý tưởng trước nhé!

Thêm các nhánh thích hợp

Sử dụng nhánh cong

Tính thẩm mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sơ đồ tư duy. Vì thế bạn cần nên sử dụng chính những đường cong mềm mại để tránh sử dụng những đường thẳng trong sơ đồ tư duy. Nó sẽ tạo cảm giác nhàm chán cho sơ đồ của bạn. Nên sử dụng những nhánh cong để dễ kích thích tư duy sáng tạo cho não bộ.

Sử dụng đường đậm

Các nhánh cần phải có độ dày nhất định để có thể thể hiện được cấp bậc của nhánh. Nên trình bày độ dày nhỏ dần từ trung tâm đến cuối nhánh. Với những nhánh cụ thể hơn có thể sử dụng những đường mỏng hơn để cụ thể hoá.

Nguyen-tac-xay-dung-so-do-tu-duy

Thêm các nhánh thích hợp

Tạo hình cho nhánh

Với từng nhánh có thể sử dụng những hình phối khác hoặc những biểu tượng khác nhau. Để có thể dễ dàng sử dụng nhanh cong cho những hình khối và biểu tượng. Tuỳ từng màu sắc khác nhau có thể mang đến những cấp độ khác nhau và kích thích được khả năng ghi nhớ phù hợp và phân biệt các nhánh dễ dàng hơn.

Sử dụng từ khóa cho các nhánh

Bạn nên áp dụng nguyên tắc xây dựng sơ đồ tư duy để có thể sử dụng được các từ khoá chính. Đặc biệt nên lựa chọn những từ khoá có liên quan trực tiếp đến chủ đề. Với mỗi nhánh bạn nên vẽ sơ đồ tư duy kèm với Keyword có nhãn dán riêng. 

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy logic để có thể dễ càng xem xét thêm những đặc điểm cần thiết liên quan đến thông tin và giúp người dùng ghi nhớ được đầy đủ nhất những thông tin cần thiết.

Lựa chọn màu phù hợp

Ngoài ra sơ đồ tư duy còn giúp bạn kích thích khả năng ghi nhớ và lưu trữ được toàn bộ thông tin. Cùng với đó là kích thích sự sáng tạo của não bộ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để có thể tăng khả năng tư duy của bản thân. Cần phải biết sáng tạo và phát triển tư duy của bạn.

Đừng quên rằng khi bạn sử dụng biểu đồ vạn năng cùng với nhiều màu sắc đã được mã hoá. Thì cần phải chú ý đến việc liên kết các hình ảnh có liên quan đến chìa khóa của sơ đồ. Sử dụng màu sắc hợp lý sẽ giúp bạn đánh dấu và phân loại được dữ liệu. Cùng với đó là tổng hợp toàn bộ những thông tin có sẵn. Ngoài ra sơ đồ tư duy còn giúp bạn có thể sáng tạo được màu sắc thêm độc đáo hơn. 

Kết hợp sử dụng hình ảnh minh hoạ

Khi bạn sử dụng sơ đồ tư duy logic thì cần chú trọng đến nguyên tắc. Đặc biệt là trong lúc vẽ sơ đồ tư duy. Với hình ảnh được đánh giá là công cụ truyền tải thông tin nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đặc biệt khi tiếp xúc với hình ảnh và yêu cầu não bộ xử lý và phân tích toàn bộ thông tin. 

Các hình ảnh có thể vượt qua được các rào cản ngôn ngữ. Đặc biệt là đối với trẻ em cần phải sử dụng hình ảnh để nắm bắt thông tin. Chứ với dạng thông tin bằng chữ thường sẽ khó tiếp thu hơn. 

Nguyen-tac-xay-dung-so-do-tu-duy-2

Kết hợp sử dụng hình ảnh minh hoạ

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

Các sơ đồ tư duy được tạo ra từ tổng hợp nhiều từ khóa cùng chủ đề. Chính vì thế mà những phương pháp này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Với những keyword quan trọng sẽ giúp bạn liên kết dễ dàng và nắm bắt được nội dung của chủ đề. Chính vì thế mà những sơ đồ này cần sự tư duy sáng tạo và bạn cần phải chuẩn bị chu đáo các công cụ hỗ trợ. 

Chuẩn bị các dụng cụ cơ bản 

Bạn có thể lựa chọn vẽ bằng tay sơ đồ tư duy hoặc có thể kết hợp sử dụng thêm các phần mềm vẽ sơ đồ hỗ trợ. Ngoài ra cũng có các công cụ vẽ sơ đồ tư duy online có thể giúp bạn sáng tạo lên những sơ đồ đẹp và logic. 

Tuy nhiên khi thực hiện vẽ sơ đồ tư duy logic bằng tay bạn cần chú ý sử dụng những công cụ thiết kế sau:

  • Giấy vẽ:

Bạn cần chuẩn bị những tờ giấy to và phù hợp với chủ đề. Đặc biệt với những chủ đề lớn cần phải biết lựa chọn loại giấy có kích thước phù hợp để có thể trình bày được toàn bộ nội dung. 

  • Bút màu:

Nên lựa chọn những cây bút màu màu sắc để trang trí của biểu đồ của bạn thêm màu sắc. Bạn cần nên chuẩn bị cho mình đa dạng màu sắc để dễ dàng trong việc phân nhánh từng chủ đề. 

Cach-ve-so-do-tu-duy-sang-tao

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

  • Tài liệu:

Cần phải chủ động chuẩn bị tài liệu đầy đủ. Như vậy sẽ giúp bạn chỉnh sửa tốt nhất về mặt nội dung cho sơ đồ tư duy. 

  • Ý tưởng:

Ý tưởng cho chủ đề là một phần không thể hiếu nếu như bạn chuẩn bị bắt tay vào thiết kế một sơ đồ tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

  • Vẽ chủ đề trung tâm

Chủ đề trung tâm chính là ý chính của sơ đồ tư duy logic có tên gọi tiếng Anh là Central Idea. Cách tốt nhất để có một chủ đề trung tâm ấn tượng chính là lựa chọn hình ảnh chủ đề liên quan hiệu quả. Kết hợp với nó là lồng ghép thêm các chữ có liên quan trong hình ảnh của bạn. 

Một nguyên tắc mà bạn cần phải chú trọng đó chính là cần đặt chủ đề trung tâm ở giữa tờ giấy. Sau đó bạn mới có thể dễ dàng triển khai các nhánh con khác. Cần sử dụng linh hoạt kết hợp màu sắc và hình ảnh. Để từ đó có thể thể hiện chính xác nhất được chủ đề trung tâm. Chú trọng làm nổi bật chủ đề trung tâm và bổ sung thêm những từ ngữ minh hoạ nếu như hình ảnh trong sơ đồ của bạn không rõ ràng.

  • Vẽ tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ ở đây chính là những nhánh chính và các từ khoá, ý tưởng liên quan, cùng chủ đề với chủ đề trung tâm. Với các nhánh chính và các chủ đề liên quan cần phải liên quan trực tiếp đến chủ đề. Ngoài ra trên các nhánh chính bạn có thể sử dụng được toàn bộ hệ thống các từ khoá ngắn gọn bao quát được toàn bộ nội dung. Nếu có thể bạn cần phải vẽ thêm những hình ảnh minh hoạ để sơ đồ của mình thêm sinh động hơn. 

Khi vẽ tiêu đề phụ bạn cần chú ý đến nguyên tắc chia nhánh. Đó là những nhánh bắt nguồn từ nhánh chính cần phải giải thích, bổ sung nội dung cho nhánh chính. Chính xác hơn là nhánh thứ cấp, bạn cần phải chủ động về số lượng nhánh và cân đối phù hợp với khổ giấy của bạn. Trên hết các nhánh thứ cấp sẽ cần sử dụng từ khoá ngắn gọn để bổ sung nghĩa cho sơ đồ tư duy logic. 

  • Vẽ nhánh thứ cấp

Nhánh thứ cấp là những nhánh bắt nguồn từ nhánh chính. Nó giúp giải thích và bổ sung nghĩa cho nhánh chính. Ở nhánh thứ cấp này bạn có thể hoàn toàn chủ động được về số lượng nhánh. Sau đó cân đối phù hợp với khổ giấy của bạn. Sao cho các nhánh thứ cấp được sử dụng từ khoá ngắn gọn. 

Nguyên tắc vẽ nhánh thứ cấp cần chú ý sử dụng hình ảnh, keyword và những biểu tượng. Để có thể vẽ được hình ảnh trên các từ khóa cần gấp từng khúc riêng của nhánh. Trong đó mỗi gấp khúc cần vẽ tối đa một từ khoá. Các nhánh khi vẽ xuất phát từ một điểm mỗi nhánh cần có một ý chia ra sử dụng một màu. 

Mẹo vẽ sơ đồ tư duy

Với trí tưởng tượng của bạn sẽ là một lợi thế nếu sử dụng thêm nhiều hình ảnh minh hoạ có sự liên quan trực tiếp. Đồng thời làm nổi bật ý quan trọng. Tuy nhiên đôi khi bạn cần thể hiện ý tưởng. Sau đó sử dụng hình ảnh và màu sắc hài hoà. 

Cần chú ý sử dụng 3 màu để vẽ sơ đồ tư duy logic của bạn. Với mỗi nhánh chính cần sử dụng một màu riêng biệt và màu chữ cũng cần sự đồng nhất giữa các nhánh.

Những sai lầm làm giảm hiệu quả sơ đồ tư duy

Sơ đồ càng đẹp thì càng tốt

Rất nhiều người mắc phải sai lầm là sử dụng phương pháp sắp xếp dữ liệu quan trọng bằng cách vẽ những keyword cùng với hình ảnh thay vì ghi chú từng dòng. Khi sử dụng sơ đồ tư duy cần phải biết những lầm tưởng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và làm giảm hiệu quả của việc sử dụng sơ đồ. 

Có một hoặc nhiều hơn dạng sơ đồ tư duy

Còn nhiều người lầm tưởng về sơ đồ tư duy khi chỉ có một dạng xuất phát từ các nhánh chính. Và chú ý triển khai ra những nhánh nhỏ. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy vì có rất nhiều loại sơ đồ tư duy khác nhau. 

Những sơ đồ này thể hiện các mối quan hệ được coi là một dạng sơ đồ tư duy. Sơ đồ này cũng thể hiện mối quan hệ như một sơ đồ tư duy. Những thông tin được trình bày dưới dạng hình ảnh và các từ khóa liên kết đều là những sơ đồ tư duy logic. 

Nâng cao hiệu quả sử dụng sơ đồ 

Lọc từ khoá và định dạng sơ đồ

Cần biết chọn lọc từ khoá, đó là bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi vẽ sơ đồ tư duy mà nhiều người bỏ qua. Cần chọn lọc các từ khoá cẩn thận để giúp bạn có thể hiểu được nội dung bao quát của chủ đề. Sau đó có thể xác định dễ dàng được sơ đồ tư duy phù hợp và dễ dàng định hình sơ đồ một cách hợp lý. 

Cần chú ý chọn lọc từ khoá và các công cụ cũng sẽ giúp ích bạn làm giảm lượng từ khóa xuất hiện trên sơ đồ. Điều này giúp kích thích khả năng liên tưởng và liên kết của từ khóa đến não bộ. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp lọc từ khoá đơn giản. Bắt đầu coi đoạn thông tin là đoạn truyện hoặc một bộ phim sau đó đi tìm nhân vật chính và nhân vật phụ tương đương với từ khóa chính và từ khoá phụ. 

Sau đó tìm mối liên hệ giữa chúng rồi bắt tay vào bản vẽ. Hoặc bạn có thể sử dụng cách đơn giản hơn đó chính là lược bỏ đi toàn bộ những phần giải thích sâu, rườm rà trong đoạn văn. 

Nang-cao-hieu-qua-su-dung-so-do

Nâng cao hiệu quả sử dụng sơ đồ

Sử dụng hình ảnh gợi nhớ trên sơ đồ tư duy

Cần biết sử dụng hình ảnh gợi nhớ trong sơ đồ. Bạn có thể ghi nhớ tốt hay không thì nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố hình nảh. Có thể sử dụng nguyên tắc hình ảnh trong sơ đồ chính là tỷ lệ 1:1.

Tiếp đến sử dụng hình ảnh khi học sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào việc đuổi hình bắt chữ. Cần phải biết lựa chọn bất kỳ từ khoá nào để dễ dàng liên tưởng và thiết kế ký hiệu cho nó. Cùng với cách này bạn có thể ghi nhớ được chính xác từng vị trí của các đặc trưng. 

Ôn tập và luyện vẽ nhiều lần

Để có một sơ đồ tư duy logic hiệu quả bạn cần phải biết ôn tập với nó nhiều lần. Đặc biệt có một tình trạng chung mà nhiều người gặp phải đó chính là vẽ không được cân đối và bị lệch. Để khắc phục được điều đó bạn cần phải vẽ lại nhiều lần sơ đồ để nó đẹp, cân đối và bắt mắt hơn. 

Bạn có thể sử dụng mẹo sau trong quá trình vẽ sơ đồ đó chính là nên vẽ bằng những tờ giấy nhỏ hơn sau mỗi lần luyện tập. Như vậy sau mỗi lần vẽ bạn sẽ lọc được các từ khoá và tạo được mối liên kết chặt chẽ. Cùng với đó sẽ có được những hình ảnh gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu biết rõ hơn về sơ đồ tư duy logic. Với những kiến thức trên chắc chắn bạn đã có thể xây dựng được cho mình một sơ đồ chất lượng, hiệu quả. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.