Hướng dẫn so sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Mà ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp. Nhưng chính xác cổ phiếu và trái phiếu là gì và sự khác nhau giữa chúng ra sao thì hãy cùng Box so sánh cổ phiếu và trái phiếu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

👉 Xem thêm: So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi trong chứng khoán

Mục lục bài viết

Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

co-phieu-va-trai-phieu-la-gi.jpg
Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán được xác định dưới dạng văn bản (hay chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành) hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần của công ty.

Còn trái phiếu là một loại chứng khoán phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền và nghĩa vụ trả nợ (bao gồm cả vốn gốc và lãi) của công ty phát hành trái phiếu đối với người sở hữu trái phiếu.

Tiêu chí để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Trên thực tế có rất nhiều cách cũng như tiêu chí. Để có thể nhận biết được 2 loại chứng khoán này. Một vài những tiêu chí mà bạn có thể tham khảo đó là: tính chất, bản chất, về tư cách người sở hữu, vấn đề hưởng lợi nhuận, trách nhiệm. Việc tham gia vào các hoạt động của công ty. Thời gian đáo hạn hay hậu quả pháp lý của việc phát hành đối với công ty.

Sự giống nhau giữa 2 loại chứng khoán

su-giong-nhau-giua-2-loai-chung-khoan.jpg
Sự giống nhau giữa 2 loại chứng khoán
 • Trái phiếu và cổ phiếu đều là những bằng chứng xác nhận. Quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu. Đối với tài sản hoặc phần vốn của một tổ chức phát hành cụ thể
 • Cả hai đều nằm trong danh mục chứng khoán
 • Đều được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử 
 • Đều có thể dùng để trao đổi mua bán, chuyển nhượng cầm cố, thế chấp hay thừa kế
 • Được nhận phần lãi (cổ tức đối với cổ phiếu và trái tức đối với trái phiếu)
 • Trái phiếu và cổ phiếu đều là phương tiện giúp thu hút vốn của nhà phát hành nhanh chóng
 • Bao gồm 2 loại là: ghi tên và không ghi tên 
 • Trong nội dung của cổ phiếu và trái phiếu đều có ghi các thông tin như: 

Tên công ty và trụ sở chính của công ty phát hành

Số, ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Ngày phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tên của người sở hữu (cổ đông)

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Ngoài những điểm chung giống nhau từ 2 loại chứng khoán này thì còn những khác biệt riêng. Cụ thể đó là:

Tiêu chí Cổ phiếu Trái phiếu
Tính chất  Cổ phiếu được hiểu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần của vốn điều lệ.  Trái phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn vay. 
Bản chất   Cổ phiếu là chứng khoán vốn (người nắm giữ cổ phiếu sẽ là một chủ sở hữu của công ty), điều này làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty.  Trái phiếu là chứng khoán nợ (người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của công ty) và không làm tăng vốn chủ sở hữu công ty. 
Về tư cách người sở hữu chứng khoán Người sở hữu cổ phiếu là cổ đông hoặc thành viên của công ty, có quyền được sở hữu một phần sinh lời của công ty dưới hình thức lãi cổ phiếu.  Người sở hữu trái phiếu là chủ nợ của công ty vì trái phiếu là một loại giấy có giá trị ghi nhận nợ. 
Vấn đề hưởng lợi nhuận 
 • Cổ phiếu có độ rủi ro cao. 
 • Cổ tức sẽ thay đổi tùy thuộc vào khả năng sản xuất kinh doanh của công ty. Nếu công ty làm ăn có lãi thì mới được chia lợi tức, còn khi công ty làm ăn thua lỗ sẽ không được chi trả cổ tức. 
 • Trái phiếu có độ rủi ro thấp hơn. 
 • Lợi tức thường sẽ không thay đổi và không phụ thuộc vào việc sản xuất kinh doanh của công ty có lãi hay không có lãi. 
Về đặc điểm trách nhiệm 
 • Người sở hữu cổ phiếu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp vào công ty. 
 • Trong trường hợp công ty giải thể hay phá sản thì cổ đông chỉ được chi trả lại phần vốn góp sau khi đã thanh toán hết mọi nghĩa vụ, mọi khoản nợ của công ty. 
 • Người sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty. 
 • Khi công ty bị giải thể hay phá sản thì chủ sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán gốc và lãi trái phiếu trước tiên (cổ phiếu) chủ sở hữu cổ phần. 
Việc tham gia vào các hoạt động chung của công ty  Người có cổ phiếu có quyền tham gia vào Đại hội đồng cổ đông của công ty, vào các cơ quan quản lý điều hành của công ty.  Người giữ trái phiếu không có quyền tham gia vào các cơ quan quản lý của công ty, không được quyền bỏ phiếu quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty. 
Thời gian đáo hạn  Cổ phiếu không có mốc thời hạn xác định, không có tính hoàn trả trực tiếp.  Trái phiếu được hoàn vốn và có khoảng thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể là ngắn hạn hay dài hạn. 
Hậu quả pháp lý của việc phát hành chứng khoán đối với công ty  Kết quả của việc phát hành cổ phiếu là làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần và làm thay đổi quyền quản trị của các cổ đông.  Sau khi phát hành trái phiếu sẽ làm tăng vốn vay của công ty cổ phần và không gây ảnh hưởng gì đến quyền quản trị của các cổ đông. 
Chủ thể phát hành Công ty cổ phần Chính phù hoặc doanh nghiệp

Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro hơn?

Khi nhắc đến vấn đề rủi ro. Luôn có một nguyên tắc chung trong đầu tư đó là: đầu tư càng rủi ro thì khả năng kiếm lợi nhuận càng cao. Nhưng kèm theo khả năng thua lỗ cũng sẽ cao hơn. Cổ phiếu thường được coi là rủi ro hơn trái phiếu nhiều lần vì sự thay đổi giá cả biến động hơn.

Điều đáng nói là rủi ro lớn nhất của các nhà đầu tư cổ phiếu. Là giá trị cổ phiếu có thể giảm nhìn chung. Nếu hoạt động của một công ty bị giảm đi. Không còn đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư thì kéo theo giá cổ phiếu của nó cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Một vài trường hợp điển hình nhưng không phổ biến về trái phiếu. Đó là khi chúng được phát hành bởi các công ty không uy tín. Có nhiều khả năng bị vướng nợ thì trái phiếu được xem là. Kênh đầu tư chứng khoán an toàn nhất trong số các kênh đầu tư tài chính hiện nay.

Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần làm đó là tìm được một doanh nghiệp uy tín. Có tình hình sản xuất kinh doanh, hoạt động ổn định. Có dấu hiệu tăng trưởng và đang phát triển tốt để đầu tư.

Kết quả của việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu

 • Đối với cổ phiếu: thì kết quả của việc phát hành cổ phiếu. Sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần nhanh chóng. Đồng thời làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu trong công ty.
 • Trái phiếu: sau quá trình phát hành trái phiếu cũng sẽ làm tăng vốn vay. Và nghĩa vụ trả nợ của công ty. Tuy nhiên, sẽ không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông công ty.

Tổng kết

Cổ phiếu và trái phiếu là những loại chứng khoán phổ biến rất quen thuộc với mọi người. So sánh cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát về 2 loại chứng khoán này đồng thời giúp cho việc đầu tư của bản thân trở nên tốt hơn khi quyết định nên chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Hy vọng rằng Box đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Về đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu, trái phiếu nói riêng.

4.7/5 - (16 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.