Trong quá trình học ngôn ngữ này bạn sẽ bắt gặp 2 ngôn ngữ là Java và JavaScript. Đặc biệt là chúng có những điểm khác nhau mà các nhà lập trình viên có thể dễ dàng phân biệt được chúng. Do vậy Box.edu sẽ so sánh Java và JavaScript để các bạn hiểu rõ hơn về 2 ngôn ngữ này. Đồng thời có thể lựa chọn việc nên học ngôn ngữ nào trước tiên. Cùng theo dõi ngay thôi nào!

Mặc dù tên của chúng là một sự tương đồng, nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa Java và JavaScript. Ví dụ, trong khi các applet Java có thể chạy trong một trình duyệt thì JavaScript được sử dụng để hiển thị nội dung động trên các trang web trên toàn cầu. Điều này làm cho mọi người hiểu rằng JavaScript là “ngôn ngữ của web” trong khi Java là ngôn ngữ “phụ trợ”. Dưới đây là sự so sánh Java và JavaScript điểm khác biệt giữa chúng.

Ngôn ngữ Java

• Là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP): Java sử dụng cách tiếp cận OOP đối với các dữ liệu và phương thức. Việc sử dụng cụm từ “ngôn ngữ lập trình” sẽ thay thế cho cụm từ: “ngôn ngữ kịch bản” mang ý nghĩa rằng mã này đã được biên dịch lần đầu trước khi nó có thể được thực thi
  • Là ngôn ngữ gõ tĩnh: Với kiểu gõ tĩnh, các biến sẽ được biết khi mã được biên dịch. Điều này có nghĩa là các lỗi có thể được phát hiện sớm trong quá trình phát triển
  • Là một ngôn ngữ biên dịch: Nhìn chung, mã Java được biên dịch thành bytecode trước khi thực thi. Lưu ý rằng mã đã biên dịch thì không thể đọc được
  • Chạy trong máy ảo Java (JVM): JVM là nơi mã Java được thực thi. Bởi vì JVM giúp trừu tượng hóa hệ điều hành bên dưới, do đó mã Java thường rất linh động

• Là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng: JavaScript cũng sử dụng cách tiếp cận của OOP, nhưng nó là một ngôn ngữ kịch bản. Điều này có nghĩa là không cần biên dịch rõ ràng trước khi mã JavaScript có thể được thực thi
  • Là một ngôn ngữ được gõ động: Nhập động có nghĩa là các biến được kiểm tra tại thời điểm thực thi. Điều này sẽ cho phép mã hóa nhanh hơn nhưng có nghĩa là cũng dễ mắc phải các lỗi sau đó trong quá trình phát triển
  • Chạy trong trình duyệt web hoặc môi trường thời gian chạy Node.js: Ban đầu, JavaScript hầu như chỉ được thực thi trong các trình duyệt web. Trong những năm gần đây, môi trường thời gian chạy JavaScript, trong đó Node.js là phổ biến nhất, cung cấp một cách khác để có thể thực thi mã JavaScript bên ngoài trình duyệt

Những lưu ý trên Node.js

Trước đây, ý tưởng về “JavaScript là phía máy khách và Java là phía máy chủ” khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Đồng thời Node.js cũng đang thay đổi điều đó. Node.js là một môi trường thời gian chạy cho phép JavaScript chạy bên ngoài môi trường trình duyệt web truyền thống. Nhờ vào Node.js, mã JavaScript được sử dụng trong hầu hất các trường hợp sử dụng phía máy chủ và cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Có nhiều bạn cũng thắc mắc rằng: Tại sao hai ngôn ngữ rất khác nhau lại có tên giống nhau như vậy? Điều này mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến những người mới học, tuy nhiên thì để cho việc nắm bắt thông tin về 2 loại ngôn ngữ này thì hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích nó cụ thể nhé!

Việc hình thành nên ngôn ngữ lập trình Java chính là nhờ vào Nhóm Xanh tại Sun Microsystems vào năm 1995. Được dẫn dắt bởi nhà khoa học máy tính nổi tiếng James Gosling, nhóm này đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, độc lập với nền tảng, hướng đối tượng, di động và mạnh mẽ. Ban đầu, ngôn ngữ này có tên gọi là: “OAK”. Tuy nhiên, OAK đã được đăng ký nhãn hiệu bởi một công ty khác, do vậy nhóm nghiên cứu cần phải nghĩ đến một giải pháp thay thế.

Cũng trong khoảng thời gian này, Netscape, công ty đứng sau trình duyệt web Netscape Communicator nổi tiếng một thời, đang nghiên cứu một cách để làm cho các trang web trở nên năng động hơn. Một phần của điều này sẽ đạt được nếu như sử dụng Java và Java Applet, nhưng cần có một giải pháp đơn giản hơn cho các tác vụ cơ bản hơn.

Trong khi Java cho phép các ứng dụng cấp doanh nghiệp, dự án này có một đối tượng mục tiêu khác bao gồm: các nhà thiết kế web và những người không phải là nhà phát triển. Để đạt được mục tiêu này, Netscape đã tạo ra một ngôn ngữ kịch bản với cú pháp tương tự như Java. Ban đầu, ngôn ngữ kịch bản này được đặt tên là Mocha, sau đó đổi tên thành LiveScript. Vào tháng 12 năm 1995, một vài tháng sau khi phát hành, tên này một lần nữa được đổi thành JavaScrip và được sử dụng từ đó cho đến ngày nay. Theo Bendan Eich – người sáng tạo ra JavaScript, đó là kết quả của thỏa thuận cấp phép giữa Sun Microsystems và Netscape.

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì bản chất Java và Javácript đều có những đặc điểm ý nghĩa riêng. Để giúp bạn có thể cân nhắc và gợi ý lựa chọn học một ngôn ngữ phù hợp thì chúng tôi sẽ đưa ra một vài đặc điểm sau đây:

Học Java nếu:

• Bạn muốn xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn
  • Bạn đang muốn xây dựng các ứng dụng Android dành cho thiết bị di động
  • Hoặc bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình đa năng
  • Bạn muốn làm việc trên các ứng dụng phần mềm doanh nghiệp lớn

• Bạn muốn thiết kế giao diện người dùng của ứng dụng web
  • Bạn đang muốn xây dựng các ứng dụng di động sử dụng PhoneGap / Cordova, jQuery Mobile, Sencha…
  • Bạn muốn học một ngôn ngữ với một cách học đơn giản
  • Bạn mong muốn học một ngôn ngữ hữu ích trên front-end và back-end của các ứng dụng web

Box.edu hy vọng rằng việc so sánh Java và JavaScript ở trên sẽ đem lại cho các bạn một cái nhìn tổng quan về 2 loại ngôn ngữ này. Quan trọng là lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp để tìm hiểu và học tập phục vụ cho các nhu cầu công việc của bản thân trong tương lai. Cuối cùng là gửi lời chúc thành công đến các bạn!