Bật mí tầm quan trọng của kỹ năng sống cần thiết cho bạn

Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển vượt bậc và con người phải tiếp xúc với nhiều vấn đề thậm chí là những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy để bạn có thể giải quyết và nhận biết những điều không hay có thể xảy ra thì bạn cần nắm được tầm quan trọng của kỹ năng sống trong bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Cách phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm chính xác

👉 Xem thêm: Kỹ năng sống là gì? Bí quyết kỹ năng sống tạo nên thành công

Mục lục bài viết

Tổng quan kỹ năng sống là gì?

tong-quan-ky-nang-song-la-gi.jpg

Tổng quan kỹ năng sống là gì?

Hiểu một cách đơn giả thì kỹ năng sống là tập hợp các hành vi và khả năng thích ứng sự thay đổi của môi trường một cách tốt nhất. Kỹ năng sống ngoài việc được bổ sung và học tập trên trường lớp thì còn phải rèn luyện mỗi ngày để nâng cao tốt hơn. Hiện nay kỹ năng sống cũng được đưa vào giảng dạy tại chương trình học của nhà trường dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Nhận biết được tầm quan trọng của vấn đề này nên nhiều phụ huynh ngay từ khi con còn nhỏ đã hướng dẫn và chỉ dạy cho con nắm được những kỹ năng cơ bản trong các hoạt động cuộc sống. Hiện nay có một vài kỹ năng quan trọng mà các bạn nên học đó là:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng đưa ra quyết định
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp và sự tương tác với mọi người
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng quyết đoán
 • Tự nhận thức về bản thân
 • Khả năng phục hồi tâm lý
 • Kỹ năng thoát hiểm
 • Sự cảm thông, chia sẻ
 • Kỹ năng đối mặt với stress

Ngoài ra còn một số kỹ năng khác bạn cũng có thể tham khảo như: quản lý thời gian, khả năng thuyết phục mọi người, hoạt động vui chơi tập thể.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống là gì?

Giúp thay đổi tích cực hành vi trở nên hiệu quả hơn

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đầu tiên cần nhắc đến chính là việc giúp bản thân mỗi người có thể thay đổi tư duy và hành vi theo hướng tích cực nhất. Nhờ vào đó là con người cũng nỗ lực cố gắng và trau dồi nhiều hơn đem lại hiệu quả tốt hơn phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Đặc biệt là giúp cho việc cải thiện hành vi tốt hơn nhiều. Nhờ vào kỹ năng sống mà các bạn có thể giảm được những hành vi xấu mang tính chất tiêu cực của con người. Từ đó có lối sống tích cực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày tốt hơn.

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh các tệ nạn xã hội

Với những bạn trẻ hiện nay có nguy cơ dính vào tệ nạn xã hội hoặc có thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Do đó mà chính các thầy cô và cha mẹ sẽ là người định hướng và chỉ dạy cho các bạn trẻ tốt hơn. Nhờ vào việc rèn luyện kỹ năng sống mà bản thân mỗi người cũng trở nên kiên định và tránh xa được những cám dỗ hoặc tệ nạn xã hội. Đồng thời nó còn giúp hình thành nên những thói quen và lối sống đẹp ngay từ khi còn trẻ. Nó cũng giúp ích cho sự phát triển và cơ hội nâng cao bản thân toàn diện.

Tăng cường sự hòa nhập với môi trường xung quanh

Những bạn có kỹ năng sống tốt thì sẽ dễ tạo lập mối quan hệ cũng như dễ hòa nhập với môi trường khi có sự thay đổi hơn. Dù bạn có nhiều kiến thức nhưng kỹ năng sống của bạn không có thì cũng không thể phát triển toàn diện được. Sự hòa nhập là điều cần thiết mà bản thân mỗi người cần nắm được chĩnh xác. Hãy tin tôi đi chắc chắn bạn sẽ phát triển và tự tin vượt qua cho dù đang ở bất kỳ môi trường nào.

Dùng các phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề

dung-cac-phuong-phap-tich-cuc-de-giai-quyet-van-de.jpg

Dùng các phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đó là khiến mỗi người trở nên tự tin và thoải mái cũng như có cách xử lý thông minh khéo léo khi gặp những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Trên thực tế các kỹ năng này đều được vận dụng một cách linh hoạt và chủ động thể hiện sự thích nghi cao ở bất kỳ môi trường nào.

Do vậy mà kỹ năng sống được coi là yếu tố quan trọng và cân thiết giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng cảm xúc và tính xác của bản thân. Qua đó mà những khó khăn đều sẽ được giải quyết một cách triệt để theo hướng tích cực nhất.

Mang đến sự thành công và cơ hội phát triển

Một trong những tầm quan trọng của kỹ năng sống chính là tạo cơ hội dẫn đến sự thành công nhanh chóng của các bạn. Ngoài việc có khả năng tư duy thông minh nhạy bén thì kết hợp với kỹ năng sống hoàn hảo chắc chắn bạn sẽ được mọi người yêu quý và đánh giá cao hơn. Và tất nhiên cơ hội phát triển và sự thăng tiến trong công việc cũng từ đó mà nâng cao.

Ngoài ra nếu các trẻ nhỏ được rèn luyện ngay từ đầu sẽ hình thành sự tự tin và biết cách hành xử chuẩn mực hơn nhiêu. Đặc biệt là sẽ giải quyết, xử lý tình huống tốt nhất nếu không có ba mẹ bên cạnh giúp đỡ. Cho nên kỹ năng sống rất quan trọng với bản thân của mỗi người. Chúng tôi luôn mong mỗi người sẽ tự mình cải thiện, trau dồi và nâng cao nó tốt nhất.

Độ tuổi nào phù hợp cho việc học kỹ năng sống?

Kỹ năng sống là cần thiết mà bạn nào cũng cần nắm được đặc biệt nên được học ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng thay đổi và định hướng tốt hơn cho tương lai sau này.

Hiện nay giáo dục kỹ năng sống là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Khi trẻ nắm dược những kỹ năn này sẽ có thể tự mình vượt qua được những vấn đề phát sinh trong cuộc sống đồng thời là tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này khi lớn lên.

Ngoài ra còn giúp trẻ con có thể nhận thức được điều nào nên và không nên làm, đặc biệt là có chính kiến và quan điểm của bản thân để có thể vượt qua mọi cám dỗ. Thêm nữa bé nào nắm được kỹ năng sống tốt thì chắc chắn sẽ là cơ hội cho sự phát triển bản thân tốt hơn.

Bạn hãy để ý xem những đứa trẻ không được rèn luyện kỹ năng sống thì các hành xử cũng kém hơn rất nhiều. Đồng thời ngại giao tiếp, thu hẹp cuộc sống không thích chia sẻ hoặc nói chuyện với bất kỳ bạn bè nào. Những đứa trẻ này sau khi lớn lên có thể bị ảnh hưởng tâm lý, lo sợ ngai giao tiếp thậm chí là dễ bị bạn bè người xấu rủ rê lối kéo dẫn đến lối sống không lành mạnh.

Một vài kỹ năng sống mà bạn cần biết

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong các kỹ năng sống quan trọng và mong muốn nắm được. Trước những tình huống nguy hiểm có thể bất ngời xảy đến thì kỹ nang thoát hiểm vô cùng cần thiết. Giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh. Một vài trường hợp như: thoát khỏi hỏa hoạn, xâm hại tài sản, bị uy hiếp đến tính mạng…

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cuộc sống hằng ngày có vô vàn tình huống có thể xảy đến với bạn do vậy mà nếu nắm được những kỹ năng sống tốt thì sẽ giúp giải quyết những vấn đề này đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Đồng thời nhờ vào đó mà mối quan hệ vẫn tốt đẹp thậm chí là trở nên khăng khít hơn nhiều. Đặc biệt kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ hữu ích cho các bạn sinh viên hoặc công việc đi làm sau này.

Kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc

Kỹ năng này chắc hẳn ai cũng mong muốn làm tốt nhất. Thời gian và tiền bạc đều rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Để tránh mất thời gian hoặc tiền bạc cho những vấn đề không cần thiết thì bạn cần biết cách quản lý thời gian và tiền bạc của mình thật tốt. Thực tế thì việc lãng phí thời gian diễn ra rất nhiều đặc biệt là các bạn sinh viên chưa biết tận dụng thời gian để làm nhiều được nhiều việc hơn. Sau này khi trưởng thành mới nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng sống này thê nào.

Do đó bản thân mỗi người cần có kết hoạch kiểm soát, quản lý thời gian phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt là nên tiết kiệm tiền bạc để dùng cho những vấn đề quan trọng cần sử dụng. Có câu nói: Hãy tiết kiệm khi còn trẻ.

Tổng kết

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đã được chúng tôi trình bày kỹ càng ở bài viết này. Box.edu mong rằng những vấn đề này sẽ trở nên đơn giản và bạn có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng để nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân mình.

5/5 - (10 bình chọn)